Trang chủSân vườnSâu bọ và bệnh cây trồngDầu làm vườn là gì (Horticultural Oil)

Dầu làm vườn là gì (Horticultural Oil)

-

Dầu làm vườn (Horticultural Oil) – Thuốc trừ sâu dạng dầu là một cách hiệu quả và thân thiện với môi trường để xử lý nhiều loài côn trùng gây hại vườn và thậm chí một số bệnh.

Phần lớn các loại dầu kiểm soát dịch hại là một số loại dầu khoáng, một sản phẩm dầu mỏ tinh chế. Có một số loại dầu thực vật cũng là thuốc trừ sâu hiệu quả, chẳng hạn như dầu hạt bông và dầu đậu nành. Dầu thường được kết hợp với một số loại chất tạo nhũ để có thể trộn với nước và sử dụng dưới dạng bình xịt.

Dầu lần đầu tiên trở nên phổ biến như một cách để kiểm soát các vấn đề sâu bệnh trên cây ăn quả. Cây ăn quả đặt ra một vấn đề duy nhất vì chúng rất dễ bị sâu bệnh và bạn không thể chỉ phun bất kỳ loại thuốc trừ sâu nào, bởi vì nó là một sản phẩm ăn được và bạn không thể tiêu diệt tất cả côn trùng, bởi vì bạn cần những côn trùng có lợi để thụ phấn hoặc sẽ không có cây trồng hay hoa trái sau này.

Vì vậy, một loại thuốc trừ sâu dạng dầu đã được phát triển để sử dụng trong mùa đông trước khi nụ hoa bắt đầu hé nở. Loại “dầu ngủ đông – dormant oil” này đã giết chết các loại côn trùng trú đông như rệp, nhện đỏ và rệp vảy.

Dầu làm vườn là gì (Horticultural Oil)
Dầu làm vườn là gì (Horticultural Oil)

Những loại dầu ngủ đông đầu tiên rất mạnh và bạn không thể sử dụng chúng một cách an toàn cho những cây đang phát triển hoặc bạn có thể làm hỏng tán lá. Dầu ngủ đông đã được tinh chế thêm để tạo ra loại dầu nhẹ hơn có thể được sử dụng trong mùa sinh trưởng mà không gây hại cho nhiều loài thực vật. Khi thuật ngữ dầu ngủ đông được sử dụng bây giờ, nó thường đề cập đến thời gian sử dụng dụng, trong mùa ngủ đông, chứ không phải là một loại dầu.

Dầu mùa hè hoặc dầu cả mùa (Summer /All-Season oils) là một phiên bản nhẹ hơn của dầu ngủ đông có thể được sử dụng cho cây trồng trong mùa sinh trưởng. Bạn vẫn cần thận trọng khi sử dụng dầu mùa hè. Các cây xử lý dầu sẽ cháy trong nắng nóng và nhiều cây không thể xử lý dầu. Nhưng dầu mùa hè hiện đang được kết hợp với các loại thuốc trừ sâu bổ sung để kiểm soát rộng hơn với khả năng cây trồng ít bị hư hại hơn.

Vì vậy, mặc dù có sự khác biệt rõ ràng giữa dầu mùa hè và dầu ngủ đông, hầu hết các sản phẩm được bán trên thị trường đều được dán nhãn là dầu làm vườn đa năng. Để làm rối thêm vấn đề, thuật ngữ “dầu cao cấp” đã được sử dụng để mô tả các loại dầu được cải tiến, tinh chế hơn, an toàn hơn khi xịt lên lá trong mùa sinh trưởng. Tất cả các loại dầu làm vườn được bán hiện nay đều là dầu cao cấp. Tỷ lệ ứng dụng thay đổi theo mùa, nhưng “dầu làm vườn” đã trở thành thuật ngữ sử dụng phổ biến.

Dầu làm vườn hoạt động như thế nào?

Cách chính mà tinh dầu làm vườn tiêu diệt côn trùng là làm chúng chết ngạt. Dầu chặn các lỗ thông mà côn trùng hít thở.

Dầu làm vườn cũng làm gián đoạn quá trình trao đổi chất của trứng côn trùng và khả năng kiếm ăn của một số loài côn trùng, khiến chúng chết đói. Không phải là một bức tranh đẹp, nhưng hãy nhớ rằng côn trùng, như rệp, mang bệnh từ cây này sang cây khác bằng cách cho ăn.

Làm thế nào để sử dụng an toàn?

Dầu làm vườn là một loại thuốc trừ sâu được dán nhãn và luôn phải được sử dụng theo hướng dẫn trên nhãn. Rệp tốt cũng như bọ xấu đều có thể bị ảnh hưởng khi phun dầu làm vườn, vì vậy chỉ sử dụng khi thực sự cần thiết.

Dầu làm vườn cần được phun trực tiếp vào sâu bệnh để có hiệu quả. Dầu thừa bay hơi và tan nhanh, do đó không có dư lượng độc hại và dầu làm vườn được coi là an toàn để sử dụng xung quanh người và vật nuôi.

Khi nào thì nên sử dụng

Nếu “dầu ngủ đông” được khuyến khích sử dụng ngay trước khi lá hoặc hoa có dấu hiệu sưng hoặc vỡ ra. Tuy nhiên, bạn không muốn áp dụng quá sớm vì côn trùng cần hoạt động và thở để bị ảnh hưởng.

Các loại dầu mùa hè dễ dàng hơn về thời gian. Dầu làm vườn có hiệu quả nhất đối với côn trùng non, mềm và di chuyển chậm và ít hơn đối với côn trùng trưởng thành. Bạn sẽ cần phải theo dõi khi côn trùng xuất hiện lần đầu tiên.

Khi nào không sử dụng

  • Trong thời gian nhiệt độ quá cao: Không sử dụng dầu làm vườn khi nhiệt độ khoảng 100 độ F. (38 độ C.) Các cây bị căng thẳng, đặc biệt là cây bị khô hạn dễ bị tổn thương do dầu làm vườn hơn.
  • Trong nhiệt độ đông lạnh: Không sử dụng dầu làm vườn ở nhiệt độ đông lạnh vì nhũ tương không giữ được với nhau và độ che phủ không đồng đều.
  • Khi cây bị ướt hoặc trong thời gian có độ ẩm cao: Bôi dầu làm vườn trong điều kiện ẩm ướt làm giảm tốc độ bay hơi và làm cho tán lá có nguy cơ bị cháy.
  • Vào mùa thu: Vì một số lý do, việc phun dầu làm vườn vào mùa thu khiến cây trồng có nguy cơ cao bị hư hại và chết trong mùa đông.
  • Nơi lưu huỳnh hoặc thuốc trừ sâu có chứa lưu huỳnh đã được sử dụng trong 30 ngày qua. Lưu huỳnh và dầu làm vườn kết hợp là một sự kết hợp độc hại cho cây trồng.
  • Trên thực vật nhạy cảm với dầu làm vườn. Bạn thường sẽ tìm thấy một danh sách trên nhãn sau của gói.

Những loại sâu bọ nào được kiểm soát bằng dầu trồng trọt?

Rệp muội độc cần, rệp, trứng sâu bướm, rầy chổng cánh, rệp sáp, ve, vảy, nhện, bọ trĩruồi trắng là những mục tiêu phổ biến nhất của dầu làm vườn.

Dầu làm vườn cũng có hiệu quả chống lại bệnh phấn trắng. Công thức baking soda tự làm phổ biến bao gồm dầu trồng làm vườn như một thành phần tích cực.

Và vì dầu làm vườn có hiệu quả chống lại rệp , loài lây lan vi rút bằng cách ăn thực vật, dầu làm vườn cũng là một thứ kiểm soát vi rút.

Cận Cảnh Rệp Trên Cây hoa hồng
Cận Cảnh Rệp Trên Cây hoa hồng

Nguồn bài viết:

  1. Insect Control: Horticultural OilsColorado State University Extension.
  2. Horticultural Oils – What A Gardener Needs To KnowUniversity of Nevada Reno
Thu Hường
Thu Hường
Thu Hường là tổng biên tập mua sắm của Tạp Chí Nhà Đẹp & Sân Vườn. Cô ấy bao gồm tất cả mọi thứ mà ngôi nhà của bạn còn thiếu. Cô ấy viết về những sản phẩm mới ra mắt thú vị, những bài đánh giá thực tế về sản phẩm, hướng dẫn mua sắm cho mọi ngóc ngách trong không gian của bạn và những khoảnh khắc "rực sáng" trong câu chuyện của mỗi nhà sản xuất. Cô tốt nghiệp cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh với đam mê sinh học và cây trồng

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read