Trang chủSân vườnCây trồng trong nhàCách chuẩn bị đất trồng hoa hồng cho cây phát triển tốt

Cách chuẩn bị đất trồng hoa hồng cho cây phát triển tốt

-

Việc chuẩn bị đất trồng hoa hồng cực kỳ quan trọng để giúp cây chống lại sâu bọ phá hoại và giúp cây phát triển tốt trong các điều kiện bất lợi.

Hoa hồng nổi tiếng là loài cây mong manh, kén chọn, đòi hỏi nhiều sự quan tâm và chăm sóc đặc biệt. Trong khi một số giống hoa hồng lai có thể rất dễ bị côn trùng và nấm phá hoại, nhiều loại hoa hồng khác rất khó bị côn trùng và nấm phá hoại cũng như có thể được trồng bởi ngay cả những người làm vườn thiếu kinh nghiệm nhất.

Một số loại, như hoa hồng bụi và cây hồng Nhật (Rosa rugosa), rất cứng cáp và kiên cường, nơi thách thức lớn nhất sẽ là giữ cho chúng được cắt tỉa. Tuy nhiên, giống như bất kỳ loại cây nào, hoa hồng phát triển tốt nhất trong những điều kiện phát triển cụ thể.

Chuẩn bị đất trồng hoa hồng thích hợp sẽ giúp cải thiện hiệu suất của chúng một cách lâu dài. Nó có thể mất một thời gian và công sức nhưng khi trồng hoa hồng của bạn trong đất chuẩn bị tốt sẽ giúp chúng phát triển khỏe mạnh, và có ít vấn đề liên quan đến sâu bệnh

Cách làm đất trồng hoa hồng
Đất trồng hoa hồng The Spruce / Phoebe Cheong

Độ pH lý tưởng

Độ pH là phép đo độ chua hoặc độ kiềm tương đối của đất. Độ pH sẽ ảnh hưởng đến việc hoa hồng của bạn có thể tiếp cận các chất dinh dưỡng trong đất tốt như thế nào, vì vậy bạn cần chú ý đến nó.

Nếu độ pH giảm, bạn có nâng niu hoa hồng của mình đến đâu, chúng vẫn sẽ bị stress. May mắn thay, hoa hồng thích độ pH của đất gần với mức điển hình đối với đất vườn thông thường, hơi chua đến trung tính (6,0 đến 7,0).

Nếu đất trồng hoa hồng của bạn nằm ngoài phạm vi đó, dễ nhất là cải tạo đất trước khi trồng, nhưng bạn có thể điều chỉnh sau đó. Nếu đất của bạn cực kỳ kiềm hoặc có tính axit, bạn có thể muốn xem xét thay thế hoặc trồng hoa hồng trong các thùng chứa, vì điều chỉnh độ pH của đất không phải là cách khắc phục một lần — nó đòi hỏi phải kiểm tra và điều chỉnh định kỳ.

Kết cấu của đất

Hoa hồng cần đất thoát nước tốt nhưng giữ ẩm đủ lâu để rễ cây hấp thụ. Đất mùn là một gợi ý tốt – nhưng nếu có quá nhiều đất sét khiến rễ có thể bị ngập nước, còn đất cát sẽ ráo nước trước khi rễ có thể nhận được một lượng nước phù hợp.

Nếu bạn không trồng cây với đất tơi xốp, nhiều mùn, bạn sẽ cần phải làm một số sửa đổi. Để bắt đầu, hãy loại bỏ bất kỳ viên đá nào khỏi vị trí trồng. Nếu bạn có lớp đất sét dày đặc, đừng nên thêm cát để làm tơi xốp – đây là một sai lầm phổ biến tạo ra chất giống như xi măng.

Thành phần quan trọng trong việc làm cho đất nghèo trở nên tơi xốp hơn là chất hữu cơ ở dạng phân compost hữu cơ, phân ủ hoai mục, hoặc phân Leaf Mold. Chất hữu cơ sẽ hỗ trợ cả việc giữ nước và thoát nước, đồng thời làm lỏng kết cấu của đất khi nó phân hủy. Nó là một sửa đổi tuyệt vời cho những loại đất có quá nhiều đất sét cũng như những loại đất có quá nhiều cát.

Làm giàu đất

Nhiều người làm vườn chọn cách bổ sung phân bón hoặc các loại thực phẩm đặc biệt cho hoa hồng vào đất khi trồng. Không thể đưa ra hướng dẫn cụ thể về cách làm giàu đất cho hoa hồng – hoặc bất kỳ loại cây nào – bởi vì các loại đất khác nhau rất nhiều.

Bạn có thể kiểm tra đất trồng hoa hồng của mình hoặc bạn có thể lấy gợi ý từ những cây mọc gần đó. Nếu các cây khác trong khu vực tươi tốt, xanh tốt và ra hoa tự do, đất của bạn có thể đang ở trạng thái tốt. Tuy nhiên, nếu chúng liên tục bị stress, vàng lá hoặc gặp vấn đề, bạn có thể cần bổ sung một số chất dinh dưỡng cho đất.

Thay vì bị cuốn vào vòng tuần hoàn của sự phụ thuộc vào phân bón, hãy cung cấp cho đất trồng hoa hồng các chất bổ sung khoáng chất và để đất nuôi cây. Thực hiện điều này bằng cách kết hợp với phân hữu cơ hoặc các vật liệu hữu cơ khác trộn vào sẽ giúp loại bỏ nhu cầu bón phân liên tục. Cách tiếp cận này cung cấp một môi trường phát triển ổn định hơn cho cây trồng và bạn ít tốn công hơn.

Thông thường, bạn nên bổ sung một ít phốt pho vào đất nghèo dinh dưỡng để giúp cây phát triển rễ mạnh và nhanh chóng trở nên khỏe mạnh. Phốt pho tinh khiết, hoặc phốt pho hữu cơ ở dạng bột xương, được bán rộng rãi. Trộn khoảng 1/2 đến 1 cốc mỗi bụi trên khắp đất trước khi trồng. Một số người làm vườn thích thêm tảo bẹ hoặc bột đậu nành để bổ sung nitơ, nhưng nếu bạn đã thêm chất hữu cơ, bạn có thể đã có đủ nitơ cho bây giờ.

Muối Epsom cũng được nhiều người trồng phổ biến. Muối Epsom bổ sung thêm lưu huỳnh và magiê, hai nguyên tố quan trọng đối với sự phát triển khỏe mạnh của cây trồng. Bạn có thể trộn 1/2 cốc vào đất hoặc hòa tan 1/2 cốc muối trong nước và rắc xung quanh bụi hoa hồng. Hãy cẩn thận xung quanh lá. Bất kỳ loại muối nào cũng có thể làm cháy lá nếu dùng trong những ngày nắng nóng.

Bình tưới màu trắng đổ nước lên những bông hồng hồng và đỏ và trắng bắn tung tóe trong vườn
The Spruce / Phoebe Cheong

Mulch – Lớp phủ cho đất

Khi bạn đã có đất trồng hoa hồng hoàn hảo cho bụi hoa hồng của mình và đất đã được lắng vào hố trồng, hãy phủ thêm một lớp mùn hữu cơ dầy 2 đến 3 inch lên bề mặt đất xung quanh cây. 1 Lớp phủ sẽ ngăn chặn cỏ dại, giữ cho bộ rễ mát mẻ và giúp đất giữ được độ ẩm. Chọn một lớp phủ hữu cơ sẽ phân hủy từ từ và tiếp tục cung cấp cho đất và cải thiện kết cấu. Các lựa chọn tốt bao gồm vỏ cây vụn, phân leaf mold và phân compost tốt.

Rải lớp phủ khắp vùng rễ của bụi hoa hồng, nhưng giữ lớp phủ cách thân cây từ 2 đến 3 inch. Chất phủ dính lên thân cây có thể dẫn đến thối rữa và có thể là nơi trú ẩn cho các loài sâu bọ và côn trùng gây hại.

Phủ lớp phủ ở gốc cây hoa hồng The Spruce / Phoebe Cheong
Phủ lớp phủ ở gốc cây hoa hồng The Spruce / Phoebe Cheong
Triều Phạm
Triều Phạmhttps://xayladep.com/
Hiện là quản lý chính thức của tạp chí Nhà Đẹp & Sân vườn. Tốt nghiệp đại học công nghệ thông tin và truyền thông Thái Nguyên, đam mê lĩnh vực công nghệ, marketing và khám phá thế giới xây dựng - nội thất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read