Nếu bạn đang tìm kiếm một loại cây trồng nhiệt đới trong nhà kích thước lớn thì cây Philodendron xanadu (Thaumatophyllum xanadu) là một lựa chọn tuyệt vời. Đây là loại cây Philodendron dễ trồng với tán lá tươi tốt, loài cây bản địa Brazil này được biết đến với những chiếc lá lớn, chẽ rãnh sâu và thói quen mọc rậm rạp.

Cho đến gần đây, loài cây này được mới được coi là một loài philodendron, do đó có tên chung. Tuy nhiên, vào năm 2018, philodendron xanadu, cùng với một số loài thực vật khác trong chi philodendron đã được phân loại lại thành chi Thaumatophyllum mới được tạo ra.

Thật không may, bất chấp sự phân loại lại này, xanadu vẫn được coi là độc hại đối với vật nuôi và con người 1 nếu ăn phải, vì vậy hãy cẩn thận với loại cây trồng trong nhà này nếu bạn có những người bạn lông lá hoặc trẻ nhỏ ở nhà.

Philodendron xanadu thường bị nhầm lẫn với họ hàng gần của nó, philodendron selloum (Thaumatophyllum selloum). Cả hai đều có lá lớn, xẻ rãnh sâu, tuy nhiên, có một vài điểm khác biệt rõ rệt có thể giúp bạn phân biệt các loại cây nhiệt đới này.

Đầu tiên, thói quen tăng trưởng của chúng rất khác nhau. Philodendron selloum, còn được gọi là philodendron bipinnatifidum, có thói quen sinh trưởng leo trèo, phát triển thân dày và rễ lớn trên không khi trưởng thành.

Ngược lại, philodendron xanadu có thói quen sinh trưởng giống cây bụi hơn, tương đối nhỏ gọn và rậm rạp mà không cần leo trèo.

Thứ hai, philodendron selloum phát triển lớn hơn đáng kể so với xanadu – đạt tới vài mét khi trưởng thành – trong khi xanadu thường cao khoảng 1,5m.

Cuối cùng, trong khi cả hai loại cây đều được biết đến với tán lá rộng thì xanadu có lá nhỏ hơn và hẹp hơn một chút so với selloum, mặc dù hình dạng rất giống nhau.

Tên gọi chung Philodendron xanadu, Philodendron ‘Winterbourn’
Tên thực vật Thaumatophyllum xanadu
Gia đình họ ráy
Loại thực vật lâu năm
Kích thước trưởng thành cao 4-5 ft (trong nhà); rộng 4-5 ft (trong nhà)
Ánh sáng một phần
Loại đất Ẩm nhưng thoát nước tốt
pH đất Có tính axit, trung tính
Thời gian nở hoa Xuân hè
Màu hoa Màu xanh lá
Khu vực bản địa Nam Mỹ
Độc tính Độc với vật nuôi, độc với người

 

Cách chăm sóc cây Philodendron Xanadu

Giống như nhiều loại cây khác trong họ Araceae, philodendron xanadu phát triển tốt trong điều kiện tiêu chuẩn của hộ gia đình, khiến nó trở thành một loại cây trồng trong nhà tuyệt vời.

Nó tương đối ít phải chăm sóc, thích ánh sáng từ trung bình đến yếu và tưới nước không quá thường xuyên. Nó không yêu cầu bất kỳ việc cắt tỉa hay thay chậu thường xuyên nào và không dễ bị sâu bệnh, bệnh tật hoặc các vấn đề khác.

Đây là những gì bạn cần biết về việc trồng loại cây nhiệt đới này trong nhà.

Cận cảnh một chiếc lá philodendron xanadu
The Spruce / Adelyn Duchala
Cận cảnh một chiếc lá của cây philodendron xanadu
The Spruce / Adelyn Duchala
Cận cảnh một chiếc lá philodendron xanadu
The Spruce / Adelyn Duchala

Ánh sáng

Là một loại cây trồng dưới tán rừng, xanadu đã quen với việc nhận được vài giờ ánh sáng gián tiếp, lốm đốm mỗi ngày. Do đó, nó phát triển tốt nhất trong điều kiện ánh sáng gián tiếp, sáng sủa khi được trồng trong nhà, mặc dù nó cũng có thể chịu được ánh sáng yếu trong thời gian ngắn. Cẩn thận không để loại cây nhiệt đới này tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp, gay gắt trong thời gian dài vì nó có thể bị cháy lá.

Đất

Chọn hỗn hợp đất giàu dinh dưỡng, thoáng khí và thoát nước tốt trong khi vẫn giữ được độ ẩm. Một sự kết hợp của các phần bằng nhau của đất trồng trong nhà, đá trân châu và vỏ cây lan là một lựa chọn tuyệt vời mà bạn có thể dễ dàng chuẩn bị tại nhà. Ngoài ra, bất kỳ hỗn hợp đất làm sẵn nào được thiết kế cho các loại cây họ ráy (aroids) đều là một lựa chọn tuyệt vời.

Nước

Để đất gần như khô hoàn toàn giữa các lần tưới và sau đó tưới nước thật kỹ cho cây philodendron xanadu của bạn.

Lý tưởng nhất là bạn nên tưới cây cho đến khi nước thoát ra khỏi các lỗ thoát nước của chậu (cây trồng trong nhà phải luôn được trồng trong chậu có lỗ thoát nước). Đảm bảo rằng tất cả nước thừa đã được rút hết khỏi chậu trước khi đặt nó trở lại vị trí ban đầu.

Giống như hầu hết các loại cây trồng trong nhà, nói chung nên tưới dưới nước cho cây philodendron xanadu ít thường xuyên hơn là tưới quá nhiều nước cho nó. Những cây nhiệt đới này rất nhạy cảm với việc tưới quá nhiều nước và có thể bị thối rễ nếu rễ của chúng bị ngâm trong nước.

Nhiệt độ và độ ẩm

Phần lớn, mức nhiệt độ và độ ẩm tiêu chuẩn trong gia đình là phù hợp đối với xanadu philodendron. Điều đó đang được nói, những cây nhiệt đới này thích điều kiện ẩm ướt nếu có, vì vậy việc cung cấp cho xanadu của bạn một nguồn độ ẩm bổ sung sẽ luôn được đánh giá cao.

Hãy thử đặt một máy tạo độ ẩm nhỏ gần đó hoặc chuyển cây của bạn đến một căn phòng có độ ẩm tự nhiên như phòng tắm, nhà bếp hoặc phòng giặt ủi.

Phân bón

Vào mùa xuân và mùa hè, hãy bón phân cho philodendron xanadu của bạn bằng phân bón lỏng cân bằng mỗi tháng một lần. Đảm bảo bạn pha loãng phân bón trước khi bón phân để tránh phân bón làm cháy rễ cây

Cách nhân giống cây Philodendron Xanadu

Những cây nhiệt đới này có thể được nhân giống dễ dàng bằng cách giâm cành. Đây là cách bạn có thể nhân giống philodendron xanadu chỉ bằng một vài bước đơn giản.

  1. Sử dụng kéo cắt tỉa sắc, sạch để loại bỏ các cành giâm khỏi một cây xanadu trưởng thành và khỏe mạnh. Đảm bảo mỗi lần cắt có từ ba đến năm nút dọc theo thân cây.
  2. Loại bỏ các lá dưới cùng từ mỗi vết cắt thân để lộ các nút dọc theo thân cây. Mỗi lần cắt nên để lại khoảng một đến hai lá để có cơ hội thành công cao nhất
  3. Chuẩn bị một thùng chứa nhỏ bằng cách đổ đầy nước sạch vào đó và đặt các cành giâm vào trong nước, đảm bảo các lá còn lại nằm trên mặt nước trong khi các đốt chìm trong nước.
  4. Đặt cành giâm ở nơi nhận được ánh sáng gián tiếp sáng sủa và làm mới nước mỗi tuần một lần. Sau một vài tuần, bạn sẽ bắt đầu thấy những chiếc rễ nhỏ màu trắng hình thành. Sau khi rễ dài ít nhất 2cm, vết cắt có thể được chuyển từ nước sang đất.
  5. Đổ đất thoát nước tốt vào chậu hoặc thùng nhỏ và trồng các cành giâm đã ra rễ vào đất, vỗ nhẹ xuống rồi tưới nước thật kỹ.
  6. Đưa cành giâm đã trồng trở lại cửa sổ sáng sủa của chúng. Trong tuần đầu tiên, giữ cho đất ẩm đều để giúp rễ thích nghi trở lại với đất. Sau đó, hãy tận hưởng những cây mới của bạn!

Thay chậu cho cây Philodendron Xanadu

Philodendron xanadu chỉ cần được thay chậu sau khi nó bắt đầu phát triển vượt trội so với giá thể trước đó. Thông thường, điều này có nghĩa là một đến hai năm một lần tùy thuộc vào sức khỏe và môi trường phát triển của cây.

Chọn một cái chậu mới lớn hơn 5 – 10 cm so với cái chậu trước đó. Tốt nhất, hãy đợi đến cuối mùa đông hoặc đầu mùa xuân để thay chậu cho cây nhằm giảm nguy cơ bị sốc. Sau đó, đảm bảo rằng bạn thay càng nhiều đất càng tốt bằng hỗn hợp đất mới và tưới nước đầy đủ cho cây mới trồng lại.

Sâu bệnh phổ biến và bệnh cây trồng

Philodendron xanadu không dễ bị sâu bệnh, nhưng giống như hầu hết các loại cây trồng trong nhà, có một số loại sâu bệnh phổ biến cần chú ý.

Để ý các dấu hiệu của nhện đỏ, rệp sápbọ trĩ, cũng như bệnh thối rễ (thường là kết quả của việc tưới quá nhiều nước).

Thường xuyên kiểm tra cây trồng của bạn để tìm các dấu hiệu của sâu bệnh là cách tốt nhất để phát hiện sớm bất kỳ sự xâm nhập tiềm ẩn nào và đảm bảo vấn đề không nằm ngoài tầm kiểm soát.

Các vấn đề thường gặp với cây Philodendron Xanadu

Philodendron xanadu là loại cây trồng trong nhà ít tốn công chăm sóc. Phần lớn, những cây nhiệt đới này không có vấn đề gì. Tuy nhiên, có một số vấn đề về cây trồng trong nhà phổ biến cũng có thể ảnh hưởng đến xanadu. Hãy chú ý đến những điều sau:

Lá vàng

Lá chuyển sang màu vàng có thể là điều hoàn toàn bình thường hoặc chúng có thể là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn trong quá trình chăm sóc cây của bạn. Nếu cây của bạn phát triển một hoặc hai lá màu vàng khi nó già đi, thì có lẽ không có gì phải lo lắng—đặc biệt nếu đó là những chiếc lá già nhất đang chuyển sang màu vàng. Tuy nhiên, nếu tất cả các lá của cây đột nhiên chuyển sang màu vàng và rụng thì có thể bạn đang gặp vấn đề nghiêm trọng hơn.

Thông thường, lá vàng là dấu hiệu của việc thiếu nước hoặc thừa nước, nhưng cũng có thể là dấu hiệu cho thấy cây của bạn không nhận đủ ánh sáng (và đôi khi là nhận quá nhiều ánh sáng). Ngoài ra, lá vàng có thể là dấu hiệu của sự căng thẳng về nhiệt độ hoặc thiếu độ ẩm. Vậy làm thế nào bạn có thể xác định thủ phạm cuối cùng là gì? Kiểm tra chặt chẽ môi trường trồng cây của bạn là điều duy nhất có thể được thực hiện để xác định nguyên nhân gốc rễ của vấn đề có thể là gì.

Lá nâu

Tương tự như vậy, lá màu nâu là một vấn đề phổ biến đối với các loại cây trồng trong nhà bao gồm cả philodendron xanadu. Chúng có thể là dấu hiệu của việc cây bị ngập nước, thiếu ánh sáng, quá nhiều ánh sáng hoặc thiếu độ ẩm. Một lần nữa, kiểm tra chặt chẽ môi trường trồng cây của bạn để xác định thủ phạm là cách duy nhất để tìm ra nguyên nhân khiến lá chuyển sang màu nâu.

Câu hỏi thường gặp

Cây Philodendron xanadu có phát triển nhanh không?

Những cây trồng trong nhà này được coi là phát triển nhanh nếu chúng được cung cấp các điều kiện thích hợp.

Có nên phun sương cho cây philodendron xanadu không?

Mặc dù philodendron xanadu hoạt động tốt ở mức độ ẩm tiêu chuẩn trong gia đình, nhưng chúng sẽ phát triển mạnh nếu được cung cấp thêm độ ẩm. Nói như vậy, phun sương lên lá không phải là cách tốt nhất để tăng độ ẩm cho cây và thực sự có thể dẫn đến nhiễm nấm do lượng nước đọng lại trên lá tăng lên. Thay vào đó, hãy thử đặt máy tạo độ ẩm gần cây hoặc di chuyển cây xanadu của bạn vào phòng tắm hoặc phòng giặt nếu bạn lo lắng về độ ẩm.

Avatar photo
Hiện tôi đang là là biên tập cao cấp cho chuyên mục Sân Vườn của Tạp chí Nhà Đẹp & Sân Vườn. Là một người làm quen với công việc nông nghiệp, sinh vật cảnh trong hơn 20 năm. Tôi có nhiều kiến thức thực tiễn trong quá trình chăm sóc và bảo vệ cây cảnh. Ngoài ra tôi là người yêu thích du lịch, khám phá kiến thức và thường xuyên sưu tập các cây cảnh trong nhà và ngoài trời đặc biệt

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here