Trang chủSân vườnCảnh quanSự khác biệt giữa Hardscape và Softscape là gì?

Sự khác biệt giữa Hardscape và Softscape là gì?

-

Để hiểu rõ hơn về cách thiết kế cảnh quan sân vườn, hai yếu tố chính tạo nên không gian sống ngoài trời được gọi là Hardscape và Softscape. Những cách dễ nhất để ghi nhớ sự khác biệt: Hardscape và softscape hoàn toàn đối lập nhau, nhưng cả hai đều cần thiết để tạo nên một cảnh quan sân vườn có đầy đủ chức năng. Cả hai thuật ngữ này thường được sử dụng để nhấn mạnh sự khác biệt giữa hai điều này.

 • Hardscape là những thứ cứng trong sân của bạn: bê tông, gạch và đá
 • Softscape là những thứ mềm, đang phát triển, như hoa lâu năm, cây bụi, xương rồng và cây cối.
 • Softscape là những thứ có sự sống; còn Hardscape thì không.

Lý tưởng nhất, một cảnh quan sân vườn được thiết kế tốt kết hợp cân bằng giữa hai yếu tố. Tất cả chúng ta đều đã thấy các căn hộ bất động sản (có thể trong khu phố của bạn) có quá nhiều thứ này hay thứ khác. Một sân trước chứa quá nhiều hardscape như đường đi của xe, thêm hardscape chủ yếu như đá và sỏi, một số cột đèn kiến ​​trúc, có thể là một bức tường chắn bằng đá và đó là tình trạng quá tải về hardscape.

Ngược lại, một khoảng sân phía trên có softscape có thể trông giống như một khu rừng với rất nhiều cây cối như một vườn rau, vườn thảo mộc, hoa hồng, cây xương rồng, cây ăn quả, cỏ trang trí, cây cảnh, v.v. mọc lộn xộn không có lối đi hoặc ngăn cách để tiếp cận chúng.

Quá nhiều thứ này hay thứ khác trong sân trước có thể ảnh hưởng đến sức hấp dẫn của ngôi nhà của bạn và có thể làm giảm giá trị tài sản cho khu vực lân cận. Đối với sân sau: quá nhiều hardscape tạo ra một bầu không khí thư giãn như thiên đường. Mặt khác, quá nhiều softscape có thể mất kiểm soát và yêu cầu được cắt tỉa và làm cỏ. Cố gắng đạt được sự cân bằng giữa hai điều này.

Sự khác biệt giữa Hardscape và Softscape là gì?
Jacqui Hurst / Getty Images

Hardscape bao gồm những gì

Một khi bạn biết sự phân biệt, các đặc điểm của hardscape sẽ có ý nghĩa. Trong số đó:

 • Hardscape có thể được coi là những phần “cứng”, nhưng có thể di chuyển được, như sỏi, lát và đá.
 • Chúng là những vật vô tri vô giác.
 • Hardscape là vững chắc và không thay đổi.
 • Ví dụ khác về phần khung bao gồm tường chắn, pavers các đường dẫn hoặc hiên, nhà bếp ngoài trời , các công trình từ nước, gazebos, sàn và đường lái xe vào.
 • Nó có thể là tự nhiên, như đá, hoặc nhân tạo, như cấu trúc ngoài trời hoặc chậu cây.
 • Vật liệu Hardscape có những ảnh hưởng khác nhau đến môi trường. Vỉa hè, là vật liệu cứng, ngăn không cho nước ngấm vào đất, do đó làm tăng dòng chảy, có thể mang các chất ô nhiễm vào các dòng suối. Vật liệu xốp cho phép nước ngấm vào đất.
 • Một cây bụi không phải là vật cứng.

Softscape bao gồm những gì

Có nhiều màu sắc, hình dạng, kết cấu và kích cỡ. Khi chọn softscape:

 • Hãy coi đây là những thành phần làm vườn (sống, phát triển) “mềm” của cảnh quan. Chúng có thể bao gồm hoa, cây cối, cây bụi, lớp phủ trên mặt đất , v.v.
 • Thay đổi và phát triển liên tục, khi chúng phát triển và thích ứng với khí hậu và các điều kiện khác.
 • Mềm hơn khi chạm vào, theo đúng nghĩa đen. Hãy nghĩ về việc chạm vào lá của một cây lâu năm, hoặc những ngọn cỏ. Chúng mềm, không cứng.
 • Một bức tường gạch không phải là softscape.

Cân nhắc thiết kế cho Không gian nhỏ

Với quy hoạch thông minh, ngay cả sân nhỏ nhất cũng có thể được thiết kế tốt và kết hợp các khu vực bố trí hardscape và softscape. Đừng quên không gian thẳng đứng để trồng cây bụi và cây cối hoặc treo một chậu cây trên tường hoặc hàng rào. Những chậu trồng và bệ nâng cao (hardscape) với những mảnh vườn(softscape) thu hút ánh nhìn lên phía trên và tiết kiệm không gian. Một con đường cong nhỏ hoặc xung quanh một góc tạo ra ảo giác rằng có thể có nhiều sân hơn.

Sử dụng khôn ngoan các tính năng của hardscape. Một bức tường chắn thấp có thể tăng gấp đôi thành chỗ ngồi thêm trong một sân nhỏ và trồng một chậu cây thảo mộc. Các lớp phủ mặt đất chắc chắn, mọc thấp có thể chịu được lưu lượng người qua lại tạo thêm khoảng trống giữa các tấm lát và tường chắn, tạo ra một sự cân bằng đẹp mắt.

Sử dụng Hardscape tại các khu vực hạn chế nước

Nhiều khu vực bị ảnh hưởng bởi hạn hán đã hạn chế sử dụng nước, buộc người dân phải suy nghĩ lại và thực sự thay đổi cảnh quan sân vườn của họ. Thay vì để bãi cỏ đó tiếp tục chết và khiến tất cả những ai lái xe hoặc đi ngang qua nó chán nản, hãy nghĩ đến việc kết hợp ít nhất một vài dạng Hardscape vào sân trước và sân sau của bạn. Ở phía trước, bạn có thể thay thế cỏ chết bằng đá granit phong hóa (DG), sỏi hạt đậu, gạch lát nền hoặc thậm chí là bê tông. Tạo luống cây chịu hạn hoặc các vật có nhu cầu nước tương tự. Phần thưởng: bạn có thể có thêm không gian có thể sống được ở sân trước hoặc sân sau của mình.

Triều Phạm
Triều Phạmhttps://xayladep.com/
Hiện là quản lý chính thức của tạp chí Nhà Đẹp & Sân vườn. Tốt nghiệp đại học công nghệ thông tin và truyền thông Thái Nguyên, đam mê lĩnh vực công nghệ, marketing và khám phá thế giới xây dựng - nội thất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read

Tại Sao Doanh Nghiệp Lựa Chọn Thuê Văn Phòng Hoàn Kiếm?

Quận Hoàn Kiếm thường tập trung nhiều tòa nhà cho thuê văn phòng cùng như có nhiều tiện ích xung quanh. Vậy lý do tại sao nhiều doanh nghiệp...