Cách trồng và chăm sóc cây môn trường sinh Dieffenbachias

Cây môn trường sinh (Dumb cane /Dieffenbachias) có các lá hình oval nhọn, với nhiều sự kết hợp của các màu xanh lá cây, kem và trắng.

Một cây môn trường sinh lớn, phát triển tốt có thể dài tới 10 feet, với những chiếc lá dài 20 inch. Tuy nhiên, cây sẽ hiếm khi đạt đến kích thước này trong điều kiện sinh sống trong nhà, nơi phổ biến hơn từ 3 đến 5 feet.

cây môn trường sinh Dieffenbachias đặt cạnh cửa sổ
The Spruce / Krystal Slagle

Cây môn trường sinh là một loại cây phát triển nhanh có thể đạt được chiều cao 2 feet trong vòng một năm sau khi cắt rễ, miễn là nó có đủ ánh sáng. Mặc dù cái tên “Dumb cane” đã không còn được ưa chuộng như một thuật ngữ xúc phạm, nó được gọi như vậy vì loài cây này có độc tính cao đối với người, chó và mèo.

Tên gọi thông thường Dieffenbachia, cây môn trường sinh, Dumb cane
Tên thực vật Dieffenbachia spp .
Gia đình Họ Araceae
Loại thực vật Thân thảo sống lâu năm (thường được trồng làm cây trồng trong nhà)
Kích thước trưởng thành Cao 3–10 ft, rộng 2–3 ft.
Phơi nắng Bóng râm một phần hoặc ánh sáng gián tiếp sáng
Loại đất Đất làm bầu có nhiều than bùn, thoát nước tốt
PH đất 6.1–6.5 (hơi chua)
Thời gian nở hoa Hoa nở theo mùa
Màu hoa trắng
Khu vực bản địa Caribe, Nam Mỹ
Độc tính Độc với người , chó và mèo

Chăm sóc cây môn trường sinh

Chi môn trường sinh bao gồm một nhóm lớn các loài cây lâu năm nhiệt đới xinh đẹp, nhưng những loài thường được trồng trong canh tác là D. sequine, D. oerstedii, D. maculata, D. amoena. Một số loài cây môn trường sinh gần đây đã được gán lại với các tên khác nhau, vì vậy bạn có thể gặp nhầm lẫn khi đặt tên chính xác cho các giống khác nhau. Chính vì thế cứ lấy tên gọi cây môn trường sinh tên tiếng anh là Dieffenbachia cho dễ hiểu.

Cây môn trường sinh được trồng tốt nhất như một cây trong nhà dưới ánh sáng mặt trời gián tiếp và sáng. Trồng nó trong đất potting soil màu mỡ, thoát nước tốt với hàm lượng than bùn cao. Là một loại cây nhiệt đới, nó sẽ phát triển tốt nhất ở nơi có độ ẩm cao. Một cách để cung cấp điều này là đặt chậu lên khay đá cuội được giữ ẩm. Phun sương cho lá có thể hữu ích trong những tháng mùa đông khô hạn.

Giống như nhiều cây trồng trong nhà, tưới quá nhiều nước là một vấn đề phổ biến đối với loại cây này. Để cho 2 inch trên cùng của chậu cây hoàn toàn trước khi tưới nước kỹ để hơi ẩm thoát qua đáy chậu. Nếu bạn muốn, có thể loại bỏ các lá yếu và thấp hơn khi cây phát triển, tạo ra một kiểu cây giống như một cây cọ nhỏ với tán hình vòm.

cận cảnh cây môn trường sinh Dieffenbachias
The Spruce / Krystal Slagle
cận cảnh cây môn trường sinh Dieffenbachias
The Spruce / Krystal Slagle

Ánh sáng

Cây môn trường sinh là loại cây trồng trong nhà phổ biến phần lớn vì chúng sống tốt trong điều kiện râm mát, nhưng những cây này rất ưa sáng trong những tháng mùa đông. Trong mùa sinh trưởng, cây ưa bóng râm hoặc ánh sáng gián tiếp. Cây sẽ ưa hướng đối diện với ánh sáng, vì vậy hãy luân phiên xoay chậu định kỳ để cây phát triển cân bằng.

Đất

Sử dụng hỗn hợp potting mix thoát nước nhanh, thoáng khí tốt. Đảm bảo thoát nước tốt để tránh làm tổn thương rễ; không bao giờ được để chúng trong đất sũng nước.

Nước

Trong mùa sinh trưởng, cây môn trường sinh thích độ ẩm thường xuyên và không muốn bị khô. Một cây môn trường sinh lớn có thể cần được tưới nước hai lần một tuần. Vào mùa đông, bạn có thể cắt giảm lượng nước. Đồng thời, điều quan trọng là không được tưới quá nhiều vi khuẩn dieffenbachia, có thể gây ra các vấn đề về thối rữa. Đảm bảo rằng phần trên cùng của đất đã được làm khô hoàn toàn trước khi tưới.

Nhiệt độ và độ ẩm

Loại cây này thích điều kiện khá ấm áp, từ 65 độ đến 75 độ F. Nếu nhiệt độ giảm xuống dưới 60 độ F hoặc nếu cây tiếp xúc với gió lạnh, cây có khả năng bị rụng lá và có hình dạng giống cọ.

Phân bón

Để có kết quả tốt nhất, hãy bón phân thường xuyên (bốn đến sáu tuần một lần) với một loại phân bón cân đối, pha loãng, chẳng hạn như 20-20-20. Tuy nhiên, một số người trồng có thói quen sử dụng phân bón loãng ở mỗi lần tưới.

Các loại cây Dieffenbachia

Trong số nhiều loài cây Dieffenbachia, chỉ có một số loài thường được bán thương mại:

 • D. seguine , loài Dieffenbachia phổ biến nhất, là loài bản địa ở Brazil với các cụm lá hình oval lớn với mép màu xanh lục có đốm vàng hoặc màu kem. Nó có thể cao tới 10 feet.
 • D. maculata (trước đây gọi là D. picturea), cung cấp các giống cây trồng tốt bao gồm ‘Sự hoàn hảo’, với những chiếc lá dày 8 inch nhiều màu; ‘Rudolph Roehrs’, với những chiếc lá vàng hoàn toàn với những đốm màu trắng ngà; và ‘Superba’, với các lá dày hơn và màu trắng. ‘Camille’ có lá màu vàng nhạt với mép màu trắng và phát triển đến khoảng 3 feet.
 • D. amoena là một loài thực vật lớn, cao 6 feet với những chiếc lá dài 20 inch. Một giống cây trồng đáng chú ý là ‘Tropic Snow’, có lá nhỏ hơn và nhiều màu sắc hơn.

Cần biết rằng các loài Dieffenbachia khác nhau có thể thay đổi tùy vào nơi bán hay nơi trồng.

Nhân giống cây môn trường sinh Dieffenbachia

Có ba cách dễ dàng để nhân giống cây môn trường sinh dieffenbachia.

Tỉa gốc:

 1. Trong quá trình thay chậu vào mùa xuân, các cành có thể được chia nhỏ (để nguyên một số rễ) và trồng vào chậu riêng.
 2. Nếu bạn sử dụng con đường này, hãy đảm bảo không làm tổn thương hệ thống rễ của cây mẹ trong quá trình này và sử dụng dụng cụ đã được khử trùng để tránh lây lan bệnh.

Nhân giống một thân cây:

 1. Ở những cây già thân dài, có thể cắt bỏ phần ngọn và trồng vào bầu đất trồng chậu potting soil mới có pha hoóc môn tạo rễ.
 2. Những chiếc lá mới sẽ nhú ra từ gốc cây.
 3. Khi lá mới xuất hiện, loại bỏ các lá già.

Để nhân giống bằng hom mía:

 1. Các mẩu mía có thể nảy mầm bằng cách đặt chúng nằm ngang trong đất potting soil ẩm.
 2. Khi các mảnh bén rễ, lá sẽ dần dần mọc lên.

Chậu và thay chậu

Cây môn trường sinh thường cần trồng lại hàng năm. Để ý các dấu hiệu căng thẳng trên cây, chẳng hạn như rễ thò ra khỏi bề mặt, mọc chen chúc hoặc lá rụng, những dấu hiệu này có thể báo hiệu rằng cây cần thay chậu. Để thay chậu, bạn chỉ cần nhấc toàn bộ cây lên, loại bỏ đất cũ và vật chết bám trên rễ và đặt nó vào một thùng lớn hơn có thêm một ít đất tươi. Sau khi thay chậu, hãy cho nó một thời gian để thích nghi với môi trường mới. Nên mang găng tay để tránh tiếp xúc với nhựa cây.

Sâu hại thông thường

Cây Dieffenbachia phần lớn không gặp rắc rối, nhưng cũng giống như nhiều loại cây trồng trong nhà, chúng có thể dễ bị ve nhện đỏ. Chúng có thể được điều trị bằng dầu trồng làm vườn.

Các vấn đề chung với Dieffenbachia

Bạn sẽ có thể nói rất nhiều về cây môn trường sinh của mình qua tình trạng lá của nó. Để ý một số màu nhất định trên lá để bạn biết phải làm gì để điều chỉnh các điều kiện.

Lá chuyển sang màu vàng

Tưới quá nhiều nước hoặc tưới quá mức cho cây có thể khiến lá chuyển sang màu vàng. Thông thường, chúng cũng sẽ rơi ra khỏi cây. Kiểm tra đất bằng cách thọc ngón tay vào đất cao đến đốt ngón tay đầu tiên. Nếu trời ẩm ướt, hãy ngừng tưới trong một tuần hoặc lâu hơn. Bạn có thể phải xuống sâu hơn một chút để xem nếu đất quá khô, nghĩa là bạn cần bổ sung nước cho cây. Cắt bỏ lá vàng bất kể lý do.

Lá cũng có thể chuyển sang màu vàng vì cây thiếu chất dinh dưỡng, chẳng hạn như nitơ. Mặc dù điều này có thể khó chẩn đoán, nhưng sẽ không có hại gì nếu sử dụng phân bón thực vật để xem liệu cây của bạn có thể phục hồi sức khỏe hay không.

Lá rơi

Cây môn trường sinh thích bóng râm một phần. Nếu cây của bạn rũ xuống, điều đó có nghĩa là nó đang nhận quá nhiều ánh sáng mặt trời. Di chuyển cây đến nơi có ánh sáng mặt trời gián tiếp. Tuy nhiên, nếu không nhận đủ ánh sáng, lá có thể chuyển sang màu vàng và rũ xuống. Di chuyển nó đến một khu vực có nhiều ánh sáng hơn một chút để giảm bớt vấn đề này.

Cây có thể bị rũ xuống vì lạnh hoặc gần nơi có gió lùa. Giữ cây của bạn trong một khu vực ấm áp nhất quán từ 65 độ F đến 75 độ F.

Câu hỏi thường gặp

Cây môn trường sinh có dễ trồng không?

Cây môn trường sinh là một loại cây khá dễ trồng trong nhà, nhưng kết quả tốt nhất cần có ánh sáng thích hợp, độ ẩm khá cao và lịch tưới nước phù hợp.

Cây môn trường sinh phát triển nhanh như thế nào?

Cây môn trường sinh là một loại cây sinh trưởng nhanh, có thể đạt chiều cao 2 feet trong vòng một năm.

Cây môn trường sinh có thể sống được bao lâu?

Cây môn trường sinhcó thể sống trong nhiều năm miễn là bạn làm mới chúng khi lá của chúng chết đi và chúng được thay chậu thường xuyên.

Nguồn tham khảo:

 1. American Society for the Prevention of Cruelty to Animals. “Dieffenbachia.” Aspca.org. N.p., n.d. Web.
 2. Dieffenbachia and philodendron. Poison.org.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here