Trang chủSân vườnSâu bọ và bệnh cây trồngCây trầu bà bị thối rễ: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách...

Cây trầu bà bị thối rễ: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

-

Cây trầu bà dễ bị thối rễ. Nếu không được điều trị, nó có thể giết chết cây của bạn. Đọc bài viết này để tìm hiểu thêm về các triệu chứng cây trầu bà bị thối rễ và cách khắc phục chúng.

Và, nếu cây trồng của bạn là một trong những nạn nhân thì điều rất cần thiết là bạn nên giải quyết vấn đề ngay lập tức. Nếu không, bạn có thể mất cây từ từ.

Trong bài viết này, tôi sẽ cho bạn biết chính xác cách tôi đã phát hiện ra nguyên nhân và xây dựng một giải pháp được nghiên cứu kỹ lưỡng và được hỗ trợ bởi các nghiên cứu khoa học.

Vì vậy, chúng ta hãy bắt đầu.

Nếu bạn đang tìm kiếm một câu trả lời ngắn gọn, thì đây.

Lý do phổ biến nhất khiến cây trầu bà bị thối rễ là tưới nước quá nhiều. Do độ ẩm trong đất quá nhiều, rễ cây trầu bà không nhận đủ oxy và chất dinh dưỡng từ đất và kết quả là rễ bắt đầu thối rữa. Ngoài việc tưới quá nhiều, bón quá nhiều, nhiễm nấm,… cũng có thể khiến cây trầu bà bị thối rễ

Triệu chứng của cây trầu bà bị thối rễ

Nếu cây trầu bà của bạn đang bị thối rễ, thì triệu chứng rõ ràng nhất mà bạn thấy là rễ nhão màu đen hoặc nâu sẫm. Nếu nhiễm trùng nặng, bạn có thể thấy lá quăn lại, chuyển sang màu vàng và héo. Ngoài ra, mùi thối rữa, sự xuất hiện của nấm, độ ẩm cao trong đất, cây phát triển chậm, v.v. cũng có thể cho thấy cây của bạn đang bị thối rễ.

1. Rễ cây màu nâu sẫm

Nếu bạn muốn chắc chắn 100% rằng cây trầu bà của bạn đang bị thối rễ, thì cách duy nhất là nhổ cây khỏi đất và kiểm tra bộ rễ.

Rễ cây trầu bà khỏe mạnh sẽ có màu nâu nhạt.

Ngược lại, nếu rễ bị nhão, yếu và có màu nâu sẫm hoặc đen thì khả năng cao cây của bạn là nạn nhân của bệnh thối rễ.

Ngoài ra, cố gắng kéo rễ bằng cách thêm một chút lực. Nếu nó không chắc và dễ gãy, thì rễ cụ thể đó đã bị thối rữa.

Trong khi nhổ, hãy nhẹ nhàng và không làm stress cây.

Cây trầu bà bị thối rễ: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị
Ảnh: Reddit

2. Lá quăn và héo

Nếu rễ cây có vấn đề thì lá cây cũng sẽ có các vấn đề liên quan.

Rễ thối rữa mất khả năng hút và vận chuyển nước, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác từ đất mà cây cần để phát triển.

Kết quả là, lá của cây bắt đầu quăn lại để giữ nước. Khi thời gian trôi qua, nguồn cung cấp dinh dưỡng cho lá sẽ bị ngừng vĩnh viễn và nó bắt đầu héo và chết.

Ngoài hiện tượng quăn, một số sọc vàng ngẫu nhiên cũng có thể xuất hiện trên lá.

Nhưng hãy nhớ rằng, không vì một số lá bị quăn lại hoặc chuyển sang màu vàng thì cây trầu bà của bạn sẽ bị thối rế. Có nhiều nguyên nhân khác như phơi sáng quá mức, nhiệt độ thay đổi cũng có thể khiến lá cây bị quăn.

3. Mùi thối

Tất cả chúng ta đều biết rằng nếu một thứ gì đó đang thối rữa thì sẽ có mùi thối rữa cực kỳ khó chịu.

Và, với bệnh thối rễ trên cây trầu bà cũng vậy. Nếu rễ cây của bạn đang thối rữa bên trong, bạn sẽ thấy mùi trứng thối từ phần gốc của cây.

4. Sự hiện diện của mầm bệnh

Mầm bệnh là một vấn đề phổ biến mà những người làm vườn luôn lo lắng.

Nếu bạn tìm thấy một lớp nấm trên mặt đất, thì khả năng cao là cây trồng trong chậu của bạn đang nhận được nhiều nước hơn mức cần thiết.

Nói chung tưới quá nhiều nước gây ra sự hình thành nấm và sau đó nó sẽ gây ra bệnh thối rễ.

Nếu cây của bạn gặp phải bất kỳ triệu chứng nào trong số những triệu chứng này, thì đã đến lúc tìm ra nguyên nhân thực sự để chúng ta có thể cố gắng khắc phục chúng.

Nguyên nhân & Giải pháp điều trị bệnh thối rễ

1. Tưới quá nhiều nước

Cho đến nay, tưới quá nhiều là lý do phổ biến nhất gây thối rễ. Và, thường thì những người mới bắt đầu có xu hướng tưới quá nhiều nước cho cây của họ vì tin rằng nó đang được chăm sóc.

Cây trầu bà đến từ các vùng nhiệt đới, nơi nhu cầu nước cho cây không cao.

Để biết liệu bạn có đang tưới quá nhiều ổ gà hay không, chỉ cần nhúng ngón trỏ vào đất khoảng 2 inch (5cm) trước chu kỳ tưới nước thông thường của bạn.

Nếu đất ướt, có thể bạn đang tưới quá nhiều nước cho cây và bạn cần điều chỉnh chu kỳ tưới ít thường xuyên hơn.

Nói chung, đối với cây trầu bà cỡ trung bình được nuôi trong nhà, tưới nước hàng tuần một lần là lý tưởng nhất. Nhưng nó phụ thuộc vào rất nhiều thông số như nhiệt độ bên ngoài, thông số đất, lỗ thoát nước trong chậu, v.v.

2. Nhiễm nấm

Nhiễm nấm có thể phát sinh do nhiều nguyên nhân như tưới quá nhiều nước, vấn đề đất đai, v.v. Và, đất bị ngập úng là nơi sinh sản của nấm và các mầm bệnh khác.

Những loại nấm này phát triển bằng cách hút hết chất dinh dưỡng từ gốc. Kết quả là rễ mất khả năng của nó và cuối cùng chết.

Không chỉ nấm, vi khuẩn và vi rút trong đất cũng có thể gây thối rễ. Những mầm bệnh này bao gồm Phytophthora, Rhizoctonia, Pythium, v.v..

Trong số các tác nhân gây bệnh, Pythophthpora, một loại nấm mốc trong nước, là loại nấm mốc phổ biến nhất ảnh hưởng đến cây trồng. Nó được bổ sung vào cây do tưới nước từ trên cao bằng nước bị ô nhiễm. Nếu lá cây trầu bà của bạn chuyển sang màu nâu và đen, thì có khả năng cao là phytophthora đang gây hại cho cây của bạn.

Một mầm bệnh phổ biến khác là bệnh cháy lá Rhizoctonia, chúng được tìm thấy trong đất. Vì vậy, nếu bạn không sử dụng hỗn hợp đất trồng sạch và tiệt trùng, nó có thể khiến cây trầu bà bị thối rễ

Nếu bạn thấy rằng nhiễm nấm là mối lo ngại đối với cây trầu bà của bạn, thì sử dụng tinh dầu sả chanh ở nồng độ 10% hoặc 20% có thể ức chế hoàn toàn sự phát triển của nấm.

3. Bón phân quá mức

Bón phân quá nhiều là một điều phổ biến khác mà hầu hết những người mới làm vườn gặp phải

Bạn nên hiểu rằng ngay cả khi bạn cung cấp nhiều phân bón hơn cho cây trồng của bạn so với yêu cầu thực tế, cây của bạn sẽ không phát triển nhanh hơn hoặc khỏe mạnh hơn.

Trên thực tế, cho ăn quá nhiều có thể gây ra nhiều vấn đề cho cây trầu bà của bạn như thối rễ, lá chuyển sang màu vàng, nâu hoặc thậm chí là héo.

Khi bạn cho cây quá nhiều phân bón, môi trường đất sẽ trở nên quá mặn.

Lúc đầu, bạn có thể chứng kiến ​​sự phát triển của cây nhanh hơn, nhưng cuối cùng rễ sẽ không thể xử lý được khối lượng các chất trong phân bón và bắt đầu thối rữa.

Khuyến cáo bạn cần bón phân cho cây trầu bà hàng tháng với lượng phân cân đối 10-10-10 hoặc 20-20-20 tùy thuộc vào độ trưởng thành của cây. Lời khuyên này chỉ đúng trong mùa sinh trưởng.

Trong mùa ngủ đông, không nên cung cấp phân bón vì cây sẽ không thể sử dụng các chất dinh dưỡng được cung cấp.

4. Thoát nước kém

Ban đầu, có vẻ như chậu không quá quan trọng đối với sự phát triển của cây trồng so với các thông số khác. Nhưng không phải vậy, thực tế chậu và đất trồng chậu có thể làm cây chết.

Trong khi xem xét một cái chậu, điều chính bạn cần đánh giá là các lỗ thoát nước. Trước khi thay chậu, hãy đảm bảo rằng nước có thể tự do đi qua đất bên trong chậu.

Kiểm tra khả năng thoát nước của chậu bằng cách đổ hỗn hợp đất trồng cây và nước vào chậu. Sau đó, đợi nước chảy đến các lỗ thoát nước. Nếu mất nhiều thời gian như một giờ hoặc lâu hơn, thì loại đất trồng bạn chọn không phải là lý tưởng cho cây trầu bà.

Đôi khi, loại chậu cũng có thể gây ra vấn đề cho cây trầu bà của bạn.

Nên sử dụng chậu đất sét không tráng men vì chậu nhựa thường giữ nước lâu hơn và có thể gây thối rễ. Ngoài ra, chậu đất sét không tráng men có thể hấp thụ độ ẩm dư thừa từ đất ngay cả khi bạn tưới nước quá mức.

Ngoài ra, việc lựa chọn kích thước chậu phù hợp cũng rất quan trọng. Chỉ vì bạn đã mua thêm một tá chậu lớn vào dịp giảm giá cuối năm, bạn không thể sử dụng nó cho một chậu cây nhỏ.

Chậu lớn hơn có khả năng giữ nước lâu hơn và điều đó sẽ gây ra bệnh thối rễ ở các cây nhỏ hơn. Mặt khác, chậu nhỏ hơn sẽ gây stress cho rễ và không cho phép không khí lưu thông thích hợp.

5. Nhiệt độ không phù hợp

Để cây trầu bà phát triển mạnh, khoảng nhiệt độ lý tưởng là 60 đến 85 độ F hoặc 15 đến 29 độ C.

Mặc dù cây của bạn có vẻ ổn trong khoảng nhiệt độ thấp hơn, nhưng điều đó làm cây không thật sự thích thú.

Về mặt khoa học, cây trầu bà đã được thử nghiệm để tồn tại ngay cả trong 50 độ F (10 độ C) nhưng trong trường hợp đó, đất có độ ẩm rất cao có thể gây thối rễ về lâu dài.

Vì vậy, nếu bạn sống ở nơi có nhiệt độ xuống dưới 60 độ F (15 độ C) thường xuyên, thì bạn có thể phải sử dụng một số hệ thống sưởi nhân tạo để duy trì nhiệt độ.

Điều trị cây trầu bà bị thối rễ

Cách tốt nhất điều trị cây trầu bà bị thối rễ là thay chậu hoàn toàn vào chậu mới với hỗn hợp đất trồng cây thoát nước tốt. Đảm bảo cắt và loại bỏ tất cả các rễ bị ảnh hưởng bằng dụng cụ đã được khử trùng tốt để nhiễm trùng không lây lan sang các khu vực khác. Trước khi trồng cây vào chậu mới, nên xử lý các rễ khỏe mạnh bằng hydrogen peroxide để giảm khả năng bị thối rễ trong tương lai gần.

Trước khi thay chậu, chúng ta cần chắc chắn 100% rằng cây trầu bà của bạn đã bị thối rễ.

Vì vậy, trước tiên bạn nên nhổ cây ra khỏi chậu và kiểm tra các triệu chứng đầu tiên (rễ có màu nâu sẫm) mà tôi đã đề cập trong bài viết này.

Trong khi nhổ cây, bạn phải hết sức thận trọng. Không bao giờ kéo cây ra trước khi xới đất xung quanh.

Làm theo các bước sau để lấy cây trầu bà ra khỏi chậu

 1. Xoay chậu sang một bên bằng cách giữ chặt phần gốc của thân cây.
 2. Xới đất bằng cách gõ nhẹ vào chậu trong khi xoay.
 3. Nếu đất còn nguyên vẹn thì dùng dao đã khử trùng tách các mép đất ra khỏi chậu.
 4. Sau khi đất đã được làm lỏng, hãy từ từ nhổ cây trầu bà.
  Sau khi cây được đưa ra ngoài, bạn nên loại bỏ đất bám trên rễ bằng cách dùng chổi nhỏ như chổi quét sơn chẳng hạn.

Sau đó, kiểm tra rễ và nếu bạn thấy rễ có màu đen hoặc nâu sẫm, thì những rễ đó đã bị ảnh hưởng. Dùng kéo sắc đã khử trùng cắt những rễ đó khỏi gốc.

Sau khi loại bỏ tất cả các rễ thối, hãy nhúng những rễ khỏe mạnh còn lại vào dung dịch hydrogen peroxide để cải thiện sức khỏe của nó.

Sau đó, đặt cây trầu bà của bạn vào trong chậu mới với một hỗn hợp đất trồng cây tốt. Vì chậu cây của bạn có nhiều vết thương hở do cắt rễ, bạn nên đảm bảo rằng hỗn hợp đất trồng mới không có mầm bệnh.

Sau khi thay chậu, điều tiếp theo bạn cần đặt lịch tưới nước đúng cách.

Như tôi đã đề cập, tưới quá nhiều là nguyên nhân chính gây thối rễ trên cây trầu bà. Vì vậy, việc khắc phục điều đó sẽ đảm bảo 90% rằng cây trồng của bạn an toàn. Luôn đảm bảo rằng bạn không tưới nước cho đến khi 2 inch (5cm) trên cùng của đất khô hoàn toàn.

Khi bạn đã thay chậu cây của mình, sau đó bạn nên tuân theo các hướng dẫn chăm sóc cây trồng khác để duy trì sự phát triển của cây.

Câu hỏi thường gặp

Trong phần này, tôi sẽ trả lời một số câu hỏi thường gặp nhất trên internet liên quan đến bệnh thối rễ.

Cách xử lý bệnh thối rễ trên cây trầu bà?

Lý do phổ biến nhất gây thối rễ trên cây trầu bà là tưới quá nhiều nước. Vì vậy, để khắc phục vấn đề, bạn cần nhổ cây ra khỏi đất và trồng trong đất mới thoát nước tốt, không có mầm bệnh. Ngoài ra, trong khi thay chậu, bạn nên cắt bỏ những rễ bị thối và xử lý những rễ khỏe mạnh bằng dung dịch hydrogen peroxide.

Làm cách nào để biết cây trầu bà của tôi có bị thối rễ hay không?

Triệu chứng phổ biến nhất đối với thối rễ trên cây trầu bà là rễ nhão màu đen hoặc nâu sẫm khi bạn nhổ. Trước khi nhổ, bạn cần để ý các triệu chứng nhỏ khác như mùi thối rữa, độ ẩm trong đất cao, có nấm, cây chậm phát triển, lá quăn lại, ngả vàng và héo.

Rễ cây trầu bà có thể phục hồi khi bị thối rễ không?

Nếu có đủ bộ rễ khỏe mạnh trên cây, thì khả năng cao là cây trồng của bạn có thể phục hồi sau khi thay chậu đúng cách.
Tuy nhiên, nếu hơn 90% rễ đã bị thối thì cây trầu bà của bạn có thể không sống được ngay cả sau khi thay chậu. Trong trường hợp đó, bạn nên thử nhân giống cây với một mấu khỏe mạnh.

Làm cách nào để bạn khắc phục tình trạng thối rễ trên cây trầu bà mà không cần thay chậu?

Nếu tình trạng thối rữa nghiêm trọng, thì ngoài việc thay chậu không còn cách nào khác bạn có thể làm cho cây khỏe mạnh trở lại. Mặt khác, nếu sự thối rữa đang ở giai đoạn bắt đầu, thì bạn có thể khắc phục sự cố bằng cách tìm ra nguyên nhân và đưa ra giải pháp được khuyến nghị cho điều đó. Ví dụ, nếu nguyên nhân là do tưới quá nhiều thì hãy cố gắng tưới ít thường xuyên hơn hoặc nếu bón quá nhiều, hãy cố gắng pha loãng phân và bón ít thường xuyên hơn.

Sự kết luận

Vì ậy, nếu bạn lo lắng về việc cây trầu bà bị thối gốc, thì đừng lo lắng.

Chỉ cần thư giãn và kiểm tra các triệu chứng như mùi thối rữa, lá chuyển sang màu đen, v.v. mà tôi đã đề cập trước đó. Nếu bạn tìm thấy tất cả các triệu chứng này, hãy từ từ nhổ cây của bạn và đảm bảo 100% rằng cây trầu bà của bạn bị ảnh hưởng bằng cách kiểm tra rễ.

Nếu có hiện tượng thối rễ tì hãy tuân thủ quy trình thay chậu để cứu cây càng sớm càng tốt.

Còn bây giờ, cảm ơn vì đã đọc. Hãy tận hưởng việc trồng cây yêu thích của bạn.

Dưới đây là nguồn bài viết đã được sử dụng trong bài viết này:

 1. Epipremnum Aureum Diseases And Identification By David J Norman and G. Shad Ali, University of Florida
 2. Phytophthora Blight Of Pothos
 3. Antifungal Activity Of Plant Extracts Against Rhizoctonia
 4. Comparative Efficacy Of Fungicides, Essential Oils Against Root Rot
 5. Distribution of Root In Porous And Non Porous Pots
Hoàng Dung
Hoàng Dung
Hoàng Dung là biên tập viên cấp cao của Tạp Chí Nhà Đẹp & Sân Vườn, nơi cô tập chung vào các chủ đề thiết kế, bất động sản, văn hóa và du lịch. Là một con người năng động Hoàng Dung không chỉ yêu thích các chủ đề nội thất cô còn là một người đam mê ẩm thực và hiện tại đang là quản lý của hệ thống nhà hàng chuyên về ẩm thực đồng quê

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read