Trang chủSân vườnCây trồng trong nhàCách trồng và chăm sóc cây vạn niên thanh leo (trầu bà...

Cách trồng và chăm sóc cây vạn niên thanh leo (trầu bà vàng)

-

Cây vạn niên thanh leo (trầu bà vàng) được cho là một trong những loại cây trồng trong nhà dễ trồng nhất, ngay cả khi bạn là người quên tưới cây thường xuyên.

Cây vạn niên thanh leo có nguồn gốc từ quần đảo Solomon ở Nam Thái Bình Dương, nổi bật với những chiếc lá màu xanh lá cây hình trái tim nhọn, đôi khi lốm đốm với các sọc trắng, vàng hoặc xanh lá cây nhạt. Cây vạn niên thanh leo có thể được trồng hoặc chăm sóc trong nhà suốt cả năm và sẽ phát triển nhanh chóng, thường dài thêm từ 12 đến 18 inch mỗi tháng. Hãy cẩn thận nếu bạn nuôi thú cưng vì cây vạn niên thanh leo là chất độc đối với động vật

Tên gọi chung Pothos, cây vạn niên thanh leo, cây trầu bà, cây trầu bà vàng
Tên thực vật Epipremnum aureum
Gia đình Họ Araceae
Loại thực vật Cây nho
Kích thước trưởng thành Dài 20–40 ft, rộng 3–6 ft.
Ánh sáng Nắng hoàn toàn, bóng râm một phần
Loại đất Ẩm nhưng thoát nước tốt
PH đất Trung tính đến axit
Thời gian nở hoa Không hoa
Màu hoa Không hoa
Khu vực bản địa Nam thái bình dương
Độc tính Độc với chó và mèo

Chăm sóc cây vạn niên thanh leo

Cây leo Vạn niên thanh leo không tự bám vào giàn và giá đỡ (giống như cây thường xuân), nhưng chúng có thể được uốn nắn trên các giá đỡ để tạo ra hình dạng của dây xoắn. Là cây trồng trong nhà, người ta thường thấy các mẫu cây vạn niên thanh leo dài tới 30 feet, mặc dù hầu hết được giữ ở chiều dài ngắn hơn, gọn gàng hơn nhiều.

Nếu bạn chọn để cây vạn niên thanh leo của mình phát triển thành một cây nho dài, nó có thể được treo cố định trên móc để bám dọc các bức tường và khung cửa sổ. Dây leo tự mọc có thể rất rối, vì vậy thỉnh thoảng hãy giũ chúng để giữ cho chúng không trở nên lộn xộn.

Trong khi vạn niên thanh leo ưa ánh sáng gián tiếp, nó cũng có thể phát triển mạnh ở những khu vực không nhận được nhiều ánh sáng mặt trời hoặc chỉ có ánh sáng của đèn huỳnh quang, làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho các địa điểm như văn phòng và phòng ký túc xá.

Cách trồng và chăm sóc cây vạn niên thanh leo (trầu bà vàng) Cách trồng và chăm sóc cây vạn niên thanh leo (trầu bà vàng) cay van nien thanh leo trau ba vang 2 Cách trồng và chăm sóc cây vạn niên thanh leo (trầu bà vàng) cay van nien thanh leo trau ba vang 3 Cách trồng và chăm sóc cây vạn niên thanh leo (trầu bà vàng) cay van nien thanh leo trau ba vang 4 Cách trồng và chăm sóc cây vạn niên thanh leo (trầu bà vàng) cay van nien thanh leo trau ba vang 5

Ánh sáng

Khi trồng trong nhà, cây vạn niên thanh leo thích ánh sáng gián tiếp nhưng sáng hơn. Các loại cây có màu loang lổ đôi khi bị mất hình dạng lá và trở lại thành cây toàn màu xanh nếu chúng không nhận đủ ánh sáng — chuyển chúng sang điều kiện sáng hơn thường khôi phục lại sự thay đổi. Những chiếc lá đột ngột trông nhợt nhạt hơn có nghĩa là cây đang bị phơi nắng quá nhiều.

Đất

Cây Vạn niên thanh leo phát triển mạnh trong bầu đất thông thường, thoát nước tốt. Độ pH của đất cũng không ảnh hưởng đến cây và nó có thể phát triển mạnh trong nhiều điều kiện, từ trung tính đến chua.

Nước

Cây vạn niên thanh leo thích để đất khô hoàn toàn giữa các lần tưới nước. Nếu để trong đất ẩm liên tục, rễ cây sẽ bị thối. Các đốm đen trên lá (hoặc cây đột ngột sụp đổ) cho thấy đất đã được giữ quá ẩm ướt. Cây sẽ cho bạn biết khi nào nó cần nước. Khi nó bắt đầu rủ xuống, nó sẽ cần phải tưới nước. Tuy nhiên, đừng đợi cho đến khi lá bắt đầu teo lại nếu không bạn sẽ bị rụng một số lá. Các cạnh lá bị khô, màu nâu có nghĩa là cây đã bị giữ khô quá lâu.

Nhiệt độ và độ ẩm

Cây vạn niên thanh leo nên được giữ ở nhiệt độ luôn trên 50 độ F (10 độ C). Dù vậy nhiệt độ phù hợp nhất để cây phát triển tốt là dao động từ 65 độ F đến 75 độ F (18 – 24 độ C).

Ngoài ra, cây vạn niên thanh cũng thích độ ẩm cao, vì vậy bạn có thể tăng độ ẩm trong không khí xung quanh cây bằng cách giữ cây ở khu vực thường ẩm ướt trong nhà, chẳng hạn như nhà bếp hoặc phòng tắm. Chính khả năng chịu đựng rất tốt và có thể phát triển mạnh ngay cả ở những nơi có độ ẩm thấp, vì vậy bạn sẽ không cần đầu tư vào một máy làm ẩm không gian.

Phân bón

Cây Vạn niên thanh leo không phải là loài cho ăn nhiều. Nhưng vì hầu hết các loại đất trồng trong bầu thường không có chất dinh dưỡng, bạn có thể cho cây ăn hàng tháng đến hai tháng một lần với bất kỳ loại phân bón cây trồng cân bằng nào để tăng cường dinh dưỡng.

Các loại vạn niên thanh leo

Nhiều cây vạn niên thanh leo đã được phát triển với các loại lá khác nhau, với các mảng màu trắng, vàng hoặc xanh nhạt xen kẽ với màu xanh lá cây đậm chủ đạo. Cũng có những giống cây trồng có lá màu xanh lục nhạt. Một số giống Vạn niên thanh leo phổ biến bao gồm:

  • Marble Queen: Một giống có hoa văn loang lổ màu trắng và xanh lá cây đặc biệt hấp dẫn. Nó sẽ cần nhiều ánh sáng hơn hầu hết các vạn niên thanh leo để duy trì màu sắc độc đáo của nó.
  • Pearls and Jade: Giống này cũng có màu trắng và xanh lá cây, nhưng thay vì sọc, màu sắc hiển thị dưới dạng các chấm nhỏ.
  • Neon: Một loại cây sáng màu, vạn niên thanh leo này cần ít ánh sáng hơn và rất phù hợp cho những không gian tối.
  • Silver Satin: Giống cây này có lá dày màu xanh xám với các đốm bạc. Nó là rất tốt trong điều kiện khô hạn và ánh sáng yếu.

Thay chậu cho cây

Cuối cùng, khi cây vạn niên thanh leo của bạn bị gắn vào chậu hay lá cây rũ xuống, bất kể bạn tưới nhiều hay ít, đó là dấu hiệu chắc chắn rằng rễ cây có thể đã lấp đầy chậu trồng. Cẩn thận nhấc cây lên và kiểm tra xem đây có phải là vấn đề hay không.

Bạn thậm chí có thể nhìn thấy rễ mọc ra từ các lỗ thoát nước. Khi cây đã đạt đến giai đoạn này, bạn có thể trồng lại cây trong một chậu mới có đường kính và chiều sâu lớn hơn một hoặc hai kích cỡ và đổ đầy đất bầu mới.

Nhân giống cây vạn niên thanh leo

Vạn niên thanh leo dễ dàng được nhân giống đơn giản bằng cách giâm cành .

  1. Sử dụng một dụng cụ cắt sắc bén, vô trùng, cắt một thân cây khỏe mạnh có ít nhất ba lá ở góc thấp hơn lá thấp nhất khoảng một nửa inch hoặc 1 inch.
  2. Loại bỏ lá thấp nhất khỏi vết cắt của thân (bạn không cần phải loại bỏ các lá khác).
  3. Đặt rễ vào bình hoặc lọ nước, nhưng không để các lá còn lại chạm vào nước.
  4. Sau khi vết cắt trong nước đã mọc ra rễ mới dài vài inch, có thể trong vài tuần, hãy chuyển nó vào chậu có đất trong chậu càng sớm càng tốt để nó có thể bắt đầu lấy chất dinh dưỡng.
  5. Đặt chậu ở nơi có ánh sáng gián tiếp.

Sâu hại thông thường

Cây vạn niên thanh leo thường không bị sâu bệnh. Tuy nhiên, cây thỉnh thoảng có thể bị nhiễm rệp sáp. Một loại xà phòng diệt côn trùng đơn giản có tác dụng chống lại côn trùng, nhưng phương pháp đơn giản nhất là chỉ cần dùng tăm bông tẩm cồn chấm vào côn trùng.

Câu hỏi thường gặp

Cây vạn niên thanh leo có dễ chăm sóc không?

Chăm sóc cây vạn niên thanh leo rất dễ dàng và chúng hoàn toàn có thể phát triển khỏe mạnh khi bị bỏ rơi và môi trường phát triển không hoàn toàn lý tưởng.

Cây vạn niên thanh leo có độc không?

Cây vạn niên thanh leo có độc với vật nuôi  như chó hoặc mèo, vì vậy bạn nên cẩn thận nếu trồng nó trong nhà có vật nuôi

Sự khác biệt giữa cây vạn niên thanh leo và cây philodendron là gì?

Vạn niên thanh leo và philodendron là hai loại cây trồng trong nhà trông gần như giống hệt nhau nhưng chúng là hai loại cây riêng biệt và khác biệt. Cách dễ nhất để phân biệt chúng là nhìn lá của chúng. Cây vạn niên thanh leo có lá hình trái tim tinh tế, to, dày, có kết cấu và màu sáp trong khi cây philodendron có lá hình trái tim đặc biệt hơn, mỏng hơn, mềm hơn và mịn hơn.

Sourcethespruce
Hương Nhài
Hương Nhài
Hiện tôi đang là là biên tập cao cấp cho chuyên mục Sân Vườn của Tạp chí Nhà Đẹp & Sân Vườn. Là một người làm quen với công việc nông nghiệp, sinh vật cảnh trong hơn 20 năm. Tôi có nhiều kiến thức thực tiễn trong quá trình chăm sóc và bảo vệ cây cảnh. Ngoài ra tôi là người yêu thích du lịch, khám phá kiến thức và thường xuyên sưu tập các cây cảnh trong nhà và ngoài trời đặc biệt

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read