Trang chủSân vườnCây trồng trong nhàCách trồng và chăm sóc cây Philodendron

Cách trồng và chăm sóc cây Philodendron

-

Chi cây Philodendron chứa hàng trăm loài thực vật có tán lá đẹp khác nhau. Dựa trên dữ liệu từ Cơ quan Nông nghiệp Hoa Kỳ, có khoảng 500 loài cây thuộc chi Philodendron. Lá của chúng thường to, xanh và bóng, tạo thêm một chút nét tinh tế của vùng nhiệt đới bản địa cho ngôi nhà của bạn.

Có hai loại philodendron: cây thân leo và cây không leo. Loại dây leo thường nhầm lẫn với cây trầu bà vàng pothos mọc dài vài chục cm, thường đòi hỏi một khung giàn hỗ trợ để leo lên, chẳng hạn như giàn cây hoặc xung quanh giỏ. Loại không leo có thói quen sinh trưởng thẳng đứng và là loại cây có lá tuyệt vời cho các chậu hoa.

Nhìn chung, philodendron có tốc độ phát triển nhanh. Tốt nhất nên trồng vào mùa xuân, nhưng việc trồng cây trong nhà thường có thể bắt đầu thành công vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Chúng gây độc cho vật nuôi và con người nếu ăn phải.

Tên gọi chung Philodendron
Tên thực vật Philodendron spp.
Gia đình Họ Araceae
Loại thực vật Lâu năm
Kích thước trưởng thành Cao từ 30 đến 600 cm, rộng từ 30 đến 180 cm. (thay đổi theo loài)
Ánh sáng Một phần
Loại đất Nhiều mùn, thoát nước tốt
PH đất Có tính axit
Thời gian nở hoa Không có
Màu hoa Không có
Khu vực bản địa Trung Mỹ, Nam Mỹ
Độc tính Độc với vật nuôi , độc với người

Chăm sóc cây Philodendron

Khi chăm sóc cây philodendron trong nhà, hãy hướng đến việc bắt chước môi trường nhiệt đới tự nhiên của cây. Cung cấp nhiều hơi ấm và độ ẩm gần cửa sổ đầy nắng. Khi thời tiết ấm áp, thỉnh thoảng hãy đặt cây philodendron ở ngoài trời nơi râm mát để có được không khí trong lành và ánh sáng tự nhiên. Cẩn thận với ánh nắng trực tiếp; nó có thể làm cháy những chiếc lá mỏng manh của chúng.

Giữ cho lá cây của bạn trông đẹp và tươi tốt nhất bằng cách thường xuyên lau chúng bằng khăn ẩm.

Những cây này không có bất kỳ vấn đề nghiêm trọng nào về sâu bệnh. Nhưng chúng có thể dễ bị nhiễm các loài gây hại phổ biến cho cây trồng trong nhà, bao gồm rệp, rệp sáp, vảy, bọ trĩ và bọ xít nhện. Bạn có thể xử lý sâu bệnh bằng xà phòng diệt côn trùng tự nhiên hoặc dầu làm vườn.

Cận cảnh lá cây philodendron. The Spruce / Alexandra Shytsman
Cận cảnh lá cây philodendron. The Spruce / Alexandra Shytsman

Ánh sáng

Philodendron thường phát triển tốt nhất dưới ánh sáng mặt trời một phần. Chúng sẽ nhận được ánh sáng chói lọi dưới tán cây nhiệt đới một cách tự nhiên chứ không phải ánh nắng trực tiếp. Trong nhà, bố trí chúng bên cửa sổ có ánh sáng gián tiếp, sáng sủa. Quá ít ánh sáng có thể dẫn đến sự phát triển thân dài với nhiều khoảng trống ở giữa các lá. Nhưng quá nhiều ánh sáng có thể làm cho nhiều lá chuyển sang màu vàng cùng một lúc. (Chỉ một số lá úa vàng thường chỉ là sự lão hóa bình thường.)

Đất

Cây Philodendron thích đất bầu tơi xốp giàu chất hữu cơ. Đất phải thoát nước tốt. Đối với cây trồng trong chậu, bạn nên thay đất cho cây philodendron của mình vài năm một lần hoặc lâu hơn. Những loại cây này rất nhạy cảm với muối tích tụ trong đất khi tưới nước, có thể khiến lá bị nâu và vàng. Bạn có thể xả muối định kỳ bằng cách tưới nước thật kỹ cho chậu cây đến khi nước thoát ra khỏi các lỗ thoát nước. Nhưng cuối cùng, đất sẽ cần được thay mới.

Nước

Những cây này thường thích độ ẩm đất vừa phải. Tưới nước bất cứ khi nào lớp đất trên cùng bị khô. Cả việc tưới quá nhiều và tưới quá ít đều có thể khiến lá bị rũ xuống, vì vậy hãy đo thời điểm tưới nước bởi đất khô chứ đừng nên xem hình dạng của lá. Cây Philodendron không sống tốt trong đất sũng nước, vì điều này có thể dẫn đến thối rễ. Các loại cây Philodendron không leo có xu hướng chịu hạn tốt hơn một chút so với các loài dây leo. Bạn nên giảm lượng nước tưới cho cây trong nhà trong mùa đông.

Nhiệt độ và độ ẩm

Khả năng chịu nhiệt độ của cây philodendron thay đổi tùy theo loài. Nói chung, chúng không nên tiếp xúc với nhiệt độ dưới 55 độ F (13 độ C). Trong nhà bảo vệ chúng khỏi gió lùa mát mẻ, chẳng hạn như gió từ máy điều hòa không khí. Những loại cây này thích độ ẩm, vì vậy bạn có thể phải tăng cường độ ẩm xung quanh cây philodendron của mình nếu bạn sống trong khu vực khí hậu khô. Để làm như vậy, bạn có thể phun sương vài ngày một lần cho cây bằng nước từ bình xịt. Bạn cũng có thể đặt thùng chứa trên một lớp đá cuội chứa đầy nước, đảm bảo rằng đáy thùng không chạm vào nước, dẫn đến thối rễ.

Phân bón

Sử dụng phân bón dạng lỏng cân đối hàng tháng cho cây của bạn vào mùa xuân và mùa hè. Sau đó, giảm cho ăn từ sáu đến tám tuần một lần vào mùa thu và mùa đông. Nếu cây của bạn không được cung cấp đủ thức ăn, sự phát triển của nó sẽ chậm hơn bình thường và lá có thể nhỏ hơn bình thường.

Các loại Philodendron

Dưới đây là danh sách các loại Philodendron phổ biến:

 1. Philodendron hederaceum (Philodendron Scandens): Loại cây này có lá hình trái tim màu xanh đậm và thường được trồng trong chậu treo hoặc để leo trèo trên tường.
 2. Philodendron bipinnatifidum (Philodendron Selloum): Cây có lá lớn, rộng, mọc thành từng nhánh, tạo nên vẻ rất ấn tượng và thu hút. Thích hợp để trồng trong nhà hoặc sân vườn.
 3. Philodendron cordatum: Loại cây nhỏ với lá hình trái tim màu xanh đậm. Thường được trồng trong chậu nhỏ trên bàn làm việc hoặc cửa sổ.
 4. Philodendron Brasil (Philodendron hederaceum ‘Brasil’): Một biến thể của Philodendron hederaceum với lá có vằn màu vàng, xanh lá cây. Rất hấp dẫn và dễ trồng.
 5. Philodendron Micans: Loại cây có lá màu xanh dương đến tím và bề mặt lá nhẵn mịn. Thường được trồng trong chậu để leo trèo.
 6. Philodendron Birkin: Cây có lá màu xanh đậm có sọc trắng bắt mắt. Được ưa chuộng làm cây cảnh trong nhà.
 7. Philodendron Moonlight: Loại cây có lá màu vàng sáng đặc biệt thu hút sự chú ý. Thường được trồng trong nhà để trang trí không gian sống.
 8. Philodendron Red Emerald: Cây có lá màu xanh đỏ và thường được trồng trong nhà hoặc văn phòng.
 9. Philodendron Xanadu: Loại cây cây cảnh nội thất nhỏ gọn với lá hình cánh tay màu xanh đậm và phần dưới lá có màu đỏ tươi.

Đây chỉ là một số ví dụ về các loại cây Philodendron phổ biến. Có nhiều loài và biến thể khác nữa, mang đến sự đa dạng và sự lựa chọn phong phú cho việc trang trí và trồng cây trong nhà.

Cây philodendron scandens. The Spruce / Alexandra Shytsman
Cây philodendron scandens. The Spruce / Alexandra Shytsman

Các nghiên cứu và thống kê về cây philodendron

Dưới đây là một số nghiên cứu và số liệu thống kê nổi bật về cây Philodendron:

 1. Tác động của cây Philodendron đối với chất lượng không khí trong nhà:
  Nghiên cứu này đã được thực hiện để đánh giá khả năng của cây Philodendron trong việc làm sạch không khí trong nhà. Theo các nghiên cứu của NASA’s Clean Air Study và  the Journal of Hazardous Materials, kết quả cho thấy rằng Philodendron có khả năng loại bỏ một số chất gây ô nhiễm như formaldehyde, benzen và trichloroethylene, giúp cải thiện chất lượng không khí trong nhà.
 2. Sự phổ biến của cây Philodendron trong cảnh quan nội thất:
  Theo dữ liệu từ Hiệp hội Cảnh quan Quốc gia Hoa Kỳ và Anh Quốc (The American Society for Horticultural Science (ASHS) / The Royal Horticultural Society (RHS)), cây Philodendron đã trở thành một trong những loại cây được ưa chuộng nhất trong cảnh quan nội thất. Sự phổ biến của cây này tăng đáng kể trong những năm gần đây do khả năng dễ chăm sóc và khả năng thích ứng với môi trường bên trong.
 3. Nghiên cứu về lợi ích của cây Philodendron đối với sức khỏe tinh thần:
  Các nhà nghiên cứu về tâm lý học cảnh quan đã thực hiện một nghiên cứu để xem xét tác động của cây cảnh trong việc cải thiện tâm trạng và giảm căng thẳng. Kết quả cho thấy việc có cây Philodendron trong môi trường sống có thể giúp tăng cường tinh thần và giảm mệt mỏi.
 4. Số liệu thống kê về các loài cây Philodendron phổ biến:
  Dựa trên dữ liệu từ Cơ quan Nông nghiệp Hoa Kỳ(USDA), có khoảng 500 loài cây thuộc chi Philodendron. Tuy nhiên, trong cảnh quan nội thất và trồng chậu, một số loài phổ biến như Philodendron hederaceum, Philodendron scandens, và Philodendron bipinnatifidum.

Những nghiên cứu và số liệu thống kê này cho thấy cây Philodendron không chỉ là một lựa chọn phổ biến cho cảnh quan nội thất, mà còn mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe và môi trường sống.

Cắt tỉa

Nếu dây leo của cây philodendron quá dài, hãy cắt chúng ngắn lại bằng kéo cắt tỉa đã khử trùng. Thời gian tốt nhất để làm điều này là vào mùa xuân hoặc mùa hè.

Bạn có thể bảo vệ an toàn cho cây philodendron của mình bằng cách cắt tỉa nhẹ vào bất kỳ thời điểm nào trong năm để loại bỏ lá úa vàng và cắt tỉa những cành phát triển không tốt. Tốt nhất bạn nên cắt ngay phía trên một nút lá. Nhánh cây đã cắt bạn có thể sử dụng để nhân giống cây mới hoặc bỏ đi.

Nhân giống cây Philodendron

Cây Philodendron rất dễ nhân giống từ giâm cành và Tỉa gốc. Thời gian tốt nhất để nhân giống là vào đầu mùa xuân vì các ngày dài ra. Dưới đây là cách nhân giống philodendron từ các phương pháp này:

Cách nhân giống từ giâm cành

 1. Bạn sẽ cần kéo cắt tỉa đã được khử trùng, hỗn hợp bầu đất, chậu sử dụng  hoóc môn tạo rễ nếu muốn.
 2. Cắt khoảng 15cm của thân cây và cho vào thùng chứa nước để rễ phát triển. Bạn có thể sử dụng một loại thuốc kích rễ (theo hướng dẫn trên bao bì) để tăng cơ hội thành công trong việc tạo rễ, nhưng nó thường không cần thiết.
 3. Thêm nhiều nước khi nó bay hơi. Nếu cây ở trong nước lâu hơn hai hoặc ba tuần trong cùng một nguồn nước, hãy thay nước hoàn toàn để ngăn tảo hoặc vi khuẩn phát triển.
 4. Khi một số rễ đã phát triển (thường là trong vòng hai tuần), hãy cắm cành cắt vào đất ẩm.

Nhân giống bằng các tỉa cây philodendron

 1. Cây Philodendron thường phát triển các cây con có thể được lấy ra khỏi cây chính mà rễ của chúng còn nguyên vẹn và được cấy ghép sau khi chúng phát triển dài 10 – 15cm.
 2. Ngày trước khi định tỉa cây, bạn hãy tưới nước đầy đủ cho cây. Việc tỉa cây sẽ gây tổn thương cho cây, vì vậy bạn sẽ muốn cây của mình phát triển tốt nhất.
 3. Bạn sẽ cần một con dao sắc, hỗn hợp bầu đất và một cái chậu cây mới.
 4. Lấy cây ra khỏi chậu trồng hiện tại, đặt cây trên một bề mặt phẳng và chắc chắn, dùng ngón tay để nới lỏng bóng rễ và kéo rễ cây ra khỏi cây. Sử dụng một con dao để giúp bạn cắt qua những rễ rậm rạp nếu cần thiết.
 5. Trồng lại cây con ngay lập tức trong một hỗn hợp bầu mới và ẩm.
Tỉa cây philodendron và giâm trong nước. Jenny Dettrick / Getty Hình ảnh
Tỉa cây philodendron và giâm trong nước. Jenny Dettrick / Getty Hình ảnh

Trồng Philodendron từ hạt giống

Trồng cây philodendron từ hạt giống là một quá trình khá chậm; giâm cành nhanh hơn nhiều. Nhưng, nếu bạn muốn gieo hạt cần làm như sau:

Trong một cái chậu khoảng 15cm đường kính, bạn có thể gieo vài hạt giống. Cứ 5 cm gieo một hạt vào sâu khoảng 1cm trong đất giàu dinh dưỡng. Dùng nilon phủ lên cây. Thỉnh thoảng lấy nilon ra để không khí vào. Phun đất thường xuyên để giữ ẩm. Hạt giống Philodendron không cần ngâm trước khi trồng. Hạt sẽ mất khoảng hai đến tám tuần để nảy mầm ở nhiệt độ đất từ ​​68 đến 73 độ F (20 – 22 độ C). Khi cây con nảy mầm và đủ cứng cáp để xử lý, hãy chuyển từng cây vào một chậu nhỏ riêng để thúc đẩy rễ phát triển mạnh mẽ.

Thay chậu cho cây Philodendron

Trồng cây philodendron trong một chậu lớn hơn gốc của nó một chút với nhiều lỗ thoát nước. Khi rễ bắt đầu nhú lên khỏi đất và ra khỏi lỗ thoát nước của chậu, đó là lúc bạn nên thay chậu cho cây philodendron. Thời điểm lý tưởng để thay chậu là vào cuối mùa xuân hoặc đầu mùa hè. Chọn một kích thước lớn hơn. Nhẹ nhàng lấy cây ra khỏi chậu cũ và đặt cây vào chậu mới với đất sạch ở đáy và xung quanh các cạnh của cây. Sau đó, tưới thật đẫm cho cây.

Các vấn đề thường gặp với loài Philodendron

Philodendron là một loại cây dễ sống, thích nghi tốt với môi trường sống trong nhà và cũng có thể nhân giống dễ dàng. Nó dễ gặp một số vấn đề về sức khỏe khi các điều kiện về nước, nắng và đất không được đáp ứng. Dưới đây là một số dấu hiệu cần nhận biết và cách xử lý.

Lá vàng

Một số vấn đề có thể khiến lá bị vàng, chẳng hạn như tưới nước quá lạnh, không cung cấp đủ ánh sáng mặt trời hoặc để cây tiếp xúc với quá nhiều ánh sáng. Nếu các lá già bị vàng, thì có thể bạn đang tưới cây quá ít. Nếu những bộ lá non phía dưới chuyển sang màu vàng, bạn có thể đang tưới quá nhiều nước cho cây. Trong hầu hết các trường hợp, hãy điều chỉnh các yếu tố này để xem cây của bạn phục hồi.

Nếu bạn bón phân cho cây philodendron, hãy cẩn thận tưới nước cho đất trước, thêm dung dịch phân bón pha loãng trong nước, sau đó tưới lại cây. Các bước bổ sung này đảm bảo rễ cây không bị đốt cháy bởi các chất hóa học trong phân bón, có thể gây vàng lá.

Màu vàng và mùi thối rữa

Nếu lá cây của bạn chuyển sang màu vàng rất nhanh, đó có thể là dấu hiệu của bệnh thối rễ. Nếu bạn nắm bắt nó nhanh chóng, bạn có thể cứu được cây. Ngửi đất xem có mùi thối rữa hoặc đào rễ để kiểm tra sức khỏe của nó. Trong hầu hết các trường hợp, hãy cắt bỏ những phần rễ thối đen, nhũn và trồng lại những phần rễ màu trắng hoặc vàng trong một thùng sạch với đất mới.

Vệt màu vàng hoặc hoa văn trên lá

Nếu bạn nhận thấy các vết hoặc hoa văn nhỏ màu vàng trên lá cây của mình, đó có thể là dấu hiệu của vi rút khảm. Bạn có thể loại bỏ vi rút bằng cách giúp cây tự bảo vệ: Nếu nhiệt độ vẫn còn ấm, hãy đưa cây ra ngoài đón một số ánh sáng tự nhiên gián tiếp. Giữ cây bị nhiễm bệnh cách các cây khác ít nhất 2 feet. Loại bỏ các lá bị ảnh hưởng nặng. Vòi phần còn lại của lá xuống, loại bỏ bụi trên bề mặt của lá. Bón phân giàu nitơ pha loãng vào đất, để giúp cây phát triển trở lại mạnh mẽ hơn.

Lá nâu

Nếu cây của bạn phát triển mép lá màu nâu, bạn có thể làm cây bị sốc với nước lạnh quá lạnh. Ngoài ra, nếu lá cây của bạn bắt đầu chuyển sang màu nâu và nhão, có khả năng bạn đang tưới quá mức. Các mép lá màu nâu bắt đầu quăn lại cho thấy cây cần nhiều nước hơn và ít nắng hơn. Thực hiện các điều chỉnh cho phù hợp.

Đầu lá màu nâu với quầng vàng có thể cho thấy cây của bạn cần thêm độ ẩm. Bạn có thể phun sương lên lá cây hoặc đặt thùng chứa cây lên trên khay có chứa nước để tăng độ ẩm. Không để cây ngập nước; giữ nó ngay trên mực nước.

Câu hỏi thường gặp

Cây Philodendrons có dễ chăm sóc không?

Chúng đặc biệt dễ trồng và dễ chăm sóc, điều này khiến chúng trở thành những cây hoàn hảo cho người mới bắt đầu.

Cây Philodendron phát triển nhanh như thế nào?

Cây Philodendron là loại cây phát triển rất nhanh; chúng có thể phát triển lên đến 4 inch một tuần trong suốt mùa xuân và mùa hè.

Cây Philodendron có thể sống được bao lâu?

Nếu được tạo điều kiện thích hợp, loài cây này có thể sống hàng chục năm.

Cây Philodendron có độc không?

Các loại cây này gây độc cho vật nuôi và con người nếu ăn phải. Vì thế nên cân nhắc trong quá trình trồng và chăm sóc
 

Kết bài

Trồng và chăm sóc cây Philodendron là một trải nghiệm thú vị và đầy ý nghĩa cho những người yêu thích cây cảnh. Việc chăm sóc cây Philodendron không chỉ giúp mang lại vẻ đẹp xanh tươi cho không gian sống, mà còn mang đến những lợi ích cho sức khỏe và tâm hồn. Bằng cách đưa vào nhà những loài cây này, bạn đã tạo thêm không gian xanh tự nhiên, là nơi thư giãn, xua tan mệt mỏi sau những ngày làm việc căng thẳng.

Để cây Philodendron luôn phát triển mạnh mẽ và nở rộ, hãy cung cấp cho nó ánh sáng và đủ không gian để tự do phát triển. Chăm sóc cây cần sự nhẹ nhàng, tận tâm và kiên nhẫn. Đôi khi, cây cũng có thể gặp khó khăn trong quá trình phát triển, nhưng đừng lo lắng, hãy tiếp tục yêu thương và chăm sóc chúng. Bằng cách đặt tâm huyết vào việc trồng và chăm sóc cây, bạn sẽ thu hoạch được không chỉ vẻ đẹp của cây mà còn niềm hạnh phúc và sự hài lòng khi thấy cây phát triển mạnh mẽ dưới bàn tay của mình.

Dành thời gian cùng cây, quan sát sự thay đổi và phát triển của nó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thiên nhiên và những kỳ diệu mà nó mang lại. Hãy để cây Philodendron trở thành người bạn đồng hành vững chắc trong căn nhà của bạn, mang đến không gian xanh tươi mát và hạnh phúc bình dị cho gia đình. Bất kể bạn là người mới bắt đầu hay là người đam mê cây cảnh, việc trồng và chăm sóc cây Philodendron đều là một trải nghiệm đáng giá và đầy ý nghĩa.

Chào đón cây Philodendron vào gia đình và hãy để tình yêu và sự quan tâm của bạn trở thành nguồn cảm hứng cho cây phát triển, thể hiện sức sống và vẻ đẹp tươi mới ngày một lớn mạnh. Hãy cùng bắt đầu hành trình chăm sóc cây Philodendron, để những khoảnh khắc vui vẻ và những kỷ niệm đáng nhớ luôn ở bên bạn cùng cây xanh yêu quý!

Hương Nhài
Hương Nhài
Hiện tôi đang là là biên tập cao cấp cho chuyên mục Sân Vườn của Tạp chí Nhà Đẹp & Sân Vườn. Là một người làm quen với công việc nông nghiệp, sinh vật cảnh trong hơn 20 năm. Tôi có nhiều kiến thức thực tiễn trong quá trình chăm sóc và bảo vệ cây cảnh. Ngoài ra tôi là người yêu thích du lịch, khám phá kiến thức và thường xuyên sưu tập các cây cảnh trong nhà và ngoài trời đặc biệt

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read