Cây trúc phát tài ngày nay có thể dễ dàng tìm mua ở bất kỳ cửa hàng cây cảnh hay mua online. Loại cây uốn cành này, với hình dáng bắt mắt, xoáy, hoặc bện thân, thường có thể được đặt trong văn phòng, doanh nghiệp, gia đình và trên bàn làm việc để mang lại phong thủy tốt. Chúng cũng có thể được uốn cành để thân cây mọc thẳng như một mũi tên và được tô điểm bằng những chiếc lá màu xanh lá cây mềm, nhỏ, đơn giản.

Ban đầu cây trúc phát tài có nguồn gốc từ Châu Phi, phần lớn các cây trúc phát tài hiện được vận chuyển từ Đài Loan hoặc Trung Quốc, nơi những người trồng chuyên nghiệp bện, xoắn và uốn thân cây của chúng thành vô số hình dạng. Mặc dù cây trông giống như tre và phát triển nhanh như tre, nhưng nó không liên quan đến nó chút nào, và nó thực sự mọng nước hơn. Cần biết rằng loại cây này không tốt cho vật nuôi vì nó độc hại đối với chó mèo.

Tên gọi chung Cây trúc phát tài, Cây tre may mắn, cây tre tình bạn, cây ruy băng
Tên thực vật Dracaena sanderiana
Gia đình Họ măng tây
Loại thực vật Cây bụi lâu năm
Kích thước trưởng thành Cao 1–3 ft, rộng 1–2 ft (trong nhà)
Phơi nắng Bóng râm một phần
Loại đất Tưới nước hoặc đất ẩm nhưng thoát nước tốt
PH đất Có tính axit
Thời gian nở hoa Mùa thu, mùa đông (không nở trong nhà)
Màu hoa trắng
Khu vực bản địa Châu phi

Chăm sóc cây trúc phát tài

Cây trúc phát tài được cho là sẽ mang lại may mắn và tài lộc cho những người sở hữu chúng, đặc biệt nếu cây được làm quà tặng. Ý nghĩa của loài cây này cũng có thể bắt nguồn từ số lượng thân cây mà cây trúc của bạn có — ví dụ, ba thân cây được cho là mang lại sức khỏe và hạnh phúc, trong khi tám thân cây tượng trưng cho sự phát triển và thịnh vượng.

Cây trúc phát tài nổi tiếng là loại cây “không thể chết”. Tuy nhiên, có một số điều kiện phát triển mà cây trúc phát tài của bạn cần phải khỏe mạnh, chẳng hạn như ánh sáng, nước, chất trồng trong chậu, phân bón và nhiệt độ thích hợp. Ngoài ra, bạn có thể thực hiện rất ít việc để phát triển và chăm sóc một cây trúc phát tài, đây là một tin tuyệt vời cho những người mới làm quen với việc trồng cây hoặc những người hay quên tưới nước. Nếu cảm thấy có nhiều thời gian và ý tưởng, bạn có thể tự mình tạo ra các hình dạng, nhưng cần rất nhiều thời gian và sự kiên nhẫn.

Cận cảnh một lá cây trúc phát tài. Spruce / Leticia Almeida
Cận cảnh một lá cây trúc phát tài. Spruce / Leticia Almeida
Cận cảnh một thân cây trúc phát tài. Spruce / Leticia Almeida
Cận cảnh một thân cây trúc phát tài. Spruce / Leticia Almeida
Một gốc cây trúc phát tài. Spruce / Leticia Almeida
Một gốc cây trúc phát tài. Spruce / Leticia Almeida

Ánh sáng

Khi tiếp xúc với ánh sáng, trúc phát tài thích ánh sáng mặt trời sáng và gián tiếp, chẳng hạn như những gì được tìm thấy dưới tán rừng nhiệt đới. Tránh ánh nắng trực tiếp vì sẽ làm cháy lá. Chúng có khả năng sống tốt hơn trong điều kiện thiếu sáng hơn là quá sáng. Tuy nhiên, nếu cây bắt đầu căng ra hoặc màu xanh lá cây nhạt dần, hãy cung cấp thêm ánh sáng.

Đất

Cây trúc phát tài có thể được trồng trong bầu đất tơi xốp, thoát nước tốt. Đất nên được giữ ẩm, nhưng không sũng nước. Ngoài ra, nó có thể phát triển tốt khi được đặt trong những viên sỏi hoặc đơn giản là một chiếc bình chứa đầy nước, miễn là nó luôn có ít nhất một inch nước đọng.

Nước

Cây trúc phát tài rất nhạy cảm với clo và các hóa chất khác thường có trong nước máy. Vì vậy, bạn chỉ nên tưới nước cho cây trúc phát tài bằng nước đóng chai hoặc nước cất, hoặc nước máy đã để ngoài 24 giờ để clo bay hơi. Rễ cây trúc phát tài khỏe mạnh có màu đỏ, vì vậy đừng hoảng sợ nếu bạn có thể nhìn thấy rễ đỏ nổi trong bình thủy tinh. Nếu trồng trong bình nước, hãy thay nước hàng tuần để tránh bệnh và mùi hôi.

Nhiệt độ và độ ẩm

Như bạn có thể mong đợi, cây trúc phát tài thích nhiệt độ ấm hơn, dao động từ 65 độ F đến 90 độ F (16 – 32 độ C). Tránh đặt cây ở bất cứ nơi nào gần nơi có gió lùa (nóng hoặc lạnh), trước máy điều hòa không khí, lỗ thông hơi lò sưởi hoặc cạnh cửa sổ có gió lùa. Độ ẩm trung bình là tốt cho cây trúc phát tài của bạn, vì vậy đừng căng thẳng về việc tăng độ ẩm trong nhà của bạn.

Phân bón

Một giọt phân bón lỏng mỗi tháng là đủ đối với trúc phát tài, và cây trồng trong nước sẽ chỉ cần được cho ăn mỗi tháng hoặc lâu hơn, bằng cách sử dụng phân bón lỏng rất yếu. Ngoài ra, các loại phân bón đặc biệt dành cho trúc phát tài cũng được bán sẵn trên thị trường.

Cách trồng và tạo hình cây trúc phát tài. Hình minh họa: The Spruce / Chloe Giroux
Cách trồng và tạo hình cây trúc phát tài. Hình minh họa: The Spruce / Chloe Giroux

Cắt tỉa

Mặc dù có vẻ ngoài phức tạp nhưng cây trúc phát tài không được cắt tỉa và tạo dáng giống như bonsai, bằng dây cây và cách cắt tỉa cẩn thận. Cắt tỉa là một phần quan trọng để giữ cho cây trúc phát tài của bạn khỏe mạnh. Theo thời gian, hầu hết các loại cây sẽ trở nên lớn và tốt hơn, hoặc sẽ bắt đầu mất đi kiểu dáng vốn có và việc cắt tỉa giúp kiểm soát được điều đó.

Nói chung, không nên cắt cuống chính của cây trúc phát tài. Thay vào đó, hãy sử dụng dụng cụ cắt tỉa vô trùng để cắt bớt các nhánh con. Bạn có thể cắt tỉa chúng ngắn đi trong vòng một hoặc hai inch so với thân chính. Chồi mới sẽ sớm xuất hiện và cây kết quả sẽ rậm rạp hơn. Để ngăn cản sự phát triển mới, hãy nhúng phần đầu cắt vào parafin.

Hình dáng của cây trúc phát tài được hình thành không phải bằng cách cắt tỉa, mà bằng cách xoay thân cây trước nguồn sáng khiến cây phát triển một cách tự nhiên về phía có ánh sáng. Những người chuyên nghiệp thường trồng các thân cây ở hai bên để tạo ra hình dạng xoắn ốc đặc biệt của chúng. Nhưng ở nhà, đây là một quá trình đòi hỏi sự kiên nhẫn và thời gian để làm đúng. Có thể hoàn thành việc này bằng cách đặt cây dưới hộp ba mặt, sau đó chú ý đến tốc độ phát triển của chúng và luân phiên cây từ từ và thường xuyên.

Nhân giống cây trúc phát tài

Bạn có thể nhân giống cây trúc phát tài bất cứ lúc nào bằng cách sử dụng phương pháp giâm cành để tạo ra cây mới cho chính mình hoặc để tặng ai đó như một món quà tốt lành. Nhưng rễ sẽ không có hình dạng giống như loại cây bạn mua.

  1. Dùng kéo cắt cành bén, vô trùng để cắt bỏ cuống chính có ít nhất một khớp lá và tỉa bớt các lá để lộ các nút sinh trưởng.
    Đặt nhánh đã cắt vào một thùng chứa đầy nước cất để ngập hoàn toàn phần đáy của vết cắt.
  2. Giữ nước sạch và trong khi bạn theo dõi sự phát triển của rễ đỏ. Rễ sẽ xuất hiện trong khoảng 30 ngày.
  3. Khi rễ cây nhú lên, cho thân cây vào bình trang trí với nước và đá cuội hoặc chậu bằng đất.

Sâu hại thông thường

Cây trúc phát tài dễ bị các vấn đề về côn trùng và sâu bọ giống như các loại cây nhiệt đới trong nhà khác. Chúng có thể được xử lý thủ công (nhặt sạch bọ) hoặc bằng các phương pháp tương tự như bạn sử dụng trên bất kỳ cây trồng trong nhà nào khác. Để ý rệp sáp, rệpve nhện đỏ. Bạn thậm chí có thể rửa toàn bộ cây trong nước + xà phòng rửa bát dạng lỏng rất nhẹ (rửa kỹ) để loại bỏ bọ cũng như các vết mốc.

Các vấn đề thường gặp với Lucky Bamboo

Mặc dù trúc may mắn là một loại cây dễ trồng, nhưng có một số vấn đề cần chú ý khi nó phát triển. Các vấn đề thường liên quan đến chất lượng nước được sử dụng để phát triển và duy trì cây trồng. Chú ý luôn thay nước và sử dụng nước đúng chất lượng có thể loại bỏ bất kỳ vấn đề nào sau đây.

Đầu lá cây bị nâu

Nước clo hoặc nước có hàm lượng chất phụ gia cao có thể khiến đầu lá chuyển sang màu nâu và có thể làm chết cây theo thời gian. Loại bỏ các lá bị ảnh hưởng bằng một cái kéo sắc, vô trùng. Loại bỏ lá chết khỏi nước để chúng không bị thối rữa vì điều này có thể tạo ra vi khuẩn.

Rễ đen

Nếu một cây phát triển rễ màu đen, nó có thể là do nhiều nguyên nhân. Cách tốt nhất là dùng một cái kéo sạch nhỏ để cắt bỏ rễ đen ngay lập tức và trả thân cây vào một thùng chứa nước mới. Rễ của cây khỏe mạnh cần có màu đỏ hoặc cam.

Tảo

Nếu bạn nhận thấy tảo phát triển trong nước, đó thường là do cây được trồng trong một chiếc bình trong suốt, cho phép ánh sáng xuyên qua và khuyến khích tảo phát triển. Chỉ cần lau sạch bình để nó sạch sẽ (sử dụng chất tẩy rửa bát dạng lỏng nhẹ và nước) và bắt đầu lại. Bạn có thể muốn chuyển sang bình màu đục nếu tảo là một vấn đề dai dẳng.

Lá vàng

Lá vàng trên cây trúc phát tài thường cho thấy cây đang nhận quá nhiều nắng hoặc quá nhiều phân bón. Loại bỏ phân bón và di chuyển cây đến một vị trí râm mát hơn.

Lá nâu

Những chiếc lá màu nâu trên cây trúc may mắn thường chỉ ra không khí khô hoặc nước bị ô nhiễm. Bạn có thể nâng cao độ ẩm bằng cách phun thuốc thường xuyên cho cây. Đảm bảo rằng bạn cũng đang sử dụng chất lượng nước thích hợp trong thùng chứa.

Cây bị thối thân

Nếu thân cây bắt đầu thối rữa hoặc chuyển sang nhão và đen, thì rất có thể chúng đã không thể cứu được. Điều đó cũng có nghĩa là rễ cây có thể đã chết hoặc đang chết. Nhiều lý do khiến cho thân cây chết, chẳng hạn như chất lượng nước kém, nấm hoặc vi khuẩn đang phát triển trong cây khi được tiếp nhận. Những thân cây mục nát đe dọa bất kỳ thân cây nào khác mà chúng ở gần, vì vậy cách tốt nhất là bạn nên loại bỏ chúng ngay lập tức. Nếu bạn có những thân cây còn sót lại, bạn sẽ cần thay nước và thay những viên đá có trong chậu trồng

Câu hỏi thường gặp

Cây trúc phát tài có dễ chăm sóc không?

Cây trúc phát tài rất dễ chăm sóc miễn là bạn trồng nó trong môi trường nước có chất lượng tốt.

Cây trúc phát tài triển nhanh như thế nào?

Cây trúc phát tài phát triển nhanh vừa phải. Nó có thể phát triển khoảng 19 inch trong sáu tháng. Nó có thể sẽ phát triển tối đa trong nhà là 3 feet, nhưng đôi khi cây trúc phát tài trồng trong nhà phát triển đến 5 feet.

Cây trúc phát tài có thể sống được bao lâu?

Cây trúc phát tài là một loại cây sống ngắn ngày và sống từ một đến hai năm. Tuy nhiên, hãy hy vọng cây của bạn sẽ sống lâu hơn vài năm nếu bạn chuyển nó vào chậu có đất trồng.

Nguồn bài viết:

  1. Dragon trees are toxic to pets. Pet Poison Helpline.
  2. Dracaena sanderianaMissouri Botanical Garden.
  3. Growing Indoor Plants with SuccessUniversity of Georgia Extension.
  4. Kumar, Narendra & Dubey, et alFusarium solani causing stem rot and wilt of lucky Bamboo (Dracaena sanderiana) in India-first recordIndian Phytopathology, 72 (1), pp. 367-371, 2019. doi:10.1007/s42360-019-00119-8
  5. Over-Fertilization of Potted PlantsPennsylvania State College of Agricultural Sciences Extension.
Anh Thư là một nhà văn và tác giả tự do. Trái tim của cô ấy nằm trong tiểu thuyết lịch sử, cũng như sức khỏe tinh thần, cải thiện nhà cửa, và tất cả những thứ mới mẻ. Anh Thư đã viết trực tuyến hơn năm năm. Cô ấy là người ủng hộ sự thật, sự đồng cảm và là chính mình.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here