Trang chủSân vườnCây trồng trong nhàCách trồng và chăm sóc cây ổ rồng (Platycerium bifurcatum) trong nhà

Cách trồng và chăm sóc cây ổ rồng (Platycerium bifurcatum) trong nhà

-

Cây ổ rồng (Platycerium bifurcatum) trông rất giống với sừng hươu hoặc nai sừng tấm, do đó có cây còn có tên Tiếng Anh khách là staghorn fern. Có nguồn gốc từ Châu Á và Châu Úc, cây ổ rồng thuộc họ Polypodiaceae là loại cây phát triển chậm, nhưng khi trưởng thành chúng mang đến một hình ảnh ấn tượng như đã nói ở trên.

Có 17 loài thuộc họ Platycerium, nhưng chỉ có một loại là cây ổ rồng hay (dương xỉ Staghorn Fern) được trồng phổ biến như một loại cây cảnh trong nhà.

Cây ổ rồng (Platycerium bifurcatum) từng bị coi là khó trồng, nhưng ngày nay chúng khá phổ biến. Những cây dương xỉ này là thực vật biểu sinh, có nghĩa là chúng mọc trên các mảng hoặc các chất nền khác.

Chúng có hai dạng lá khác biệt thường thấy bao gồm:

 • Lá nhỏ, phẳng (được gọi là lá chắn – shield fronds) bao phủ cấu trúc bồng của rễ để lấy nước và chất dinh dưỡng
 • Lá nhung xanh có ngạnh mọc ra từ gốc và có thể dài tới 1m trong nhà (và lớn hơn ngoài tự nhiên).
Tên thực vật Platycerium bifurcatum
Tên gọi chung Cây ổ rồng, staghorn fern, elkhorn fern, cây dương xỉ staghorn
Loại thực vật Cây dương xỉ
Kích thước trưởng thành Cao 0.7 – 1m, rộng 0.7 – 1m
Ánh sáng Bóng râm một phần
Loại đất Thực vật biểu sinh
PH đất Không rõ
Thời gian nở hoa Không ra hoa
Màu hoa Không ra hoa
Khu vực bản địa Châu Á, Úc

Cách chăm sóc cây ổ rồng (Platycerium bifurcatum)

Cây ổ rồng (Platycerium bifurcatum) là một loại cây trồng trong nhà bắt mắt, không chỉ vì vẻ đẹp của bản thân cây dương xỉ mà còn do cách chúng thường phát triển khác thường.

Bởi vì cây ổ rồng thường được gắn trên ván gỗ và treo trên tường nhà hoặc các khu vực có tường cứng khác, chúng là một cách tuyệt vời để thêm một chút trang trí màu xanh tự nhiên trong không gian sống của bạn.

Đối với một thứ gì đó tuyệt đẹp, chúng cũng không quá khó để trồng trọt. Chìa khóa để giúp cây ổ rồng của bạn phát triển mạnh là bắt chước các điều kiện tự nhiên, cận nhiệt đới của nó tốt nhất có thể.

Những tia sáng mặt trời (chúng quen với việc phát triển trên vỏ cây bên dưới tán lá) và nhiều độ ẩm sẽ là hai thành phần thiết yếu để có được một cây ổ rồng khỏe mạnh.

Cây ổ rồng (Platycerium bifurcatum) được treo trên tường. The Spruce / Krystal Slagle
Cây ổ rồng (Platycerium bifurcatum) được treo trên tường. The Spruce / Krystal Slagle

Ánh sáng

Cây ổ rồng phát triển tốt nhất ở các khu vực có ánh sáng râm và phù hợp. Điều đó nói lên rằng, loại cây này có thể phù hợp với các khu vực có ánh sáng mặt trời khác nhau nếu được cung cấp đủ nước, độ ấm. Chỉ cần thận trọng về việc hạn chế để ánh sáng trực tiếp chiếu vào các chiếc lá mỏng manh, vì chúng có thể dễ bị bỏng và cháy lá.

Đất

Mặc dù có thể bắt đầu trồng cây ổ rồng trong một hỗn hợp bầu đất truyền thống ẩm ướt, nhưng cây ổ rồng nên được gắn trên các giá đỡ khi chúng trưởng thành.

Cây ổ rồng là loài thực vật biểu sinh, mọc trên các cành cây hoặc các cây khác trong tự nhiên, và do đó sẽ phát triển mạnh trong điều kiện tương tự trong nhà của bạn. Để tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho cây, bạn sẽ cần một hỗn hợp gồm than bùn, phân hữu cơ, rêu hoặc các chất hữu cơ khác để làm bầu đất cho cây phát triển, ngoài ra không cần thêm đất tự nhiên trong quá trình trồng cây.

Nước

Tưới nước đúng cách là một yếu tố cần thiết cho sự phát triển của của cây ổ rồng. Chúng sẽ cần được tưới nước thường xuyên, nhưng phần gốc nên được để khô trong khoảng thời gian giữa – khoảng mỗi tuần một lần trong những tháng mùa hè, và hai đến ba tuần một lần vào những tháng mát mẻ hơn.

Để dễ dàng tưới nước, hãy tháo cây ổ rồng và giá treo của nó ra khỏi tường (hoặc bất cứ nơi nào nó được treo) sau đó bạn có thể ngâm thân cây trong bồn chứa đầy nước trong 10 –20 phút, hoặc cho đến khi rễ cây hoàn toàn no nước. Để cho toàn bộ cây khô trước khi treo lại.

Nếu bạn nhận thấy các lá bắt đầu chuyển sang màu nâu hoặc đen dần về phía gốc, có thể cây của bạn đang bị tưới quá nhiều nước. Tương tự như vậy, nếu các đầu của lá bắt đầu chuyển sang màu nâu hoặc héo, cây có thể cần được tưới thường xuyên hơn.

Nhiệt độ và độ ẩm

Nếu có một điều cần nhớ, đó là cây ổ rồng rất thích độ ẩm. Mặc dù những cây lớn có thể sống sót trong nhiệt độ đóng băng trong thời gian ngắn, chúng phát triển mạnh trong điều kiện ấm áp và ẩm ướt. Cần chú ý duy trì những điều kiện đó ít nhất là trên 10 và dưới 37 độ C, đặc biệt là khi chúng còn nhỏ.

Để tăng độ ẩm cho cây, hãy thử đặt cây ở một trong những khu vực ẩm ướt tự nhiên hơn trong nhà, chẳng hạn như phòng tắm hoặc nhà bếp. Nếu điều đó không hiệu quả, hãy tăng độ ẩm xung quanh cây bằng cách sử dụng máy tạo độ ẩm quy mô nhỏ hoặc phun sương cho cây định kỳ.

Phân bón

Để thúc đẩy sự phát triển của cây ổ rồng, bạn có thể bón phân cho cây hàng tháng với một loại phân bón cân bằng, hòa tan trong nước – điều này được thực hiện tốt nhất vào mùa xuân và mùa hè, khi cây ổ rồng phát triển nhanh nhất. Tần suất bón phân có thể chậm lại hàng tháng trong suốt mùa thu và mùa đông.

Ý nghĩa phong thủy

Cây ổ rồng (Platycerium bifurcatum) là một loại cây cảnh phổ biến trong phong thủy, và nó mang theo nhiều ý nghĩa tích cực trong việc cải thiện không gian sống và tạo ra sự cân bằng năng lượng. Dưới đây là một số ý nghĩa phong thủy của cây ổ rồng:

 • Sự bảo vệ: Cây ổ rồng thường được coi là biểu tượng của sự bảo vệ và sự an lành. Cây có hình dáng độc đáo với các lá giống như sừng nai, có thể tượng trưng cho sự bảo vệ và sự ẩn náu khỏi các mối nguy hại.
 • Sự thịnh vượng: Cây ổ rồng thường được đặt trong các không gian sống hoặc văn phòng để thu hút sự thịnh vượng và tạo ra môi trường tích cực. Hình dáng đặc biệt của cây này có thể tạo sự ấn tượng và phát triển tài lộc.
 • Tạo cân bằng năng lượng: Theo quan điểm phong thủy, cây ổ rồng có khả năng hút và cân bằng năng lượng trong môi trường. Nó giúp loại bỏ năng lượng tiêu cực và cân bằng âm dương, tạo ra không gian sống hài hòa.
 • Sự kết nối với thiên nhiên: Với hình dáng giống như cách cây trong tự nhiên sinh trưởng trên các cây khác hoặc trên tường đá, cây ổ rồng giúp tạo sự kết nối với thiên nhiên trong không gian sống của bạn. Điều này có thể giúp tạo cảm giác thư giãn và tĩnh lặng.

Các loại cây ổ rồng

Cây ổ rồng thuộc một họ cây có nhiều loài và phân loài khác nhau. Dưới đây là một số loại cây ổ rồng phổ biến:

 • Platycerium bifurcatum: Loại cây ổ rồng phổ biến nhất, có lá phân nhánh thành hai phần, giống hình sừng nai.
 • Platycerium superbum: Cây này có lá to và phức tạp, với nhiều tầng.
 • Platycerium grande: Loại cây ổ rồng này có lá lớn và hình dáng nổi bật.
 • Platycerium veitchii: Cây có lá hình sừng nai rất rộng và đẹp.
 • Platycerium hillii: Cây này có lá lớn và rất thích hợp để trồng trong không gian ngoại trời.
 • Platycerium ellisii: Loại cây ổ rồng nhỏ gọn, thích hợp cho không gian nhỏ.

Mỗi loại cây ổ rồng có hình dáng và kích thước khác nhau, tạo nên sự đa dạng và lựa chọn cho người trồng cây.

Cách nhân giống cây ổ rồng

Cây ổ rồng có thể được nhân giống bằng cách tỉa cây từ cây mẹ.

Những cây ổ rồng trưởng thành có thể dễ dàng được chia thành những cây nhỏ hơn, và thậm chí những phần nhỏ bao gồm một chiếc lá và một chút rễ cũng có thể được trồng riêng lẻ.

Đảm bảo các bộ phận mới được giữ ấm và ẩm cho đến khi chúng phát triển độc lập. Đừng nản lòng nếu các nhánh mới mất một ít thời gian để ra rễ (hoặc nếu phải thử một vài lần) việc nhân giống cây ổ rồng cần một chút thực hành và ngay cả những người làm vườn có kinh nghiệm cũng không phải lúc nào cũng thấy dễ dàng.

Sâu bệnh thông thường

Cây ổ rồng thường không gặp nhiều vấn đề về sâu bệnh, nhưng có thể bị nhện đỏ, rệprệp sáp phá hại nếu những cây trồng trong nhà gần đó bị sâu bệnh. Thường xuyên hơn, bạn sẽ thấy đốm đen trên cây ổ rồng liên quan trực tiếp đến độ ẩm quá cao. Để điều trị căn bệnh này, hãy sử dụng dầu neem hoặc một loại thuốc diệt nấm tự nhiên khác.

Các vấn đề thường gặp với cây ổ rồng

Vấn đề phổ biến nhất mà bạn cần quan tâm là tưới nước cho cây. Nếu bạn nhận thấy lá cây bắt đầu chuyển sang màu nâu hoặc đen dần về phía gốc thì có thể cây của bạn đang bị ngập nước. Tương tự như vậy, nếu đầu lá bắt đầu chuyển sang màu nâu hoặc héo thì có lẽ cần tưới nước thường xuyên hơn.

Câu hỏi thường gặp

Cây ổ rồng hợp với tuổi nào?

Cây ổ rồng thường được coi là phù hợp với nhiều tuổi trong 12 con giáp. Tuy nhiên, nó đặc biệt phù hợp với tuổi Thìn, Mão, và Dậu. Cây này có thể giúp tăng cường sự thịnh vượng và cân bằng năng lượng cho những người thuộc các tuổi này.

Cây ổ rồng có hoa không?

Cây ổ rồng thường không có hoa nổi bật như các loại cây cảnh khác. Thay vào đó, nó phát triển bằng cách tạo ra các lá đặc biệt có hình dáng giống sừng nai, làm cho nó trông rất độc đáo và thu hút. Cây ổ rồng thường được trồng vì vẻ đẹp của lá và hình dáng nhiều lớp của nó, chứ không phải vì hoa.

Hương Nhài
Hương Nhài
Hiện tôi đang là là biên tập cao cấp cho chuyên mục Sân Vườn của Tạp chí Nhà Đẹp & Sân Vườn. Là một người làm quen với công việc nông nghiệp, sinh vật cảnh trong hơn 20 năm. Tôi có nhiều kiến thức thực tiễn trong quá trình chăm sóc và bảo vệ cây cảnh. Ngoài ra tôi là người yêu thích du lịch, khám phá kiến thức và thường xuyên sưu tập các cây cảnh trong nhà và ngoài trời đặc biệt

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read