Trang chủThiết kế nhà đẹpTrang trí nội thấtGhế Sofa và đi văng: Sự khác biệt là gì?

Ghế Sofa và đi văng: Sự khác biệt là gì?

-

Bạn có thể nghe thấy hai từ “ghế sofa” và “ghế đi văng” được sử dụng thay thế cho nhau trong cuộc sống hàng ngày, nhưng thực sự có sự khác biệt giữa hai món đồ nội thất này?

Chúng tôi đã nói chuyện với một số nhà thiết kế nội thất để tìm hiểu. Dưới đây, những người chuyên nghiệp chia sẻ điểm chung của ghế sofa và ghế đi văng và cũng nhận xét về cách hai thuật ngữ này được sử dụng trong thực tế.

Tuy nhiên, sau tất cả bạn có thể thoải mái sử dụng bất kỳ từ nào khiến bạn cảm thấy tự nhiên nhất; các cách gọi thường được hầu hết mọi người chấp nhận là có thể hoán đổi cho nhau. Về cơ bản, như các nhà thiết kế đã nói, ghế sofa là một món đồ trang trọng hơn chủ yếu được đặt trong phòng khách hoặc phòng gia đình, trong khi một chiếc ghế đi văng là một món đồ bình thường, thân thiện với phòng khách được đặt trong phòng ngủ, văn phòng hoặc thư viện.

Ghế Sofa và đi văng: Sự khác biệt là gì? ghe sofa va di vang 2

Ghế sofa

  • Thuật ngữ được sử dụng phổ biến hơn trong ngành thiết kế
  • Món đồ nội thất được coi là trang trọng hơn
  • Thuật ngữ đề cập đến một phần được đặt trong khu vực sinh hoạt chính hoặc phòng gia đình

Đi văng

  • Thuật ngữ được sử dụng thông tục hơn
  • Món đồ nội thất được coi là thân mật hơn và để nghỉ ngơi
  • Thuật ngữ đề cập đến một phần được đặt trong phòng ngủ, văn phòng hoặc thư viện

Theo Antonio Rodriguez, nhà thiết kế cơ sở tại RAYMOND NICOLAS , từ “sofa” được sử dụng phổ biến hơn trong ngành thiết kế nội thất. Ông cho biết thêm: Từ ‘đi văng’ đơn giản hơn và được sử dụng ở các quốc gia cụ thể như Bắc Mỹ và Nam Phi.

ghế sofa màu xám trong phòng khách
Cathie Hong Interiors

Theo Susan Hayward, người sáng lập của Susan Hayward Interiors, một chiếc đi văng thường được coi là không chính thức trong việc sử dụng. Cô giải thích: Trong lịch sử, một chiếc đi-văng (hay tiếng Pháp là ‘couche’) được hiểu như một món đồ nội thất bình thường có tay để nằm dài.

Vì vậy, nếu bạn lo lắng về việc làm thế nào bạn có thể chọn đúng từ thì bạn nên yên tâm và loại bỏ ngay suy nghĩ đó. Có rất nhiều từ mà một số người sử dụng thường xuyên và những từ khác sử dụng ít hơn, nhưng ý nghĩa của chúng là tương tự nhau. Ví dụ: như nhà thiết kế Bethany Adams của Bethany Adams Interiorsnói, “Giống như ở một vùng của đất nước, Coke là ‘soda’ và ở nơi khác là ‘pop’, ký hiệu ghế sofa / đi văng dường như phần lớn là văn hóa tại thời điểm này, nếu không phải là khu vực.” Tuy nhiên, cô đồng ý rằng “sofa” là thuật ngữ ngành thích hợp, như Rodriguez đã lưu ý.

ghế sofa màu trắng trong phòng khách với bàn cà phê đen
Whittney Parkinson Design

Vị trí khác nhau

Nếu bạn đang tự hỏi liệu ghế sofa và đi văng có nên được tạo kiểu thay thế cho nhau hay không, nhà thiết kế Kristen Rivoli của Kristen Rivoli Interior Design cân nhắc một số lời khuyên. “Bạn thường sử dụng ghế sofa trong khu vực phòng khách hoặc phòng gia đình, nơi bạn đang ngồi với một nhóm người,” cô ấy lưu ý. “Một chiếc ghế đi văng sẽ được sử dụng trong phòng ngủ, văn phòng hoặc thư viện, nơi bạn muốn nằm dài, đọc sách hoặc ngồi ít trang trọng hơn, thường là một mình và không phải trong một nhóm.” Không có gì ngạc nhiên khi ghế đi văng thường được giấu đi. Rốt cuộc, như Rick Lovegrove, Chủ tịch của Upholstery tại Four Hands đã chỉ ra, thuật ngữ tiếng Pháp “coucher” có nghĩa đen là nằm xuống và ngủ.

Tuy nhiên, nhìn chung, có thể nói rằng sẽ không ai thắc mắc bạn nếu bạn sử dụng những từ này thay thế cho nhau, đặc biệt nếu bạn đang nói chuyện với một cá nhân bên ngoài ngành thiết kế.

Xác định món đồ nào phù hợp với bạn

Việc xác định xem một chiếc ghế sofa hay đi văng là phù hợp nhất với bạn chỉ đơn giản là phụ thuộc vào loại không gian bạn đang trang trí nội thất. Một chiếc ghế sofa là tốt nhất cho phòng khách trang trọng trong khi một chiếc ghế đi văng là lý tưởng cho tầng hầm hoặc phòng chơi. Lưu ý rằng khi bạn mua sắm trực tuyến, các nhà bán lẻ vẫn có thể sử dụng các thuật ngữ này khác với cách các nhà thiết kế ở trên làm, vì vậy sẽ rất hữu ích khi tìm kiếm cả hai từ để đảm bảo rằng bạn không bỏ lỡ bất kỳ phát hiện tuyệt vời nào có thể đã được gắn nhãn cách chứ không phải cách khác.

Theo Spruce

Triều Phạm
Triều Phạmhttps://xayladep.com/
Hiện là quản lý chính thức của tạp chí Nhà Đẹp & Sân vườn. Tốt nghiệp đại học công nghệ thông tin và truyền thông Thái Nguyên, đam mê lĩnh vực công nghệ, marketing và khám phá thế giới xây dựng - nội thất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read