Trang chủSửa nhàCải tạo nội thấtGỗ shiplap là gì? Được sử dụng như thế nào?

Gỗ shiplap là gì? Được sử dụng như thế nào?

-

Gỗ Shiplap, với những đường nét hiện đại sắc nét và nét truyền thống, phù hợp với hầu hết mọi nơi trong nhà. Shiplap có thể được sơn, lau sơn hoặc để tự nhiên, và các đường nét của nó tạo thêm nhịp điệu có trật tự cho bức tường. Gỗ Shiplap là một lựa chọn ốp tường nội thất tiết kiệm, bổ sung cho nhiều phong cách và dễ lắp đặt.

Gỗ Shiplap là gì?

Gỗ Shiplap là một tấm ván dài, hẹp với các rãnh được cắt ở phía trên và phía dưới của các cạnh dài. Theo truyền thống, gỗ Gỗ Shiplap đã được sử dụng làm vách bên ngoài nhưng ngày càng được tìm thấy trong các ngôi nhà như một vật liệu trang trí hoặc thay thế gạch, tấm thạch cao tường.

Các rãnh của gỗ Shiplap là đặc điểm chính của những tấm gỗ này. Các đường rãnh tạo cho sản phẩm những đường nét riêng biệt. Các rãnh cho phép các tấm gỗ tự tạo khoảng cách, giúp lắp đặt nhanh chóng và nhất quán.

Các rãnh của gỗ Shiplap xen kẽ giữa trên và dưới. Ở trên cùng, rãnh được ẩn và hướng vào tường. Ở phía dưới, rãnh hướng ra ngoài hoặc hướng vào phòng. Khi các tấm ván được đặt cạnh nhau, các rãnh đối lập nhau tạo thành một liên kết chặt chẽ, chịu được thời tiết.

Lịch sử của gỗ Shiplap

Như tên gọi của nó, gỗ Shiplap phát triển từ việc đặt ván trên tàu trong lịch sử hàng hải ban đầu. Các tấm ván thực tế của tàu được thiết kế cạnh nhau hoặc chúng được ghép hoàn toàn theo một kiểu gọi là clinker building. Lớp vỏ này cứng hơn nhiều so với lớp vỏ tàu ngày nay để chịu được áp lực lớn tác động lên thân tàu nhưng được đặt theo kiểu chồng chéo tương tự. Kể từ đó, nó chủ yếu là một yếu tố kiến ​​trúc, không nhất thiết là hàng hải – và một sự đổi mới tương đối mới hơn về thiết kế nội thất.

Shiplap đã phát triển như một thuật ngữ tiếp thị trong thế kỷ 19 và 20 để ốp bên ngoài chuồng trại, nhà kho hay nhà ở. Tại Hoa Kỳ, gỗ Shiplap đã trở nên phổ biến vào những năm 1930, nhưng Chiến tranh thế giới thứ hai đã tạm dừng việc sản xuất. Tuy nhiên, ngay sau chiến tranh, sự quan tâm đến gỗ Shiplap đã bùng nổ. Shiplap dễ dàng để chế tạo, vận chuyển và lắp đặt. Trên tất cả, nó là rẻ.

Đến năm 1960, khi phong cách trang trại và hiện đại giữa thế kỷ trở nên phổ biến, sự quan tâm đến gỗ Shiplap giảm dần. Đến năm 1970, các vật liệu cần bảo dưỡng thấp hơn như vinyl và nhôm thống trị thị trường vách ngăn. Doanh số bán hàng gỗ Shiplap đã giảm nghiêm trọng.

Sau một thời gian đình trệ, gỗ Shiplap quay trở lại như một yếu tố để tăng thêm sự thú vị trực quan độc đáo cho không gian nội thất. Trong xu hướng farmhouse của những năm 2010, Joanna và Chip Gaines dẫn chương trình HGTV đã thu hút sự chú ý trở lại như một cách tuyệt vời để thêm điểm nhấn đặc biệt vào tường hoặc phòng.

Gỗ Shiplap được sử dụng như thế nào

Gỗ Shiplap có thể được sử dụng trên lò sưởi, đảo bếp, băng ghế cửa sổ, tum hút nhà bếp, tường trang trí, hành lang và phòng ngủ. Shiplap đôi khi được lắp đặt trên trần nhà như một giải pháp thay thế cho trần thạch cao.

Một căn phòng có 1/8 shiplap mang lại cảm giác hùng vĩ, uy nghiêm, trong khi 1/4 shiplap mang lại cảm giác thân mật hơn. Các nhà thiết kế đôi khi muốn thay đổi kích thước của các tấm ván shiplap, trộn các tấm ván ghép 4, 6 và 8 inch, tất cả trong cùng một cách lắp đặt.

Thông thường, gỗ shiplap được gắn theo chiều ngang, mặc dù đôi khi các tấm shiplap được đặt theo chiều dọc. Tạo hoa văn kim cương, chữ V hoặc hình vuông từ shiplap tạo ra kết cấu và sự thú vị.

Gỗ được sử dụng để làm gỗ shiplap

Ban đầu, cây huyết dụ, cây tuyết tùng, cây linh sam và cây vân sam được sử dụng để làm gỗ shiplap ở các khu vực sản xuất gỗ xẻ ở Tây Bắc Thái Bình Dương. Thông vàng phương Nam là cơ sở làm gỗ shiplap ở Texas và Đông Nam Hoa Kỳ.

Ngày nay, hầu hết gỗ shiplap nội thất được làm từ gỗ thông, cây dương hoặc ván sợi mật độ trung bình (gỗ MDF). Gỗ shiplap ngoài trời được làm bằng gỗ tuyết tùng, gỗ đỏ, gỗ thông, gỗ composite hoặc xi măng tổng hợp.

Kích thước gỗ Shiplap

Độ dày của Shiplap trong hầu hết các trường hợp trên danh nghĩa là 1/2 inch hoặc 1 inch. Các tấm ván Shiplap thường dài từ 8 feet trở lên. Độ rộng từ 4 đến 8 inch. Các kích thước gỗ shiplap điển hình bao gồm 1/4, 1/6, 1/8

Màu sắc và hoàn thiện của gỗ Shiplap

Shiplap đã tiến xa hơn từ phong cách farmhouse và giờ đây phù hợp với nhiều không gian và phong cách, bao gồm hiện đại, đương đại hoặc công nghiệp.

  • Màu trắng: Shiplap thường được hoàn thiện trước hoặc sơn lót bằng màu trắng. Màu trắng là màu cổ điển cho Shiplap, cho cảm giác như một ngôi nhà nhỏ ven biển hoặc một trang trại.
  • Màu tối: Đen, xám hoặc xanh lá cây mang lại vẻ hiện đại cho shiplap.
  • Gỗ gia nhiệt – Charred wood:  Shiplap gia nhiệt tương tự như cách bảo vệ gỗ shou sugi ban của Nhật Bản, hoặc yakisugi.
  • Driftwood: Cùng với gỗ trắng, lâu năm, màu xám là một loại gỗ khác của nhà tranh bãi biển được sử dụng trên gỗ shiplap.
  • Tự nhiên: Gỗ tự nhiên nhìn lâu năm, mặc dù nó phải được đóng kín nếu shiplap được sử dụng trong phòng tắm, nhà bếp hoặc các khu vực ẩm ướt khác.
Quang Phúc
Quang Phúc
Tốt nghiệp trường đại học giao thông vận tải. Đã có hơn 10 năm làm việc trong lĩnh vực xây dựng cầu đường bộ, các công trình xây dựng dân dụng thuộc bộ quốc phòng. Hiện tại đang quản lý hệ thống cửa hàng vật liệu xây dựng, thiết bị máy móc, phụ kiện kim khí tại Hà Nội

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read