Trang chủSân vườnCây trồng trong nhàCách trồng và chăm sóc cây xương rồng trong nhà

Cách trồng và chăm sóc cây xương rồng trong nhà

-

Có hàng ngàn loài cây xương rồng tồn tại trong tự nhiên, trong đó có hai nhóm xương rồng lớn được trồng làm cây cảnh trong nhà: xương rồng sa mạc và xương rồng rừng.

Cách trồng và chăm sóc cây xương rồng trong nhà

Cả hai nhóm đều phát triển mạnh trong nhà mà không cần chăm sóc quá nhiều và có nhiều kích cỡ, trong đó các giống nhỏ đến trung bình là phổ biến nhất.

Xương rồng sa mạc thường có gai hoặc lông và có hình dạng giống như mái chèo, quả bóng hoặc tháp. Xương rồng rừng thường bắt nguồn từ các vùng cận nhiệt đới. Chúng giống với các loài cây mọng nước khác và mọc ở các khu vực nhiều cây cối của rừng ôn đới và các vùng cận nhiệt đới và nhiệt đới.

Chúng là loài thực vật thân leo hoặc biểu sinh bám vào cây ngoài tự nhiên và là loại cây treo trong nhà tuyệt vời. Cây xương rồng rừng trang trí được biết đến nhiều nhất là cây xương rồng giáng sinh (Christmas Cactus), có nguồn gốc từ Brazil, và nở hoa màu đỏ, hồng, tím và vàng. Cả xương rồng sa mạc và xương rồng rừng đều phát triển chậm, có những bông hoa đẹp và là một trong những loại cây bền nhất trong số các loại cây trồng trong nhà.

Tên gọi chung Cây xương rồng
Tên thực vật Cactaceae
Gia đình Cactaceae
Loại thực vật Mọng nước, lâu năm
Kích thước trưởng thành Cao 1-96 inch, rộng 2-30 inch tùy thuộc vào loài và giống cây trồng
Ánh sáng Mặt trời đầy đủ
Loại đất Thoát nước tốt, nhiều cát
PH đất Trung tính, có tính axit
Thời gian nở hoa Mùa hè
Màu hoa Cam, hồng, đỏ, vàng, trắng

Chăm sóc xương rồng trong nhà

Là một trong những loại cây dễ trồng nhất trong số các loại cây trồng trong nhà, xương rồng sa mạc và rừng có một vẻ đẹp độc đáo, ấn tượng, khiến chúng trở thành một phần không thể thiếu bên bất kỳ một ô cửa sổ đầy nắng nào. Một số loài nở hoa sau ba hoặc bốn năm trồng trọt, và cũng có những loài khác không bao giờ nở hoa trong nhà. Cả hai nhóm xương rồng đều dễ chăm sóc, chỉ cần ánh nắng chói chang và thỉnh thoảng tưới nước. Nước và thức ăn có thể được cắt giảm vào mùa đông, khi cây ngủ đông. Việc cắt tỉa thường không cần thiết trừ khi cần điều chỉnh sự tăng trưởng, và việc tỉa cành chỉ liên quan đến các bông hoa, trong đó hoa khô có xu hướng tự rụng.

Cách trồng và chăm sóc cây xương rồng trong nhà trong va cham soc cay xuong rong 2

Ánh sáng

Xương rồng cần bốn đến sáu giờ ánh sáng mặt trời hàng ngày. Tuy nhiên, một số loài của cả xương rồng sa mạc và rừng đều có thể bị chết cháy dưới ánh nắng trực tiếp. Đặt cây xương rồng của bạn gần cửa sổ đầy nắng và chọn một nơi nhận được ánh sáng được lọc vào mùa hè và ánh sáng trực tiếp (như cửa sổ hướng Nam hoặc hướng Tây) vào mùa đông. Bạn có thể di chuyển cây xương rồng của mình ra ngoài trời vào mùa hè để cung cấp đủ ánh sáng, nhưng chỉ làm như vậy khi nhiệt độ ban đêm ấm lên đến 50 độ F (10 độ C)trở lên.

Đất

Xương rồng sa mạc phát triển tốt nhất trong hỗn hợp đất thoát nước nhanh được thiết kế theo công thức đặc biệt cho xương rồng. Chúng cũng phát triển tốt trong các loại đất trồng cây thường xuyên được bổ sung cát, đá cuội hoặc đá trân châu để tăng khả năng thoát nước và thoáng khí. Cây xương rồng rừng cũng thích đất thoát nước tốt, nhưng thường có thể phát triển tốt trong một hỗn hợp đất trồng cây thông thường.

Tưới nước

Trong suốt mùa xuân và mùa hè, khi cây xương rồng của bạn đang tích cực phát triển và nở hoa, hãy cho nó uống 10 ngày một lần, để cho nước rút hết. Trong thời gian nghỉ đông, hãy giảm lượng nước tưới xuống còn bốn tuần một lần (và sáu tuần một lần đối với một số loài sa mạc). Đất phải khô khi chạm vào giữa các lần tưới nước vào mùa hè và hầu hết khô vào mùa đông.

Nhiệt độ và độ ẩm

Cây xương rồng thích nhiệt độ nóng, dao động từ 70 đến 80 độ F (21- 27 độ C). Vào mùa đông, cây thích thời kỳ mát mẻ hơn, với nhiệt độ dao động gần 55 độ F (13 độ C). Trong môi trường sống tự nhiên, cây xương rồng sa mạc quen với những đêm rất lạnh và một số loài thậm chí có thể chịu được những đêm có nhiệt độ xuống tới 35 độ F(1 độ C). Tuy nhiên cần được bảo vệ khỏi gió lùa vào mùa đông.

Xương rồng thích độ ẩm từ 40 đến 60 phần trăm, điều này khá dễ đạt được trong hầu hết các ngôi nhà. Xương rồng rừng thích không khí ẩm hơn một chút so với các giống cây sa mạc. Vì vậy, nếu bạn thấy cây mọng nước của mình bị héo, hãy thỉnh thoảng phun sương cho nó.

Phân bón

Cây xương rồng có thể sống sót trong một số điều kiện khắc nghiệt nhất trên trái đất. Mọi nỗ lực để bón phân đều được hoan nghênh, nhưng không cần thiết. Một số người làm vườn cho kết quả kém với phân bón nhà vườn tiêu chuẩn (có thể do tỷ lệ chất dinh dưỡng không phù hợp), vì vậy hãy tìm loại phân bón hữu cơ chuyên dụng cho xương rồng có chứa nhiều phốt pho hơn nitơ. Bón phân cho cây xương rồng của bạn hai đến ba lần một năm, chỉ trong mùa sinh trưởng và tham khảo lượng khuyến cáo của nhà sản xuất. Giảm hoặc loại bỏ phân bón trong mùa đông.

Cách trồng và chăm sóc cây xương rồng trong nhà trong va cham soc cay xuong rong 3

Các loại xương rồng trong nhà

Một số giống xương rồng từ những loại có gai truyền thống đến những giống cây mọng nước khác đều thích hợp để trồng trong nhà. Một số loại cây ưa thích để trồng trong nhà bao gồm:

 • Xương rồng tai thỏ Bunny Ear ( Opuntia microdasys ) có nguồn gốc từ Bắc Mexico và có các miếng thân giống như tai thỏ. Giống này cần được xử lý cẩn thận vì các miếng đệm chứa các hạt hình cầu màu vàng (lông gai) trông như bông, nhưng có rất nhiều gai. Cây xương rồng tai thỏ mang hoa màu trắng và có thể cao từ hai đến ba feet.
 • Là một trong những giống cây trồng trong nhà phổ biến nhất, Xương rồng bánh sinh nhật Old Lady Cactus( Mammillaria Hahniana ) giống như một pincushion (là một chiếc đệm nhỏ, nhồi, thường có chiều ngang 3 trục 5 cm, được sử dụng trong may để lưu trữ ghim hoặc kim với đầu nhô ra để giữ chúng dễ dàng, thu thập chúng và giữ chúng ngăn nắp), có lông và nhiều gai. Giống cây này có hình tròn, với những bông hoa màu tím hấp dẫn, và có thể cao tới 4 inch và rộng 8 inch.
 • Xương rồng Phục sinh (Rhipsalideae gaertneri) là một loài xương rồng rừng có đặc điểm thân không có gai, phân thành nhiều đoạn và hoa sáng như ngôi sao có màu trắng, đỏ và hồng. Đây là một trong những loại xương rồng dễ trồng nhất trong nhà và thích hợp nhất cho những người mới bắt đầu trồng.
 • Xương rồng sao biển ( Astrophytum asterias) còn gọi là xương rồng nhím biển là loại xương rồng có hình ngôi sao và ra hoa màu vàng. Giống nhỏ này cao từ một đến hai inch với đường kính từ hai đến sáu inch và thường được tìm thấy trong các khu vườn nhỏ bên trong những lồng kính hay thủy tinh

Cắt tỉa

Nói chung, một cây xương rồng không thực sự cần phải cắt tỉa nhiều trừ khi bạn đang cố gắng kiểm soát sự phát triển của nó. Tuy nhiên, có thể loại bỏ các bộ phận bị chết hoặc hư hỏng bằng kéo cắt vườn sạch và sắc bén. Những người làm vườn thường chỉ cắt tỉa cây xương rồng của họ để loại bỏ các nhánh mới (hoặc các con) để nhân giống cây mới. Khi làm như vậy, hãy luôn đeo găng tay làm vườn bảo vệ để bạn không bị thương trong quá trình này.

Cách trồng và chăm sóc cây xương rồng trong nhà trong va cham soc cay xuong rong 4

Nhân giống cây xương rồng trong nhà

Nếu cây xương rồng của bạn tạo ra các nhánh con (hoặc con con), bạn có thể sử dụng chúng để nhân giống thành các cây khác. Hầu hết các nhánh con phát triển ở gốc cây, được chia sẻ chất dinh dưỡng và nước từ cây mẹ, trong khi những nhánh con khác hình thành dọc theo thân cây hoặc trên các đỉnh.

Dưới đây là cách nhân giống cây xương rồng từ các nhánh:

 1. Chuẩn bị các vật dụng sau: găng tay, một con dao sắc, miếng tẩm cồn, hoóc môn tạo rễ, hỗn hợp đất trồng xương rồng và một cái chậu.
 2. Khử trùng dao của bạn bằng cách lau sạch bằng miếng tẩm cồn và để khô. Mang găng tay bảo vệ vào.
 3. Xác định vị trí của một nhánh con cần cắt và cắt nó khỏi cây mẹ ở gốc của nó bằng cách sử dụng một góc 45 độ (một góc nghiêng cho phép vết cắt liền lại trước khi nó thối rữa).
 4. Để nhánh con đã cắt ở nơi khô ráo trong vài ngày (hoặc đến một tuần), để chúng có thời gian chai sạn.
 5. Đổ hỗn hợp đất trồng xương rồng vào chậu của bạn.
 6. Nhúng phần đầu đã cắt của nhánh con vào hoóc môn tạo rễ , sau đó ấn nhẹ vào đất trồng đã chuẩn bị
 7. Đặt chậu cây ở nơi có ánh sáng mặt trời sáng nhưng gián tiếp và phun sương thường xuyên.

Cây xương rồng mới của bạn sẽ phát triển rễ mạnh trong vòng bốn đến sáu tuần.

Cách trồng cây xương rồng trong nhà từ hạt giống

Cả xương rồng sa mạc và rừng đều có thể được trồng từ hạt, nhưng cần phải có sự kiên nhẫn. Ngoài ra, bạn sẽ cần mua hạt giống cây xương rồng, chỉ có thể được thu thập từ cây nếu nó ra hoa. Một số loài xương rồng có thể không bao giờ ra hoa trong nhà, vì vậy mua hạt giống đóng gói từ vườn ươm có thể là lựa chọn duy nhất của bạn.

Hầu hết các hạt giống cây xương rồng cần bị đánh lừa rằng chúng đã trải qua mùa đông trước khi trồng. Điều này có thể được thực hiện bằng cách đặt hạt giống vào than bùn được làm ẩm và sau đó bảo quản chúng trong tủ lạnh cho đến khi chúng nứt ra (trong khoảng bốn đến sáu tuần).

Sau giai đoạn này, chuẩn bị một chậu với hỗn hợp đất trồng xương rồng và gieo hạt càng sâu. Tưới nước nhẹ, sau đó đậy chậu bằng ni lông và đặt ở nơi sáng sủa, tránh ánh nắng trực tiếp. Hầu hết các loại xương rồng sẽ nảy mầm trong khoảng ba tuần, và sau đó bạn có thể gỡ bỏ lớp nhựa che phủ trong ngày. Trong khoảng sáu tháng, cây con sẽ sẵn sàng cho bầu riêng của chúng.

Chăm sóc xương rồng vào mùa đông

Một cây xương rồng trong nhà cần được chăm sóc đặc biệt vào mùa đông, điều đó thường có nghĩa là ít được chú ý hơn chứ không phải nhiều hơn. Để bắt đầu, hãy đảm bảo xác định vị trí cây xương rồng của bạn ở cửa sổ nhiều nắng nhất. Bởi vì mặt trời mùa đông nằm trên bầu trời thấp, điều này sẽ cho phép cây xương rồng của bạn phát triển mạnh mà không bị cháy. Tiếp theo, hãy đảm bảo ngừng bón phân trong thời kỳ ngủ đông này và giảm lượng nước tưới trở lại tối đa mỗi tháng một lần.

Sâu bệnh thông thường

Tất cả các loại xương rồng đều có thể bị rệp sáp, rệp vảy, ruồi ăn nấmnhện đỏ hại phá hoại. Các triệu chứng bao gồm lá bị teo, lớp phủ giống như nấm mốc và sự xuất hiện của bọ trên thân cây hoặc trong đất. Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể cẩn thận rửa sạch côn trùng bằng vòi xịt từ vòi bồn rửa hoặc tăm bông. Hầu hết các loài gây hại thực vật đã phát triển khả năng chống lại thuốc trừ sâu, và sử dụng thuốc trừ sâu hóa học trong nhà nên là biện pháp cuối cùng của bạn.

Những cây xương rồng bị tưới quá mức có thể bị thối do nấm, trông giống như những đốm trũng, sẫm màu trên thân, cuối cùng trở nên nhão. Thối do vi khuẩn cũng có thể khiến cây xương rồng của bạn chảy ra chất lỏng màu đen. Nếu một trong hai tình trạng này tự xuất hiện, hãy loại bỏ các khu vực bị ảnh hưởng của cây và xử lý bằng dung dịch hydrogen peroxide pha loãng.

Làm thế nào để cây xương rồng trong nhà nở hoa

Một cây xương rồng nở hoa hoặc mọng nước là một điều đáng mừng, vì hầu hết chúng không nở trong nhà. Để hỗ trợ quá trình này, bạn sẽ cần tạo lại môi trường sống tự nhiên của cây xương rồng, nơi yêu cầu nhiệt độ ban ngày ấm áp và nhiệt độ ban đêm mát mẻ từ 50 đến 55 độ F (10 – 13 độ C). Nếu nhiệt độ xung quanh ngôi nhà của bạn ấm hơn mức đó, bạn có thể chuyển cây trồng của bạn xuống nhà để xe hoặc tầng hầm vào ban đêm (điều mà hầu hết những người làm vườn tại nhà không bận tâm).

Để ra hoa, xương rồng cũng cần nhận được ít nhất bốn đến sáu giờ ánh sáng mặt trời và lượng nước thích hợp (nhưng không quá nhiều!). Có lẽ yếu tố quan trọng nhất để ra hoa là để cây xương rồng của bạn trải qua thời kỳ ngủ đông, khi ánh sáng mặt trời và nước bị giảm đi. Chính trong thời gian này, một số loài xương rồng rừng (như xương rồng Giáng sinh) nở hoa.

Cách trồng và chăm sóc cây xương rồng trong nhà trong va cham soc cay xuong rong 5

Các vấn đề thường gặp với cây xương rồng trong nhà

Sai lầm phổ biến nhất khi trồng cây xương rồng là tưới nước quá nhiều vào mùa đông. Điều này có thể dẫn đến thối ở phần gốc của cây hoặc ở phần ngọn nơi ngọn mới xuất hiện. Nếu bệnh thối phát triển nặng, có thể cần phải trồng một cây mới từ cành giâm hoặc loại bỏ toàn bộ cây mẹ.

Việc sử dụng phân bón không hữu cơ cũng có thể làm hỏng cây xương rồng của bạn vì hầu hết các loại phân bón hóa học đều chứa kim loại nặng cuối cùng gây ngộ độc cho cây. Và bởi vì xương rồng không có vỏ hoặc lá bảo vệ nên thường xảy ra chấn thương cơ thể, gây va đập dẫn đến nhiễm trùng.

Câu hỏi thường gặp

Cây xương rồng trong nhà sống được bao lâu?

Nói chung, một cây xương rồng trong nhà có thể tồn tại trong mười năm, nhưng một số loài mỏng manh có thể chỉ tồn tại vài tháng. Ngược lại, một số loài nhất định có thể sống đến 300 năm ngoài trời trong môi trường sống tự nhiên của chúng.

Ý nghĩa của cây xương rồng?

Người Mỹ bản địa tin rằng cây xương rồng là biểu tượng của sự ấm áp, che chở và tình mẫu tử. Bởi vì cây xương rồng có thể sống sót trong điều kiện khắc nghiệt, chúng được coi là “người bảo vệ”, và được tặng như một món quà, như một sự bảo vệ.

Hoàng Dung
Hoàng Dung
Hoàng Dung là biên tập viên cấp cao của Tạp Chí Nhà Đẹp & Sân Vườn, nơi cô tập chung vào các chủ đề thiết kế, bất động sản, văn hóa và du lịch. Là một con người năng động Hoàng Dung không chỉ yêu thích các chủ đề nội thất cô còn là một người đam mê ẩm thực và hiện tại đang là quản lý của hệ thống nhà hàng chuyên về ẩm thực đồng quê

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read