Xương rồng là loại cây trồng trong nhà tuyệt vời, và trong điều kiện thích hợp, chúng có thể được trồng trong nhà quanh năm. Tuy nhiên, so với các loại cây khác, xương rồng có những nhu cầu riêng về đất và hỗn hợp đất trồng chậu thông thường không đủ với nó. May mắn thay, đất trồng xương rồng đặc biệt có sẵn ở hầu hết các vườn ươm và trung tâm làm vườn, và bạn thậm chí có thể tự tạo đất trồng nếu cần.

Bạn có thể tự hỏi đất trồng xương rồng là gì và nó khác với hỗn hợp đất trồng chậu thông thường như thế nào. Bạn thậm chí có thể đang xem xét liệu đất trồng cây xương rồng có thực sự cần thiết để trồng những cây xương rồng khỏe mạnh và hạnh phúc trong nhà hay không.

Câu trả lời phía dưới sẽ giải thích cho bạn lý do tại sao bạn nên sử dụng đất trồng xương rồng cho tất cả các loại xương rồng của mình.

Đất trồng xương rồng là gì và khác gì so với đất trồng chậu?
The Spruce / Krystal Slagle

Đất trồng xương rồng là gì?

Đất trồng xương rồng là sự pha trộn của các vật liệu chủ yếu là vô cơ như cát, sỏi, đá bọt và / hoặc đá perlite. Chúng lý tưởng để trồng xương rồng và các loài thuộc họ xương rồng nhờ khả năng thoát nước tốt.

Tại sao đất trồng xương rồng lại có lợi?

Đất trồng cây xương rồng có lợi cho việc phát triển xương rồng vì nó bắt chước môi trường bản địa mà những cây sa mạc này quen phát triển.

Xương rồng có bộ rễ nông, mỏng manh sẽ không phát triển mạnh trong các chậu đất quá dày đặc.

Xương rồng cũng chịu hạn và dễ bị thối rễ, có nghĩa là chúng sẽ không phát triển tốt trong đất có nhiều chất hữu cơ và giữ độ ẩm dư thừa.

Hỗn hợp đất trồng cây xương rồng giải quyết tất cả những nhu cầu đặc biệt này và được pha chế đặc biệt để giúp cây xương rồng phát triển tốt khi trồng trong nhà.

Nói một cách đơn giản, đất trồng trong chậu thông thường không thích hợp để cung cấp cho những cư dân sa mạc này những điều kiện cần thiết để chúng phát triển.

Đất trồng xương rồng là gì và khác gì so với đất trồng chậu?
The Spruce / Krystal Slagle

Sự khác biệt giữa đất trồng xương rồng và đất trồng chậu

Có một số điểm khác biệt chính giữa đất trồng cây xương rồng và đất trồng trong chậu thông thường.

Thành phần

Hỗn hợp đất trồng chậu thông thường có nhiều chất hữu cơ như rêu than bùn, phân trộn, và xơ dừa vì những chất trồng này lý tưởng cho hầu hết các loại cây ăn lá. Tuy nhiên, xương rồng không yêu cầu hàm lượng chất hữu cơ như hầu hết các loại cây khác, vì vậy đất trồng xương rồng chủ yếu bao gồm các vật liệu vô cơ như đá trân châu, đá bọt, sạn, sỏi và / hoặc cát.

Duy trì độ ẩm

Một trong những điểm khác biệt lớn nhất giữa đất trồng cây xương rồng và hỗn hợp đất trồng chậu thông thường là khả năng giữ ẩm của nó. Mặc dù hỗn hợp đất trồng chậu thông thường thường thoát nước tốt, các chất hữu cơ trong đất sẽ thấm và giữ ẩm. Đất trồng cây xương rồng không giữ được độ ẩm vì chủ yếu được tạo thành từ các vật liệu vô cơ, điều này cũng giúp ngăn ngừa bệnh thối rễ

Sục khí

Xương rồng có bộ rễ mỏng manh phát triển tốt nhất với sự lưu thông không khí thích hợp trong bầu. Đất trồng xương rồng ít đặc hơn so với đất trồng chậu thông thường, giúp cải thiện độ thoáng khí và cho phép rễ xương rồng phát triển mạnh.

Thoát nước

Trên sa mạc, xương rồng có thể sống trải qua thời gian khô hạn kéo dài kèm theo những đợt ẩm ngắn. Để bắt chước môi trường này, xương rồng cần một chậu trồng có thể thoát nước tốt và khô nhanh. Đất xương rồng thoát nước nhanh chóng nhưng vẫn giữ đủ độ ẩm để rễ cây hấp thụ những gì chúng cần trước tiên. Hỗn hợp đất thông thường không được thiết kế để thoát nước nhanh nhất.

Hàm lượng chất dinh dưỡng

Đất trồng chậu thông thường giàu chất dinh dưỡng và thường được bổ sung thêm phân bón để thúc đẩy sự phát triển của cây. Xương rồng không quen với đất giàu dinh dưỡng và phát triển tốt nhất trong môi trường nghèo dinh dưỡng.

Cách tự làm đất trồng xương rồng

Mua đất trồng cây xương rồng đã làm sẵn và đảm bảo rằng nó chứa tất cả mọi thứ mà cây xương rồng cần mà bạn không cần phải mất nhiều công sức. Đất trồng cây xương rồng được trộn sẵn có chứa đúng tỷ lệ vật liệu vô cơ (đá perlite, đá bọt, cát và sỏi) cũng như một lượng nhỏ vật liệu hữu cơ như rêu than bùn hoặc xơ dừa.

Tuy nhiên, nếu như bạn đang trồng một cây xương rồng tai thỏ và muốn tự làm hỗn hợp đất trồng xương rồng tai thỏ cho riêng mình thì việc thực hiện rất đơn giản theo hướng dẫn sau! Trộn lẫn ba phần đất trồng chậu, ba phần cát hoặc sỏi thô, và hai phần đá perlite (đá chân trâu) hoặc đá bọt. Không sử dụng hỗn hợp đất trồng chậu có chứa phân bón vì phân bón có thể làm cháy rễ xương rồng và khiến cây mọc dài.

Bạn làm chính xác theo tỷ lệ trên sẽ được một hỗn hợp đất trồng xương rồng tốt nhất giúp cây phát triển nhanh và khỏe mạnh.

Avatar photo
Hiện tôi đang là là biên tập cao cấp cho chuyên mục Sân Vườn của Tạp chí Nhà Đẹp & Sân Vườn. Là một người làm quen với công việc nông nghiệp, sinh vật cảnh trong hơn 20 năm. Tôi có nhiều kiến thức thực tiễn trong quá trình chăm sóc và bảo vệ cây cảnh. Ngoài ra tôi là người yêu thích du lịch, khám phá kiến thức và thường xuyên sưu tập các cây cảnh trong nhà và ngoài trời đặc biệt

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here