Cách chọn và lắp đặt đèn Led âm trần (downlight) với trần thạch cao

949

Một công trình trần thạch cao hoàn hảo không chỉ dừng lại ở kiểu dáng và màu sắc, mà nó còn bị ảnh hưởng trực tiếp bởi hệ thống chiếu sáng. Hệ thống chiếu sáng của  trần thạch cao chính là đèn led âm trần và đèn hắt.

Cách chọn và lắp đặt đèn Led âm trần (downlight) với trần thạch cao
Cách chọn và lắp đặt đèn Led âm trần (downlight) với trần thạch cao

 

Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách lựa chọn và lắp đặt một hệ thống đèn Led âm trần đúng tiêu chuẩn

Cách chọn đèn Led âm trần – Downlight

Chi phí của hệ thống đèn Led âm trần có thể khác nhau tùy vào nhãn hiệu, điều quan trọng là bạn phải quan tâm đến những vấn đề mà chúng tôi chia sẻ sau đây.

 • Đèn led âm trần phải được thiết kế để có thể lắp đặt được dưới các lớp cách nhiệt và có thể được đặt gần dầm gỗ.
 • Hầu hết các loại đèn âm trần sẽ có tuổi thọ trung bình là 30000, 40000, 50000 giờ hoặc có thể nhiều hơn. Khi đèn led được sử dụng qua một thời gian dài, độ sáng của chúng sẽ giảm xuống ở mức 50 – 70% so với ban đầu
 • Thời hạn bảo hành của dòng sản phẩm này trung bình khoảng 2 năm. Một số nhãn hiệu có tiếng như Philip có chế độ bảo hành lên đến 5 năm cho dòng sản phẩm của họ. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ được thay thế sản phẩm mới trong nếu xảy ra lỗi trong thời gian bảo hành.
 • Chìa khóa cho tuổi thọ của đèn led âm trần (downlight) là hệ thống tản nhiệt của nó. Các sản phẩm đèn led hiện nay đều có một hệ thống tản nhiệt đi kèm. Hệ thống này thường được thiết kế bằng các lá nhôm có khe thoát nhiệt. Trong quá trình sử dụng các bóng đèn LED tạo ra nhiệt, tản nhiệt hấp thụ nhiệt từ chip Led; nếu nhiệt không phân tán, tuổi thọ của chip Led giảm, trong một số trường hợp độ sáng có thể giảm đi 30-50% trong năm đầu tiên.

Các lưu ý tiếp theo

Nếu bạn đã tìm thấy một dòng sản phẩm chất lượng tốt đáp ứng ngân sách của bạn; các yếu tố khác cần được xem xét:

 • Bề mặt chiếu sáng của đèn âm trần thường có dạng phẳng hoặc hơi lồi xuống (mắt cá). Dạng phẳng thường có chiếu khoảng 100 độ, nhưng ánh sáng thường gắt hơn kiểu lồi xuống (có góc chiếu khoảng 90 độ).
 • Chiều cao trần là một trong những phép đo quan trọng trong việc chọn công xuất và độ sáng (Lumen) của đèn âm trần. Trong một trần tiêu chuẩn 2,7 mét, đèn trần 10-12 watt tạo ra 700-900 Lumen là vừa đủ. Trần nhà càng cao thì công suất và Lumen càng cao. Như một quy luật chung, công suất và Lumens càng thấp thì góc chùm càng ít.
 • Nhiệt độ màu (kelvin): Hầu hết các loại đèn âm trần sẽ có một nhiệt độ màu từ 2700K đến 6000K, còn được gọi là Warm White hoặc Cool White. Hầu hết các nhà sản xuất hiện nay chỉ cung cấp loại đèn có nhiệt độ màu 3000K trắng ấm hoặc 4000K trắng tự nhiên.
 • Từ kinh nghiệm của chúng tôi, hơn 70% khách hàng chọn nhiệt độ màu là 3000K không thoải mái trong căn phòng bởi vì *độ ấm* mà chúng mang lại. Người dùng đang dần chuyển sang nhiệt độ màu 4000k tương tự như ánh sáng tự nhiên.
 • Một trong những sai lầm chính khi chọn mua đèn LED âm trần là chọn những dòng sản phẩm không thay đổi được nhiệt độ màu. Điều này khiến bạn gặp khó khăn trong các khu vực cần một nguồn sáng khác biệt như dưới hầm, bếp hay cầu thang

Khoảng cách:

Có lẽ một trong những câu hỏi tôi được hỏi nhất là tôi nên lắp các bóng đèn LED âm trần cách nhau bao nhiêu?

 • Nếu bạn đang thay thế mới các bóng đèn đã có, trừ khi bạn muốn bỏ các bóng đi và vá lại trần nhà thì sau khi thay thế, bạn sẽ thấy độ sáng trong căn phòng tăng lên đáng kể so với trước kia (10- 30%)
 • Đối với các công trình xây mới. Bạn cần phải tính toán được lượng đèn và độ rọi cần thiết. Với phòng khách đội rọi khoảng 300 lux; phòng ngủ bố mẹ khoảng 140; phòng ngủ trẻ em khoảng 130 và phòng bếp khoảng 200 lux (Kết quả này dựa theo tiêu chuẩn chiếu sáng Việt Nam TCVN 7114-1:2008/ISO 8995-1:2002)
 • Hầu hết các nhà sản xuất đèn led âm trần đều có những công cụ để tính toán số lượng và độ rọi của những sản phẩm mà họ chung cấp trên thị trường. Bạn có thể xem thử công thức tính toán của công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông
 • Nếu không, tùy thuộc vào kích thước phòng và loại đèn âm trần bạn lắp đặt, các bóng đèn thường cách nhau 1,5 – 2 m, điều này có thể thay đổi tùy theo việc sử dụng phòng bạn đang chiếu sáng

Kết bài

Dựa trên những thông tin trên đây, bạn có thể nhận thấy, với một công trình có chế độ bảo hành 2-3 năm đổi lại bạn sẽ có một sản phẩm nhanh xuống cấp hơn. Với những công trình có chế độ bảo hành khoảng 5 năm bạn sẽ được nhiều ưu đãi cũng như hỗ trợ thay thế trong thời gian bảo hành, đương nhiêu kèm theo đó là kinh phí sẽ tăng lên.

Chúc các bạn thành công.

Công ty cổ phần xây dựng và nội thất Xây Là Đẹp

Tư vấn thiết kế thi công nội thất | Sửa chữa xây dựng nhà ở

 • Xưởng sản xuất cơ sở 1: Xa la, Hà Đông, Hà Nội
 • Xưởng sản xuất cơ sở 2: Sơn Đồng, Hoài Đức, Hà Nội
 • Hotline (Mr Kháng): 0984 480 055
 • Email: xayladep@gmail.com
 • Website: https://xayladep.com

Bình luận

avatar