Trang chủSửa nhàCải tạo nội thấtCác khái niệm cơ bản về hệ thống cấp thoát nước nhà...

Các khái niệm cơ bản về hệ thống cấp thoát nước nhà ở

-

Hệ thống cấp thoát nước nhà ở bao gồm hai hệ thống con riêng biệt. Một hệ thống con đưa nước ngọt vào (cấp nước) và hệ thống kia đưa nước thải ra ngoài (thoát nước).

Nước chảy vào nhà bạn có sẵn áp lực từ nguồn cấp. Nó xâm nhập vào nhà bạn với áp suất đủ lớn để cho phép nó di chuyển lên tầng trên, quanh các góc hoặc bất cứ nơi nào khác mà nó cần. Khi nước vào nhà bạn, nó sẽ đi qua một đồng hồ đo lượng nước bạn sử dụng.

Van ngắt nước chính, hoặc van khóa, thường được đặt gần đồng hồ. Trong trường hợp khẩn cấp về hệ thống ống nước, điều quan trọng là bạn phải nhanh chóng đóng van ngắt chính. Nếu không, khi một đường ống bị vỡ, nó có thể làm ngập nhà bạn ngay lập tức. Nếu trường hợp khẩn cấp, chẳng hạn như rò rỉ, chỉ xảy ra ở bồn rửa, vòi hoa sen hoặc nhà vệ sinh, tuy nhiên, bạn có thể không muốn tắt toàn bộ nguồn cấp nước của mình. Do đó, hầu hết các thiết bị này đều có khóa riêng để đề phòng các trường hợp này xảy ra.

Nước từ nguồn cung cấp chính ngay lập tức sẵn sàng cho nhu cầu nước lạnh của bạn. Tuy nhiên, việc cung cấp nước nóng đòi hỏi một bước khác. Một đường ống dẫn nước từ hệ thống nước lạnh đến máy nước nóng (hoặc bình nóng lạnh) của bạn. Từ bình nóng lạnh, một đường nước nóng mang nước nóng đến tất cả các thiết bị cần nước nóng. Bộ điều nhiệt trên máy nước nóng duy trì nhiệt độ bạn chọn bằng cách bật và tắt các bộ phận làm nóng của thiết bị theo yêu cầu. Cài đặt nhiệt độ bình thường cho máy nước nóng gia đình là từ 140 độ F đến 160 độ F (60 và 71 độ C) nhưng 120 độ F (49 độ C) thường là đủ và cũng tiết kiệm hơn. Một số máy rửa bát tự động yêu cầu nước có nhiệt độ cao hơn, mặc dù nhiều loại trong số này có máy nước nóng bên trong giúp tăng nhiệt độ thêm 20 độ F (7 độ C).

Hệ thống thoát nước

ống thải chữ P là một thành phần quan trọng giúp ngăn ngừa tắc cống và mùi hôi
ống thải chữ P là một thành phần quan trọng giúp ngăn ngừa tắc cống và mùi hôi

Cho dù nhà của bạn nằm trên hệ thống thoát nước hay hệ thống tự hoại, các hệ thống trong nhà của bạn về cơ bản là giống nhau. Hệ thống thoát nước không phụ thuộc vào áp suất như hệ thống cấp nước. Thay vào đó, chất thải sẽ rời khỏi nhà bạn vì tất cả các ống thoát nước đều có độ dốc hoặc góc hướng xuống cống rãnh. Trọng lực kéo theo chất thải. Đường ống cống tiếp tục dòng chảy đi xuống này đến một cơ sở xử lý nước thải hoặc bể tự hoại.

Mặc dù hệ thống này nghe có vẻ đơn giản, nhưng nó còn có nhiều thứ hơn thế, bao gồm lỗ thông hơi, van xả, ống thải chữ P, hố gas… Các lỗ thông hơi nhô lên từ mái nhà của bạn cho phép không khí đi vào ống thoát nước. Nếu không có nguồn cung cấp không khí từ các lỗ thông hơi, nước thải sẽ không chảy ra ngoài bình thường và nước trong các van xả cần phải được hút đi.

Ống thải chữ P là thành phần quan trọng của hệ thống thoát nước . Bạn có thể thấy một ống thải chữ P xả dưới mỗi bồn rửa. Đó là phần ống cong hoặc hình chữ S dưới cống. Nước chảy từ chậu với lực đủ mạnh để đi qua ống thải chữ P và thoát ra ngoài qua ống thoát nước, nhưng lượng nước đó vẫn ở trong ống thải chữ P sau đó đủ để tạo thành một lớp đệm ngăn khí cống thoát ngược vào nhà bạn. Mỗi vật cố định phải có một cái ống thải chữ P. Một số bồn rửa nhà bếp có bộ tách dầu mỡ để thu gom dầu mỡ tránh trường hợp dầu mỡ bám vào thành ống nước thải làm tắc nghẽn đường ống của bạn. Bởi vì dầu mỡ và tóc nói chung là nguyên nhân gây tắc nghẽn cống, ống thải chữ P thường có một khóa để giúp bạn dễ dàng loại bỏ chất thải hoặc thông tắc đường thoát nước.

Hệ thống cấp thoát nước

Hệ thống cấp và thoát nước là hai hoạt động riêng biệt, không có sự chồng chéo giữa chúng. Tuy nhiên, có những cây cầu nối giữa hai bên, và những cây cầu này là thứ làm cho hệ thống ống nước trở nên đáng có.

Nhà vệ sinh, bồn rửa và bồn tắm là đồ đạc . Ngoài ra, vòi bên ngoài là vật cố định và máy giặt cũng vậy. Tất cả các thiết bị lấy nước ngọt và xả nước thải đều là thiết bị cố định và tất cả đều được thiết kế để giữ cho hệ thống cấp và thoát nước được tách biệt hoàn toàn.

Một số đồ đạc có van ngắt nguồn cung cấp riêng, do đó bạn không cần phải đóng van ngắt chính để sửa chữa chúng. Bạn nên đảm bảo rằng mọi người trong gia đình đều biết vị trí của van ngắt chính trong nhà bạn cũng như cách sử dụng nó. Bạn có thể muốn gắn thẻ van ngắt chính để mọi người có thể dễ dàng tìm thấy nó.

Trước khi bạn bắt tay vào bất kỳ công việc sửa chữa hệ thống ống nước nào, hãy luôn ngắt nguồn cấp nước cho thiết bị cố định hoặc thiết bị ngắt chính.

Câu hỏi thường gặp

Những điều cơ bản của hệ thống thoát nước là gì?

Ống thoát nước, ống chữ P và lỗ thông hơi là một số thành phần cơ bản của một hệ thống thoát nước. Chúng giúp di chuyển nước đến đường ống thoát nước, ngăn dòng chảy ngược và thoát khí thải ra bên ngoài ngôi nhà.

Vòi hoa sen và nhà vệ sinh có thể dùng chung một lỗ thông hơi?

Có, vòi hoa sen và nhà vệ sinh có thể sử dụng cùng một lỗ thông hơi. Tuy nhiên, nhà vệ sinh phải được kết nối cuối cùng.

Độ dốc thích hợp cho đường ống thoát nước là gì?

Độ dốc thích hợp cho các đường ống di chuyển theo chiều ngang là độ dốc dọc 1/4 inch trên mỗi foot ống (0.6cm/30cm dài).

Quang Phúc
Quang Phúc
Tốt nghiệp trường đại học giao thông vận tải. Đã có hơn 10 năm làm việc trong lĩnh vực xây dựng cầu đường bộ, các công trình xây dựng dân dụng thuộc bộ quốc phòng. Hiện tại đang quản lý hệ thống cửa hàng vật liệu xây dựng, thiết bị máy móc, phụ kiện kim khí tại Hà Nội

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read