Trang chủSân vườnCây trồng trong nhàCách chăm sóc cây vạn niên thanh Chinese Evergreen trong nhà

Cách chăm sóc cây vạn niên thanh Chinese Evergreen trong nhà

-

Cây vạn niên thanh là một loài cây trang trí hấp dẫn có nguồn gốc từ Trung Quốc với một số giống cây thú vị. Tất cả chúng đều có lá hình bầu dục lớn, hẹp và bóng trên thân ngắn, và hoa (trên cây già hơn) nở vào mùa xuân hoặc mùa hè.

Cây vạn niên thanh là một trong những loại cây trồng trong nhà phổ biến nhất và các biến thể màu sắc của nó — từ xanh đậm và bạc đến đỏ — thêm cá tính cho phong cách trang trí nội thất của bạn.

Cây vạn niên thanh phát triển chậm và là loại cây tán lá trong nhà tuyệt vời, có thể trồng trong chậu và phát triển quanh năm. Hãy cẩn thận nếu bạn có vật nuôi vì cây độc hại đối với chó và mèo.

Tên gọi chung Thường xanh Trung Quốc, thường xanh Philippine, cây vạn niên thanh, Chinese evergreen
Tên thực vật Aglaonema commutatum
Gia đình Họ Araceae
Loại thực vật Thân thảo lâu năm
Kích thước trưởng thành Cao 1–2 ft, rộng 1–2 ft.
Ánh sáng Bóng râm một phần, bóng râm hoàn toàn
Loại đất Than bùn, thoát nước tốt
Soil pH Có tính axit
Thời gian nở hoa Xuân hè
Màu hoa trắng
Khu vực bản địa Châu Á
Độc tính Độc với chó và mèo

Chăm sóc cây vạn niên thanh

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại cây xinh đẹp, dễ chăm sóc bên trong căn hộ hay văn phòng, cây vạn niên thanh sẽ là lựa chọn phù hợp cho bạn. Được yêu thích vì gần như không phải chăm sóc trong quá trình phát triển, cây rất dễ nuôi dưỡng, miễn là bạn tuân theo một nguyên tắc đơn giản: Màu sắc trên lá cây càng nhạt thì cây càng cần nhiều ánh sáng mặt trời.

Một khi bạn hiểu cách áp dụng và chăm sóc cho cây vạn niên thanh cụ thể của mình, bạn sẽ không gặp vấn đề gì khi giúp nó phát triển. Ngoài ra, hãy giữ cho cây của bạn luôn ấm và ẩm, và bạn sẽ nhận được phần thưởng là một cây trồng bền vững, lâu dài và sẽ không phát triển sớm trong chậu của nó.

Chổi của cây vạn niên thanh có thể được sử dụng để nhân giống. Leticia Almeida / The Spruce
Chổi của cây vạn niên thanh có thể được sử dụng để nhân giống. Leticia Almeida / The Spruce
Hình ảnh một cây vạn niên thanh đặt bên cảnh cửa sổ. Leticia Almeida / The Spruce
Hình ảnh một cây vạn niên thanh đặt bên cảnh cửa sổ. Leticia Almeida / The Spruce
Cận cảnh một chiếc lá của cây vạn niên thanh. Leticia Almeida / The Spruce
Cận cảnh một chiếc lá của cây vạn niên thanh. Leticia Almeida / The Spruce

Ánh sáng

Các loại cây vạn niên thanh có màu xanh đậm hơn có thể phát triển trong bóng râm một phần, trong khi các loại cây có lá màu loang lổ yêu cầu ánh sáng rực rỡ hơn một chút. Chú ý không để bất kỳ cây nào (bất kể giống nào) tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, vì những tia nắng gắt có thể dễ dàng làm cháy những chiếc lá mỏng manh của cây vạn niên thanh.

Đất

Cây vạn niên thanh là một giống cây không kén chọn đất mà nó được trồng. Thông thường, một loại trồng chậu thoát nước tốt, hơi chua là hoàn hảo cho cây. Nếu bạn thấy rằng đất bạn chọn đang giữ lại quá nhiều nước, hãy thử trộn với cát hoặc đá chân trâu để hỗ trợ thoát nước. Bạn cũng nên đảm bảo trồng cây vạn niên thanh trong chậu có nhiều lỗ thoát nước.

Nước

Cây vạn niên thanh phát triển mạnh trong đất ẩm nhưng không ngập úng. Để đạt được sự cân bằng này, hãy tưới nước cho cây thật kỹ, sau đó để cây khô trước khi tưới lại. Bạn có thể duy trì tần  suất tưới cây trong mùa xuân, mùa hè và mùa thu, giảm dần vào mùa đông (nhưng không bao giờ để cây bị khô hoàn toàn).

Nhiệt độ và độ ẩm

Những cây này không thích gió lạnh hoặc nhiệt độ dưới 65 độ F (18 độ C). Hãy chắc chắn để cây vạn niên thanh của bạn tránh xa các cửa sổ hoặc lỗ thông hơi có nhiệt độ lạnh, hãy đặt cây ở những nơi có nhiệt độ ấm.

Do yêu cầu về độ ẩm cao, một số người trồng coi cây vạn niên thanh là một loại cây trồng trong nhà kính. Nó sẽ phát triển tốt nhất trong môi trường ấm áp, ẩm ướt và sáng sủa của nhà kính, nhưng nó có thể được trồng thành công trong nhà bằng cách đến gần các điều kiện này nhất có thể. Để tăng độ ẩm xung quanh cây, hãy phun sương thường xuyên và cân nhắc đặt cây ở khu vực dễ ẩm ướt trong nhà, như nhà bếp hoặc phòng tắm. Nếu không khí trong nhà bạn đặc biệt khô hạn, bạn có thể đầu tư một máy tạo độ ẩm không gian nhỏ để đặt gần cây trồng.

Phân bón

Để có kết quả tốt nhất, hãy bón phân cho cây vạn niên thanh bằng phân bón dạn lỏng tan chậm hai lần một năm, vào đầu và cuối mùa sinh trưởng của nó.

Nhân giống cây vạn niên thanh

Cây vạn niên thanh có thể được nhân giống bằng cách giâm cành hoặc tỉa gốc trong quá trình thay chậu. Chờ đến giữa mùa hè khi thời tiết ấm nhất để nhân giống cây vạn niên thanh

Để nhân giống bằng phương pháp giâm cành:

 1. Sử dụng một dụng cụ cắt sắc bén, đã khử trùng để lấy một thân cây mẹ dài vài inch.
 2. Nhúng phần cắt vào hormone tạo rễ và đặt vết cắt vào một cốc nước sau đó đặt dưới ánh sáng mặt trời gián tiếp. Rễ sẽ hình thành sau ba đến bốn tuần.
 3. Sau khi rễ phát triển, cẩn thận và nhẹ nhàng chuyển cây của bạn vào một chậu có chứa đất trồng chậu thoát nước tốt và giữ ẩm.

Để nhân giống theo phương pháp tỉa gốc:

 1. Đặt chậu nằm nghiêng cẩn thận. Dùng bay để xới đất trên thành chậu. Nhẹ nhàng lấy cây và đất ra khỏi chậu.
 2. Lắc nhẹ để bụi bẩn bám vào rễ rơi ra. Cẩn thận tách rời một gốc cây (cây vạn niên thanh thích nhẹ nhàng nên bạn cũng nên thực hiện như vậy) trong gốc chính để chuẩn bị cho vào 1 chậu mới
 3. Cho cây đã tách vào 1 chậu trồng cây có chứa đất trồng chậu thoát nước tốt.
 4. Giữ ẩm thêm cho cả cây ban đầu và cây tỉa trong một vài tuần cho đến khi cả hai đều khỏe mạnh và phát triển tốt.

Sâu bệnh thông thường

Mặc dù không quá mẫn cảm với sâu bệnh, nhưng cây vạn niên thanh đôi khi có thể mắc phải một số vấn đề phổ biến trong nhà như rệp vảy, rệp sáp hoặc nhện đỏ. Chúng có thể được xử lý bằng thuốc diệt côn trùng hoặc dầu neem.

Hầu hết các vấn đề khác phát sinh do cây được giữ quá ẩm và các vấn đề về nấm (hay thối rễ) là điển hình của cây vạn niên thanh được tưới quá nhiều nước.

Các vấn đề thường gặp với cây vạn niên thanh

Thực sự có một vấn đề mà bạn có thể nhận thấy với cây cây vạn niên thanh là lá cây bị quăn hoặc gợn sóng. Sau khi vấn đề được giải quyết, cây trồng sẽ phục hồi. Bên cạnh những loài gây hại phổ biến đã được đề cập, đây là một số lý do tại sao lá cây của bạn có thể làm điều này:

 • Tuổi: Đây là một điều bình thường xảy ra ở một cây già. Chỉ cần loại bỏ lá bị ảnh hưởng.
 • Quá nhiều ánh sáng: Ánh nắng trực tiếp có thể khiến lá bị cháy xém. Loại bỏ những lá bị cháy và chuyển cây ra nơi sáng sủa, không bị ánh nắng trực tiếp chiếu vào.
 • Thay đổi nhiệt độ: Cây ưa những nơi ấm áp, không có gió lùa.
 • Độ ẩm thấp: Bạn có thể cần tăng độ ẩm trong không khí xung quanh cây bằng cách phun sương.
 • Tưới nước: Đất quá khô sẽ ảnh hưởng đến lá. Tưới nước từ từ cho cây để lá có thể phục hồi. Loại bỏ các lá khô, giòn.
 • Tưới nước quá nhiều: Những cây này thích đất khô hơn hoặc quá ẩm. Để lớp đất trên cùng khô trước khi tưới nước để tránh thối rễ. Nếu chậu lớn hơn (đường kính khoảng 10 đến 12 inch), hãy để nhiều đất khô hơn — khoảng một nửa.

Câu hỏi thường gặp

Cây vạn niên thanh có dễ chăm sóc không?

Chúng rất dễ trồng trong nhà. Hơn hết, chúng không thích ánh nắng đầy đủ, vì vậy chúng là loại cây cảnh hoàn hảo cho hầu hết các phòng trong nhà của bạn.

Cây vạn niên thanh có phát triển nhanh không?

Cây vạn niên thanh là một loại cây phát triển chậm, có nghĩa là bạn hiếm khi phải lo lắng về việc thay chậu cho cây.

Sự khác biệt giữa cây vạn niên thanh và môn trường sinh là gì?

Cây vạn niên thanh và cây môn trường sinh thường bị nhầm lẫn vì lá của chúng trông giống nhau mặc dù có những khác biệt nhỏ. Các loại cây vạn niên thanh sẽ có vẻ ngoài giống màu bạc hơn với những chiếc lá loang lổ của chúng. Nhưng lá của cây môn trường sinh có thể lớn hơn và rộng hơn nhiều so với lá hình bầu dục và nhỏ hơn của cây vạn niên thanh

Sourcethespruce
Hương Nhài
Hương Nhài
Hiện tôi đang là là biên tập cao cấp cho chuyên mục Sân Vườn của Tạp chí Nhà Đẹp & Sân Vườn. Là một người làm quen với công việc nông nghiệp, sinh vật cảnh trong hơn 20 năm. Tôi có nhiều kiến thức thực tiễn trong quá trình chăm sóc và bảo vệ cây cảnh. Ngoài ra tôi là người yêu thích du lịch, khám phá kiến thức và thường xuyên sưu tập các cây cảnh trong nhà và ngoài trời đặc biệt

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read