Trang chủSân vườnKỹ thuật làm vườnCách tăng độ ẩm cho cây trồng trong nhà

Cách tăng độ ẩm cho cây trồng trong nhà

-

Trong một căn hộ bất kỳ thường có độ ẩm thấp, nhưng nhiều cây trồng trong nhà lại thích môi trường có độ ẩm cao. Một số loại cây trồng trong nhà được yêu thích đến từ các vùng nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới, nơi chúng phát triển mạnh trong bụi cây ẩm thấp, nhiều mùn của một khu rừng lớn.

Bắt nguồn từ những nguồn gốc này có nghĩa là những loại cây này thường kém thích nghi trong không gian của một căn hộ thông thường. Nhiều loài cây họ ráy như philodendron và hầu hết các loài hoa lan phổ biến đều thuộc loại này, và thậm chí cả cây thường xuân cũng được trồng trong những khu rừng ẩm ướt và sương mù.

Tỷ lệ độ ẩm trong không khí

Đối với những cây này, độ ẩm thậm chí đạt đến 50% là không đủ và một số loại cây thích độ ẩm đạt tới phạm vi 80%. Ngược lại, nhiều ngôi nhà hầu như có độ ẩm rất thấp điển hình như việc sử dụng máy lạnh thường xuyên vào mùa hè hay đặc biệt là trong những tháng mùa đông khi độ ẩm trong không khí giảm hoặc sử dụng hệ thống sưởi điện thường xuyên. Trong những ngôi nhà này, độ ẩm chỉ đạt khoảng 20 % nói chung là bình thường.

Nếu ý tưởng là trồng cây của bạn càng gần với môi trường tự nhiên của chúng càng tốt, thì có một sự mất kết nối đáng kể ở đây. Do đó, những người làm vườn trong nhà luôn tìm cách tăng độ ẩm trong không khí.

Các dấu hiệu cho thấy cây của bạn cần độ ẩm cao hơn là gì?

Cây của bạn có nhiều cách để cho bạn biết rằng nó cần nhiều độ ẩm hơn. Một vài dấu hiệu là:

  • Lá bắt đầu phát triển các cạnh màu nâu
  • Cây bắt đầu héo và rũ xuống
  • Lá bắt đầu chuyển sang màu vàng
  • Lá trở nên giòn khi chạm vào

Nếu bất kỳ cây nào của bạn biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào được liệt kê ở trên, thiếu độ ẩm có thể là thủ phạm.

Cách tăng độ ẩm cho cây trồng trong nhà

Trước khi thực hiện bất kỳ công việc nào trong số này, hãy đảm bảo rằng cây của bạn thuộc loại cần độ ẩm cao. Nếu bạn biết nguồn gốc ban đầu của nó, đó là một đầu mối tốt. Ngoài ra, hãy tìm các dấu hiệu căng thẳng về độ ẩm, chẳng hạn như đầu lá màu nâu hoặc mép lá màu nâu.

Khi bạn đã xác định rằng độ ẩm cao chính là giống cây bạn trồng, bất kỳ ý tưởng nào sau đây đều có thể được sử dụng để tăng độ ẩm:

Nhóm các chậu cây của bạn

Thực vật giải phóng độ ẩm qua lá của chúng trong một quá trình gọi là thoát hơi nước. Bằng cách nhóm các loại cây lại với nhau, bạn tạo ra một vùng khí hậu ẩm hơn trong khu vực trồng trọt của mình, điều này sẽ có lợi cho tất cả các loại cây.

Bạn cũng nên giữ những cây có yêu cầu về độ ẩm tương tự ở gần nhau. Ví dụ: nếu các cây thuộc chi philodendron là niềm đam mê của bạn, hãy nhóm tất cả các giống cây thuộc chi philodendron của bạn vào một nơi mà khả năng thoát hơi nước nhanh hơn của chúng sẽ tạo ra độ ẩm xung quanh cao hơn trong khu vực trồng trọt. Tuy nhiên, đây sẽ không phải là nơi lý tưởng cho cây mọng nước hoặc cây xương rồng, cả hai đều yêu cầu độ ẩm thấp hơn.

Đặt cây vào khay có sỏi

Đặt cây vào khay có sỏi

Đây là một cách phổ biến để tăng độ ẩm ngay lập tức xung quanh cây trồng của bạn. Sử dụng khay sạch và đặt ít nhất một inch (2.5cm) đá cuội vào mỗi khay, sau đó đặt chậu lên đá cuội. Đổ đầy nước vào khay đến nửa viên sỏi, nhưng đừng để chậu nằm trực tiếp trong nước, điều này sẽ khiến rễ bị thối và cây bị đổ. Mỗi khi bạn xả nước cho cây, hãy đảm bảo đổ hết nước và rửa sạch khay. Điều này sẽ đảm bảo khay không trở thành nơi sinh sản của côn trùng và giảm nồng độ muối từ phân bón tích tụ trong khay.

Phun sương cho cây của bạn

Phun sương cho cây của bạn

Đây là một phương pháp phổ biến khác để tăng độ ẩm. Để một bình phun sương chứa đầy nước sạch gần khu vực trồng trọt của bạn và phun thường xuyên cho cây. Phun sương đặc biệt hữu ích vào đầu mùa đông khi độ ẩm giảm nhanh theo nhiệt độ. Tuy nhiên, một số loại cây không bao giờ được phun sương, bao gồm bất kỳ loại cây nào có lá có lông hoặc mượt như nhung, chẳng hạn như hoa violet châu Phi. Nếu bạn phun sương cho những cây này có thể khuyến kích các loại bệnh nấm mốc phát triển và sẽ gây chết cây

Sử dụng máy tạo độ ẩm

Sử dụng máy tạo độ ẩm

Máy tạo độ ẩm sẽ làm tăng độ ẩm trong toàn bộ căn phòng, nhưng chúng cũng là một cách tuyệt vời để tăng độ ẩm trong môi trường đang phát triển của cây.

Sử dụng một bể Terrarium

Nếu bạn đang trồng những loại cây mà dù cố gắng thế nào cũng không thể hài lòng, hãy cân nhắc chuyển sang trồng Terrarium. Terrarium là một môi trường khép kín với một ít đất và một số cây nhỏ. Hệ thống được bịt kín, vì vậy thực vật hấp thụ độ ẩm, “thở ra” nó thông qua quá trình thoát hơi nước, chỉ sau đó hơi ẩm tích tụ trên các bức tường của hồ cạn và rơi trở lại giá thể trồng trọt giống như vòng tuần hoàn nước ở ngoài trời. Terrarium là lựa chọn hoàn hảo cho những loại cây nhỏ cần độ ẩm và nhiệt độ cao hơn.

Hương Nhài
Hương Nhài
Hiện tôi đang là là biên tập cao cấp cho chuyên mục Sân Vườn của Tạp chí Nhà Đẹp & Sân Vườn. Là một người làm quen với công việc nông nghiệp, sinh vật cảnh trong hơn 20 năm. Tôi có nhiều kiến thức thực tiễn trong quá trình chăm sóc và bảo vệ cây cảnh. Ngoài ra tôi là người yêu thích du lịch, khám phá kiến thức và thường xuyên sưu tập các cây cảnh trong nhà và ngoài trời đặc biệt

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read