Dương xỉ Staghorn Fern trông rất giống với sừng hươu hoặc nai sừng tấm, do đó có tên gọi khác thường của chúng. Có nguồn gốc từ Châu Á và Châu Úc, cây thuộc họ Polypodiaceae – chúng phát triển chậm, nhưng cuối cùng sẽ khá lớn và ấn tượng khi trưởng thành.

Có 17 loài thuộc bộ Platycerium, nhưng chỉ có một loài, loài cây dương xỉ Staghorn Fern thực sự phổ biến trong trồng trọt tại nhà.

Dương xỉ Staghorn Fern (Platycerium bifurcatum) từng bị coi là khó trồng, nhưng ngày nay chúng khá phổ biến. Những cây dương xỉ này là biểu sinh, có nghĩa là chúng mọc trên các mảng hoặc các chất nền khác.

Chúng có hai dạng lá khác biệt – lá nhỏ, phẳng (được gọi là lá chắn – shield fronds) bao phủ cấu trúc bồng của rễ để lấy nước và chất dinh dưỡng; và lá nhung xanh có ngạnh mọc ra từ gốc này và có thể dài tới 3 feet trong nhà (và lớn hơn ngoài tự nhiên).

Tên thực vật Platycerium bifurcatum
Tên gọi chung Staghorn fern, elkhorn fern, cây dương xỉ Staghorn
Loại thực vật Cây dương xỉ
Kích thước trưởng thành Cao 2–3 ft, rộng 2–3 ft.
Ánh sáng Bóng râm một phần
Loại đất Biểu sinh
PH đất n / a
Thời gian nở hoa Không ra hoa
Màu hoa Không ra hoa
Khu vực bản địa Châu Á, Úc

Chăm sóc Staghorn Fern (Platycerium bifurcatum)

Cây Staghorn Fern (Platycerium bifurcatum) là một loại cây trồng trong nhà bắt mắt, không chỉ vì vẻ đẹp của bản thân cây dương xỉ mà còn do cách chúng thường phát triển khác thường.

Bởi vì dương xỉ Staghorn Fern thường được gắn trên ván gỗ và treo trên tường nhà hoặc các khu vực có tường cứng khác, chúng là một cách tuyệt vời để thêm một chút trang trí màu xanh vào phòng hoặc tường phòng trưng bày của bạn.

Phần tốt nhất: Đối với một thứ gì đó tuyệt đẹp, chúng cũng không quá khó để trồng trọt. Chìa khóa để giúp cây dương xỉ Staghorn Fern của bạn phát triển mạnh là bắt chước các điều kiện tự nhiên, cận nhiệt đới của nó tốt nhất có thể.

Những tia sáng mặt trời (chúng quen với việc phát triển trên vỏ cây bên dưới tán lá) và nhiều độ ẩm sẽ là hai thành phần thiết yếu để có được một cây dương xỉ Staghorn Fern khỏe mạnh.

Cây dương xỉ Staghorn Fern (Platycerium bifurcatum) được treo trên tường
Cây dương xỉ Staghorn Fern (Platycerium bifurcatum) được treo trên tường. The Spruce / Krystal Slagle

Ánh sáng

Cây dương xỉ Staghorn Fern thích được trồng ở nơi có ánh sáng râm và phù hợp. Điều đó nói lên rằng, chúng có thể xử lý nhiều ánh sáng mặt trời hơn nếu được cung cấp đủ nước, độ ấm và độ ẩm. Chỉ cần thận trọng về việc hạn chế để ánh sáng trực tiếp chiếu vào các chiếc lá mỏng manh, vì chúng có thể dễ bị bỏng và cháy lá.

Đất

Mặc dù có thể bắt đầu trồng cây dương xỉ non trong một hỗn hợp bầu đất truyền thống ẩm ướt, nhưng cây dương xỉ Staghorn Fern nên được gắn lên khi chúng tiến đến độ trưởng thành.

Cây dương xỉ Staghorn Fern là loài thực vật biểu sinh, mọc trên các cạnh cây hoặc các cây khác trong tự nhiên, và do đó sẽ phát triển mạnh trong điều kiện tương tự trong nhà của bạn. Để gắn kết, bạn sẽ cần một cục than bùn, phân compost, rêu hoặc các chất hữu cơ khác để làm nền, ngoài ra không cần thêm đất.

Nước

Tưới nước đúng cách là một yếu tố cần thiết cho sự phát triển của của cây dương xỉ Staghorn Fern.

Chúng sẽ cần được tưới nước thường xuyên, nhưng phần gốc nên được để khô trong khoảng thời gian giữa – khoảng một lần một tuần trong điều kiện khí hậu ấm hơn hoặc trong những tháng mùa hè, và hai đến ba tuần một lần vào những tháng mát mẻ hơn.

Để dễ dàng tưới nước, hãy tháo cây dương xỉ và giá treo của nó ra khỏi tường (hoặc bất cứ nơi nào nó được treo) và ngâm mình trong bồn chứa đầy nước trong 10–20 phút, hoặc cho đến khi rễ cây hoàn toàn bão hòa. Để khô trước khi lắp lại.

Nếu bạn nhận thấy các lá bắt đầu chuyển sang màu nâu hoặc đen dần về phía gốc, có thể cây của bạn đang bị tưới quá nhiều nước. Tương tự như vậy, nếu các đầu của lá bắt đầu chuyển sang màu nâu hoặc héo, nó có thể cần được tưới thường xuyên hơn.

Nhiệt độ và độ ẩm

Nếu có một điều cần nhớ, đó là cây dương xỉ Staghorn Fern rất thích độ ẩm. Mặc dù những cây lớn trưởng thành hơn có thể sống sót trong nhiệt độ đóng băng trong thời gian ngắn, chúng phát triển mạnh trong điều kiện ấm áp và ẩm ướt. Cần chú ý duy trì những điều kiện đó (ít nhất là trên 50 độ F và dưới 100 độ F (từ 10 đến 37 độ C)), đặc biệt là khi chúng còn nhỏ.

Để tăng độ ẩm cho cây, hãy thử đặt cây ở một trong những khu vực ẩm ướt tự nhiên hơn trong nhà, chẳng hạn như phòng tắm hoặc nhà bếp. Nếu điều đó không hiệu quả, hãy tăng độ ẩm xung quanh cây bằng cách sử dụng máy tạo độ ẩm quy mô nhỏ hoặc phun sương cho cây định kỳ.

Phân bón

Để thúc đẩy sự phát triển của cây dương xỉ sừng sững, bạn có thể cho nó ăn hàng tháng với một loại phân bón cân bằng, hòa tan trong nước — điều này được thực hiện tốt nhất vào mùa xuân và mùa hè, khi cây dương xỉ phát triển tích cực. Tần suất bón phân có thể chậm lại hàng tháng trong suốt mùa thu và mùa đông.

Nhân giống cây Staghorn Fern

Cây dương xỉ Staghorn Fern có thể được nhân giống bằng cách tỉa cây từ cây mẹ.

Những cây Staghorn Fern trưởng thành, lớn có thể dễ dàng được chia thành những cây nhỏ hơn, và thậm chí những “phần” nhỏ bao gồm một chiếc lá và một chút bóng rễ cũng có thể được trồng riêng lẻ.

Đảm bảo các bộ phận mới được giữ ấm và ẩm cho đến khi chúng phát triển độc lập. Đừng nản lòng nếu các nhánh mới mất một ít thời gian để ra rễ (hoặc nếu phải thử một vài lần) — việc nhân giống dương xỉ Staghorn Fern cần một chút thực hành và ngay cả những người làm vườn có kinh nghiệm cũng không phải lúc nào cũng thấy dễ dàng.

Sâu bệnh thông thường

Cây dương xỉ Staghorn Fern tương đối ít sâu bệnh nhưng có thể bị nhện đỏ phá hại nếu những cây trồng gần đó bị sâu bệnh. Thường xuyên hơn, bạn sẽ thấy đốm đen trên cây dương xỉ Staghorn Fern, liên quan trực tiếp đến độ ẩm quá cao hoặc các bào tử di chuyển. Để điều trị dương xỉ, hãy sử dụng dầu neem hoặc một loại thuốc diệt nấm tự nhiên khác.

Avatar photo
Hoàng Dung là biên tập viên cấp cao của Tạp Chí Nhà Đẹp & Sân Vườn, nơi cô tập chung vào các chủ đề thiết kế, bất động sản, văn hóa và du lịch. Là một con người năng động Hoàng Dung không chỉ yêu thích các chủ đề nội thất cô còn là một người đam mê ẩm thực và hiện tại đang là quản lý của hệ thống nhà hàng chuyên về ẩm thực đồng quê

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here