Trang chủSửa nhàKỹ năng & Hướng dẫnCách mua và lắp đặt đèn led dây hắt trần thạch cao,...

Cách mua và lắp đặt đèn led dây hắt trần thạch cao, trần nhựa và trần gỗ

-

90% khách hàng thấy thông tin này hữu ích trước khi chọn đèn LED dây hắt trần

Việc sử dụng đèn led dây đang tăng nhanh trong thiết kế chiếu sáng hiện đại trên toàn thế giới. Các kiến ​​trúc sư và nhà thiết kế ánh sáng đang triển khai đèn led dây vào các dự án dân dụng, thương mại và công nghiệp với tốc độ ngày càng tăng.

Cách chọn mua đèn led dây phù hợp không gian nội thất
Hiệu ứng đèn led dây giúp phòng ngủ trở nên ấn tượng

Điều này là do sự hiệu quả, màu sắc đa dạng, độ sáng và dễ lắp đặt nhất là trong hệ thống đèn hắt trần thạch cao. Một chủ nhà bây giờ có thể thiết kế như một chuyên gia ánh sáng với một bộ ánh sáng hoàn chỉnh và một hoặc hai giờ.

Có rất nhiều lựa chọn trên thị trường cho đèn led dây (còn được gọi là đèn led băng) và không có tiêu chuẩn rõ ràng nào về cách chọn đèn led dây. Chúng tôi đã tạo ra hướng dẫn này để giới thiệu đến các chuyên gia và người mới.

Những lưu ý quan trọng trước khi bắt đầu dự án của bạn:

Bạn cần có một tầm nhìn tổng quan nhất! Bởi vì mỗi dự án là duy nhất, không có giải pháp tất cả trong một. Các dự án khác nhau đòi hỏi các loại đèn led dây hay đèn led âm trần khác nhau.

Hãy đặt ra các câu hỏi này cho bạn trước khi thực hiện

 1. Bạn sẽ chiếu sáng khu vực nào?
 2. Nó sẽ được lắp đặt ở đâu?
 3. Bạn có muốn điều khiển chúng bằng công tắc từ xa hoặc trên tường không?
 4. Bạn muốn khu vực chiếu sáng như thể nào?
 5. Tôi cần màu gì?
 6. Những vật liệu tôi đang chiếu sáng?
 7. Có đèn nào khác phù hợp không và nếu có thì chúng có màu gì?

Sẵn sàng chưa? Chúng ta tiếp tục nhé!

Top 4 điều bạn cần biết trước khi chọn hoặc so sánh ánh sáng đèn led dây

1. So sánh Lumen, CCT và CRI

1.1 Lumen (Độ sáng)

Lumen là phép đo độ sáng theo cảm nhận của mắt người. Do ánh sáng sợi đốt, tất cả chúng ta đều quen với việc sử dụng watts để đo độ sáng của ánh sáng. Ngày nay, chúng ta sử dụng lumen. Lumen là thông số quan trọng nhất khi chọn đèn LED dây nào bạn cần xem.

Các dự án khác nhau đòi hỏi một độ sáng nhất định để đạt được một cái nhìn mong muốn. Lời khuyên của chúng tôi là luôn luôn đi sáng hơn mức cần thiết và thêm một bộ điều chỉnh độ sáng. Chạy đèn LED của bạn dưới toàn bộ công suất và độ sáng của chúng cũng có thể tăng tuổi thọ.

Dưới đây là một hướng dẫn chung

Khu vực Lumen / Dải chân LED
Ánh sáng tạo điểm nhấn ~ 156 – 350
Ánh sáng dưới tủ bếp ~ 175 – 525
Chiếu sáng với chiều cao thấp ~ 280 – 437
Chiếu sáng với chiều cao lớn ~ 344 – 687
Ánh sáng dán tiếp trong phòng ngủ, khách sạn, xe, sảnh, phòng khách ~ 375 – 562
Chiếu sáng công nghiệp, biển báo… ~ 500 – 950

Cẩn trọng: Hãy cẩn thận nếu các sản phẩm bạn chọn không ghi rõ thông số Lumen. Bạn sẽ không biết độ sáng sẽ là bao nhiêu cho đến khi bạn mua chúng. Nếu chất lượng sản phẩm là điều quan trọng đối với bạn, hãy luôn yêu cầu bảng dữ liệu thử nghiệm từ bất kỳ nhãn hiệu nào để bạn chọn đúng.

Sử dụng Lumen làm tiêu chí so sánh duy nhất có thể là khó khăn! Một số thương hiệu cung cấp công suất quá mức cho đèn LED của họ để làm cho chúng sáng hơn. Đáng buồn thay, điều này sẽ làm cho chúng rất dễ hỏng, và sẽ chỉ sáng được một thời gian đầu.

1.2 CCT – Nhiệt độ màu

CCT (Correlated Color Temperature – Nhiệt độ màu) dùng để chỉ nhiệt độ màu của ánh sáng, được đo bằng độ Kelvin (K). Đánh giá nhiệt độ ảnh hưởng trực tiếp đến những gì ánh sáng trắng sẽ trông như thế nào; nó dao động từ trắng mát đến trắng ấm.

Chẳng hạn, một nguồn sáng có nhiệt độ màu từ 2000 – 3000 K được xem là ánh sáng trắng ấm. Ánh sáng trắng ấm trông rất cam và/hoặc vàng. Nhiệt độ màu thích hợp cho các căn phòng theo phong cách tân cổ điển

Nhiệt độ màu

Khi tăng độ Kelvin, màu sẽ chuyển từ vàng sang trắng và sau đó là trắng (là màu trắng mát nhất). Mặc dù nhiệt độ khác nhau có tên khác nhau, nhưng không nên nhầm lẫn với các màu thực tế như đỏ, xanh lá cây hoặc tím. CCT đặc trưng cho ánh sáng trắng hay đúng hơn là nhiệt độ màu.

Bạn cần lưu ý ngay cả khi cùng nhiệt độ màu (ví dụ 6000k) thì không phải 2 loại dây led khác nhau sẽ cho ra cùng một màu sắc.

Bạn có thể nhận thấy rằng một số đèn “trắng mát” có thể không có màu trắng tinh khiết. Các nhà sản xuất có thể đưa ra một màu sắc xanh, tía hoặc xanh của riêng họ.

Bạn nên chọn màu nào?

Dưới đây là một ví dụ về cùng một nhà bếp dưới các nhiệt độ màu 3000k, 4200k và 6200k. Tùy vào sở thích mà bạn có thể lựa chọn một nhiệt độ màu phù hợp.

Dưới đây là một ví dụ về cùng một nhà bếp dưới các nhiệt độ màu 3000k, 4200k và 6200k

1.3 CRI: Chỉ số hoàn màu/ kết xuất màu

Bạn không thấy sự khác biệt giữa những đôi tất màu đen và navy trong tủ quần áo của bạn? Có thể là nguồn chiếu sáng hiện tại của bạn có CRI rất thấp! Chỉ số kết xuất màu (CRI) là phép đo màu sắc trông như thế nào dưới nguồn sáng khi so sánh với ánh sáng mặt trời. Chỉ số được đo từ 0 – 100, với 100 hoàn hảo cho thấy màu sắc dưới nguồn sáng xuất hiện giống như dưới ánh sáng mặt trời tự nhiên.

 • Đánh giá này cũng là một phép đo trong ngành công nghiệp chiếu sáng để giúp phân biệt sự tự nhiên, phân biệt màu sắc, độ sống động, độ chính xác của tên màu và sự hài hòa màu sắc.
 • Ánh sáng có CRI được đo lớn hơn 80 được coi là nhiều hơn mức chấp nhận được đối với hầu hết các ứng dụng.
 • Ánh sáng có CRI được đo lớn hơn 90 được coi là đèn cao cấp CRI và được sử dụng chủ yếu trong các địa điểm thương mại, nghệ thuật, phim ảnh, nhiếp ảnh.

2. So sánh kích thước dải LED và số lượng đèn LED trên dải

Thông thường, đèn led dây được đóng gói trên một cuộn 5 mét. Bạn cần đo chiều dài tổng thể của khu vực lắp đặt trước khi bạn bắt đầu mua.

Khi bạn xác định số lượng chân LED trên cuộn được bán, hãy xem có bao nhiêu chip LED trên cuộn và loại chip LED. Điều này có thể được sử dụng để so sánh dải LED giữa các thương hiệu.

Số lượng của các chip LED có nghĩa là gì?

Dưới đây là một ví dụ về ý nghĩa của các con số khi các công ty nói về đèn led dây. Toàn bộ trang ở đây về sự khác biệt giữa chip LED 5050 và 3528 và 3014 là gì? Không phải tất cả các chip được tạo ra bằng nhau.

Số lượng của các chip LED có nghĩa là gì?

3. Công suất trên mỗi dải đèn LED

Công suất cho chúng ta biết chúng ta tiêu thụ bao nhiêu điện năng trong lúc các đèn này được bật, và cuối cùng chúng ta sẽ phải trả bao nhiêu tiền vào hóa đơn điện mỗi tháng. Một lần nữa, hãy chắc chắn xác minh công suất trên mét hoặc cả dây đèn trước khi bạn mua.

Cuối cùng, hãy chắc chắn rằng bạn hiểu điện áp mà đèn led dây của bạn sử dụng. đèn led dây sử dụng 24 volt sẽ không hoạt động nếu bạn mua nguồn điện 12 volt và cũng có thể dẫn đến nguy cơ hỏa hoạn.

4. Kiểm tra chất lượng

Bạn đang tìm kiếm một hệ thống chiếu sáng “đem con  bỏ chợ” để lắp và sử dụng trong nhiều năm tới. Để đảm bảo rằng đèn LED của bạn kéo dài tuổi thọ dự định, an toàn xung quanh nhà và doanh nghiệp của bạn và không yêu cầu thêm chi phí bảo trì để thay thế, bạn cần xác minh các yêu cầu chất lượng.

 1. Quản lý nhiệt: Bạn có thể hỏi xem dây led bạn mua có hệ thống tản nhiệt hay không? Nếu không có, tuổi thọ chip LED hơn 50.000 giờ có thể giảm xuống còn 10.000 hoặc 20.000 giờ. Điều này có thể được thực hiện ở cấp độ chip và mạch led. Không chỉ dựa vào một bộ tản nhiệt bằng nhôm để tản nhiệt ra khỏi đèn LED. Sản phẩm nên được thiết kế ở cấp độ thành phần để đảm bảo tuổi thọ dài hơn.
 2. Chất lượng màu sắc và độ chính xác: Khi bạn mua đèn led dây sản xuất ‘màu trắng ấm’, bạn không nên mong đợi có được màu trắng sáng từ đèn LED. Yêu cầu báo cáo thử nghiệm chứng minh màu sắc bạn đang mua là những gì bạn sẽ nhận được.
 3. Chất lượng vật liệu: Hiệu suất và tuổi thọ của sản phẩm được xác định không chỉ bởi chất lượng của đèn LED, mà cả độ dày và vật liệu được sử dụng trong mạch, điện trở, dây điện và hàn không chì.
 4. Bảo hành: Càng cao càng tốt, chứ đừng nên chọn sản phẩm mua thì phải chịu.

5. Các Loại đèn led hắt trần tốt nhất

Đèn LED dây Philips Hue Lightstrip Bluetooth

Nói về sản phẩm tốt nhất thì chúng tôi sẽ lựa chọn Philips Hue Lightstrip Bluetooth, Một sản phẩm đèn led dây nổi tiếng của Philips. Nó là một loại đèn led dây trang trí cao cấp dành cho các căn nhà thông minh. Với thiết kế từ nhựa dẻo phủ lên các bóng đèn LED 16 triệu màu.

Phía sau là mặt keo giúp bạn tháo lắp dễ dàng tạo mọi vị trí trong căn nhà. Đèn LED dây Hue Lighstrip mang một phong cách chiếu sáng mới trong chiếu sáng trang trí và chiếu sáng hắt trần. Dải đèn LED dây Philips Hue Lightstrip linh hoạt có thể uốn cong quanh các góc. Dễ dàng cắt và kết nối theo chiều dài mong muốn.

Với sản phẩm này bạn có thể dễ dàng điều chỉnh màu sắc, ánh sáng, nhiệt độ màu thông qua điện thoại di động. Thậm chí bạn có thể đồng bộ ánh sáng của đèn thông qua nhạc trên điện thoại

Sản phẩm đèn led dây Philips Hue Lightstrip Bluetooth
Sản phẩm đèn led dây Philips Hue Lightstrip Bluetooth
Bộ mở rộng Hue Extension của Thương hiệu philips được đánh giá rất cao trong hệ thống chiếu sáng đèn hắt trần
Bộ mở rộng Hue Extension của Thương hiệu philips được đánh giá rất cao trong hệ thống chiếu sáng đèn hắt trần

Thông số kỹ thuật:

 • Tương thích Apple HomeKit, Alexa, Google Assistant
 • Ánh sáng 16 triệu màu, công suất 20W – 220V, 1600 Lumen
 • Hỗ trợ điều khiển từ xa, hẹn giờ, cài đặt ngữ cảnh, điều khiển bằng giọng nói.
 • Thời gian hoạt động 25,000 giờ
 • Để dùng các chức năng thông minh bạn cần có một Philips Hue Bridge.
 • Gồm 1 dải đèn 2 mét và Adapter. Có thể mở rộng tới 10 mét với Hue Extension
 • Giao thức kết nối Zigbee và Bluetooth
 • Sáng theo nhạc & Video, Game với 16 triệu màu với TV khi có Philips Hue HDMI Sync Box

Giá sản phẩm hiện là 1tr9k. Bạn có thể mua trực tiếp sản phẩm tại cửa hàng chính hãng của Philips trên Lazada ngoài ra bạn có thể mua thêm bộ mở rộng Hue Extension thêm của hãng trực tiếp trên Lazada

Đèn LED dây Yeelight Lightstrip 1S

Đèn LED dây Yeelight Lightstrip 1S
Đèn LED dây Yeelight Lightstrip 1S

Đây là bộ sản phẩm đèn led dây thông minh Yeelight Lightstrip 1S (Một thương hiệu chiếu sáng của Xiaomi) tương thích Apple HomeKit, Google Assistant, Samsung SmartThings, Amazon Alexa.

Phiên bản này có 16 triệu màu được thiết kế thông minh linh hoạt, nhỏ gọn và có thể dễ dàng cài đặt. Bộ đèn LED Dây Yeelight Có thể mở rộng tối đa 10m (8 cuộn) bằng dây Yeelight Extension. Ánh sáng đèn có thể phát theo nhịp điệu nhạc với Micro tích hợp.

Bạn có thể mua sản phẩm chính hãy này trên Lazada Yeelight

Bộ mở rộng YEELIGHT Lightstrip 1S 1 Meter Extend Strap (1 Meter Extension)
Bộ mở rộng YEELIGHT Lightstrip 1S 1 Meter Extend Strap (1 Meter Extension)

Để có thêm chiều dài, bạn sẽ cần mua thêm bộ Meter Extension do hãng cung cấp (tối đa 10m nối. Mua Meter Extension của Yeelight chính hãng trên Lazada

Đèn led dây hắt trần giá rẻ

Cách mua và lắp đặt đèn led dây hắt trần thạch cao, trần nhựa và trần gỗ den led day 1

Nếu như bạn không quá dư giả về điều kiện kinh tế có thể chọn loại đèn hắt trần giá rẻ hơn có tên Dải Đèn LED Có Thể Sạc Lại RGB Ribbon. Loại Đèn LED dây 24W DC12V có thể sạc lại và điều khiển từ xa. Được thiết kế không có mối hàn, đường kính nhỏ khoảng: 0,4-0,5mm.

Độ mềm, uốn vừa phải, cho mọi hình dạng. Tiêu thụ điện năng thấp, hiệu quả cao, tuổi thọ cao, dễ lắp đặt, bảo trì thấp, không dễ vỡ, độ sáng cao, nguồn sáng lạnh, có thể chiếu sáng trong thời gian dài.

Độ sáng: ánh sáng 360 độ, khác với đèn LED truyền thống 90 độ -180 độ.

Mua sản phẩm chính hãng trên Lazada

Ngoài ra các sản phẩm giá rẻ hơn khác bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng điện tử ngay gần bạn.

Cách lắp đặt đèn led dây hắt trần

Chọn đèn LED dây tốt nhất cho trần nhà

Trước khi mua và lắp đặt đèn led hắt trần bạn luôn ghi nhớ các tính năng chính của chúng. Đèn LED dây có nhiều công suất khác nhau, thường thay đổi từ 5 watt đến 25 watt. Và các loại đèn LED khác nhau có số lượng phát ra trên mỗi mét khác nhau, xác định độ sáng của dải đèn LED âm trần. Tuy nhiên, đó là sự lựa chọn của bạn liên quan đến các tính năng khác như lựa chọn màu sắc và phụ thuộc vào không gian sống của bạn.

Nhưng hãy luôn nhớ rằng chiều rộng của dây đèn LED không được lớn hơn chiều rộng của không gian nơi bạn muốn lắp nó. Việc lắp đặt dây đèn LED âm trần có thể phức tạp vì bạn cần một kỹ thuật và thiết bị chuyên dụng để giấu dải đèn LED trong trần giả. Chọn kích thước tốt nhất phù hợp với nhu cầu của bạn và phù hợp với chiều cao của trần nhà. Đối với một không gian sống, đèn chiếu sáng 4 inch hoặc 7 inch hoạt động tốt nhưng nó còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như kích thước của khu vực bạn muốn chiếu sáng. Nó cũng phụ thuộc vào khoảng cách trần nhà từ nơi bạn chiếu sáng.

Một khi bạn đã chọn được loại phù hợp nhất với không gian sống của mình thì bước tiếp theo là làm sạch trần nhà của bạn.

Giữ cho bề mặt trần sạch và khô

Cách mua và lắp đặt đèn led dây hắt trần thạch cao, trần nhựa và trần gỗ lap dat den led day hat tran 1
Nói chung, bạn nên làm sạch và lau khô trần trước khi lắp đèn LED dây để đảm bảo có thể dán được.

Thảo bỏ lớp băng bảo vệ keo

Cách mua và lắp đặt đèn led dây hắt trần thạch cao, trần nhựa và trần gỗ lap dat den led day hat tran 3
Tất cả các dải đèn LED đều có keo dán ở mặt sau của dải băng để dễ dàng lắp đặt. Bạn có thể dễ dàng cắt dải đèn LED theo nhiều độ dài khác nhau để dễ dàng lắp đặt. Ở đây, bạn nên đảm bảo cắt đúng khu vực được cắt

Ép các dây đèn LED lên trần nhà

Cách mua và lắp đặt đèn led dây hắt trần thạch cao, trần nhựa và trần gỗ lap dat den led day hat tran 4
Việc lắp đặt dải đèn LED rất dễ dàng nhưng nếu bạn đang lắp đặt dải đèn trên trần nhà, bạn có thể cần phải che đi các dải đèn LED. Vì vậy, hãy lắp đặt các dải đèn hắt ở phía trong khu vực giật cấp, hoặc các khu vực có rãnh để không lộ dây LED ra ngoài. Điều này sẽ giúp bạn che đi các dải đèn LED âm trần và mang lại hiệu ứng ánh sáng tốt nhất trong không gian sống để trông bóng bẩy hơn rất nhiều.

Kết nối đèn LED dây với nguồn điện

Cách mua và lắp đặt đèn led dây hắt trần thạch cao, trần nhựa và trần gỗ lap dat den led day hat tran 2
Bạn cần có trình một bộ chuyển đổi nguồn tương thích với dây LED để kết nối đèn dải LED với nguồn điện. Bạn có thể mua một bộ đèn LED có sẵn mọi thứ trong đó. Khi bạn đã có tất cả các phụ kiện, bạn có thể kết nối dải đèn LED với dây nối theo cách sao cho dây màu đỏ kết nối với dấu dương của dải và dây màu đen với dấu âm.

Đảm bảo rằng, nguồn điện chính trước khi kết nối với bộ chuyển đổi cần đặt ngắt hoàn toàn. Nhớ đấu chính xác cực âm và cực dương của nguồn điện để dải đèn hoạt động ổn định nhất.

Cuối cùng hãy bật công tắc nguồn và tận hưởng thành quả của bạn làm ra có theo ý bạn hay không?

Minh Quang
Minh Quang
Tốt nghiệp đại học Hàng hải nhưng lại xô đẩy sang con đường xây dựng. Hiện tôi đang làm việc liên quan đến cơ khí xây dựng. Bạn sẽ thấy tôi thường xuyên đăng tải các mẫu thiết kế mới nhất từ cổng nhà, cửa phòng, mái tôn và rất nhiều hạng mục khác

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read