Cây tóc thần vệ nữ (dương xỉ Maidenhair) tên khoa học Adiantum raddianum có các đoạn lá mỏng manh hình quạt, thường mọc thành cụm trên thân cây có màu đen héo và lá của cây nhỏ hơn các loại cây dương xỉ khác.

Ngoài việc là một trong những loại cây trồng trong nhà phổ biến nhất, cây tóc thần vệ nữ cũng có thể được tìm thấy trong tự nhiên, mọc ở những nơi mà các loại cây khác thường không có, như trên các bức tường đá và giữa các khe đá nơi hơi ẩm từ nước thấm giữ chúng còn sống.

Mặc dù chúng có vẻ ngoài bắt mắt trong suốt tất cả các giai đoạn phát triển của chúng, chúng được coi là một loài dương xỉ phát triển chậm, thường mất đến ba năm để đạt được kích thước trưởng thành đầy đủ của chúng.

Tên gọi chung Dương xỉ Maidenhair, tóc thần vệ nữ, Maidenhair Fern
Tên thực vật Adiantum gradianum
Gia đình Họ Pteridaceae
Loại thực vật Cây dương xỉ
Kích thước trưởng thành Cao 1–2 ft, rộng 1–2 ft.
Ánh sáng Mặt trời một phần, bóng râm
Loại đất Ẩm nhưng thoát nước tốt
pH đất Trung bình
Thời gian nở hoa Không ra hoa
Màu hoa Không có
Khu vực bản địa Bắc Mỹ

Chăm sóc cây tóc thần vệ nữ

Cây tóc thần vệ nữ là một phần của chi Adiantum bao gồm hơn 200 giống dương xỉ được trồng trên khắp thế giới. Tên chi có nguồn gốc từ từ tiếng Hy Lạp adiantos, có nghĩa là “unwetted – không bao giờ ướt” —một mô tả thích hợp cho cây dương xỉ vì lá của nó có tác dụng không thấm nước tương tự như lá khoai Việt Nam với câu tục ngữ “nước đổ lá khoai”.

Cây tóc thần vệ nữ là loài cây mỏng manh với những chiếc lá rất nhỏ và hình dạng giống như ren. Chúng được coi là dương xỉ cứng, thay vì dương xỉ thích điều kiện ẩm ướt hơn, nhưng đừng để mô tả đánh lừa bạn.

Cây tóc thần vệ nữ có thể khó giữ được sức khỏe trong nhà, vì chúng khá đặc biệt về điều kiện phát triển của chúng. Yếu tố môi trường quan trọng nhất khi nói đến việc chăm sóc cây dương xỉ này thành công là độ ẩm – nó phát triển mạnh nhờ độ ẩm và cần rất nhiều để tồn tại, điều này thường khó đạt được trong môi trường trong nhà.

Cận cảnh những cành lá của cây tóc thần vệ nữ.  The Spruce / Anastasiia Tretiak
Cận cảnh những cành lá của cây tóc thần vệ nữ. The Spruce / Anastasiia Tretiak
Ảnh  chụp cây tóc thần vệ nữ từ trên xuống.  The Spruce / Anastasiia Tretiak
Ảnh chụp cây tóc thần vệ nữ từ trên xuống. The Spruce / Anastasiia Tretiak

Ánh sáng

Trong môi trường rừng tự nhiên, cây tóc thần vệ nữ chủ yếu được bao phủ bởi một tán cây, nhận được một chút bóng râm và một phần ánh sáng mặt trời. Để trồng thành công cây tóc thần vệ nữ trong nhà, hãy thử bắt chước những điều kiện này bằng cách tìm một vị trí trong nhà chỉ nhận được ánh sáng mặt trời gián tiếp. Tránh ánh sáng gay gắt hoặc tia trực tiếp, vì những chiếc lá mỏng manh của cây tóc thần vệ nữ có thể rất dễ bị cháy.

Đất

Cây tóc thần vệ nữ thích đất trồng chậu ẩm nhưng thoát nước tốt. Như đã đề cập, nước rất quan trọng đối với loài dương xỉ này, vì vậy hãy tăng cơ hội tạo môi trường thích hợp cho nó bằng cách trộn rêu hoặc một chất hữu cơ như phân compost vào đất để giúp chúng giữ nước.

Nước

Cách tốt nhất để đảm bảo rằng cây tóc thần vệ nữ “khát nước” của bạn phát triển mạnh là tập trung vào việc cung cấp cho nó nhiều nguồn nước. Đất ẩm nhất quán là nơi tuyệt vời để bắt đầu — từ đó, hãy đảm bảo tưới nước cho cây dương xỉ của bạn thường xuyên, hàng ngày hoặc cách ngày, không bao giờ để đất bị khô. Để ý lá vàng có thể xuất hiện do tưới quá nhiều.

Giữ cây tóc thần vệ nữ trong một chậu nhựa có lỗ, sau đó đặt chậu nhựa đó vào một chậu bên ngoài hấp dẫn hơn nếu bạn muốn. Bằng cách này, bạn có thể dễ dàng kiểm tra độ ẩm trong chậu nhựa và các lỗ thoát nước sẽ giúp đất không bị sũng nước.

Nhiệt độ và độ ẩm

Cây tóc thần vệ nữ cần không khí rất ấm và ẩm. Để bắt chước điều kiện lý tưởng của nó, hãy tưới cây bằng nước ấm vài lần một ngày để duy trì độ ẩm thích hợp trên những chiếc lá mỏng manh của nó. Ngoài ra, bạn có thể đặt chậu cây gần máy tạo độ ẩm hoặc đặt trên một khay đá cuội ướt để tăng độ ẩm. Cũng nên cân nhắc đặt cây trong môi trường giàu độ ẩm tại nhà, chẳng hạn như nhà kính trong phòng tắm hoặc cảnh quan sân vườn.

Về nhiệt độ, tốt nhất nên giữ dương xỉ trên 70 độ F (21 độ C).

Phân bón

Không cần thiết phải bón phân cho cây tóc thần vệ nữ, vì cây sẽ hoạt động tốt nếu không có nó. Tuy nhiên, nếu bạn muốn cung cấp thêm một lượng chất dinh dưỡng cho cây, hãy bón cho cây hỗn hợp phân bón pha loãng, cân đối mỗi tháng một lần. Tránh bất kỳ loại phân bón nào có quá nhiều nitơ, có thể làm cháy đầu lá.

Thay chậu cho cây tóc thần vệ nữ

Những cây tóc thần vệ nữ có thể được thay chậu hàng năm hoặc 6 tháng một lần, tùy thuộc vào kích thước chậu và tốc độ phát triển của cây — chúng không ngại sống trong môi trường chật chội, vì vậy đừng vội thay chậu nếu bạn không chắc chắn.

Thay vào đó, hãy đợi các dấu hiệu cho thấy cây tóc thần vệ nữ của bạn đang phát triển mạnh trong nhà, chẳng hạn như rễ mọc đầy trong chậu. Để thay chậu tóc thần vệ nữ thành công bạn có thể thực hiện nhưu sau:

  1. Dùng dao hoặc thuổng sạch, sắc để chia phần rễ.
  2. Chia cây thành các phần nhỏ hơn theo ý bạn để trồng, duy trì tối thiểu hai đến ba lá khỏe mạnh trong mỗi phần.
  3. Trồng từng phần vào chậu riêng và đảm bảo tưới nước đầy đủ cho chúng.
  4. Không bón phân ngay cho cây dương xỉ đã thay chậu, vì điều này có thể làm cháy rễ.

Sâu hại thông thường

Chỉ có một vài loại sâu thường gặp trên cây tóc thần vệ nữ. Rệp vảy và rệp sáp thích bám vào các lá. Kiểm tra cây thường xuyên và xử lý bất kỳ sự xâm nhập nào bằng xà phòng diệt côn trùng.

Các vấn đề thường gặp với cây tóc thần vệ nữ

Những chiếc lá nhỏ của cây tóc thần vệ nữ “thời con gái” rất nhạy cảm. Bạn sẽ cần phải tìm một vị trí trong nhà hoàn hảo cho cây nếu không những chiếc lá sẽ cho bạn biết rằng nó không được đặt ở vị trí tốt. Nếu không khí quá khô và cây cần thêm độ ẩm và độ ẩm, lá sẽ có một số vấn đề như: cuộn tròn, khô ở ngọn và / hoặc màu nâu ở ngọn, và rụng.

Ngoài ra, cẩn thận loại bỏ những lá bị quăn, khô héo hoặc nâu cũng có thể giúpcây tóc thần vệ nữ phát triển những tán lá dày đặc hơn.

Câu hỏi thường gặp

Cây tóc thần vệ nữ có dễ trồng không?

Cây tóc thần vệ nữ là một trong những loại cây trồng trong nhà không cần chăm sóc quá cẩn thận, nhưng có thể rất khó để có được điều kiện phát triển phù hợp. Với các điều kiện phát triển trong nhà thích hợp, tóc thần vệ nữ có thể là một bổ sung hoàn hảo cho khu vườn trong căn hộ của bạn

Cây tóc thần vệ nữ phát triển nhanh như thế nào?

Loại dương xỉ này phát triển chậm, thường mất đến ba năm để đạt kích thước đầy đủ, có nghĩa là bạn sẽ không cần thay chậu quá thường xuyên.

Cây tóc thần vệ nữ có thể sống trong nhà bao lâu?

Miễn là bạn tìm đúng vị trí và hiếm khi di chuyển, cây sẽ sống lâu năm như một cây trồng trong nhà.

NGUỒNThespruce
Avatar photo
Hoàng Dung là biên tập viên cấp cao của Tạp Chí Nhà Đẹp & Sân Vườn, nơi cô tập chung vào các chủ đề thiết kế, bất động sản, văn hóa và du lịch. Là một con người năng động Hoàng Dung không chỉ yêu thích các chủ đề nội thất cô còn là một người đam mê ẩm thực và hiện tại đang là quản lý của hệ thống nhà hàng chuyên về ẩm thực đồng quê

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here