Những người làm vườn mới trồng lan sớm nhận ra rằng những cây lan khỏe mạnh không mọc trong đất trồng chậu thông thường. Nó quá dày đặc, không thoát nước đủ tốt, và hầu hết các loài lan thực sự phát triển trong không khí – môi trường chỉ ở đó để cung cấp cho rễ cái gì đó để bám vào. Ngoài ra, các lựa chọn khác nhau về giá thể trồng lan có thể gây nhầm lẫn.

Giá thể trồng lan: Tất cả những lưu ý trước khi lựa chọn nguyên liệu

Nhiều giống lan có thể phát triển trong môi trường một thành phần và một số giống chỉ thích một số nguyên liệu nhất định. Bạn có thể tạo giá thể trồng lan của riêng mình, nhưng trước tiên bạn cần phải làm quen với nhu cầu của loại cây cụ thể mà bạn trồng. Và, có rất nhiều giá thể trồng lan chất lượng cao mang lại nhiều lợi ích khác nhau, tùy thuộc vào nguyên liệu đi kèm

Với tất cả các tùy chọn này, chi phí, tính khả dụng và diện mạo có thể giúp bạn thu hẹp lựa chọn của mình. Để giúp bạn quyết định, bạn nên tìm hiểu về các đặc tính của từng loại nguyên liệu.

1. Những mảnh gạch và đá cuội

Các khối gạch tăng thêm trọng lượng và độ ổn định cho những chậu lan nặng. Tuy nhiên, bạn sẽ muốn tìm những mảnh có kích thước nhỏ hơn vì không quá nặng. Vật liệu này có khả năng thấm nước, làm tăng độ ẩm cho cây lan của bạn.

Đá cuội cũng hoạt động tốt như một mỏ neo ở nửa dưới của chậu lan. Những tảng đá nhỏ, không bằng phẳng lại nặng nề, giúp những cây lan nặng ký như lan hoàng thảo luôn đứng thẳng. Đá cuội sẽ không giữ nước, vì vậy bạn sẽ cần trợ giúp để tăng đặc tính thoát nước của giá thể trồng lan của mình.

2. Xơ dừa

Bạn có thể sử dụng chỉ xơ dừa một mình hoặc như một phần của giá thể trồng lan. Các sợi dài hút ẩm, nhưng cũng thoát nước nhanh chóng, vì vậy rễ lan gặp điều kiện phát triển ẩm nhưng không sũng nước.

Là một nguồn tài nguyên tái tạo, xơ dừa có nhiều kích cỡ khác nhau để đáp ứng nhu cầu của bạn, cho dù đó là chất trồng độc lập hay phụ gia của giá thể trồng lan. Các vụn phân hủy từ từ, đảm bảo lưu thông không khí tối đa cho rễ lan.

Xơ dừa là một giá thể trồng lan phổ biến tại Việt Nam. The Spruce / Phoebe Cheong
Xơ dừa là một giá thể trồng lan phổ biến tại Việt Nam. The Spruce / Phoebe Cheong

3. Cork – nút chai rượu vang

Bất cứ ai có một chai rượu vang cổ điển đều quen thuộc với đặc tính kín nước của nút chai. Bạn có thể trộn nút chai thấm nước với rêu sphagnum hút nước hoặc vỏ cây vụn để có một giá thể trồng lan lý tưởng. Các nút chai lớn hơn tạo ra nhiều đường nứt cho rễ lan mọc và phát triển.

4. Đất sét mở rộng tổng hợp

Một số loài lan được trồng trong hỗn hợp đất trồng bao gồm một loại đá trông rất giống ngũ cốc Cocoa Puffs. Nếu bạn nhận thấy những điều này, rất có thể bạn đã mua một loại cây được trồng trong một tập hợp đất sét mở rộng như Aliflor hoặc Hydroton Clay Pebbles.

Không giống như các loại đá thông thường, những viên sỏi gốm này xốp, nhẹ và không có tính axit cũng không có tính kiềm. Bạn có thể sử dụng chúng một mình, trộn chúng với các chất trồng khác hoặc sử dụng chúng làm lớp phủ trên tất cả các cây lan của bạn để tạo cho các chậu có vẻ ngoài đồng nhất.

5. Đá nham thạch

Bạn sẽ thường thấy chất trồng vô cơ này được sử dụng trong các loại lan nhập khẩu từ Hawaii. Giống như các chất trồng đá khác, đá nham thạch sẽ không bị hỏng và là một chất cải tạo đất tốt cho những loài lan không thích bị xáo trộn rễ. Đá nham thạch giữ nước và do đó, làm tăng độ ẩm cho cây lan của bạn.

6. Đá Perlite – Đá trân châu

Đá Perlite, còn được gọi là đá bọt biển, là kết quả cuối cùng của thủy tinh núi lửa tiếp xúc với nhiệt độ cao. Mặc dù đá trân châu không đóng góp bất kỳ chất dinh dưỡng nào cho cây lan, nhưng chất này có đặc tính giữ nước và thông khí tuyệt vời. Nó cũng là một nguyên liệu rất dễ tìm vì hầu hết các vườn ươm và trung tâm làm vườn đều giữ nó trong kho như một chất cải tạo đất nói chung.

Đống đá perlite nhỏ màu trắng làm vật liệu trồng lan. The Spruce / Phoebe Cheong
Đống đá perlite nhỏ màu trắng làm vật liệu trồng lan. The Spruce / Phoebe Cheong

7. Đá bọt – Đá Pumnice

Đá bọt được nhiều người hâm mộ vì khả năng đánh bóng bên ngoài của nó, nhưng loại đá núi lửa này cũng là một chất trồng vô cơ nhẹ cho hoa lan của bạn. Đá rất xốp và chứa tới 50% trọng lượng của nó trong nước. Nó cũng khá nhẹ, vì vậy nó sẽ không làm nặng cây của bạn.

8. Bông khoáng – Rock Wool

Bông khoáng – Rock Wool hay Len đá là những sợi giống như bông của phấn và đá bazan có thể được tìm thấy trong các cửa hàng làm vườn cao cấp hoặc trực tuyến. Ưu điểm lớn của nó là nó sẽ không bao giờ bị hỏng trong giá thể trồng lan của bạn. Tuy nhiên, bạn sẽ cần cân bằng độ kiềm của các khối bông khoáng với một số thành phần hữu cơ như vỏ cây hoặc rêu than bùn.

9. Vỏ cây vụn

Vỏ cây vụn từ các cây như linh sam, tuyết tùng và cây bách. Nó là một trong những vật liệu phổ biến nhất trong các chậu lan, đặc biệt là những vật liệu được bán trong các cửa hàng hoa và vườn ươm cho người mới bắt đầu trồng lan

Vỏ cây sẽ axit hóa giá thể trồng lan của bạn khi nó bị hỏng. Nó cũng được ưa chuộng vì vẻ ngoài tự nhiên và hương thơm dễ chịu. Tuy nhiên, những cây lan đang phát triển trong môi trường vỏ cây có thể cần thay chậu mỗi năm một lần.

Đống vụn vỏ cây vụn làm vật liệu trồng lan hiệu quả. The Spruce / Phoebe Cheong
Đống vụn vỏ cây vụn làm vật liệu trồng lan hiệu quả.

10. Rêu Sphagnum

Rêu sphagnum không có cỏ và mầm bệnh duy trì môi trường ẩm ướt cho rễ lan của bạn. Tuy nhiên, nó sẽ không bị sũng nước, đó là lý do tại sao nó là một lựa chọn phổ biến. Thường được bán dưới dạng viên nén, bạn sẽ cần ngâm nước cho rêu trước khi sử dụng vào chậu lan của bạn để có kết quả tốt nhất.

11. Xốp

Những cây lan thích đất trồng khô ráo có thể phát triển mạnh khi được trồng trong môi trường xốp. Các hạt xốp đơn giản có thể hoạt động như một chất trồng và là một lựa chọn thân thiện với môi trường, giúp bạn có cơ hội tái chế vật liệu đóng gói thông thường. Bạn cũng có thể mua các viên xốp đặc biệt, chẳng hạn như Aerolite, được sản xuất đặc biệt cho các loài thực vật biểu sinh như cây lan.

12. Đá Vermiculite

Đá Vermiculite thường được tìm thấy tại các cửa hàng làm vườn bán nhiều loại chất cải tạo đất trồng trong chậu. Nó cũng thường được tìm thấy trong nhiều hỗn hợp đất trồng bán sẵn, xuất hiện dưới dạng các hạt có kích thước như sỏi.

Loại khoáng chất màu nâu nhạt này có đặc tính giữ nước và chất dinh dưỡng tốt. Đá Vermiculite cũng giúp làm thoáng hỗn hợp bầu. Nó kết hợp tốt với rêu sphagnum để tạo ra một giá thể trồng lan nhẹ, giữ ẩm.

Đá Vermiculite giúp cải tạo khả năng thoát nước của giá thể trồng lan
Đá Vermiculite giúp cải tạo khả năng thoát nước của giá thể trồng lan
Avatar photo
Hoàng Dung là biên tập viên cấp cao của Tạp Chí Nhà Đẹp & Sân Vườn, nơi cô tập chung vào các chủ đề thiết kế, bất động sản, văn hóa và du lịch. Là một con người năng động Hoàng Dung không chỉ yêu thích các chủ đề nội thất cô còn là một người đam mê ẩm thực và hiện tại đang là quản lý của hệ thống nhà hàng chuyên về ẩm thực đồng quê

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here