Cây tử châu Beautyberry (Callicarpa americana) là một loại cây bụi rụng lá được tìm thấy tự nhiên ở miền đông nam Hoa Kỳ. Nó cao và rộng trung bình từ 3 đến 6 feet, mặc dù nó được biết là cao tới 9 feet. Nó có tốc độ phát triển trung bình đến nhanh, đạt khoảng 1 đến 2 feet mỗi năm cho đến khi trưởng thành. Cây bụi có thể được trồng vào mùa thu hoặc mùa xuân. Beautyberry không thu hút sâu bệnh.

Trong khi những tán lá màu xanh lá cây trung bình của beautyberry không đẹp và hoa màu hồng hoặc tím nhạt của nó khá không đáng kể, loài cây này được biết đến với một đặc điểm đáng chú ý: những quả mọng màu tím tươi mọc xung quanh thân cây thành từng chùm tròn trịa (Một số giống có quả mọng màu trắng).

Quả mọng xuất hiện vào cuối mùa hè hoặc đầu mùa thu và có thể tồn tại đến mùa đông, mang lại sự thú vị về mặt thị giác cho cảnh quan và thức ăn cho động vật hoang dã. Quả mọng có thể ăn được cho cả người và động vật, thậm chí một số người còn dùng chúng để làm thạch và các loại thực phẩm khác.

Vào mùa thu, những tán lá của cây tử châu beautyberry chuyển sang màu vàng, mặc dù sương giá có thể khiến màu lá chuyển trực tiếp từ xanh sang nâu trước khi lá rụng vào mùa đông.

Tên thực vật Callicarpa americana
Tên gọi chung Cây tử châu, Beautyberry
Loại thực vật Cây bụi lâu năm
Kích thước trưởng thành Cao và rộng từ 3 đến 6 feet
Phơi nắng Nắng hoàn toàn đến bóng râm một phần
Loại đất Ẩm, phong phú
PH đất 5 đến 7
Thời gian nở hoa Cuối mùa xuân đến giữa mùa hè
Màu hoa Hồng, hoa oải hương
Khu vực bản địa Bắc Mỹ

Chăm sóc cây tử châu Beautyberry

Do những chùm quả nổi bật của chúng, cây tử châu có thể sử dụng như loại cây trồng trong nhà. Bạn cũng có thể trồng một vài trong số chúng như một loại cây ở đường viền quanh lối đi hay sân vườn như một loại cây đuổi muỗi hiệu quả. Để trồng một cây tử châu Beautyberry, hãy đặt bồng rễ xuống thấp hơn mặt đất một chút để có thể phủ đất lên. Thông thường, miễn là bạn sống trong khu vực phát triển của cây tử châu, điều kiện và đất đai bản địa sẽ tốt để phát triển thành công một cây khỏe mạnh.

Việc chăm sóc cây bụi này không cần thường xuyên sau khi nó đã lớn. Cây tử châu là một loại cây bụi đặc biệt dễ trồng, bạn chỉ cần lên kế hoạch tưới nước trong những khoảng thời gian không có mưa, và cắt tỉa khi cần thiết để duy trì hình dạng của cây bụi.

Cách trồng cây tử châu Beautyberry
The Spruce / Adrienne Legault
Cách trồng cây tử châu Beautyberry cay tu chau beautyberry 2
The Spruce / Adrienne Legault
Cách trồng cây tử châu Beautyberry cay tu chau beautyberry 4
MASAHIRO NAKANO / amanaimagesRF / Getty Images
Cách trồng cây tử châu Beautyberry cay tu chau beautyberry 1
Digipub / Getty Images

Ánh sáng

Cây tử châu thường phát triển tốt trong điều kiện ánh nắng mặt trời hoàn toàn hoặc bóng râm một phần. Chúng phát triển tự nhiên trên các rìa của những khu vực có nhiều cây cối nơi lượng ánh sáng mặt trời mà chúng nhận được có thể thay đổi. Nhiều ánh sáng mặt trời hơn sẽ dẫn đến sản lượng quả mọng cao hơn. Tuy nhiên, nhiều ánh sáng mặt trời hơn cũng sẽ làm tăng nhu cầu về nước của cây bụi.

Đất

Cây tử châu thích đất sét ẩm hoặc đất tơi xốp (đất có kết cấu vụn) giàu chất hữu cơ. Điều này mô phỏng nền rừng nơi chúng phát triển tự nhiên. Tuy nhiên, chúng có thể chịu đựng hầu hết các loại đất ngoại trừ một vài loại đất thiếu chất dinh dưỡng nghiêm trọng.

Nước

Những cây này thích đất ẩm, nhưng chúng có thể chịu được điều kiện hơi khô. Khoảng một inch ngón tay giữa mỗi lần tưới nước là lý tưởng. Nhưng nếu cây bụi của bạn ở một nơi đặc biệt nắng hoặc nới bạn sinh sống có lượng mưa tối thiểu, cây có thể sẽ được hưởng lợi từ việc tưới nhiều nước hơn.

Nhiệt độ và độ ẩm

Cây tử châu phát triển mạnh trong các vùng nhiệt đới như ở Việt Nam và không có bất kỳ yêu cầu cụ thể nào về nhiệt độ hoặc độ ẩm. Một lớp phủ xung quanh gốc cây bụi có thể giúp giữ cho rễ của nó ở nhiệt độ ổn định, điều này sẽ có lợi cho sức khỏe tổng thể của cây bụi.

Phân bón

Những cây bụi này thường không cần phân bón trừ khi bạn có đất rất nghèo dinh dưỡng. Một hoặc hai xẻng phân compost hữu cơ vào mùa xuân có thể có lợi cho sự phát triển của cây tử châu. Nhưng quá nhiều phân bón có thể làm giảm sản lượng quả mọng.

Cắt tỉa

Bởi vì cây bụi tử châu nở trên gỗ mới, chúng thường được cắt tỉa theo ý muốn để tạo hình vào cuối mùa đông trước khi sự phát triển mới bắt đầu. Ở các khu vực lạnh miền núi phía bắc, những cây bụi này thường được cắt tỉa xuống trong vòng 1 foot so với mặt đất mỗi năm vào mùa đông vì giá lạnh có thể làm cho cây già không hấp dẫn.

Các giống cây tử châu

Bên cạnh cây tử châu Mỹ (Callicarpa americana), một số loài khác của loại cây này bao gồm:

  • ‘Bodinier’s beautyberry’ (Callicarpa bodinieri): Loại cây bụi này có nguồn gốc từ Trung Quốc và phát triển cao khoảng 10 feet x rộng 8 feet. Giống như cây tử châu của Mỹ, nó cũng tạo ra quả mọng màu tím. Nhưng nó có khả năng chịu lạnh tốt hơn phiên bản Mỹ.
  • ‘Japanese beautyberry’ (Callicarpa japonica): Loại cây bụi này có nguồn gốc từ Nhật Bản và cao và rộng khoảng 4 đến 6 feet. Nó tạo ra những chùm quả mọng màu tím sáng.
  • ‘Chinese beautyberry’ (Callicarpa dichotoma): Loại cây bụi này có nguồn gốc từ Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, và nó cũng tạo ra quả màu tím. Nó cao từ 2 đến 4 feet và rộng từ 3 đến 5 feet.

Nhân giống cây tử châu Beautyberry

Cây tử châu sẽ tự mọc lại. Nhưng bạn cũng có thể thu thập hạt để trồng cây bụi mới. Thu thập hạt giống từ những quả mọng rất chín và trồng chúng vào từng thùng riêng. Giữ các thùng chứa trong nhà gần cửa sổ sáng trong suốt năm đầu tiên. Đảm bảo đất vẫn ẩm đều nhưng không bị sũng nước. Sau đó, bạn có thể trồng cây con bên ngoài khi bắt đầu mùa sinh trưởng tiếp theo.

Làm thế nào để trồng Beautyberry từ hạt giống

Vào đầu mùa hè, ngâm hạt trong nước mát 24 giờ sau đó gieo vào chậu nhỏ hoặc khay chứa đầy hỗn hợp bầu đất potting mix thích hợp. Phun sương cho cây con cho đến khi chúng sẵn sàng được trồng.

Avatar photo
Hiện tôi đang là là biên tập cao cấp cho chuyên mục Sân Vườn của Tạp chí Nhà Đẹp & Sân Vườn. Là một người làm quen với công việc nông nghiệp, sinh vật cảnh trong hơn 20 năm. Tôi có nhiều kiến thức thực tiễn trong quá trình chăm sóc và bảo vệ cây cảnh. Ngoài ra tôi là người yêu thích du lịch, khám phá kiến thức và thường xuyên sưu tập các cây cảnh trong nhà và ngoài trời đặc biệt

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here