The Spruce / Anastasiia Tretiak

5 nguyên nhân khiến cây trầu bà bị vàng lá bao gồm: thối rễ do nấm Pythium, bệnh héo xanh vi khuẩn, đốm lá, nhiễm độc mangan và khí Ethylene

Là loại cây trồng phổ biến ở Hoa Kỳ, cây trầu bà Epipremnum aureum (thuộc họ thực vật Araceae) đã được trồng thương mại ở đất nước này trong gần một thế kỷ. Là một loại cây trồng ít cầm chăm sóc, cây trầu bà được nhiều ngươì lựa chọn để làm cây cảnh trong nhà, văn phòng làm việc vì vẻ đẹp bên ngoài và khả năng sống sót khi bạn không thường xuyên để ý đến nó.

Nếu lá cây trầu bà của bạn chuyển sang màu vàng, trước tiên cần phải xác định nó thuộc loại cây trầu bà nào — nó có thể có lá vàng một cách tự nhiên!

 • Golden Pothos‘ có màu vàng rực rỡ trên lá trên nền xanh đậm, thể hiện một số tán lá màu vàng tự nhiên.
 • Marble Queen‘ có nhiều màu xanh lục và trắng
 • ‘Hawaiian’ có những chiếc lá đặc biệt to
 • Pearls and Jade‘ và ‘Njoy‘ đều có những chiếc lá dài, phẳng có màu kem sặc sỡ với những đốm màu xanh xám.
 • ‘Jade’ có màu xanh lục đặc và có các lá hình trái tim thông thường,
 • ‘Green Genie’ có các lá màu ngọc lục bảo sâu, tròn, nhỏ hơn
 • Neon‘ là giống cây có lá màu xanh neon

Bất kể giống cây nào, khi lá già sẽ chuyển sang màu vàng và rụng đi là một hiện tượng thông thường. Sau đó, hầu hết các lá khỏe mạnh được để lại ở phần cuối của cây. Bên cạnh sự lão hóa tự nhiên, lá trên cây trầu bà có thể chuyển sang màu vàng vì một số lý do dễ khắc phục: quá nhiều ánh nắng trực tiếp; phân bón quá nhiều hoặc chất lượng thấp; hoặc tiếp xúc với nhiệt độ lạnh hoặc nóng.

May mắn thay, ngay cả khi cây trầu bà của bạn bị vàng lá, bạn vẫn có thể phục hồi sức khỏe của nó bằng cách xác định vấn đề và khắc phục nó một cách hiệu quả.

Hình ảnh cây trầu bà bị vàng lá. Firn / iStock / Getty Images Plus
Hình ảnh cây trầu bà bị vàng lá. Firn / iStock / Getty Images Plus

Nguyên nhân cây trầu bà bị vàng lá?

Dưới đây là năm vấn đề cụ thể có thể khiến lá cây trầu bà chuyển sang màu vàng:

1. Thối rễ (do nấm Pythium)

Khi cây trầu bà bị bệnh thối rễ do nấm Pythium, rễ có màu đen và nhão; lá trưởng thành vàng và rụng khỏi cây. (Với bệnh đốm lá do vi khuẩn, các đốm nước sẽ xuất hiện với các quầng vàng ở mặt dưới lá.) Bệnh thối rễ do đất quá bão hòa, có thể do tưới quá nhiều, thoát nước kém hoặc đất nặng.

2. Bệnh héo xanh vi khuẩn

Bệnh héo xanh vi khuẩn thường xảy ra nhất trong quá trình nhân giống khi cành giâm bị nhiễm bệnh không ra rễ như ý muốn. Khi đó vi khuẩn sẽ khiến cây héo đi và cây trầu bà bị vàng lá kèm theo.

Các gân lá và thân cây có thể chuyển sang màu đen, và nếu các thân cây bị nhiễm bệnh được cắt ra và cho vào nước, hàng triệu vi khuẩn có thể được phát tán vào thùng chứa nước. Bệnh này do vi khuẩn có tên là Ralstonia solanacearum gây ra, chúng có thể bơi và di chuyển khi nước tưới. Mầm bệnh này có thể phá hủy quá trình nhân giống tiếp theo của cây

3. Bệnh đốm lá

Bệnh đốm lá do nấm Sclerotium rolfsii gây ra, phát triển đặc biệt nhanh ở đất ẩm ướt và nhiệt độ nóng. Dấu hiệu đầu tiên của bệnh đốm lá xảy ra khi các lá phía dưới mất màu và héo dần. Các sợi nấm màu trắng có thể mọc cả trên thân cây và trong đất. Loại nấm này sau đó tạo ra enzym pectolytic và cellulolytic, cộng với axit oxalic. Tất cả sẽ làm cho thành tế bào của cây bị thải ra ngoài.

4. Nhiễm độc mangan

Nhiễm độc Mangan là một vấn đề khác cần chú ý. Mặc dù bệnh héo xanh vi khuẩn và bệnh đốm lá có thể xảy ra ở các cây non, nhưng lượng dư thừa nguyên tố mangan lại dễ xảy ra ở các cây già hơn. Sự dư thừa như vậy có thể làm cho cây xuất hiện bệnh, nhưng độc tính mangan không phải do các sinh vật nấm, vi khuẩn hoặc vi rút gây ra mà nó là do có quá nhiều mangan trong đất.

Độc tính của Mangan thường được nhận thấy ở những cây trồng hấp thụ quá nhiều mangan. Nguyên nhân có thể là do bón quá nhiều vi chất dinh dưỡng, độ pH của đất trồng cây khoảng 5,0 hoặc thấp hơn, hoặc dư thừa một số loại thuốc diệt nấm.

5. Ảnh hưởng của khí Ethylene

Ảnh hưởng của khí Ethylene cũng giống như một căn bệnh, nhưng nó không phải do các sinh vật nấm, vi khuẩn hoặc virus gây ra. Một số loại thuốc diệt nấm có thể làm cho lá chuyển sang màu vàng, sau đó rám nắng và nâu nhạt. Đặc biệt thiệt hại do ethylene thường xảy ra trong thời tiết mát mẻ hơn như mùa thu và mùa đông

Giống như nhiễm độc mangan, thiệt hại do Ethylene cũng không thực sự là một căn bệnh. Ethylene là một loại khí tự nhiên. Nó phát sinh từ xác thực vật bị phân hủy, một số trái cây chín.

Cách điều trị cây trầu bà bị vàng lá

Nếu cây trầu bà của bạn bị thối rễ, trước tiên bạn cần phải chăm sóc phần rễ bị bệnh. Khử trùng kéo bằng hỗn hợp gồm 1 phần thuốc tẩy và 9 phần nước, sau đó cắt bỏ lá úa vàng. Để tạo điều kiện sạch sẽ nhất, hãy khử trùng lưỡi kéo sau mỗi lần cắt. Đào cây và cắt bỏ tất cả các rễ bị nhũn và có màu nâu.

Làm sạch chậu, rửa sạch rễ bằng nước rồi cho cây vào chậu bằng đất trồng mới. Hãy chắc chắn rằng cây trầu bà được đặt ở nơi nó có ánh nắng mặt trời một phần và bóng râm, đảm bảo rằng đất đang thoát nước và không bị ngập úng. Tránh phun sương cho cây vì nấm gây thối rễ ưa ẩm.

Để điều trị bệnh héo xanh vi khuẩn ở quy mô nhỏ, đối với một cây, hãy thử cắt một thân cây bị bệnh gần ngang mặt đất, đặt thân cây đã cắt vào một cái bình trong suốt và để các chất màu trắng đục ra khỏi cây bị nhiễm bệnh.

Nếu một đợt bùng phát bệnh héo xanh vi khuẩn xảy ra trên diện rộng, hãy chuẩn bị dọn dẹp tất cả cây cối, đất và chậu và di chuyển chúng ra khỏi địa điểm trồng ban đầu. Đồng thời khử trùng nơi để cây và dụng cụ trước khi trồng lại hoặc sắp xếp lại.

Tương tự với bệnh đốm lá, hãy đảm bảo loại bỏ các cây bị nhiễm bệnh và chậu của chúng. Xử lý cây khỏe mạnh bằng dung dịch thuốc diệt nấm có thành phần hoạt tính là quintozene (pentachloronitrobenze (PCNB)), Azoxystrobin, Hexaconazole hoặc flutolanil. Một số sản phẩm bạn có thể mua và sử dụng như:

Để xử lý nhiễm độc mangan, hãy ngừng bón phân cho cây bằng bất kỳ loại phân bón nào có chứa nguyên tố mangan bên trong thành phần (danh sách các thành phần sẽ có tên là mamb hoặc mancozeb) và tránh cả những loại phân bón có chứa nguyên tố vi lượng. Thay vào đó, hãy bón vôi cho đất để giúp cây khỏe mạnh hơn

Để xử lý thiệt hại do khí Ethylene, hãy đảm bảo rằng khu vực bạn trồng có hệ thống thông gió tốt và hoạt động bình thường trước mùa đông.

Cách phòng ngừa bệnh vàng lá trên cây trầu bà

Cả bệnh đốm lá và thiệt hại do Ethylene đều có thể được ngăn chặn. Để tránh một đợt bệnh đốm lá khác xuất hiện trên cây trầu bà của bạn, không lưu trữ hỗn hợp bầu đất trực tiếp trên mặt đất nơi Sclerotium có thể sinh sống trong đất và vụn gỗ.

Để ngăn chặn thiệt hại thêm Ethylene, tránh vận chuyển hoặc trộn hoa, tán lá khác hoặc cây rau với cây trầu bà, điều này có thể lây nhiễm trở lại nó với một loạt bệnh, sâu bệnh và các vấn đề khác. Bệnh thối rễ cũng có thể được ngăn ngừa bằng cách tăng cường thoát nước và điều chỉnh lịch tưới nước của bạn.

Bất kể bạn làm gì, có thể sẽ có một lượng lá vàng nhất định vì nó xảy ra tự nhiên khi cây già đi. Nó chỉ là một phần trong vòng đời lá.

Tạp chí Nhà đẹp & Sân vườn chỉ sử dụng các nguồn chất lượng cao, bao gồm các nghiên cứu đã được chuyên gia đánh giá, để hỗ trợ các dữ kiện trong các bài báo của chúng tôi.

 1. Norman, David J., and G. Shad Ali. “PP340/PP340: Pothos (Epipremnum Aureum) Diseases: Identification and Control in Commercial Greenhouse Production.” University of Florida, Institute of Food and Agricultural Sciences, 30 July 2018, edis.ifas.ufl.edu/publication/pp340.
 2. Mahr, Susan. “Pothos, Epipremmum Aureum.” Wisconsin Horticulture, Wisconsin Horticulture Division of Extension, 2021.
 3. Pernezny, K., M. Elliot, A. Palmateer, and N. Havranek. 2017. Guidelines for Identification and Management of Plant Disease Problems: Part II. Diagnosing Plant Disease Caused by Fungi, Bacteria and Viruses. PP249. Gainesville: University of Florida Institute of Food and Agricultural Sciences. https://edis.ifas.ufl.edu/mg442.
 4. Norman, David J., and G. Shad Ali. “PP340/PP340: Pothos (Epipremnum Aureum) Diseases: Identification and Control in Commercial Greenhouse Production.” University of Florida, Institute of Food and Agricultural Sciences, 30 July 2018, edis.ifas.ufl.edu/publication/pp340.
 5. Chowdhury, Rimon. “Bacterial Wilt Causes, Symptoms, Diagnosis and Treatment.” Over Top Info, 26 Dec. 2020, www.overtopinfo.com/bacterial-wilt-treatment.
NGUỒNThespruce
Avatar photo
Thu Hường là tổng biên tập mua sắm của Tạp Chí Nhà Đẹp & Sân Vườn. Cô ấy bao gồm tất cả mọi thứ mà ngôi nhà của bạn còn thiếu. Cô ấy viết về những sản phẩm mới ra mắt thú vị, những bài đánh giá thực tế về sản phẩm, hướng dẫn mua sắm cho mọi ngóc ngách trong không gian của bạn và những khoảnh khắc "rực sáng" trong câu chuyện của mỗi nhà sản xuất. Cô tốt nghiệp cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh với đam mê sinh học và cây trồng

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here