Trang chủVật liệuGỗ Plywood là gì? Ứng dụng của nó trong sản xuất đồ...

Gỗ Plywood là gì? Ứng dụng của nó trong sản xuất đồ nội thất

-

Gỗ Plywood ngày càng thể hiển được những ưu điểm của nó trong thiết kế nội thất. Vậy có bao giờ bạn tự hỏi nó có ưu điểm gì mà lại được sử dụng nhiều như vậy? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết.

Plywood
Plywood

1. Gỗ Plywood là gì

Gỗ Plywood (hay còn gọi là gỗ dán) là một vật liệu được sản xuất từ ​​các lớp ván gỗ mỏng và được dán lại với nhau bằng cách xoay các lớp gỗ vuông góc lần lượt.

2. Cấu tạo của gỗ plywood

Ngoài thành phần chính là ván gỗ mỏng, để tạo thành ván gỗ plyword, các lớp này dán với nhau bằng keo Phenol hay Formaldehyde, sau đó được ép bằng máy ép thủy lực. Việc chế tạo nó sẽ khác so với chế tạo gỗ MDF.

Mời các bạn xem cách chế tạo loại ván gỗ plywood

3. Các loại ván gỗ plywood

Hiện nay gỗ plywood sử dụng 2 loại keo gỗ chính là keo phenol hoặc Formaldehyde. Trong đó keo phenol có tác dụng chịu nước nên ván ép sử dụng loại keo này được sử dụng rộng rãi hơn trong trang trí nội thất mà người ta thường chào bán với tên gọi gỗ plywood chịu nước hay gỗ plywood chống ẩm.

Ngoài ra tùy vào loại gỗ sử dụng mà chúng ta sẽ có các dòng sản phẩm khác nhau.

3.1. Softwood plywood

Softwood plywood (Ván ép gỗ mềm) thường được làm bằng gỗ tuyết tùng, linh sam, thông hoặc gỗ đỏ và thường được sử dụng cho mục đích xây dựng và công nghiệp.

Kích thước phổ biến nhất là 1,2 x 2,4 mét hoặc kích thước lớn hơn một chút. Ván gỗ có độ dày khác nhau từ 1,4 mm đến 4,3 mm. Số lượng ván luôn luôn là số lẻ phụ thuộc vào độ dày và cấp độ của tấm.

3.2. Hardwood plywood

Hardwood plywood – hay còn gọi là ván ép gỗ cứng được làm từ gỗ từ cây hạt kín và được sử dụng cho nhu cầu sử dụng người dùng cuối. Ván ép gỗ cứng được đặc trưng bởi khả năng chịu lực tuyệt vời, độ cứng và khả năng chống đè nén.

Nó có độ bền khi cắt phẳng cao và khả năng chống va đập, khiến nó đặc biệt phù hợp với các hạng mục như sàn nhà và tường chịu lực lớn. Ván định hướng có khả năng chịu lực bánh xe cao. Ván ép gỗ cứng có độ cứng bề mặt tuyệt vời, chống hư hại và mài mòn.

3.3. Tropical plywood

Tropical plywood (ván ép nhiệt đới) được làm bằng các loại gỗ nhiệt đới hỗn hợp. Ban đầu từ khu vực châu Á, bây giờ nó cũng được sản xuất ở các nước châu Phi và Nam Mỹ.

Ván ép nhiệt đới vượt trội so với Softwood plywood do mật độ, độ bền, độ đều của các lớp và chất lượng cao. Nó thường được bán với giá cao ở nhiều thị trường nếu được sản xuất với tiêu chuẩn cao.

Tropical plywood được sử dụng rộng rãi ở Anh, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Đài Loan, Hàn Quốc, Dubai và các quốc gia khác trên toàn thế giới. Nó được sử dụng cho mục đích xây dựng ở nhiều khu vực do chi phí thấp. Tuy nhiên, rừng của nhiều quốc gia đã bị khai thác quá mức, bao gồm Philippines, Malaysia và Indonesia, phần lớn là do nhu cầu sản xuất và xuất khẩu gỗ dán.

3.4. Aircraft plywood

Ván ép cường độ cao, còn được gọi là ván ép máy bay, được làm từ gỗ gụ, vân sam và / hoặc bạch dương sử dụng chất kết dính với khả năng chống nóng và ẩm cao hơn.

Nó được sử dụng trong việc chế tạo máy bay tấn công trên không trong Thế chiến II và một số máy bay chiến đấu

Nó được sản xuất phổ biến nhất từ ​​gỗ gụ châu Phi, vân sam hoặc bạch dương được liên kết với nhau trong một máy ép nóng trên lõi gỗ cứng hoặc gỗ bạch dương hoặc từ veneer bạch dương châu Âu trong suốt.

3.5. Decorative plywood

Hay gỗ dán trang trí thường sử dụng các loại gỗ sồi, gỗ sồi đỏ, bạch dương, phong, gỗ gụ , gỗ gụ Philippine, gỗ hồng mộc và một số lượng lớn các loại gỗ khác.

3.6. Marine plywood

Marine plywood được sản xuất từ ​​veneers mặt và lõi bền, ít khuyết tật nên nó có khả năng hoạt động lâu hơn trong cả điều kiện ẩm ướt và chống lại sự tấn công của nấm.

Vì cấu trúc như vậy nên nó có thể được sử dụng trong môi trường mà nó tiếp xúc với độ ẩm trong thời gian dài. Mỗi veneer gỗ sẽ sử dụng Hardwood hoặc Tropical, có khoảng cách lõi không đáng kể, hạn chế cơ hội tích nước trong ván ép và do đó cung cấp một liên kết keo vững chắc và ổn định.

3.7. Ván ép khác

Các loại ván ép khác bao gồm chống cháy, chống ẩm, chống va đập… Tuy nhiên, gỗ dán có thể được xử lý bằng nhiều hóa chất khác nhau để cải thiện khả năng chống cháy của gỗ dán. Mỗi sản phẩm này được thiết kế để đáp ứng nhu cầu trong ngành công nghiệp chuyên dụng.

4. Ứng dụng của gỗ Plyword

Mời các bạn xem qua những sản phẩm nội thất sử dụng gỗ Plyword (gỗ dán)

Đóng tủ bếp bằng gỗ plyword

Đóng cửa lùa bằng gỗ plywood

Đóng kệ tivi bằng gỗ dán

Cách đóng kệ sách bằng gỗ plywoood

Ngoài ra còn rất nhiều sản phẩm khác mà chúng tôi không thể kể hết ở đây.

5. Kết luận

Gỗ Plywood là một trong những loại gỗ công nghiệp được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Chúc các bạn chọn được những sản phẩm phù hợp.

Triều Phạm
Triều Phạmhttps://xayladep.com/
Hiện là quản lý chính thức của tạp chí Nhà Đẹp & Sân vườn. Tốt nghiệp đại học công nghệ thông tin và truyền thông Thái Nguyên, đam mê lĩnh vực công nghệ, marketing và khám phá thế giới xây dựng - nội thất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read