Cây phát tài núi (Dracaena draco) là một loại cây mọng nước thường xanh có nguồn gốc từ vùng cận nhiệt đới và có thể được trồng ngoài trời hoặc làm cây cảnh trong nhà. Khi được trồng ngoài trời, cây phát tài núi mọc cao và phát triển thân hình trụ lớn, phía trên có những chùm hoa thị có lá hình thanh kiếm. Cây trồng trong nhà ngắn hơn nhiều sẽ tạo ra những chiếc lá giống nhau. Cây gây độc cho động vật, đặc biệt là mèo.

Cây phát tài núi phát triển rất chậm, vì vậy đừng để kích thước trưởng thành từ 7 – 15 m của nó làm bạn nản lòng. Cây này có thể mất 10 năm để đạt được chiều cao 4 m và 25 năm để đạt được 7 m. Cây có thể mất 10 đến 15 năm để trưởng thành và ra hoa, sau đó nó sẽ bắt đầu phát triển những nhánh cây mập mạp, thẳng đứng hình chiếc ô. Cây phát tài núi lâu năm sẽ mất nhiều thời gian để phát triển vượt trội so với không gian trong nhà hoặc ngoài trời.

Tên gọi chung Cây phát tài núi ,Huyết Rồng, Phất Dụ Rồng
Tên thực vật Dracaena draco
Gia đình Họ măng tây
Loại cây Cây thường xanh lá rộng
Kích thước trưởng thành 7 -15 m ngoài trời, 1m trong nhà (phát triển rất chậm)
Ánh sáng Nắng toàn phần đến bóng râm một phần
Loại đất Bất kỳ loại đất xốp, thoát nước tốt
pH đất 6,0–6,5 (có tính axit nhẹ)
Thời gian nở hoa Bắt đầu ra một bông hoa sau 10–15 năm
Màu hoa Trắng
Khu vực bản địa Quần đảo Canary, ven biển phía tây bắc châu Phi
Độc tính Độc nhẹ đối với vật nuôi (đặc biệt là mèo)

Cách lựa chọn cây phát tài núi

Để trồng thành công cây phát tài núi, việc đầu tiên là lựa chọn được cây giống tốt. Cây giống cần đảm bảo các yếu tố sau:

 • Cây có tuổi từ 3-5 năm, cao khoảng 0,5-1m. Không nên chọn cây quá già hoặc quá non để tránh khó sống.

 • Thân cây thẳng, không cong vênh. Vỏ cây màu nâu sẫm, không bị sâu bệnh, thương tổn.

 • Rễ cây phát triển tốt, khỏe mạnh, không bị chặt cắt quá ngắn.

 • Lá cây có màu xanh đậm, căng mọng, không bị khô héo hay úa vàng.

 • Có nguồn gốc rõ ràng, được nhân giống vô tính bằng phương pháp giâm cành.

Một số nơi bán cây giống phát tài núi uy tín, chất lượng cao như vườn ươm, cơ sở nhân giống có tiếng. Không nên mua cây online để tránh nhầm lẫn.

Chuẩn bị đất trồng và chậu cây

Đất trồng và chậu cây là yếu tố quan trọng quyết định sự phát triển của cây. Cần lưu ý:

 • Đất trồng nên là đất tơi xốp, thoát nước tốt, nhiều mùn và chất dinh dưỡng. Có thể trộn đất phù sa, đất lá mục, xơ dừa với tỷ lệ 1:1:1.

 • Chậu cần chọn loại có kích thước lớn, thiết kế ổn định để đảm bảo cây có thể phát triển. Kích thước chậu khuyến nghị từ 30-50cm đường kính, sâu 30-35cm.

 • Khử trùng đất trồng và vệ sinh chậu sạch sẽ trước khi trồng. Có thể dùng nước sôi hoặc hơi nóng để diệt mầm bệnh.

Kỹ thuật trồng cây đúng cách

Trồng cây đúng cách sẽ giúp rễ cây phát triển tốt, thích nghi nhanh với môi trường mới. Các bước trồng cây cần lưu ý:

 • Đối với cây đã trồng sẵn chậu, cần bầu cây ra, giữ bầu đất nguyên vẹn. Dùng kéo cắt bớt rễ quanh mép chậu để kích thích rễ phát triển mới.

 • Đổ đất trồng vào chậu mới, giữ mặt đất thấp hơn mép chậu khoảng 2-3cm. Đặt cây vào giữa chậu, lấp đất vừa đủ độ cao. Nên để hệ rễ cây ở giữa chậu, không dính sát thành.

 • Dùng tay nén chặt phần đất xung quanh gốc để giữ cây vững chắc. Tưới nước ngay sau khi trồng xong.

 • Đặt chậu cây ở nơi có ánh sáng tốt, tránh gió lùa và nắng gắt trực tiếp.

Cách chăm sóc cây phát tài núi

Mặc dù nó không phải là loại cây cảnh trong nhà đẹp nhất, nhưng rất dễ chăm sóc cây phát tài núi vì khả năng sống sót đến mức không thể tin được.

cây phát tài núi có lá xanh mỏng dài viền đỏ
cây phát tài núi có lá xanh mỏng dài viền đỏ
Cận cảnh cây phát tài núi lá mỏng viền đỏ
Cận cảnh cây phát tài núi lá mỏng viền đỏ

Cách trồng và chăm sóc cây phát tài núi (huyết rồng, phất dụ rồng) Dracaena draco cay phat tai nui huyet du 3

Ánh sáng

Loại cây này thích phát triển ở nơi có ánh sáng tương đối sáng, nhưng nó có thể không chịu được ánh nắng gay gắt vào buổi chiều. Cây trồng trong nhà sẽ phát triển tốt nhất ở vị trí có đủ ánh sáng gián tiếp trong 10 giờ.

Đất

Cây phát tài núi thích hỗn hợp bầu đất tơi xốp, thoát nước tốt. Hỗn hợp đất trồng xương rồng có thể hoạt động tốt; hoặc bạn có thể tự tạo hỗn hợp bằng cách trộn sỏi mịn, rêu than bùn và mùn lá với tỷ lệ bằng nhau.

Nước

Để cây khô giữa các lần tưới, nhưng không khô hoàn toàn. Những cây này dễ bị thối rễ, vì vậy hãy cẩn thận không bao giờ để rễ của chúng bị đọng nước.

Mùa hè nên tưới 2-3 ngày/lần, mùa đông 5-7 ngày/lần tùy độ ẩm đất. Kiểm tra bằng cách sờ tay vào đất, nếu đất khô ráo là đến lúc tưới. Nên dùng nước mưa hoặc để nước máy ngâm qua đêm để loại bỏ clo.

Nhiệt độ và độ ẩm

Cây phát tài núi có khả năng chịu lạnh tốt hơn các loài thiết mộc lan khác và có thể chịu được nhiệt độ dưới 10 độ C trong thời gian ngắn. Trong môi trường tự nhiên, loại cây này hấp thụ phần lớn độ ẩm từ không khí chứ không phải từ đất, vì vậy bạn có thể thấy hữu ích khi làm ẩm không khí trong nhà, đặc biệt là trong những tháng mùa đông khô hạn.

Phân bón

Bón phân cho cây sáu tháng một lần bằng phân hữu cơ vi sinh, phân lân NPK. Có thể kết hợp phân bón lá dinh dưỡng để cây hấp thụ nhanh hơn. Chú ý bón phân cân đối, không nên bón dư thừa đạm hay lân. Phân chuồng, phân xanh đã ủ hoai cũng rất tốt cho cây. Cây được chăm sóc tốt sẽ có màu hơi đỏ ở mép lá.

Các loại cây phát tài núi

Phát tài núi chỉ là một trong số nhiều loài có liên quan có thể trồng trong nhà. Ngoài cây phát tài núi còn có một số lựa chọn khác:

 • Dracaena margata: Có những chiếc lá dài và mảnh, có thể có màu xanh đậm với viền mỏng màu đỏ sẫm hoặc màu xanh đậm với viền màu đỏ và một đường màu vàng ở giữa.
 • Cây thiết mộc lan ( Dracaena Fragrans): Có nguồn gốc từ Châu Phi. Trong nhà, nó cao tới khoảng 2m với những chiếc lá màu xanh ô liu có đường ở giữa màu vàng kem.
 • Dracaena Variegatacao: tới từ 1 – 2m trong nhà và có các sọc màu xanh chanh ở mép ngoài của lá.

Ý nghĩa phong thủy của cây phát tài núi

Với phong thái uy nghi, thân cây bệ vững chãi cùng sắc lá xanh mướt, cây phát tài núi thể hiện sự may mắn, thịnh vượng. Do đó, nhiều người lựa chọn trồng loại cây này để phát tài, lấy lộc.

 • Sự bền vững: Cây phát tài núi được cho là biểu tượng của sự bền vững và kiên nhẫn, bởi vì chúng có thể sống hàng trăm năm và đôi khi cả hàng ngàn năm. Việc nuôi dưỡng và chăm sóc cây này có thể được hiểu như việc tạo ra sự ổn định và kiên nhẫn trong cuộc sống.
 • Tài lộc và may mắn: Cây Huyết Rồng thường được coi là một biểu tượng của tài lộc và may mắn. Đặt cây này trong nhà hoặc văn phòng có thể được xem là cách thu hút sự thịnh vượng và thành công.
 • Sự che chắn và bảo vệ: Theo truyền thống phong thủy, cây phát tài núi được xem là có khả năng che chắn và bảo vệ khỏi những năng lượng xấu. Việc đặt cây này ở nơi có năng lượng tiêu cực có thể giúp làm giảm bớt tác động tiêu cực đó.
 • Thúc đẩy sự tập trung và sáng tạo: Cây Huyết Rồng có thể giúp tạo ra môi trường thúc đẩy sự tập trung và sáng tạo. Đặt cây này trong không gian làm việc hoặc học tập có thể giúp cải thiện khả năng tập trung và sáng tạo.

Tuy nhiên, ý nghĩa phong thủy của cây phát tài núi cũng có thể thay đổi tùy thuộc vào ngữ cảnh và truyền thống phong tục cụ thể của từng vùng. Điều quan trọng là bạn nên cân nhắc về việc đặt cây này trong ngôi nhà hoặc không gian của mình dựa trên truyền thống và tình cảm cá nhân.

Cắt tỉa

Việc cắt tỉa để tạo hình là không cần thiết đối với loại cây này nhưng hãy loại bỏ những lá chết khi chúng xuất hiện. Nếu cây mọc quá cao so với không gian của bạn, hãy cắt bớt những cành trên cùng, điều này cũng sẽ kích thích cây phát triển tán dày đặc hơn.

Nhân giống cây phát tài núi

Cây phát tài núi có thể được nhân giống bằng cách giâm cành. Hãy giâm cành vào cuối mùa xuân đến mùa hè khi cây đang phát triển. Thực hiện theo các bước sau:

 1. Cắt từ ngọn một 7 – 10 cm. Để lại một vài lá trên thân cây.
 2. Nhúng phần dưới của thân cây khoảng vài cm vào thuốc kích rễ.
 3. Đặt phần thân cây đã cắt vào một cái chậu có đường khính khoảng 10cm chứa hỗn hợp với các phần bằng nhau của rêu than bùn và đá trân châu. Làm ẩm nhẹ hỗn hợp.
 4. Bọc toàn bộ phần thân cây mới trồng trong túi nilong để giữ ấm. Bạn có thể đâm một vài lỗ nhỏ trên túi nilong để vết cắt có thể tiếp xúc với không khí được.
 5. Đặt cây đã trồng ở nơi râm mát một phần trong khoảng bốn đến sáu tuần cho đến khi rễ hình thành.
 6. Khi rễ hình thành, lấy túi nilon ra và tưới nước cho cây. Trồng lại cây vào chậu mới và chăm sóc cây như bước trên.

Thay chậu

Thay chậu cho cây hàng năm hoặc 2 năm một lần. Cây phát tài núi phát triển mạnh khi trồng trong chậu nhỏ và rễ thường được bó chặt, nhưng hãy đảm bảo cây không trở nên nặng phần ngọn, có thể lật đổ các thùng chứa nhỏ hơn. Đảm bảo hỗn hợp bầu phải xốp và thoát nước tốt, đồng thời chậu có nhiều lỗ thoát nước tốt. Rễ ướt có thể giết chết cây này.

Các loại sâu bệnh thông thường và bệnh thực vật

Cây phát tài núi không bị sâu bệnh, ngoại trừ rệp thường tấn công cây con nhưng không gây hại cho cây trưởng thành. Căn bệnh duy nhất cần đề phòng là bệnh đốm lá fusarium, một loại nấm có thể phòng ngừa bằng thuốc diệt nấm. Để ngăn ngừa bệnh đốm lá ở cây trồng trong nhà, hãy tránh nước dính vào lá khi tưới cây.

Các vấn đề thường gặp với cây phát tài núi

Mặc dù là một loại cây cứng cáp nhưng cây phát tài núi có thể cho bạn thấy các triệu chứng nếu gặp vấn đề. Hãy chú ý những dấu hiệu sau thường có thể khắc phục được.

Lá mới có đốm

Nếu những chiếc lá mới phát triển những đốm trắng hoặc vàng, đặc biệt là xung quanh ngọn, cây của bạn đang mắc một loại bệnh có tên là Flecking Dracaena edgeta. Có thể cần phải điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng để cây trồng của bạn phát triển khỏe mạnh hơn.

Lá chuyển sang màu vàng hoặc nâu

Khi lá chuyển sang màu này, có thể cây đã nhận quá nhiều florua trong nước. Đầu lá cũng có thể chuyển sang màu vàng. Hãy thử khắc phục bằng cách loại bỏ đất có florua, chẳng hạn như đá trân châu. Kiểm tra độ pH của đất để đảm bảo đất có tính axit nhẹ.

Lá có đốm đỏ

Nếu lá phát triển các đốm màu đỏ, hơi nâu hoặc rám nắng, có thể có quầng màu vàng thì bạn đang mắc bệnh đốm lá, bệnh này có thể tránh được bằng cách tưới nước và dùng thuốc diệt nấm thích hợp.

Lá dưới rủ xuống hoặc rụng

Nếu bạn có một cành giâm mới ra rễ nhưng các lá phía dưới bị rủ xuống hoặc rụng thì có thể cây của bạn đã bị thối rễ. Vấn đề này cũng đi kèm với mùi hôi. Thật không may, bạn sẽ cần phải loại bỏ cây.

Câu hỏi thường gặp

Tại sao cây phát tài núi lại có tên là huyết rồng?

Tên huyết rồng xuất phát từ việc nó tiết ra nhựa màu đỏ từ các vết thương và vết cắt. Một điểm đáng chú ý là người ta nói rằng loại nhựa này được sử dụng làm thuốc nhuộm gỗ để nhuộm các cây vĩ cầm Stradivarius nổi tiếng.

Cây phát tài núi hợp mệnh gì?

Cây phát tài núi thường được cho là hợp với mệnh Mộc hoặc Thổ. Mộc thường tạo ra sự cân bằng và tương hỗ, trong khi Thổ có thể tăng cường tài lộc và ổn định.

Cây phát tài núi có hoa không?

Cây phát tài núi có hoa, nhưng hoa của nó không lớn và thường không nổi bật bằng lá cây và thân cây. Hoa thường mọc ở phần trên của cây và có màu trắng hoặc xanh nhạt.

Avatar photo
Hiện tôi đang là là biên tập cao cấp cho chuyên mục Sân Vườn của Tạp chí Nhà Đẹp & Sân Vườn. Là một người làm quen với công việc nông nghiệp, sinh vật cảnh trong hơn 20 năm. Tôi có nhiều kiến thức thực tiễn trong quá trình chăm sóc và bảo vệ cây cảnh. Ngoài ra tôi là người yêu thích du lịch, khám phá kiến thức và thường xuyên sưu tập các cây cảnh trong nhà và ngoài trời đặc biệt

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here