Chi cây Philodendron chứa hàng trăm loài thực vật có tán lá đẹp khác nhau. Lá của chúng thường to, xanh và bóng, tạo thêm một chút nét tinh tế của vùng nhiệt đới bản địa cho ngôi nhà của bạn.

Có hai loại philodendron: cây thân leo và cây không leo. Loại dây leo thường nhầm lẫn với cây trầu bà vàng pothos mọc dài vài feet, thường đòi hỏi một số cấu trúc hỗ trợ để leo lên, chẳng hạn như giàn hoặc xung quanh giỏ. Loại không leo có thói quen sinh trưởng thẳng đứng và là loại cây có lá tuyệt vời cho các thùng hoa.

Nhìn chung, philodendron có tốc độ phát triển nhanh. Tốt nhất nên trồng vào mùa xuân, nhưng việc trồng cây trong nhà thường có thể bắt đầu thành công vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Chúng gây độc cho vật nuôi và con người nếu ăn phải.

Tên gọi chung Philodendron
Tên thực vật Philodendron spp.
Gia đình Họ Araceae
Loại thực vật Lâu năm
Kích thước trưởng thành Cao 1–20 ft, rộng 1–6 ft (thay đổi theo loài)
Ánh sáng Một phần
Loại đất Nhiều mùn, thoát nước tốt
PH đất Có tính axit
Thời gian nở hoa Không có
Màu hoa Không có
Khu vực bản địa Trung Mỹ, Nam Mỹ
Độc tính Độc với vật nuôi , độc với người

Chăm sóc cây Philodendron

Khi chăm sóc cây philodendron trong nhà, hãy hướng đến việc bắt chước môi trường nhiệt đới tự nhiên của cây. Cung cấp nhiều hơi ấm và độ ẩm gần cửa sổ đầy nắng. Khi thời tiết ấm áp, thỉnh thoảng hãy đặt cây philodendron ở ngoài trời nơi râm mát để có được không khí trong lành và ánh sáng tự nhiên. Cẩn thận với ánh nắng trực tiếp; nó có thể làm cháy những chiếc lá mỏng manh của chúng.

Giữ cho lá cây của bạn trông đẹp và hoạt động tốt nhất bằng cách thường xuyên lau chúng bằng khăn ẩm.

Những cây này không có bất kỳ vấn đề nghiêm trọng nào về sâu bệnh. Nhưng chúng có thể dễ bị nhiễm các loài gây hại phổ biến cho cây trồng trong nhà, bao gồm rệp, rệp sáp, vảy, bọ trĩ và bọ xít nhện. Bạn có thể xử lý sâu bệnh bằng xà phòng diệt côn trùng tự nhiên hoặc dầu làm vườn.

Cận cảnh lá cây philodendron. The Spruce / Alexandra Shytsman
Cận cảnh lá cây philodendron. The Spruce / Alexandra Shytsman

Ánh sáng

Philodendron thường phát triển tốt nhất dưới ánh sáng mặt trời một phần. Chúng sẽ nhận được ánh sáng chói lọi dưới tán cây nhiệt đới một cách tự nhiên chứ không phải ánh nắng trực tiếp. Trong nhà, bố trí chúng bên cửa sổ có ánh sáng gián tiếp, sáng sủa. Quá ít ánh sáng có thể dẫn đến sự phát triển thân dài với nhiều khoảng trống ở giữa các lá. Nhưng quá nhiều ánh sáng có thể làm cho nhiều lá chuyển sang màu vàng cùng một lúc. (Chỉ một số lá úa vàng thường chỉ là sự lão hóa bình thường.)

Đất

Cây Philodendron thích đất bầu tơi xốp giàu chất hữu cơ. Đất phải thoát nước tốt. Đối với cây trồng trong chậu, bạn nên thay đất cho cây philodendron của mình vài năm một lần hoặc lâu hơn. Những loại cây này rất nhạy cảm với muối tích tụ trong đất khi tưới nước, có thể khiến lá bị nâu và vàng. Bạn có thể xả muối định kỳ bằng cách tưới nước thật kỹ cho chậu cây đến khi nước thoát ra khỏi các lỗ thoát nước. Nhưng cuối cùng, đất sẽ cần được làm mới.

Nước

Những cây này thường thích độ ẩm đất vừa phải. Tưới nước bất cứ khi nào lớp đất trên cùng bị khô. Cả việc tưới quá nhiều và tưới quá ít đều có thể khiến lá bị rũ xuống, vì vậy hãy đo thời điểm tưới nước bởi đất khô chứ đừng nên xem hình dạng của lá. Cây Philodendron không sống tốt trong đất sũng nước, vì điều này có thể dẫn đến thối rễ. Các loại cây Philodendron không leo có xu hướng chịu hạn tốt hơn một chút so với các loài dây leo. Bạn nên giảm lượng nước tưới cho cây trong nhà trong mùa đông.

Nhiệt độ và độ ẩm

Khả năng chịu nhiệt độ của cây philodendron thay đổi tùy theo loài. Nói chung, chúng không nên tiếp xúc với nhiệt độ dưới 55 độ F (13 độ C). Trong nhà bảo vệ chúng khỏi gió lùa mát mẻ, chẳng hạn như gió từ máy điều hòa không khí. Những loại cây này thích độ ẩm, vì vậy bạn có thể phải tăng cường độ ẩm xung quanh cây philodendron của mình nếu bạn sống trong khu vực khí hậu khô. Để làm như vậy, bạn có thể phun sương vài ngày một lần cho cây bằng nước từ bình xịt. Bạn cũng có thể đặt thùng chứa trên một lớp đá cuội chứa đầy nước, đảm bảo rằng đáy thùng không chạm vào nước, dẫn đến thối rễ.

Phân bón

Sử dụng phân bón dạng lỏng cân đối hàng tháng cho cây của bạn vào mùa xuân và mùa hè. Sau đó, giảm cho ăn từ sáu đến tám tuần một lần vào mùa thu và mùa đông. Nếu cây của bạn không được cung cấp đủ thức ăn, sự phát triển của nó sẽ chậm hơn bình thường và lá có thể nhỏ hơn bình thường.

Các loại Philodendron

Các loài philodendron phổ biến nhất bao gồm:

 • Philodendron scandens: Loại cây này là một loài cây leo rất phổ biến. Nó có những chiếc lá hình trái tim đôi khi có nhiều màu.
 • Philodendron erubescens: Đây là loài dây leo mạnh mẽ với thân và lá hơi đỏ.
 • Philodendron melanochrysum: Loại cây này là một loài cây leo tuyệt đẹp với những chiếc lá sẫm màu, mịn như nhung được phủ bột màu đồng.
 • Philodendron rojo: Đây là loài lai có kích thước nhỏ và dễ chăm sóc nhưng vẫn giữ được sức sống.
 • Philodendron bipinnatifidum: Đây là một loài thực vật lớn với lá hình thùy sâu và đôi khi được gọi là cây ren lacy  philodendron.
Cây philodendron scandens. The Spruce / Alexandra Shytsman
Cây philodendron scandens. The Spruce / Alexandra Shytsman

Cắt tỉa

Nếu dây leo của cây philodendron quá dài, hãy cắt chúng ngắn lại bằng kéo cắt tỉa đã khử trùng. Thời gian tốt nhất để làm điều này là vào mùa xuân hoặc mùa hè.

Bạn có thể bảo vệ an toàn cho cây philodendron của mình bằng cách cắt tỉa nhẹ vào bất kỳ thời điểm nào trong năm để loại bỏ lá úa vàng và cắt tỉa những cành phát triển không tốt. Tốt nhất bạn nên cắt ngay phía trên một nút lá. Nhánh cây đã cắt bạn có thể sử dụng để nhân giống cây mới hoặc bỏ đi.

Nhân giống cây Philodendron

Cây Philodendron rất dễ nhân giống từ giâm cành và Tỉa gốc. Thời gian tốt nhất để nhân giống là vào đầu mùa xuân vì các ngày dài ra. Dưới đây là cách nhân giống philodendron từ các phương pháp này:

Cách nhân giống từ giâm cành

 1. Bạn sẽ cần kéo cắt tỉa đã được khử trùng, hỗn hợp bầu đất, chậu sử dụng  hoóc môn tạo rễ nếu muốn.
 2. Cắt khoảng 6 inch của thân cây và cho vào thùng chứa nước để rễ phát triển. Bạn có thể sử dụng một loại hormone tạo rễ (theo hướng dẫn trên bao bì) để tăng cơ hội thành công trong việc tạo rễ, nhưng nó thường không cần thiết.
 3. Thêm nhiều nước khi nó bay hơi. Nếu cây ở trong nước lâu hơn hai hoặc ba tuần trong cùng một nguồn nước, hãy thay nước hoàn toàn để ngăn tảo hoặc vi khuẩn phát triển.
 4. Khi một số rễ đã phát triển (thường là trong vòng hai tuần), hãy cắm cành cắt vào đất ẩm.

Cách tỉa cây philodendron của bạn

 1. Cây Philodendron thường phát triển các cây con có thể được lấy ra khỏi cây chính mà rễ của chúng còn nguyên vẹn và được cấy ghép sau khi chúng phát triển dài vài inch.
 2. Ngày trước khi định tỉa cây, bạn hãy tưới nước đầy đủ cho cây. Việc tỉa cây sẽ gây tổn thương cho cây, vì vậy bạn sẽ muốn cây của mình hoạt động tốt nhất.
 3. Bạn sẽ cần một con dao sắc, hỗn hợp bầu đất và một cái chậu cây mới.
 4. Lấy cây ra khỏi chậu trồng hiện tại, đặt cây trên một bề mặt phẳng và chắc chắn, dùng ngón tay để nới lỏng bóng rễ và kéo rễ cây ra khỏi cây. Sử dụng một con dao để giúp bạn cắt qua những rễ rậm rạp nếu cần thiết.
 5. Trồng lại cây con ngay lập tức trong một hỗn hợp bầu mới và ẩm.
Tỉa cây philodendron và giâm trong nước. Jenny Dettrick / Getty Hình ảnh
Tỉa cây philodendron và giâm trong nước. Jenny Dettrick / Getty Hình ảnh

Trồng Philodendron từ hạt giống

Trồng cây philodendron từ hạt giống là một quá trình khá chậm; giâm cành nhanh hơn nhiều. Nhưng, nếu bạn muốn gieo hạt cần làm như sau:

Trong một cái chậu 6 inch, bạn có thể gieo vài hạt giống. Cứ 2 inch gieo một hạt vào sâu khoảng 1/3 inch trong đất giàu dinh dưỡng. Dùng nilon phủ lên cây. Thỉnh thoảng lấy nilon ra để không khí vào. Phun đất thường xuyên để giữ ẩm. Hạt giống Philodendron không cần ngâm trước khi trồng. Hạt sẽ mất khoảng hai đến tám tuần để nảy mầm ở nhiệt độ đất từ ​​68 đến 73 độ F (20 – 22 độ C). Khi cây con nảy mầm và đủ cứng cáp để xử lý, hãy chuyển từng cây vào một chậu nhỏ riêng để thúc đẩy rễ phát triển mạnh mẽ.

Thay chậu cho cây Philodendron

Trồng cây philodendron trong một chậu lớn hơn bóng gốc của nó một chút với nhiều lỗ thoát nước. Khi rễ bắt đầu nhú lên khỏi đất và ra khỏi lỗ thoát nước của chậu, đó là lúc bạn nên thay chậu cho cây philodendron. Thời điểm lý tưởng để thay chậu là vào cuối mùa xuân hoặc đầu mùa hè. Chọn một kích thước lớn hơn. Nhẹ nhàng lấy cây ra khỏi chậu cũ và đặt cây vào chậu mới với đất sạch ở đáy và xung quanh các cạnh của cây. Sau đó, tưới thật đẫm cho cây.

Overwintering (Quá đông)

Các loại cây nhiệt đới cần được che phủ trong nhà nếu bạn không sống trong vùng nhiệt đới. Nhiều sinh vật nhiệt đới và cây trồng thông thường hoạt động tốt qua mùa đông trong nhà. Chúng thích nghi nhanh chóng với các điều kiện trong nhà.

Khi ngày ngắn lại và nhiệt độ mát mẻ, philodendron cần ít nước hơn một chút so với trong mùa sinh trưởng ấm hơn. Ngoài ra, chỉ tưới nước khi phần trên cùng của đất bắt đầu khô khi chạm vào khi ở trong nhà. Ngoài ra, trước khi mang cây, bạn hãy dùng dụng cụ cắt tỉa để cắt bỏ những lá úa vàng hoặc những thân dài. Kiểm tra nấm mốc, dấu hiệu thối rữa và côn trùng trước khi mang vào bên trong.

Các vấn đề thường gặp với Philodendron

Philodendron là một loại cây dễ sống, thích nghi tốt với môi trường sống trong nhà và cũng có thể nhân giống dễ dàng. Nó dễ gặp một số vấn đề về sức khỏe khi các điều kiện về nước, nắng và đất không được đáp ứng. Dưới đây là một số dấu hiệu cần nhận biết và cách xử lý.

Lá vàng

Một số vấn đề có thể khiến lá bị vàng, chẳng hạn như tưới nước quá lạnh, không cung cấp đủ ánh sáng mặt trời hoặc để cây tiếp xúc với quá nhiều ánh sáng. Nếu các lá già bị vàng, thì có thể bạn đang tưới cây quá ít. Nếu những bộ lá non phía dưới chuyển sang màu vàng, bạn có thể đang tưới quá nhiều nước cho cây. Trong hầu hết các trường hợp, hãy điều chỉnh các yếu tố này để xem cây của bạn phục hồi.

Nếu bạn bón phân cho cây philodendron, hãy cẩn thận tưới nước cho đất trước, thêm dung dịch phân bón pha loãng trong nước, sau đó tưới lại cây. Các bước bổ sung này đảm bảo rễ cây không bị đốt cháy bởi các chất hóa học trong phân bón, có thể gây vàng lá.

Màu vàng và mùi thối rữa

Nếu lá cây của bạn chuyển sang màu vàng rất nhanh, đó có thể là dấu hiệu của bệnh thối rễ. Nếu bạn nắm bắt nó nhanh chóng, bạn có thể cứu được cây. Ngửi đất xem có mùi thối rữa hoặc đào rễ để kiểm tra sức khỏe của nó. Trong hầu hết các trường hợp, hãy cắt bỏ những phần rễ thối đen, nhũn và trồng lại những phần rễ màu trắng hoặc vàng trong một thùng sạch với đất mới.

Vệt màu vàng hoặc hoa văn trên lá

Nếu bạn nhận thấy các vết hoặc hoa văn nhỏ màu vàng trên lá cây của mình, đó có thể là dấu hiệu của vi rút khảm. Bạn có thể loại bỏ vi rút bằng cách giúp cây tự bảo vệ: Nếu nhiệt độ vẫn còn ấm, hãy đưa cây ra ngoài đón một số ánh sáng tự nhiên gián tiếp. Giữ cây bị nhiễm bệnh cách các cây khác ít nhất 2 feet. Loại bỏ các lá bị ảnh hưởng nặng. Vòi phần còn lại của lá xuống, loại bỏ bụi trên bề mặt của lá. Bón phân giàu nitơ pha loãng vào đất, để giúp cây phát triển trở lại mạnh mẽ hơn.

Lá nâu

Nếu cây của bạn phát triển mép lá màu nâu, bạn có thể làm cây bị sốc với nước lạnh quá lạnh. Ngoài ra, nếu lá cây của bạn bắt đầu chuyển sang màu nâu và nhão, có khả năng bạn đang tưới quá mức. Các mép lá màu nâu bắt đầu quăn lại cho thấy cây cần nhiều nước hơn và ít nắng hơn. Thực hiện các điều chỉnh cho phù hợp.

Đầu lá màu nâu với quầng vàng có thể cho thấy cây của bạn cần thêm độ ẩm. Bạn có thể phun sương lên lá cây hoặc đặt thùng chứa cây lên trên khay có chứa nước để tăng độ ẩm. Không để cây ngập nước; giữ nó ngay trên mực nước.

Câu hỏi thường gặp

Cây Philodendrons có dễ chăm sóc không?

Chúng đặc biệt dễ trồng và dễ chăm sóc, điều này khiến chúng trở thành những cây hoàn hảo cho người mới bắt đầu.

Cây Philodendron phát triển nhanh như thế nào?

Cây Philodendron là loại cây phát triển rất nhanh; chúng có thể phát triển lên đến 4 inch một tuần trong suốt mùa xuân và mùa hè.

Cây Philodendron có thể sống được bao lâu?

Nếu được tạo điều kiện thích hợp, loài cây này có thể sống hàng chục năm.

Cây Philodendron có độc không?

Các loại cây này gây độc cho vật nuôi và con người nếu ăn phải. Vì thế nên cân nhắc trong quá trình trồng và chăm sóc

Avatar photo
Hương Nhài là biên tập viên cấp cao của Tạp Chí Nhà Đẹp & Sân Vườn. Khi cô ấy không bận viết về nội thất, bạn có thể bắt gặp cô ấy đang lục tung các cửa hàng đồ cổ, đọc, nghiên cứu truyện ma hoặc tình cờ gặp vì có thể cô ấy đã làm mất kính một lần nữa. Cùng với thiết kế nội thất, cô ấy viết về mọi thứ, từ du lịch đến giải trí, làm đẹp, các vấn đề xã hội, các mối quan hệ, thời trang, ẩm thực và vào những dịp rất đặc biệt, phù thủy, ma và những điều ám ảnh khác của Halloween.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here