Trang chủSân vườnKỹ thuật làm vườnĐộ pH của đất: Điều mà mọi người làm vườn cần biết

Độ pH của đất: Điều mà mọi người làm vườn cần biết

-

Trừ khi bạn là một người làm vườn có niềm yêu thích đặc biệt với hóa học, nếu không thì độ pH của đất có thể không chính xác là chủ đề thú vị nhất đối với bạn. Và cơ sở hóa học của chủ đề này rõ ràng ngay từ cái tên: “pH” là viết tắt của “potential Hydrogen”.

Thật vậy, đôi mắt của bạn có thể đang nhìn chằm chằm vào thời điểm này nếu thực vật là niềm đam mê chính của bạn trong cuộc sống, trong khi các nguyên tố hóa học khiến bạn hoàn toàn không bị lay chuyển. Nhưng độ pH của đất có thể làm hỏng hoặc phá vỡ khu vườn của bạn. May mắn thay, bạn không cần phải vò đầu bứt tai trong khoa học để nắm bắt những kiến ​​thức cơ bản về độ pH của đất. Hãy cùng tìm hiểu những điều mà mọi người làm vườn cần biết về độ pH của đất; chúng tôi sẽ để phần còn lại cho các nhà hóa học đầy tham vọng ngoài kia.

Độ pH của đất là gì?

Độ pH của đất là phép đo độ axit (chua) hoặc kiềm (ngọt) của đất. Thang đo được sử dụng cho phép đo nằm trong khoảng từ 0 (có tính axit nhất) đến 14 (có tính kiềm nhất). Các chỉ số cực trị ở một trong hai đầu của thang đo là rất hiếm trong đất vườn. Trong vườn, đất chua thường có độ pH từ 4 đến 6,5, đất kiềm 7,5 đến 9. Chỉ số 7 được coi là trung tính.

Tại sao pH của đất lại quan trọng?

Độ pH của đất không phải là một chất dinh dưỡng, nhưng nó chi phối sự sẵn có của các chất dinh dưỡng cho cây của bạn. Chỉ vì các chất dinh dưỡng có trong một mảng đất, điều đó không có nghĩa là cây của bạn sẽ tận dụng được chúng và phát triển mạnh. Các chất dinh dưỡng phải có sẵn cho cây của bạn, và để có được, chúng phải hòa tan. Chúng sẽ không thể hòa tan nếu độ pH của đất không phù hợp đối với cây được đề cập.

Hầu hết các loài thực vật thuộc một trong hai loại:

  • Những cây ưa đất từ ​​trung tính đến hơi chua
  • Những cây ưa đất từ ​​trung tính đến hơi kiềm

Nhưng một số cây cần phải phù hợp với đất kiềm để có thể hạnh phúc, trong khi những cây khác lại ưa chua. Những cây khó chịu hơn về độ pH của đất có thể đòi hỏi bạn phải nỗ lực nhiều hơn một chút: Bạn sẽ phải điều chỉnh độ pH của đất để chúng phát triển. Nhưng một chút công việc bổ sung là một cái giá nhỏ phải trả để tránh thất vọng về hiệu suất của cây.

Nguyên nhân nào gây ra pH đất cao?

Có nhiều yếu tố có thể xảy ra đằng sau việc nâng cao hoặc hạ thấp độ pH của đất. Hai trong số đó là khí hậu và lượng mưa, và bạn không thể kiểm soát một trong hai.

Khi nói đến những nguyên nhân có thể khiến độ pH của đất cao, có một nguyên nhân mà bạn chắc chắn có thể kiểm soát được: “bón vôi quá nhiều hay over-liming”. “Over-liming” đề cập đến một trường hợp trong đó, để điều chỉnh đất quá chua, một người làm vườn trong quá khứ đã bón quá nhiều vôi vườn vào đất để cố gắng nâng cao độ pH của đất (vôi ở đây là các vật liệu giàu canxi và magiê ở nhiều dạng khác nhau, bao gồm đá vôi, đá phấn, đá vôi, vôi nung hoặc vôi ngâm nước)

Nhưng đôi khi độ pH của đất cao không phải là lỗi của bạn. Ngay cả địa lý cũng có thể là lý do gây nên. Nếu bạn sống ở các vùng phía Tây nước Mỹ, đất của bạn có thể bị kiềm chỉ đơn giản là do các chất hóa học có trong đất ở đó. Tương tự như vậy, nếu bạn buộc phải sử dụng nước cứng để tưới, điều này có thể làm tăng độ kiềm của đất.

Nguyên nhân nào gây ra pH đất thấp?

Cũng như với độ pH của đất cao, với độ pH của đất thấp: Đôi khi, đó không phải là lỗi của bạn mà là một nguyên nhân khác. Có thể có các chất hóa học tự nhiên trong lòng đất. Mặt khác, vấn đề cũng có thể là do bạn đã khắc phục quá mức đất quá kiềm.

Mặt đất ở những vùng có nhiều mưa có thể có tính axit vì mưa làm trôi canxi, magiê, kali và natri ra khỏi mặt đất, sau đó các nguyên tố axit hóa, hydro và nhôm, trở nên chiếm ưu thế.

Trước đây, ngay cả những người làm vườn rất am hiểu cũng đã tự đánh mình vì một ý nghĩ sai lầm: Họ nghĩ rằng việc sử dụng lá thông làm lớp phủ dẫn đến việc hạ thấp độ pH của đất. Và giờ đây lý do này đã bị loại bỏ hoàn toàn.

Cách kiểm tra độ pH của đất

Trừ khi độ pH trong đất của bạn được kiểm tra, bạn không có cách nào đáng tin cậy để biết đất của bạn rơi vào đâu trên thang độ pH. Và trừ khi bạn có một con số như vậy để làm việc, bạn không có con đường xác định nào về phía trước để điều chỉnh bất kỳ sự không phù hợp nào có thể xảy ra giữa độ pH của đất và cây của bạn.

Một cách để kiểm tra độ pH của đất là gửi mẫu đến văn phòng khuyến nông hạt địa phương của bạn. Họ sẽ thực hiện kiểm tra cho bạn. Khi họ trả lại kết quả, họ cũng sẽ cung cấp các đề xuất (nếu có).

Nhưng bạn cũng có thể thực hiện thử nghiệm của riêng mình. Hãy biến nó thành một phần thường xuyên trong danh sách kiểm tra vườn mùa thu của bạn. Bạn có thể mua một bộ dụng cụ kiểm tra tại trung tâm cải thiện nhà ở địa phương của bạn. Tuy nhiên, để tiết kiệm tiền, bạn thậm chí có thể tiến hành thử nghiệm chỉ bằng các vật liệu gia dụng .

Làm thế nào để thay đổi độ pH của đất

Khi bạn đã có một con số để làm việc, bạn có thể thay đổi độ pH của đất nếu nó không phù hợp với cây bạn đang trồng.

Làm thế nào để tăng độ pH của đất

Sử dụng vôi để nâng cao độ pH của đất. Chất này là một loại bột đá màu trắng và được bán theo túi tại các trung tâm làm vườn. Mặc dù có hiệu quả nhưng hãy cẩn thận bón với lượng thích hợp: Bón quá nhiều vôi cuối cùng có thể gây hại cho cây của bạn.

Sau khi bạn kiểm tra đất vào mùa thu, hãy bón vôi ngay lập tức nếu kết quả cho phép. Xới nó xuống đất đến độ sâu mà rễ cây của bạn sẽ phát triển.

Làm thế nào để giảm độ pH của đất

Giảm độ pH của đất dễ hơn là nâng cao nó. Chất bạn cần bổ sung vào đất là nhôm sunfat. Một cách thuận tiện, chất này được tìm thấy trong các loại phân bón dành cho cây ưa axit như đỗ quyên (Rhododendron spp.). Vì vậy, trong quá trình bình thường của việc bón phân như vậy, bạn sẽ tự động làm giảm độ pH trong đất của chúng.

Hương Nhài
Hương Nhài
Hiện tôi đang là là biên tập cao cấp cho chuyên mục Sân Vườn của Tạp chí Nhà Đẹp & Sân Vườn. Là một người làm quen với công việc nông nghiệp, sinh vật cảnh trong hơn 20 năm. Tôi có nhiều kiến thức thực tiễn trong quá trình chăm sóc và bảo vệ cây cảnh. Ngoài ra tôi là người yêu thích du lịch, khám phá kiến thức và thường xuyên sưu tập các cây cảnh trong nhà và ngoài trời đặc biệt

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read