Trang chủSân vườnCây trồng trong nhàÝ nghĩa, Cách trồng và chăm sóc cây trúc phát tài

Ý nghĩa, Cách trồng và chăm sóc cây trúc phát tài

-

Trúc phát tài là loại cây thường được uốn thân với nhiều kiểu dáng bắt mắt như xoáy vòng hoặc bện thân, thường có thể được đặt trong văn phòng, gia đình và trên bàn làm việc để mang lại phong thủy tốt. Chúng cũng có thể được uốn cành để thân cây mọc thẳng như một mũi tên và được tô điểm bằng những chiếc lá màu xanh lá cây mềm, nhỏ, đơn giản.

Cây trúc phát tài là một loại cây trồng trong nhà được biết đến với tác dụng tăng phong thủy. Mặc dù loại cây này trông giống như tre và phát triển nhanh như tre (nó có thể cao hơn 30cm trong sáu tháng), nhưng nó hoàn toàn không liên quan đến tre và nó thực sự giống một loại cây mọng nước hơn. Xin lưu ý rằng loại cây này có độc đối với cả chó và mèo, vì thế hãy để thú cưng của bạn tránh xa những cây này.

Ý nghĩa của cây trúc phát tài

Theo văn hóa Trung Quốc, ý nghĩa của cây trúc phát tài gắn liền với việc bạn có bao nhiêu thân cây được trồng trong chậu cây của mình. Có những ý nghĩa khác nhau gắn liền với số lượng thân cây trúc phát tài được trồng. Ví dụ:

 • Hai thân cây tượng trưng cho tình yêu.
 • Ba thân cây tượng trưng cho Fu (hạnh phúc), Lu (giàu có) và Soh (sống lâu).
 • Năm thân cây tượng trưng cho sự cân bằng, hòa bình, hài hòa và sức mạnh trong mọi lĩnh vực của cuộc sống của bạn.
 • Sáu thân cây tượng trưng cho sự may mắn và giàu có.
 • Bảy thân cây tượng trưng cho sức khỏe tốt.
 • Tám thân cây tượng trưng cho sự phát triển.
 • Chín thân cây tượng trưng cho sự may mắn lớn.
 • Mười thân cây tượng trưng cho sự hoàn hảo.
 • Hai mươi mốt thân cây tượng trưng cho một phước lành mạnh mẽ.

Bạn sẽ hiếm khi tìm thấy cách sắp xếp cây trúc phát tài truyền thống với bốn thân cây. Trong văn hóa Trung Quốc, từ “bốn” gần giống với từ “tử”, vì vậy một món quà gồm bốn thân cây sẽ bị coi là rất thô lỗ như thể bạn muốn người nhận chết.

Cây trúc phát tài hợp với tuổi nào

Cây trúc phát tài thường được cho là hợp với những người tuổi Thân, Dậu và Tuất. Đây là các con giáp có sự kết hợp giữa yếu tố Mộc (cây trúc) và Thổ (đất), được coi là phù hợp để thúc đẩy sự phát triển tài lộc và may mắn trong cuộc sống.

Ban đầu cây trúc phát tài có nguồn gốc từ Châu Phi, phần lớn các cây trúc phát tài hiện được vận chuyển từ Đài Loan hoặc Trung Quốc, nơi những người trồng chuyên nghiệp bện, xoắn và uốn thân cây của chúng thành vô số hình dạng. Mặc dù cây trông giống như tre và phát triển nhanh như tre, nhưng nó không liên quan đến nó chút nào, và nó thực sự mọng nước hơn. Cần biết rằng loại cây này không tốt cho vật nuôi vì nó độc hại đối với chó mèo.

Tên gọi chung Cây trúc phát tài, Cây tre may mắn, cây tre tình bạn, cây ruy băng
Tên thực vật Dracaena sanderiana
Gia đình Họ măng tây
Loại thực vật Cây bụi lâu năm
Kích thước trưởng thành Cao 30 – 90 cm, rộng 30 – 60 cm (trong nhà)
Ánh sáng Bóng râm một phần
Loại đất Thủy sinh hoặc đất ẩm nhưng thoát nước tốt
PH đất Có tính axit
Thời gian nở hoa Mùa thu, mùa đông (không nở trong nhà)
Màu hoa trắng
Khu vực bản địa Châu phi

Chăm sóc cây trúc phát tài

Cây trúc phát tài nổi tiếng là loại cây “không thể chết”, điều này làm cho loại cây này trở nên lý tưởng cho những người mới làm vườn hoặc những người hay quên tưới nước. Bạn có thể muốn có được ánh sáng và mực nước phù hợp với cây trúc phát tài của mình để cây phát triển mạnh. Cây trúc phát tài rất dễ chăm sóc miễn là bạn trồng nó trong nước có chất lượng tốt.

Cận cảnh một lá cây trúc phát tài. Spruce / Leticia Almeida
Cận cảnh một lá cây trúc phát tài. Spruce / Leticia Almeida

 

Cận cảnh một thân cây trúc phát tài. Spruce / Leticia Almeida
Cận cảnh một thân cây trúc phát tài. Spruce / Leticia Almeida

 

Một gốc cây trúc phát tài. Spruce / Leticia Almeida
Một gốc cây trúc phát tài. Spruce / Leticia Almeida

Ánh sáng

Khi nói đến với ánh sáng, trúc phát tài thích ánh sáng mặt trời sáng và gián tiếp, chẳng hạn như những gì được tìm thấy dưới tán rừng nhiệt đới. Tránh ánh nắng trực tiếp vì sẽ làm cháy lá cây. Chúng có khả năng sống tốt hơn trong điều kiện thiếu sáng hơn là quá sáng. Tuy nhiên, nếu cây bắt đầu vươn dài hoặc màu xanh nhạt dần, hãy cung cấp thêm ánh sáng. Xoay cây của bạn thường xuyên để ánh sáng chiếu tới toàn bộ cây một cách đồng đều.

Đất

Cây trúc phát tài có thể được trồng trong bầu đất tơi xốp, thoát nước tốt. Đất nên được giữ ẩm, nhưng không sũng nước. Ngoài ra, nó có thể phát triển tốt khi được đặt thêm những viên đá cuội hoặc đơn giản là một chiếc bình chứa đầy nước, miễn là nó luôn có ít nhất  3cm nước đọng.

Nước

Cây trúc phát tài rất nhạy cảm với clo và các hóa chất khác thường có trong nước máy. Vì vậy, bạn chỉ nên tưới nước cho cây trúc phát tài bằng nước đóng chai hoặc nước cất, hoặc nước máy đã để ngoài 24 giờ để clo bay hơi.

Nếu trồng trong bình nước có nhiều đá cuội, hãy thay nước hàng tuần để tránh bệnh tật và mùi hôi. Hãy chắc chắn rằng nước luôn bao phủ hoàn toàn rễ cây. Thêm một chút cho cây phát triển tốt từ  2 – 7 ngày nếu cần. Thay nước mới từ sau 2 – 3 tháng hoặc khi bạn bắt đầu thây mùi hơi bốc ra từ nước.

Nhiệt độ và độ ẩm

Như bạn có thể mong đợi, cây trúc phát tài thích nhiệt độ ấm hơn, dao động từ 16 – 32 độ C. Tránh đặt cây ở bất cứ nơi nào gần nơi có gió lùa (nóng hoặc lạnh), trước máy điều hòa không khí, lỗ thông hơi lò sưởi hoặc cạnh cửa sổ có gió lùa. Độ ẩm trung bình trong nhà là tốt cho cây trúc phát tài của bạn, vì vậy đừng căng thẳng về việc tăng độ ẩm trong nhà của bạn.

Phân bón

Một giọt phân bón lỏng mỗi tháng là đủ đối với trúc phát tài, và cây trồng trong nước sẽ chỉ cần được cho ăn mỗi tháng hoặc lâu hơn, bằng cách sử dụng phân bón lỏng rất nhẹ. Ngoài ra, các loại phân bón đặc biệt dành cho trúc phát tài cũng được bán sẵn trên thị trường.

Cách trồng và tạo hình cây trúc phát tài. Hình minh họa: The Spruce / Chloe Giroux
Cách trồng và tạo hình cây trúc phát tài. Hình minh họa: The Spruce / Chloe Giroux

Cắt tỉa

Mặc dù có vẻ ngoài phức tạp nhưng cây trúc phát tài không được cắt tỉa và tạo dáng giống như bonsai, bằng dây cây và cách cắt tỉa cẩn thận. Cắt tỉa là một phần quan trọng để giữ cho cây trúc phát tài của bạn khỏe mạnh. Theo thời gian, hầu hết các loại cây sẽ trở nên lớn và tốt hơn, hoặc sẽ bắt đầu mất đi kiểu dáng vốn có và việc cắt tỉa giúp kiểm soát được điều đó.

Nói chung, không nên cắt cuống chính của cây trúc phát tài. Thay vào đó, hãy sử dụng dụng cụ cắt tỉa vô trùng để cắt bớt các nhánh con. Bạn có thể cắt tỉa chúng ngắn đi trong vòng 2 – 5 cm so với thân chính. Chồi mới sẽ sớm xuất hiện và cây sẽ phát triển tốt hơn. Để ngăn cản sự phát triển mới, hãy nhúng phần đầu cắt vào parafin.

Hình dáng của cây trúc phát tài được hình thành không phải bằng cách cắt tỉa, mà bằng cách xoay thân cây trước nguồn sáng khiến cây phát triển một cách tự nhiên về phía có ánh sáng. Những người chuyên nghiệp thường trồng các thân cây ở hai bên để tạo ra hình dạng xoắn ốc đặc biệt của chúng. Nhưng ở nhà, đây là một quá trình đòi hỏi sự kiên nhẫn và thời gian để làm đúng. Có thể hoàn thành việc này bằng cách đặt cây dưới hộp ba mặt, sau đó chú ý đến tốc độ phát triển của chúng và xoay cây từ từ và đều đặn

Nhân giống cây trúc phát tài

Bạn có thể nhân giống cây trúc phát tài bất cứ lúc nào bằng cách sử dụng phương pháp giâm cành để tạo ra cây mới cho chính mình hoặc để tặng ai đó như một món quà tốt lành. Nhưng phần rễ sẽ không có hình dạng giống như loại cây bạn sẽ mua. Thực hiện các bước sau để nhân giống cây trúc phát tài:

 1. Dùng kéo cắt cành bén, vô trùng để cắt bỏ cuống chính có ít nhất một nút lá và tỉa bớt các lá để lộ các nút mấu sinh trưởng.
 2. Đặt nhánh đã cắt vào một thùng chứa đầy nước cất để ngập hoàn toàn phần đáy của vết cắt.
 3. Giữ nước sạch và trong khi bạn theo dõi sự phát triển của rễ đỏ. Rễ sẽ xuất hiện trong khoảng 30 ngày.
 4. Khi rễ cây nhú lên, cho thân cây vào bình trang trí với nước và đá cuội hoặc chậu bằng đất.

Thay chậu cho cây trúc phát tài

Một cây trúc phát tài được sắp xếp trong một chậu trồng cây với thành thấp có khoảng cách ít nhất 2cm giữa thân cây và mép bình. Không gian này cho phép rễ lan ra và hỗ trợ cây trồng. Nếu thân cây của bạn đang phát triển trong một chiếc bình thủy tinh lớn, hãy chắc chắn rằng chiếc bình phải tương xứng với chiều cao của cây và có thể hỗ trợ thân cây. Mực nước phải vừa đủ để ngập hoàn toàn rễ nhưng không được dâng lên chạm vào thân cây.

Thực hiện các bước đơn giản sau để thay chậu cho cây:

 1. Bắt đầu với một thùng sạch lớn hơn một chút so với thùng hiện tại.
 2. Nếu cây trúc phát tài đang mọc trong chậu đá cuội, hãy nhẹ nhàng đào cây  đã trồng lên.
 3. Làm sạch đá cuội bằng nước trước khi đặt chúng vào chậu mới.
 4. Cẩn thận thêm cây trúc vào và cẩn thận để rễ nằm trong các viên đá. Bạn có thể cần thêm nhiều đá để che phủ rễ và hỗ trợ cây phát triển.
 5. Nếu cây của bạn đang phát triển trong một chậu nước không có đá cuội, chỉ cần lấy thân cây ra khỏi nước, đặt chúng vào một thùng chứa lớn hơn và đổ đầy nước đến mức như cũ.

Sâu hại thông thường

Cây trúc phát tài dễ bị các vấn đề về côn trùng và sâu bọ giống như các loại cây nhiệt đới trong nhà khác. Chúng có thể được xử lý thủ công (nhặt sạch bọ) hoặc bằng các phương pháp tương tự như bạn sử dụng trên bất kỳ cây trồng trong nhà nào khác. Để ý rệp sáp, rệpve nhện đỏ. Bạn thậm chí có thể rửa toàn bộ cây trong nước + xà phòng rửa bát dạng lỏng rất nhẹ (rửa kỹ) để loại bỏ bọ cũng như các vết mốc.

Các vấn đề thường gặp với cây trúc phát tài

Mặc dù trúc phát tài là một loại cây dễ trồng, nhưng có một số vấn đề cần chú ý khi nó phát triển. Các vấn đề thường liên quan đến chất lượng nước được sử dụng để phát triển và duy trì cây trồng. Chú ý luôn thay nước và sử dụng nước đúng chất lượng có thể loại bỏ bất kỳ vấn đề nào sau đây.

Đầu lá cây bị nâu

Nước chứa clo hoặc nước có hàm lượng chất phụ gia cao có thể khiến đầu lá chuyển sang màu nâu và có thể làm chết cây theo thời gian. Loại bỏ các lá bị ảnh hưởng bằng một cái kéo sắc, vô trùng. Loại bỏ lá chết khỏi nước để chúng không bị thối rữa vì điều này có thể tạo ra vi khuẩn.

Rễ đen

Nếu một cây phát triển rễ màu đen, nó có thể là do nhiều nguyên nhân. Cách tốt nhất là dùng một cái kéo sạch nhỏ để cắt bỏ rễ đen ngay lập tức và trả thân cây vào một thùng chứa nước mới.

Tảo

Nếu bạn nhận thấy tảo phát triển trong nước, đó thường là do cây được trồng trong một chiếc bình trong suốt, cho phép ánh sáng xuyên qua và kích thích tảo phát triển. Chỉ cần lau sạch bình để nó sạch sẽ (sử dụng chất tẩy rửa bát dạng lỏng nhẹ và nước) và bắt đầu lại. Bạn có thể muốn chuyển sang bình màu đục nếu tảo là một vấn đề dai dẳng.

Lá vàng

Lá vàng trên cây trúc phát tài thường cho thấy cây đang nhận quá nhiều nắng hoặc quá nhiều phân bón. Loại bỏ phân bón và di chuyển cây đến một vị trí râm mát hơn.

Lá nâu

Những chiếc lá màu nâu trên cây trúc may mắn thường chỉ ra không khí khô hoặc nước bị ô nhiễm. Bạn có thể nâng cao độ ẩm bằng cách phun thuốc thường xuyên cho cây. Đảm bảo rằng bạn cũng đang sử dụng chất lượng nước thích hợp trong thùng chứa.

Cây bị thối thân

Nếu thân cây bắt đầu thối rữa hoặc chuyển sang nhão và đen, thì rất có thể chúng đã không thể cứu được. Điều đó cũng có nghĩa là rễ cây có thể đã chết hoặc đang chết. Nhiều lý do khiến cho thân cây chết, chẳng hạn như chất lượng nước kém, nấm hoặc vi khuẩn đang phát triển trong cây khi được tiếp nhận. Những thân cây mục nát đe dọa bất kỳ thân cây nào khác mà chúng ở gần, vì vậy cách tốt nhất là bạn nên loại bỏ chúng ngay lập tức. Nếu bạn có những thân cây còn sót lại, bạn sẽ cần thay nước và thay những viên đá có trong chậu trồng

Câu hỏi thường gặp

Nên đặt cây trúc phát tài ở đâu trong nhà?

Theo phong thủy, đặt cây trúc phát tài ở đâu sẽ khơi nguồn vượng khí cho khu vực đó. Cụ thể, hãy đặt một cây trúc phát tài trên bàn làm việc của bạn để phát triển sự nghiệp, trên lối vào của bạn cho những khởi đầu mới, trong phòng ngủ để có các mối quan hệ hài hòa và khu vực tài lộc của bất kỳ phòng nào (góc xa bên trái so với cửa ra vào) để mang lại sự dồi dào về tài chính.

Cây trúc phát tài triển nhanh như thế nào?

Cây trúc phát tài phát triển nhanh vừa phải. Nó có thể phát triển khoảng 19 inch trong sáu tháng. Nó có thể sẽ phát triển tối đa trong nhà là 3 feet, nhưng đôi khi cây trúc phát tài trồng trong nhà phát triển đến 5 feet.

Cây trúc phát tài có thể sống được bao lâu?

Cây trúc phát tài là một loại cây sống ngắn ngày và sống từ một đến hai năm. Tuy nhiên, hãy hy vọng cây của bạn sẽ sống lâu hơn vài năm nếu bạn chuyển nó vào chậu có đất trồng.

Nguồn bài viết:

 1. Dragon trees are toxic to pets. Pet Poison Helpline.
 2. Dracaena sanderianaMissouri Botanical Garden.
 3. Growing Indoor Plants with SuccessUniversity of Georgia Extension.
 4. Kumar, Narendra & Dubey, et alFusarium solani causing stem rot and wilt of lucky Bamboo (Dracaena sanderiana) in India-first recordIndian Phytopathology, 72 (1), pp. 367-371, 2019. doi:10.1007/s42360-019-00119-8
 5. Over-Fertilization of Potted PlantsPennsylvania State College of Agricultural Sciences Extension.
Hương Nhài
Hương Nhài
Hiện tôi đang là là biên tập cao cấp cho chuyên mục Sân Vườn của Tạp chí Nhà Đẹp & Sân Vườn. Là một người làm quen với công việc nông nghiệp, sinh vật cảnh trong hơn 20 năm. Tôi có nhiều kiến thức thực tiễn trong quá trình chăm sóc và bảo vệ cây cảnh. Ngoài ra tôi là người yêu thích du lịch, khám phá kiến thức và thường xuyên sưu tập các cây cảnh trong nhà và ngoài trời đặc biệt

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read

Tại Sao Doanh Nghiệp Lựa Chọn Thuê Văn Phòng Hoàn Kiếm?

Quận Hoàn Kiếm thường tập trung nhiều tòa nhà cho thuê văn phòng cùng như có nhiều tiện ích xung quanh. Vậy lý do tại sao nhiều doanh nghiệp...