Đá Vermiculite là một khoáng chất giống như mica, được sử dụng như một chất cải tạo đất. Nó được khai thác trên mặt đất và khi được đốt nóng sẽ cuộn lại. Kết quả các viên đá sẽ bị xoăn lại giống con sâu, nó chính là nguyên nhân cho tên gọi của nó, xuất phát từ tiếng Latin vermiculus, có nghĩa là “ấu trùng côn trùng” (cuối cùng là từ tiếng Latin vermis, có nghĩa là “con sâu”).

Sau khi được làm nóng, nó không chỉ cong lại mà còn nở ra và kèm theo đó là khả năng vô trùng. Cả hai đặc điểm này đều quan trọng đối với người làm vườn.

Do sự giãn nở của nó, khả năng giữ nước của Đá Vermiculite được tăng lên. Thêm vào đó, thực tế là nó vô trùng có nghĩa là những người làm vườn không phải lo lắng rằng Đá Vermiculite đang chứa mầm bệnh có thể giết chết cây trồng của họ.

Đá Vermiculite có màu xám bạc và bong tróc. Trên thực tế, nó nhẹ đến mức bạn có thể di chuyển các hạt nhỏ bằng cách thổi vào chúng. Sản phẩm không chứa bất kỳ loại phân bón nào, vì vậy bạn sẽ phải trộn nó với thứ gì đó cung cấp chất dinh dưỡng (chẳng hạn như phân compost) nếu bạn không bón phân định kỳ.

Đá Vermiculite là gì và được sử dụng như thế nào trong trồng trọt
Hình ảnh đá Vermiculite thương mại

Tại sao Đá Vermiculite được sử dụng trong hỗn hợp đất trồng cây

Đá Vermiculite có một số đặc điểm làm cho nó hữu ích cho những người làm vườn.

 • Trọng lượng nhẹ
 • Có khả năng thấm hút cao. Các hạt của nó hấp thụ nước và chất dinh dưỡng (vẫn phải được cung cấp) và giữ lại chúng trong hỗn hợp đất trồng cây. Bất cứ khi nào rễ cây sẵn sàng sử dụng nước và chất dinh dưỡng, chúng có thể nhờ vào đá vermiculite.
 • Trung tính về độ pH của đất, do đó bạn không phải lo lắng về việc bù đắp cho sự thay đổi độ pH do sự hiện diện của chất cải tạo đất.

Cách sử dụng đá Vermiculite trong hỗn hợp đất trồng cây

Bạn có thể mua hỗn hợp đất trồng cây đã có sẵn đá vermiculite. Nhưng bạn có thể thấy rằng bạn có thể tiết kiệm tiền bằng cách mua đá vermiculite riêng và tự trộn. Trong trường hợp đó, đây là công thức có mục đích chung:

Đá Vermiculite khác với đá trân châu Perlite như thế nào

Đá chân trâu Perlite là vật liệu màu trắng trong hỗn hợp đất trồng cây trông giống như những khối xốp nhỏ. Ở trạng thái tự nhiên, nó có độ sáng bóng như ngọc trai nên được đặt tên là “đá trân châu”. Trong khi vermiculite và perlite là hai chất hoàn toàn khác nhau, chúng có một số điểm chung; cả hai đều là:

 • Được khai thác từ lòng đất (đá trân châu là một khoáng chất núi lửa)
 • Sau đó được làm nóng, làm cho chúng nở ra
 • Được sử dụng làm chất cải tạo đất, cả trong hỗn hợp đất trồng cây trong nhà và để cải tạo đất vườn ngoài trời
 • Nhẹ
 • Vô trùng
 • Có độ pH trung tính
 • Không chứa chất dinh dưỡng

Nhưng trong khi đá vermiculite đặc biệt được đánh giá cao về khả năng giữ nước, giá trị của đá trân châu nằm nhiều hơn ở khả năng cung cấp thông khí cho đất và cây trồng.

Nên sử dụng đá Vermiculite và đá chân trâu Perlite như thế nào

Bởi vì nó giữ nước rất tốt, hãy thêm nhiều đá vermiculite hơn perlite vào hỗn hợp của bạn khi bạn đang tạo hỗn hợp đất trồng cho cây dễ bị khô. Nhưng đá vermiculite hữu ích cho những người làm vườn ngoài chức năng của một thành phần trong hỗn hợp đất trồng là ở tác dụng phủ kín hạt khi bắt đầu gieo hạt trong nhà.

Có hai lý do chính khiến đá vermiculite phục vụ tốt chức năng này (tốt hơn đá trân châu, rêu than bùn, đất thông thường, v.v.):

 • Khi bạn bắt đầu gieo hạt trong nhà, chúng cần được giữ ẩm liên tục. Nếu để khô, chúng sẽ không nảy mầm. Khả năng giữ nước của đá vermiculite lớn hơn khả năng giữ nước của đá trân châu, làm cho nó trở thành một nguyên liệu lý tưởng để giữ ẩm cho hạt giống.
 • Không phải tất cả các hạt khi trồng đều nên được bao phủ, nhưng những hạt cần được bao phủ bởi một môi trường bao gồm các hạt rất nhỏ. Điều này cho phép các cây non dễ dàng đâm chồi sau khi mọc. Vermiculite hoàn toàn phù hợp với mục đích này. Có nhiều kích thước khác nhau của đá vermiculite, vì vậy hãy chọn loại tốt nhất để phủ hạt.

Đá Vermiculite cũng có thể là một sự lựa chọn tuyệt vời cho một giá thể trồng để giâm gốc. Chọn loại vermiculite trung bình cho mục đích này.

Bởi vì nó hoạt động không tốt trong việc thông khí, đá trân châu là sản phẩm thích hợp cho các loại cây trồng không ngại bị khô và muốn thoát nước vượt trội. Vì vậy, hãy thêm nhiều đá trân châu hơn đá vermiculite (hoặc riêng đá trân châu) vào hỗn hợp đất trồng của bạn khi bạn đang tạo chất trồng cho các loại cây như xương rồng.

Avatar of Triều Phạm
Hiện là quản lý chính thức của tạp chí Nhà Đẹp & Sân vườn. Tốt nghiệp đại học công nghệ thông tin và truyền thông Thái Nguyên, đam mê lĩnh vực công nghệ, marketing và khám phá thế giới xây dựng - nội thất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here