Trang chủSân vườnCây trồng trong nhàNhững điều cần biết về đất trồng chậu (Potting soil) cho cây...

Những điều cần biết về đất trồng chậu (Potting soil) cho cây trồng trong nhà

-

Là một người làm vườn, bạn yêu cầu rất nhiều về đất trồng, bạn muốn nó hỗ trợ và nuôi dưỡng cây của bạn thường xuyên trong nhiều năm. Nhưng sự thật là, hầu hết các loại đất trồng chậu (Potting soil) đóng bao không được thiết kế cho việc này. Đây là lý do tại sao.

Những điều cần biết về đất trồng chậu cho cây trồng trong nhà
​The Spruce / Krystal Slagle

1. Bản chất của hỗn hợp đất

Hầu hết hỗn hợp đất là hỗn hợp dựa trên than bùn, thường được tạo thành với cây sậy hoặc cói than bùn và sử dụng vôi để điều chỉnh độ pH. Chúng rất tươi và nhiều mùn khi mới ra khỏi túi, và thường chúng được bổ xung thêm phân bón hoặc các thành phần giữ nước.

Tuy nhiên, nếu bạn đã làm vườn trong một thời gian dài, bạn có thể nhận thấy rằng cây hiếm khi phát triển mạnh trong những loại đất này quá lâu. Thay vào đó, sau một mùa sinh trưởng hoặc lâu hơn là hai mùa — cây không còn phát triển nhanh hoặc trông rực rỡ như trước nữa. Với một số loại đất đóng bao chất lượng kém hơn, cây trồng nếu may mắn chỉ có thể sống sót sau vài tháng.

Điều này xảy ra vì đất làm từ than bùn thực sự không được thiết kế để sử dụng lâu dài. Chúng không thực sự được thiết kế cho thực vật — chúng được tạo ra để thuận tiện cho bạn. Chúng rẻ hơn để sản xuất và nhẹ, cũng như dễ đóng gói và bán ra thị trường.

Vấn đề là than bùn phân hủy nhanh chóng. Giống như bất kỳ vật liệu hữu cơ nào, tất cả các loại đất đều phân hủy theo thời gian, nhưng than bùn là chất phân hủy đặc biệt nhanh. Phải chắc chắn khi nói rằng hầu hết các loại đất làm từ than bùn đều bị nhão trong vòng một năm, và một số loại đất đến tay bạn từ trong túi đã là hỗn hợp đặc sệt.

Cận cảnh đất trồng chậu làm từ than bùn
The Spruce / Krystal Slagle

2. Các vấn đề với việc phân hủy đất trồng chậu (Potting soil)

Khi những loại đất này phân hủy, sẽ có một số ảnh hưởng tiêu cực đến cây trồng của bạn

  • Than bùn được nén từ từ. Trong chậu, có vẻ như chất bẩn đang “lắng xuống”, trong khi thực tế, nó thực sự đang phân hủy. Như vậy, các thành phần sẽ bao trùm xung quanh rễ, từ từ làm rễ cây thiếu oxy. Những rễ non nhất, mới nhất và nhỏ nhất bị ảnh hưởng đầu tiên. Giống như cây cần nước và phân bón, chúng cũng cần không khí dồi dào xung quanh rễ. Cây có khả năng thông khí tốt ở vùng rễ là cây khỏe mạnh. Cây không “thở” được là cây chết.
  • Cản trở việc thoát nước. Khi các hạt đất ngày càng nhỏ, nước càng khó thoát qua chậu. Một lớp sỏi thoát nước dưới đáy chậu sẽ thực sự khiến vấn đề này trở nên tồi tệ hơn. Tất cả những gì bạn đang làm là giảm lượng đất trong chậu, vì vậy cây sẽ có ít chỗ hơn để phát triển.
  • Hình thành sự tích tụ muối. Khi quá trình thoát nước chậm lại, nó cho phép sự tích tụ muối và chất rắn từ phân bón nhanh hơn. Theo thời gian, điều này gây căng thẳng cho cây và có thể làm cháy xém những rễ mềm bị căng do đất đè lên.

Với tất cả những điều này xảy ra trong một mùa duy nhất, không có gì ngạc nhiên khi những cây phát triển mạnh trong vài tháng trong chậu mới của chúng bắt đầu mất đi sự sống động trong vòng một năm.

Loại bỏ đất cũ và thêm đất trồng chậu mới
The Spruce / Krystal Slagle

3. Cải thiện đất trồng chậu của bạn

Thực hiện các bước sau để đảm bảo cây của bạn có đất mà chúng cần:

  • Thay đất hàng năm. Đây có lẽ là cách dễ nhất và thiết thực nhất trong tất cả các lựa chọn. Thực tế là, phần lớn mọi người trồng trên đất đóng bao làm từ than bùn, và điều đó có lẽ sẽ không sớm thay đổi. Nhưng vì lợi ích của cây trồng của bạn, hãy thay chậu hàng năm và bạn sẽ có những cây khỏe mạnh hơn, năng suất hơn.
  • Cải thiện đất đóng bao của bạn. Đây không phải là một giải pháp lâu dài, nhưng bạn có thể cải thiện hỗn hợp trồng trọt dựa trên than bùn bằng cách trộn một vài nắm đá perlite. Nó sẽ không làm chậm tốc độ phân hủy của than bùn, nhưng nó sẽ làm tăng độ thoáng khí.
  • Xả sạch đất hàng tháng í nhất 1 lần. Mang cây đến bồn rửa trong bếp hoặc bên ngoài và xối kỹ đất để rửa sạch muối tích tụ từ phân bón và cặn bẩn từ nước máy.
  • Dây bấc tự tưới nước. Chèn bấc qua lỗ thoát nước dưới đáy chậu. Điều này sẽ không giúp ích cho việc nén chặt, nhưng nó sẽ làm trôi đi lượng nước dư thừa trong chậu và giúp thoát nước, do đó giảm khả năng bị thối rễ. (sẽ có hướng dẫn trong những ngày gần nhất)
  • Tự làm đất trồng chậu của riêng bạn. Nhiều người trồng tự trộn hỗn hợp đất trồng của mình dựa trên vỏ cây ủ phân, xơ dừa, than bùn, đá perlite, vermiculite, đá bọt và các chất phụ gia khác của đất. Đây là một tùy chọn nâng cao hơn, nhưng bạn có thể có được một loại đất có thể tồn tại trong hai mùa hoặc nhiều hơn nếu bạn tự làm.

Việc cải thiện đất trồng còn giúp bạn có một loại đất phù hợp với những loại cây trồng khác nhau, chẳng hạn như đất trồng cây xương rồng sẽ có những yêu cầu khắt khe về độ thoát nước hay những cây calathea lại cần một loại đất ẩm nhiều hơn

Hương Nhài
Hương Nhài
Hiện tôi đang là là biên tập cao cấp cho chuyên mục Sân Vườn của Tạp chí Nhà Đẹp & Sân Vườn. Là một người làm quen với công việc nông nghiệp, sinh vật cảnh trong hơn 20 năm. Tôi có nhiều kiến thức thực tiễn trong quá trình chăm sóc và bảo vệ cây cảnh. Ngoài ra tôi là người yêu thích du lịch, khám phá kiến thức và thường xuyên sưu tập các cây cảnh trong nhà và ngoài trời đặc biệt

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read

Tại Sao Doanh Nghiệp Lựa Chọn Thuê Văn Phòng Hoàn Kiếm?

Quận Hoàn Kiếm thường tập trung nhiều tòa nhà cho thuê văn phòng cùng như có nhiều tiện ích xung quanh. Vậy lý do tại sao nhiều doanh nghiệp...