go-mdf
go-mdf

Ván gỗ MDF được sử dụng dụng rất nhiều trong lĩnh vực sản xuất nội thất và được thấy nhiều nhất là ứng dụng trong nội thất văn phòng, kho xưởng…

1. Ván gỗ MDF là gì

MDF là viết tắt của Medium Density Fiberboard, nó là một sản phẩm gỗ được chế tạo bằng cách nghiền các loại gỗ tự nhiên thành sợi nhỏ sau đó kết hợp với keo gỗ chuyên dụng để ép thành ván MDF ở nhiệt độ và áp xuất cao.

Ván gỗ MDF thường dày và đặc hơn gỗ dán (plyword) hay gỗ MFC. Nó được tạo thành từ các sợi riêng biệt, nhưng có thể được sử dụng làm vật liệu xây dựng tương tự như ứng dụng cho gỗ dán. Nó nặng hơn nhiều so với gỗ dán.

2. Cấu tạo của ván gỗ MDF

Xét về cấu tạo thì ván gỗ MDF có các thành phần cơ bản đó là: 82% sợi gỗ , 9% keo nhựa urea-formaldehyde , 8% nước và 1% sáp parafin. Và mật độ thường nằm trong khoảng 500 kg/m3 và 1.000 kg/m3.

3. Gỗ MDF được sản xuất như thế nào

Thông thường gỗ MDF là sản phẩm được tạo thành tự các loại gỗ giá trị thấp và dễ trồng như cây keo hay cây thông.

Quá trình chính là việc tạo sợi gỗ từ các loại gỗ tự nhiên > Trộn với các chất kết dính và cuối cùng là ép thành ván. Các bạn có thể xem video để biết thêm chi tiết.

Video cách làm ván gỗ MDF

4. Gỗ MDF có tốt không

Tùy theo chủng loại gỗ làm ra bột gỗ và chất kết dính cũng như các phụ gia mà chúng ta có thể sử dụng chúng vào việc sản xuất các đồ dùng nội thất gia đình và văn phòng, kho xưởng, trường học, bệnh viện…

Nếu gỗ MDF được làm từ sợi composite pha phụ gia chống ẩm thì có thể dùng dùng cho một số yêu cầu ngoài trời, nơi ẩm ướt hay làm cửa gỗ công nghiệp, hoăc dùng cốt để tiếp tục dán ván lạng veneer lên hay hoặc trang trí bằng cách phủ melamine lên bề mặt.

MDF dùng cho nội thất văn phòng nhiều nhất vì chi phí sản xuất khá rẻ

Còn trong nội thất gia đình hầu như chúng chỉ dành cho các đối tượng khách hàng muốn tiết kiệm chi phí khi mà các sản phẩm đóng từ gỗ tự nhiên khá cao.

Bạn có thể mua 1 chiếc tủ bếp gỗ sồi giá 30 triệu đến 40 triệu nhưng với gỗ MDF thì chỉ bằng 1/2 giá đó.

5. So sánh với gỗ tự nhiên

Gỗ MDF không chứa vân gỗ hay mắt, làm cho nó đồng đều hơn gỗ tự nhiên trong quá trình cắt và gia công. Tuy nhiên, gỗ MDF không hoàn toàn thẳng hướng, do các sợi được ép chặt với nhau thông qua tấm.

Gỗ MDF dĩ nhiên không thể bền bằng các loại gỗ tự nhiên và giá thành cũng sẽ rẻ hơn.

6. Ưu điểm

 • Là một chất nền tuyệt vời cho quá trình veneers
 • Rẻ hơn nhiều loại gỗ tự nhiên
 • Phù hợp đồ nội thất nặng, lớn
 • Hình dáng dễ sử dụng
 • Kích thước ổn định (ít giãn nở và co lại hơn gỗ tự nhiên)
 • Sơn tốt

7. Nhược điểm

 • Dày đặc hơn ván ép hoặc ván dăm
 • Sản phẩm giá rẻ có thể bị phồng và vỡ khi bị dính nước
 • Có thể cong vênh hoặc giãn nở trong môi trường ẩm ướt nếu không được sơn phủ tốt.
 • Có thể giải phóng formaldehyd, một chất gây ung thư ở người và có thể gây dị ứng, kích ứng mắt và phổi khi cắt và chà nhám
 • Lưỡi cưa sẽ cùn nhanh hơn nhiều do bên trong gỗ đặc và ma sát.
 • Việc vặn vào cạnh của một tấm ván gỗ MDF thường sẽ khiến nó bị tách ra theo kiểu tương tự như việc tách 2 tờ giấy.

8. Ứng dụng

MDF thường được sử dụng trong các dự án công cộng như trường học vì tính linh hoạt của nó. Tấm Slatwall làm từ gỗ MDF được sử dụng trong ngành lắp ráp cửa hàng . MDF chủ yếu được sử dụng cho các ứng dụng sử dụng nội bộ do khả năng chống ẩm kém. nó có sẵn ở dạng thô với bề mặt nhám mịn hoặc với lớp phủ trang trí.

MDF cũng có thể sử dụng cho đồ nội thất như tủ tivi, vì bề mặt mạnh mẽ của nó, ngoài ra ứng dụng rất tốt để đóng loa vì khả năng cách âm rất tốt.

Đóng loa bass subwofer bằng ván gỗ MDF

Cách làm tủ trưng bày bằng gỗ MDF

Đóng cửa tủ bằng gỗ MDF

Avatar of Triều Phạm
Hiện là quản lý chính thức của tạp chí Nhà Đẹp & Sân vườn. Tốt nghiệp đại học công nghệ thông tin và truyền thông Thái Nguyên, đam mê lĩnh vực công nghệ, marketing và khám phá thế giới xây dựng - nội thất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here