Nội dung bài viết sẽ đề cập đến cách làm đất gieo hạt giống (Seed Starting Mix) giúp cây con phát triển khỏe mạnh và nhanh chóng

Nếu bạn là một người nông dân hay đang muốn tự trồng khu vườn riêng của mình để tăng gia sản xuất, việc mua đất gieo hạt giống (Seed Starting Mix) đã làm sẵn có thể đắt hơn một chút. Bạn muốn một hỗn hợp đất gieo hạt giống (Seed Starting Mix) chất lượng, nhưng bạn không muốn bỏ ra một số tiền lớn?

Đó là lý do tại sao nhiều hộ gia đình hiện đại ngày nay không mua hỗn hợp đất ươm hạt giống đã làm sẵn. Nếu bạn có thể mua các nguyên liệu cơ bản với số lượng lớn, thật dễ dàng để làm hỗn hợp đất gieo hạt giống của riêng bạn và không tốn quá nhiều tiền cho nó.

Phần tốt nhất là bạn có thể biết chính xác những gì sẽ có trong hỗn hợp bắt đầu gieo hạt của bạn, điều này rất lý tưởng nếu bạn là một người muốn sử dụng các chất hữu cơ

Cách làm đất gieo hạt (Seed Starting Mix) và trồng cây con phù hợp
Image by Chris Winsor / Getty Images

Tại sao nên trộn đất gieo hạt và trồng cây con của riêng bạn?

Có thể dễ dàng hơn nhiều để mua một lượng lớn các thành phần cơ bản cho đất gieo hạt và trồng cây con ban đầu, so với việc mua nó đã được làm sẵn.

Và bạn có thể sử dụng phân compost của riêng mình để làm hỗn hợp gieo hạt giống – trước tiên chỉ cần sàng lọc bằng cách đưa nó qua một sàng lọc có khung lắp trên xe cút kít hoặc thùng chứa lớn khác để sàng lọc các hạt lớn, đá hoặc các vật lạ khác.

Nếu bạn đang ủ phân compost trong trang trại của mình, điều này có thể tiết kiệm rất nhiều tiền. Nó cũng có thể làm giảm lượng bụi phát tán vào không khí, làm cho nó bớt lộn xộn hơn.

Lý do chính khác mà nhiều nông dân chọn làm đất gieo hạt là từ hạt giống của họ. Đối với hỗn hợp đất gieo hạt, cuối cùng bạn có thể muốn tùy chỉnh hỗn hợp để đáp ứng yêu cầu của mình, cho dù bạn đang sử dụng khay nhựa có ô hay tạo luống đất.

Đó là điều bạn không thể làm khi mua hỗn hợp làm sẵn, vì vậy, nó giúp bạn kiểm soát tốt những gì đang diễn ra trong quá trình trồng trọt của bạn.

Công thức trộn đất gieo hạt và trồng cây con

Đây là công thức cơ bản cho hỗn hợp đất gieo hạt từ hạt giống trong nhà có thể được tùy chỉnh và xây dựng thêm. Làm ẩm nhẹ các thành phần bằng nước sương mù mịn, sau đó trộn kỹ trong một thùng lớn chẳng hạn như xe cút kít.

  • Bốn phần phân compost được sàng lọc
  • Một phần đá perlite
  • Một phần vermiculite
  • Hai phần rêu than bùn sphagnum

Trộn đất gieo hạt riêng cho từng loại cây

Nếu tự làm hỗn hợp, hãy nhắm đến thứ gì đó có khả năng giữ ẩm cân bằng nhưng có thể thoát nước tốt. Nếu hỗn hợp quá ẩm ướt, cây con có thể bị héo rủ, một căn bệnh do nấm gây ra cho cây con khiến cuống cây bị tàn lụi. Cùng với đó, cây con cuối cùng ngã đổ và chết.

Nếu bạn cần một hỗn hợp thoát nước dễ dàng hơn, hãy sử dụng ít phân compost hơn và nhiều than bùn hoặc đá perlite. Nếu bạn đang tìm kiếm hỗn hợp chứa nhiều nước hơn, hãy thêm phân compost hoặc vermiculite theo tỷ lệ.

Nếu bạn hoàn toàn không sử dụng phân compost trong hỗn hợp của mình, hãy thêm một phần tư thìa cà phê vôi cho mỗi gallon hỗn hợp (3,8l).

Avatar photo
Hiện tôi đang là là biên tập cao cấp cho chuyên mục Sân Vườn của Tạp chí Nhà Đẹp & Sân Vườn. Là một người làm quen với công việc nông nghiệp, sinh vật cảnh trong hơn 20 năm. Tôi có nhiều kiến thức thực tiễn trong quá trình chăm sóc và bảo vệ cây cảnh. Ngoài ra tôi là người yêu thích du lịch, khám phá kiến thức và thường xuyên sưu tập các cây cảnh trong nhà và ngoài trời đặc biệt

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here