Trang chủNội thấtDecor là gì? Các nguyên tắc decor trong trang trí nội thất

Decor là gì? Các nguyên tắc decor trong trang trí nội thất

-

Khi chúng ta biết các nguyên tắc trang trí nội thất cơ bản, chúng ta có thể biến đổi bất kỳ không gian nào để trông tuyệt vời hơn. Chúng tôi biết cảm giác như thế nào khi bạn bước vào một căn phòng được decor đẹp mắt.

Chắc chắn bạn đang tự hỏi các nguyên tắc trang trí nội thất mà chúng tôi nhắc đến là gì? Còn Decor được thực hiện ra sao? Câu trả lời dành cho bạn sẽ có ở đây.

Trong bài đăng mở rộng này, chúng ta sẽ tìm hiểu về 7 nguyên tắc trang trí nội thất cơ bản bao gồm:

 1. Sự cân bằng
 2. Điểm nhấn
 3. Tương phản
 4. Nhịp điệu
 5. Tỷ lệ
 6. Hài hòa và thống nhất
 7. Chi tiết

Trước khi bắt đầu chúng ta sẽ tìm hiểu thêm một chút về Decor

Decor là gì?

Decor là từ viết tắt của Decoration chính là tạo nên tính thẩm mỹ và nghệ thuật cho tổng thể không gian sống, giúp cho tất cả mọi người cảm nhận được một không gian thú vị hơn.

Home decor là gì?

Home Decor là từ viết tắt của Home Decoration. Home Decor là nghệ thuật làm cho ngôi nhà của bạn trở nên đẹp hơn.

Nó đề cập đến các thành phần thẩm mỹ được sử dụng để làm cho một ngôi nhà hấp dẫn hơn về mặt thị giác. Home Decor bao gồm các vật dụng và vật thể (đồ nội thất, nghệ thuật và phụ kiện), vị trí của các vật dụng và đồ vật thực cũng như màu sắc và vật liệu trong phòng (sàn nhà, giấy dán tường, rèm cửa và trần nhà).

Có rất nhiều phong cách trang trí nhà. Các lựa chọn về màu sắc, phong cách nội thất và sắp xếp đồ vật trong phòng là vô hạn.

Đồ nội thất và đồ trang trí trên tường chỉ là bước khởi đầu khi nói đến trang trí nhà. Có rất nhiều phụ kiện và đồ trang trí nhà khác có thể làm đẹp cho ngôi nhà của bạn!

Các vật dụng trang trí nhà không nhất thiết phải có công dụng thực tế. Vẻ ngoài của một món đồ là thứ khiến nó trở thành một phần của phong cách home decor. Nó cũng có thể hữu ích theo nghĩa thực tế, nhưng nó không cần thiết. Ví dụ, một bức tranh treo tường được chọn cho vẻ ngoài của nó là đồ trang trí trong nhà.

Nó cũng có thể có một mục đích thực tế – chẳng hạn như cách nhiệt hoặc cách âm – nhưng điều đó không có nghĩa là nó vẫn không phải là một vật dụng trang trí trong nhà. Nếu nó được chọn vì màu sắc, kết cấu hoặc một hình ảnh mà nó mô tả, hoặc thay vì mục đích sử dụng thực tế của nó, thì đó là trang trí nhà.

Một ví dụ khác dọc theo những dòng này là những món đồ nội thất. Ví dụ, chiếc ghế sofa của bạn đáp ứng một mục đích. Nó cung cấp cho bạn, gia đình bạn và khách của bạn một nơi để ngồi thoải mái. Tuy nhiên, hầu hết mọi người không chọn ghế sofa chỉ dựa trên công năng của nó như một món đồ nội thất. Họ cũng chọn nó dựa trên màu sắc của vải bọc, hoặc có lẽ là kiểu dáng

Cách decor cho căn hộ như thế nào

Có nhiều cách khác nhau để trang trí căn hộ phù hợp với nhu cầu của bạn. Một số người làm công việc này như một sở thích cá nhân, tự mình đưa ra tất cả các quyết định thiết kế. Những người khác chọn thuê các chuyên gia để thực hiện một số hoặc tất cả các lựa chọn thiết kế. Nó hoàn toàn phụ thuộc vào bạn! Dưới đây là một số cách bạn có thể thực hiện để hiện thực phong cách trang trí nội thất của mình:

 • Chọn một chủ đề hoặc chủ đề bạn thích: Đây là một trong những cách trang trí phổ biến nhất. Bạn bắt đầu với một ý tưởng, thường liên quan đến một chủ đề, sở thích. Ví dụ, có lẽ bạn thích dành thời gian đi nghỉ trên bãi biển. Bạn có thể quyết định trang trí phòng tắm chính của mình với chủ đề bãi biển. Bạn có thể tìm thấy rèm phòng tắm có các bản in liên quan đến bãi biển trên đó, sử dụng khăn tắm biển lớn, sáng màu làm khăn tắm của mình và tìm kiếm các mảnh nhỏ vui nhộn phù hợp với chủ đề, chẳng hạn như đĩa xà phòng có hình chiếc ghế trên bãi biển hoặc xà phòng trang trí có hình vỏ sò.
 • Chọn một bảng màu mà bạn thích: Đôi khi, thay vì chọn một chủ đề, bạn có thể chỉ muốn chọn một bảng màu và kết hợp tất cả các loại ý tưởng khác nhau để bổ sung cho nó. Thay vì chủ đề bãi biển, bạn có thể chọn màu xanh và trắng gốm sứ làm màu cơ bản cho phòng tắm của mình và trang trí bằng khăn tắm, thảm và phụ kiện phù hợp với những màu này hoặc bổ sung cho chúng.
 • Chọn một phong cách: Có lẽ thay vì tập trung vào một chủ đề hoặc một màu sắc, bạn chỉ đơn giản là yêu thích phong cách trang trí nội thất theo phong cách art deco hoặc phong cách tối giản. Cũng hoàn toàn tốt nếu bạn tập trung trang trí nhà cửa của mình xung quanh những thứ như thế này!
 • Chọn một form cụ thể: Bạn thậm chí có thể đặt toàn bộ phong cách trang trí của mình xung quanh một tác phẩm duy nhất — ví dụ như một bức tranh hoặc tác phẩm điêu khắc lớn, ở trung tâm mà bạn yêu thích.

Lấy ý tưởng Home decor

Nhiều người tìm đến nhà của những người khác, cho dù đó là những nơi họ đến thăm hoặc nhìn thấy các trang mạng xã hội chí để tìm cảm hứng. Bạn cũng có thể lấy cảm hứng từ thế giới tự nhiên hoặc tìm kiếm trực tuyến. Ví dụ, Pinterest là một nơi tuyệt vời để tìm kiếm các ý tưởng trang trí.

Trên thực tế, bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn với ngôi nhà của mình và miễn là mục tiêu của bạn là làm cho nó trở nên hấp dẫn và thú vị về mặt thẩm mỹ, thì đó vẫn là home decor. Điều đó có thể có nghĩa là các hộp trưng bày các số liệu sưu tầm được, hoặc đó có thể là bản in các tác phẩm nghệ thuật yêu thích của bạn. Đó có thể là những món quà lưu niệm bạn đã sưu tầm được trong chuyến du lịch hoặc tủ sách trưng bày những cuốn sách của bạn.

Không có nguyên tắc cố định để trang trí nhà của bạn.

7 Nguyên tắc decor trong trang trí nội thất

Mỗi nguyên tắc là một bước thực sự quan trọng trong thiết kế tổng thể của bạn và bạn nên nhận thức và suy nghĩ về chúng để áp dụng vào quá trình decor. Tôi sẽ chỉ cho bạn cách quản lý chúng từng bước. Hãy đi và mô tả chúng chi tiết.

1. Sự cân bằng

Trong số tất cả các nguyên tắc trang trí nội thất, điều đầu tiên cần được thảo luận là sự cân bằng. Mọi nhà thiết kế dù làm trong lĩnh vực nào cũng hiểu rằng sự cân bằng quan trọng như thế nào. Đó là tất cả về cảm nhận trực quan của không gian và cách phân chia nó giữa hai bên.

Decor là gì? Các nguyên tắc decor trong trang trí nội thất decor va nguyen tac trang tri noi that 1

Một bài học nhanh chóng mà mọi người học được từ khi họ còn rất trẻ là mọi thứ có xu hướng đi ngang hoặc đi chệch hướng khi không có sự cân bằng. Cho dù đó là xếp các khối gỗ cao một dặm, bạn đi xe đạp, biết khi nào nên tận hưởng thời gian giải trí, khi nào nên nghỉ ngơi hoặc khi nào nên làm việc chăm chỉ. Tất cả điều này liên quan đến sự cân bằng. Nó là sự sống không đổi. Nhưng làm thế nào để khái niệm này có thể được chuyển thành thiết kế nội thất?

Khi bạn kiểm tra xem cân bằng có nghĩa là gì, từ điển sẽ giải thích rằng trọng lượng được phân bổ đều cho phép một thứ hoặc một người nào đó duy trì ổn định và thẳng đứng. Trong thiết kế nội thất, điều này có nghĩa là phân bổ đồng đều các yếu tố để tạo ra sự cân bằng về mặt thị giác. Nó có thể được tạo ra thông qua việc giới thiệu các mô hình, màu sắc hoặc kết cấu khác nhau hoặc tạo ra sự đối xứng không gian theo nghĩa đen.

Chúng ta biết loại cân bằng xuyên tâm, đối xứng và không đối xứng. Quyết định loại nào để chọn, có thể có ảnh hưởng rất lớn đến nhận thức của khách hàng của bạn trong không gian. Tạo ấn tượng đầu tiên phù hợp bằng cách tạo ra sự cân bằng phù hợp trong mỗi phòng.

Cân bằng xuyên tâm

Decor là gì? Các nguyên tắc decor trong trang trí nội thất decor va nguyen tac trang tri noi that 6

Cân bằng xuyên tâm là loại ít được sử dụng nhất. Nó chủ yếu được kết hợp với cầu thang, bàn ăn tròn hoặc đèn chùm xung quanh mà chúng ta cố gắng tạo ra một không gian cân bằng. Ấn tượng đầu tiên là mọi yếu tố khác dường như tỏa ra theo hình tròn đối xứng xung quanh tiêu điểm.

Cân bằng xuyên tâm, đúng như tên gọi của nó, gần như là một vòng tròn. Các mục được phân phối và sắp xếp xung quanh điểm trung tâm hoặc kéo dài vào trong hoặc ra ngoài. Nếu bạn muốn tập trung vào một mục trung tâm cụ thể, hãy áp dụng nó để hướng sự chú ý vào bên trong.

Cân bằng không đối xứng

Đây là loại cân bằng phổ biến nhất chủ yếu dành cho những không gian được thiết kế hiện đại. Để đạt được sự cân bằng không đối xứng, có thể sử dụng bất kỳ phần tử nào ở số lẻ bằng cách giữ tiêu điểm trong một trục trung tâm tưởng tượng.

Loại cân bằng này không dễ đạt được so với đối xứng, đầu ra sẽ tràn đầy năng lượng và tự nhiên hơn khi bạn so sánh với phiên bản đối xứng.

Decor là gì? Các nguyên tắc decor trong trang trí nội thất decor va nguyen tac trang tri noi that 5

Có một mối quan hệ chặt chẽ giữa trọng lượng thị giác của một đối tượng và sự cân bằng không đối xứng. Thay vì lặp lại những món đồ giống nhau trong một không gian nội thất để đạt được sự cân bằng, trong sự cân bằng không đối xứng, chúng ta làm ngược lại.

Decor là gì? Các nguyên tắc decor trong trang trí nội thất decor va nguyen tac trang tri noi that 4

Chúng tôi sử dụng các phần tử khác nhau có trọng lượng tương tự trên trục đối diện. Ví dụ, những hình dạng phức tạp khiến mọi người cảm thấy nặng nề. Đây là lý do tại sao chúng được sử dụng phổ biến để đạt được sự cân bằng không đối xứng. Nội thất có xu hướng cảm thấy ít cứng nhắc và năng động hơn bởi vì những không gian như thế này có nhiều đồ vật khác nhau hoạt động cùng nhau tạo ra sự cân bằng. Nó đòi hỏi một con mắt thiết kế thực sự tốt.

Cân bằng đối xứng

Decor là gì? Các nguyên tắc decor trong trang trí nội thất decor va nguyen tac trang tri noi that 2 Loại này không khó để đạt được và chủ yếu được sử dụng trong các thiết kế truyền thống. Ngoài ra, nó rất phổ biến trong các căn phòng vuông. Nếu căn phòng của bạn hẹp, hãy nghĩ đến việc chọn loại không đối xứng.

Để đạt được sự cân bằng đối xứng, chúng ta cần:

 • Chia không gian thành hai nửa bằng nhau đi trên một trục tưởng tượng ở trung tâm
 • Mỗi nửa được áp dụng như nhau. Điều này mang đến cho không gian sống một cảm giác êm đềm.
 • Sau khi lặp lại các mục hoặc phản chiếu chúng dọc theo trục một cách trung tâm để đạt được sự đối xứng.

Decor là gì? Các nguyên tắc decor trong trang trí nội thất decor va nguyen tac trang tri noi that 3

Loại cân bằng này được nhìn thấy thường xuyên trong tự nhiên, bao gồm cả cơ thể con người chúng ta. Nó miêu tả một cảm giác trang nghiêm, bình tĩnh và ổn định. Cân bằng đối xứng đôi khi cũng có thể được coi là không thể tưởng tượng, buồn tẻ và tĩnh tại. Bạn có thể đạt được điều đó thông qua việc áp dụng màu sắc, cách bạn sắp xếp đồ đạc và cách bạn sử dụng các mẫu.

2. Điểm nhấn

Decor là gì? Các nguyên tắc decor trong trang trí nội thất decor va nguyen tac trang tri noi that 11 Điểm nhấn cùng với sự cân bằng tạo thành hai nguyên tắc quan trọng nhất mà chúng ta cần tìm hiểu. Khái niệm về sự nhấn mạnh như một nguyên tắc thiết kế nội thất nói rằng một món đồ nội thất hoặc tác phẩm nghệ thuật trung tâm cần phải đóng vai trò thu hút sự chú ý.Một trong những nhiệm vụ đầu tiên của chúng ta là chọn điểm nhấn và sau khi bắt đầu sự cân bằng và áp dụng tất cả các nguyên tắc khác.

Decor là gì? Các nguyên tắc decor trong trang trí nội thất decor va nguyen tac trang tri noi that 13

Mỗi yếu tố thiết kế nội thất bao gồm kết cấu, hình thức, hoa văn và màu sắc giúp nhấn mạnh các điểm tập trung cụ thể. Các yếu tố cần được sử dụng theo một phương pháp trong đó có sự quan trọng của tiêu điểm.

Decor là gì? Các nguyên tắc decor trong trang trí nội thất decor va nguyen tac trang tri noi that 12

Những món đồ decor còn lại cần phải hướng về điểm này. Chúng cũng phải chia sẻ sự tương phản để ưu tiên hàng đầu của không gian tổng thể và tiêu điểm trở thành tâm điểm.

3. Tương phản

Sau khi chúng ta quyết định về sự cân bằng và tiêu điểm của căn phòng, chúng ta nên nghĩ về Tương phản và cách làm cho không gian của bạn trở nên thú vị.

Sự tương phản trong thiết kế nội thất liên quan đến sự khác biệt của màu sắc hoặc độ sáng của các vật thể phân biệt chúng với nhau.

Decor là gì? Các nguyên tắc decor trong trang trí nội thất su tuong phan trong trang tri noi that

Nó có thể đạt được bằng cách sử dụng ba yếu tố. Đây là không gian, hình thức và màu sắc. Người ta có thể sử dụng các bản in hoặc gối có hai màu đối lập như trắng hoặc đen để đạt được độ tương phản và tạo ra một đối tượng dễ phân biệt.

Bạn cũng có thể đạt được nó thông qua sự kết hợp của nhiều hơn một hình thức. Ví dụ, kết hợp một chiếc ghế sofa hình chữ nhật với một chiếc gương hình tròn để phân phối và cân bằng sự chú ý giữa cả hai món đồ.

Không có gì quan trọng bằng ấn tượng đầu tiên của một căn phòng. Có những không gian mà lần đầu tiên nhìn vào, bạn sẽ phải nín thở vì tác động thị giác ấn tượng đáng kinh ngạc của nó. Đồng thời, mọi yếu tố đều ăn khớp với nhau. Mặt khác, các không gian khác, không được thiết kế tốt, có xu hướng phẳng và không để lại quá nhiều ấn tượng sau này.

Thành phần bí mật tạo ra ấn tượng ban đầu tuyệt vời trong hầu hết các trường hợp là sự tương phản. Khi bạn sử dụng nó một cách chính xác, nguyên tắc cơ bản của thiết kế này có thể bổ sung lượng lớn sự quan tâm trực quan đến thiết kế nội thất của bạn đồng thời kéo chúng lại với nhau.

4. Nhịp điệu

Chúng ta đã đến với nguyên tắc thiết kế nội thất quan trọng thứ tư được gọi là Nhịp điệu. Chúng ta nghĩ về Tương phản, Nhịp điệu và Tỷ lệ nhiều hơn hoặc ít hơn cùng một lúc khi tìm kiếm sự pha trộn hoặc kết hợp hoàn hảo để đạt được Cân bằng và ở sự Hài hòa tổng thể mà tất cả chúng ta đang tìm kiếm. Tất cả các nguyên tắc được kết nối chặt chẽ với nhau tạo thành công thức thành công sắp tới của bạn.

Decor là gì? Các nguyên tắc decor trong trang trí nội thất decor va nguyen tac trang tri noi that 7 Rất có thể bạn đã quen với việc nghe nhịp điệu của từ khi chủ đề âm nhạc xuất hiện. Trong âm nhạc, nhịp điệu là sợi dây liên kết tất cả các điệp khúc, nhịp cầu và khổ thơ lại với nhau trong một bài hát. Trong trang trí nội thất, nhịp điệu hoạt động theo một phương pháp tương tự.

Decor là gì? Các nguyên tắc decor trong trang trí nội thất decor va nguyen tac trang tri noi that 8

Trước đây bạn có thể không nhận ra nhưng nó là một mẫu tinh tế và gắn kết tất cả các nguyên tắc thiết kế nội thất của bạn lại với nhau. Hầu hết mọi người đều tin rằng “nước sốt thiết kế” bí mật là nhịp điệu. Đây là nguyên tắc mang lại thêm một chút bóng bẩy cho nội thất cao cấp.

Nó được sử dụng để giúp mắt di chuyển trong không gian một cách có tổ chức và suy nghĩ. Nhịp điệu cũng đóng một vai trò rất lớn trong cách mọi người cảm nhận nội thất của bạn, cả về mặt thẩm mỹ và chức năng của nó hay không.

5. Quy mô và Tỷ lệ

Decor là gì? Các nguyên tắc decor trong trang trí nội thất decor va nguyen tac trang tri noi that 15 Hầu hết các nhà thiết kế nội thất đều hiểu rằng quy mô và tỷ lệ trong thiết kế nội thất rất quan trọng. Nó là một phần rất quan trọng trong các nguyên tắc thiết kế nội thất. Hãy xem sự khác biệt giữa chúng là gì:

Quy mô là gì

Decor là gì? Các nguyên tắc decor trong trang trí nội thất decor va nguyen tac trang tri noi that 16

Quy mô đề cập đến kích thước của một đối tượng liên quan đến đối tượng khác. Cụ thể, khái niệm tỷ lệ được sử dụng khi kích thước của một đối tượng được biết đến nhất định. Một số ví dụ là:

 • Chiều cao tường tiêu chuẩn
 • Chiều cao của bàn và ghế
 • Phòng tắm hoặc vòi hoa sen nên cao bao nhiêu mét để không cảm thấy quá chật chội.

Tỷ lệ là gì

Tỷ lệ đề cập đến mối quan hệ kích thước chung giữa hai đối tượng khác nhau. Khi các nhà thiết kế đề cập đến tỷ lệ, họ đang cố gắng mô tả cách các đối tượng liên quan với nhau trong một căn phòng.

Decor là gì? Các nguyên tắc decor trong trang trí nội thất decor va nguyen tac trang tri noi that 14

Ví dụ: bàn cà phê cần phải dài bằng 2/3 so với chiếc sofa mà nó được sử dụng.

6. Chi tiết

Decor là gì? Các nguyên tắc decor trong trang trí nội thất decor va nguyen tac trang tri noi that 17 Thiết kế nội thất liên quan đến việc lựa chọn cẩn thận màu sắc, vải, vật liệu, phong cách và các sản phẩm được sử dụng để trang trí phòng.

Decor là gì? Các nguyên tắc decor trong trang trí nội thất decor va nguyen tac trang tri noi that 19

Khi trang trí hoặc thiết kế, chú ý đến các chi tiết là rất quan trọng. Đương nhiên, đồ nội thất và màu sắc đóng vai trò lớn nhất nhưng chính những chi tiết nhỏ nhất lại tạo nên sự khác biệt rõ rệt giữa một ngôi nhà vui vẻ, tươi sáng và một ngôi nhà buồn tẻ.

Decor là gì? Các nguyên tắc decor trong trang trí nội thất decor va nguyen tac trang tri noi that 18

7. Hài hòa và thống nhất

Có thể nói sau khi hoàn thành 6 nguyên tắc thiết kế nội thất, chúng ta đã gần về đích. Chúng ta đảm bảo có sự cân bằng, độ tương phản, nhịp điệu, tỷ lệ và chi tiết phù hợp hiện diện xung quanh tiêu điểm của chúng ra. Không gian được thiết kế của chúng ta trông gần như hoàn hảo và chúng ta chỉ cần kết hợp thêm một nguyên tắc rất quan trọng. Nó được gọi là Hài hòa và Thống nhất.

Chúng nghe có vẻ rất giống nhau nhưng thực ra mỗi loại lại đóng một vai trò khác nhau trong cách bạn sẽ trải nghiệm không gian hoàn thiện.

Thống nhất

Decor là gì? Các nguyên tắc decor trong trang trí nội thất decor va nguyen tac trang tri noi that 20

Thống nhất là khi các yếu tố tương tự được kết hợp với nhau. Bạn có thể cảm thấy chúng vừa khít với nhau. Sau khi tạo thống nhất, trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ cảm thấy thiếu một cái gì đó.

Decor là gì? Các nguyên tắc decor trong trang trí nội thất decor va nguyen tac trang tri noi that 21

Để đạt được tất cả 7 nguyên tắc thiết kế nội thất có thể khó. Chúng ta cần có cái nhìn và con mắt thiết kế tuyệt vời để làm chủ thiết kế cuối cùng được gọi là Hài hòa.

Hài hòa

Hài hòa là khi mọi thứ dường như thuộc về nhau. Nó phải làm với sự giống nhau. Sự lặp lại thiết kế như hình thức, hình dạng, kết cấu, màu sắc là phương pháp tốt nhất để đạt được sự hài hòa để tạo ra các bố cục. Không gian hài hòa dường như chứa đựng mọi thứ kết hợp với nhau một cách hoàn hảo. Mọi thứ đều ổn. Kết quả cuối cùng là dễ chịu với tất cả mọi thứ chính xác nơi nó nên có.

Decor là gì? Các nguyên tắc decor trong trang trí nội thất decor va nguyen tac trang tri noi that 9

Không phải ai cũng biết cách đạt được Sự hài hòa. Tôi có thể nói rằng 90% kỹ năng thiết kế có thể được suy nghĩ nhưng với 10% trong số đó phần lớn là Sự hài hòa có sẵn trong bạn.

Decor là gì? Các nguyên tắc decor trong trang trí nội thất decor va nguyen tac trang tri noi that 22

Sự hài hòa và thống nhất tạo ra sự gắn kết giúp mọi người nhận ra các phong cách. Bộ não con người phân loại các chi tiết lặp lại và nhanh chóng nhận ra các đối tượng tương tự. Nếu các yếu tố thiết kế không tồn tại, sẽ không có sự hài hòa và thống nhất

Decor là gì? Các nguyên tắc decor trong trang trí nội thất decor va nguyen tac trang tri noi that 10

Sự thống nhất rất quan trọng do nó làm cho một căn phòng dễ dàng tiếp nhận, trực quan. Bạn có biết cảm giác khi bước vào một căn phòng không có sự thống nhất và cảm giác đó là quá nhiều để xử lý không? Mắt và não của bạn có cảm giác bị đau nếu nó không xuất hiện. Nó chỉ có thể đạt được với sự hài hòa và thống nhất.

Triều Phạm
Triều Phạmhttps://xayladep.com/
Hiện là quản lý chính thức của tạp chí Nhà Đẹp & Sân vườn. Tốt nghiệp đại học công nghệ thông tin và truyền thông Thái Nguyên, đam mê lĩnh vực công nghệ, marketing và khám phá thế giới xây dựng - nội thất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read