Cách chọn mua đèn led dây phù hợp không gian nội thất

90% khách hàng thấy thông tin này hữu ích trước khi chọn đèn LED dây

Việc sử dụng đèn led dây đang tăng nhanh trong thiết kế chiếu sáng hiện đại trên toàn thế giới. Các kiến ​​trúc sư và nhà thiết kế ánh sáng đang triển khai đèn led dây vào các dự án dân dụng, thương mại và công nghiệp với tốc độ ngày càng tăng.

Cách chọn mua đèn led dây phù hợp không gian nội thất
Hiệu ứng đèn led dây giúp phòng ngủ trở nên ấn tượng

Điều này là do sự hiệu quả, màu sắc đa dạng, độ sáng và dễ lắp đặt nhất là trong hệ thống đèn hắt trần thạch cao. Một chủ nhà bây giờ có thể thiết kế như một chuyên gia ánh sáng với một bộ ánh sáng hoàn chỉnh và một hoặc hai giờ.

Có rất nhiều lựa chọn trên thị trường cho đèn led dây (còn được gọi là đèn led băng) và không có tiêu chuẩn rõ ràng nào về cách chọn đèn led dây. Chúng tôi đã tạo ra hướng dẫn này để giới thiệu đến các chuyên gia và người mới.

Những lưu ý quan trọng trước khi bắt đầu dự án của bạn:

Bạn cần có một tầm nhìn tổng quan nhất! Bởi vì mỗi dự án là duy nhất, không có giải pháp tất cả trong một. Các dự án khác nhau đòi hỏi các loại đèn led dây hay đèn led âm trần khác nhau.

Hãy đặt ra các câu hỏi này cho bạn trước khi thực hiện

 1. Bạn sẽ chiếu sáng khu vực nào?
 2. Nó sẽ được lắp đặt ở đâu?
 3. Bạn có muốn điều khiển chúng bằng công tắc từ xa hoặc trên tường không?
 4. Bạn muốn khu vực chiếu sáng như thể nào?
 5. Tôi cần màu gì?
 6. Những vật liệu tôi đang chiếu sáng?
 7. Có đèn nào khác phù hợp không và nếu có thì chúng có màu gì?

Sẵn sàng chưa? Chúng ta tiếp tục nhé!

Top 4 điều bạn cần biết trước khi chọn hoặc so sánh ánh sáng đèn led dây

1. So sánh Lumen, CCT và CRI

1.1 Lumen (Độ sáng)

Lumen là phép đo độ sáng theo cảm nhận của mắt người. Do ánh sáng sợi đốt, tất cả chúng ta đều quen với việc sử dụng watts để đo độ sáng của ánh sáng. Ngày nay, chúng ta sử dụng lumen. Lumen là thông số quan trọng nhất khi chọn đèn LED dây nào bạn cần xem.

Các dự án khác nhau đòi hỏi một độ sáng nhất định để đạt được một cái nhìn mong muốn. Lời khuyên của chúng tôi là luôn luôn đi sáng hơn mức cần thiết và thêm một bộ điều chỉnh độ sáng. Chạy đèn LED của bạn dưới toàn bộ công suất và độ sáng của chúng cũng có thể tăng tuổi thọ.

Dưới đây là một hướng dẫn chung

Khu vựcLumen / Dải chân LED
Ánh sáng tạo điểm nhấn~ 156 – 350
Ánh sáng dưới tủ bếp~ 175 – 525
Chiếu sáng với chiều cao thấp~ 280 – 437
Chiếu sáng với chiều cao lớn~ 344 – 687
Ánh sáng dán tiếp trong phòng ngủ, khách sạn, xe, sảnh, phòng khách~ 375 – 562
Chiếu sáng công nghiệp, biển báo…~ 500 – 950

Cẩn trọng: Hãy cẩn thận nếu các sản phẩm bạn chọn không ghi rõ thông số Lumen. Bạn sẽ không biết độ sáng sẽ là bao nhiêu cho đến khi bạn mua chúng. Nếu chất lượng sản phẩm là điều quan trọng đối với bạn, hãy luôn yêu cầu bảng dữ liệu thử nghiệm từ bất kỳ nhãn hiệu nào để bạn chọn đúng.

Sử dụng Lumen làm tiêu chí so sánh duy nhất có thể là khó khăn! Một số thương hiệu cung cấp công suất quá mức cho đèn LED của họ để làm cho chúng sáng hơn. Đáng buồn thay, điều này sẽ làm cho chúng rất dễ hỏng, và sẽ chỉ sáng được một thời gian đầu.

1.2 CCT – Nhiệt độ màu

CCT (Correlated Color Temperature – Nhiệt độ màu) dùng để chỉ nhiệt độ màu của ánh sáng, được đo bằng độ Kelvin (K). Đánh giá nhiệt độ ảnh hưởng trực tiếp đến những gì ánh sáng trắng sẽ trông như thế nào; nó dao động từ trắng mát đến trắng ấm.

Chẳng hạn, một nguồn sáng có nhiệt độ màu từ 2000 – 3000 K được xem là ánh sáng trắng ấm. Ánh sáng trắng ấm trông rất cam và/hoặc vàng. Nhiệt độ màu thích hợp cho các căn phòng theo phong cách tân cổ điển

Nhiệt độ màu

Khi tăng độ Kelvin, màu sẽ chuyển từ vàng sang trắng và sau đó là trắng (là màu trắng mát nhất). Mặc dù nhiệt độ khác nhau có tên khác nhau, nhưng không nên nhầm lẫn với các màu thực tế như đỏ, xanh lá cây hoặc tím. CCT đặc trưng cho ánh sáng trắng hay đúng hơn là nhiệt độ màu.

Bạn cần lưu ý ngay cả khi cùng nhiệt độ màu (ví dụ 6000k) thì không phải 2 loại dây led khác nhau sẽ cho ra cùng một màu sắc.

Bạn có thể nhận thấy rằng một số đèn “trắng mát” có thể không có màu trắng tinh khiết. Các nhà sản xuất có thể đưa ra một màu sắc xanh, tía hoặc xanh của riêng họ.

Bạn nên chọn màu nào?

Dưới đây là một ví dụ về cùng một nhà bếp dưới các nhiệt độ màu 3000k, 4200k và 6200k. Tùy vào sở thích mà bạn có thể lựa chọn một nhiệt độ màu phù hợp.

Dưới đây là một ví dụ về cùng một nhà bếp dưới các nhiệt độ màu 3000k, 4200k và 6200k

1.3 CRI: Chỉ số hoàn màu/ kết xuất màu

Bạn không thấy sự khác biệt giữa những đôi tất màu đen và navy trong tủ quần áo của bạn? Có thể là nguồn chiếu sáng hiện tại của bạn có CRI rất thấp! Chỉ số kết xuất màu (CRI) là phép đo màu sắc trông như thế nào dưới nguồn sáng khi so sánh với ánh sáng mặt trời. Chỉ số được đo từ 0 – 100, với 100 hoàn hảo cho thấy màu sắc dưới nguồn sáng xuất hiện giống như dưới ánh sáng mặt trời tự nhiên.

 • Đánh giá này cũng là một phép đo trong ngành công nghiệp chiếu sáng để giúp phân biệt sự tự nhiên, phân biệt màu sắc, độ sống động, độ chính xác của tên màu và sự hài hòa màu sắc.
 • Ánh sáng có CRI được đo lớn hơn 80 được coi là nhiều hơn mức chấp nhận được đối với hầu hết các ứng dụng.
 • Ánh sáng có CRI được đo lớn hơn 90 được coi là đèn cao cấp CRI và được sử dụng chủ yếu trong các địa điểm thương mại, nghệ thuật, phim ảnh, nhiếp ảnh.

2. So sánh kích thước dải LED và số lượng đèn LED trên dải

Thông thường, đèn led dây được đóng gói trên một cuộn 5 mét. Bạn cần đo chiều dài tổng thể của khu vực lắp đặt trước khi bạn bắt đầu mua.

Khi bạn xác định số lượng chân LED trên cuộn được bán, hãy xem có bao nhiêu chip LED trên cuộn và loại chip LED. Điều này có thể được sử dụng để so sánh dải LED giữa các thương hiệu.

Số lượng của các chip LED có nghĩa là gì?

Dưới đây là một ví dụ về ý nghĩa của các con số khi các công ty nói về đèn led dây. Toàn bộ trang ở đây về sự khác biệt giữa chip LED 5050 và 3528 và 3014 là gì? Không phải tất cả các chip được tạo ra bằng nhau.

Số lượng của các chip LED có nghĩa là gì?

3. Công suất trên mỗi dải đèn LED

Công suất cho chúng ta biết chúng ta tiêu thụ bao nhiêu điện năng trong lúc các đèn này được bật, và cuối cùng chúng ta sẽ phải trả bao nhiêu tiền vào hóa đơn điện mỗi tháng. Một lần nữa, hãy chắc chắn xác minh công suất trên mét hoặc cả dây đèn trước khi bạn mua.

Cuối cùng, hãy chắc chắn rằng bạn hiểu điện áp mà đèn led dây của bạn sử dụng. đèn led dây sử dụng 24 volt sẽ không hoạt động nếu bạn mua nguồn điện 12 volt và cũng có thể dẫn đến nguy cơ hỏa hoạn.

4. Kiểm tra chất lượng

Bạn đang tìm kiếm một hệ thống chiếu sáng “đem con  bỏ chợ” để lắp và sử dụng trong nhiều năm tới. Để đảm bảo rằng đèn LED của bạn kéo dài tuổi thọ dự định, an toàn xung quanh nhà và doanh nghiệp của bạn và không yêu cầu thêm chi phí bảo trì để thay thế, bạn cần xác minh các yêu cầu chất lượng.

 1. Quản lý nhiệt: Bạn có thể hỏi xem dây led bạn mua có hệ thống tản nhiệt hay không? Nếu không có, tuổi thọ chip LED hơn 50.000 giờ có thể giảm xuống còn 10.000 hoặc 20.000 giờ. Điều này có thể được thực hiện ở cấp độ chip và mạch led. Không chỉ dựa vào một bộ tản nhiệt bằng nhôm để tản nhiệt ra khỏi đèn LED. Sản phẩm nên được thiết kế ở cấp độ thành phần để đảm bảo tuổi thọ dài hơn.
 2. Chất lượng màu sắc và độ chính xác: Khi bạn mua đèn led dây sản xuất ‘màu trắng ấm’, bạn không nên mong đợi có được màu trắng sáng từ đèn LED. Yêu cầu báo cáo thử nghiệm chứng minh màu sắc bạn đang mua là những gì bạn sẽ nhận được.
 3. Chất lượng vật liệu: Hiệu suất và tuổi thọ của sản phẩm được xác định không chỉ bởi chất lượng của đèn LED, mà cả độ dày và vật liệu được sử dụng trong mạch, điện trở, dây điện và hàn không chì.
 4. Bảo hành: Càng cao càng tốt, chứ đừng nên chọn sản phẩm mua thì phải chịu.

5. Loại đèn led dây tốt nhất

Nói về sản phẩm tốt nhất thì chúng tôi sẽ lựa chọn Philips Hue White and Color Ambiance. Một sản phẩm đèn led dây nổi tiếng của Philips. Nó là một loại đèn led dây thông minh với khả năng thay đổi màu sắc và hơn thế nữa.

Philips Hue White and Color Ambiance
Philips Hue White and Color Ambiance

Một số ưu điểm

 • Hỗ trợ iOS và Android
 • Thiết lập thời gian hoạt động tùy chỉnh
 • Bật tắt từ xa
 • Điều khiển bằng giọng nói
 • Thời gian hoạt động 25,000 giờ
 • Giao thức kết nối ZigBee, SmartThings

Tuy nhiên thì để sở hữu nó bạn cần bỏ ra kinh phí không dưới 2 triệu!!!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here