Trang chủSân vườnCây trồng trong nhàCách trồng và chăm sóc cây lưỡi hổ toàn diện

Cách trồng và chăm sóc cây lưỡi hổ toàn diện

-

Dracaena trifasciata, thường được gọi là cây lưỡi hổ, là một trong những loài cây trồng trong nhà phổ biến và dễ trồng nhất.

Cho đến năm 2017, nó đã được phân loại về mặt thực vật học là Sansevieria trifasciata, nhưng những điểm tương đồng của nó với các loài Dracaena kiến nó không thể bỏ qua.

Loại cây này có những chiếc lá cứng, giống như kiếm, cao từ 6 inch đến 8 feet. Cây lưỡi hổ có thể khác nhau về màu sắc, nhiều cây có lá dải màu xanh lục và thường có viền màu vàng. Những loại cây này rất dễ trồng và trong nhiều trường hợp, gần như không thể chết dù bạn bỏ bê nó hàng tháng trời.

Chúng sẽ phát triển mạnh ở những nơi có ánh sáng quá chói hoặc những góc gần như tối của ngôi nhà. Những cây này thường phát triển chậm trong điều kiện ánh sáng trong nhà, nhưng việc tăng khả năng tiếp xúc với ánh sáng của nó sẽ thúc đẩy sự phát triển nếu nó được phơi nắng trực tiếp vài giờ. Nếu trồng hoặc thay chậu, hãy thực hiện vào mùa xuân. Loại cây này gây độc cho chó mèo.

Tên gọi chung Cây rắn, cây lưỡi hổ, cây lưỡi cọp
Tên thực vật Dracaena trifasciata (trước đây là Sansevieria trifasciata )
Gia đình Họ măng tây
Loại thực vật Thường xanh, sống lâu năm
Kích thước trưởng thành Cao 0,5 ft-8 ft.
Ánh sáng Một phần
Loại đất Nhiều cát, thoát nước tốt
PH đất Hơi axit đến hơi kiềm
Thời gian nở hoa Mùa xuân (hiếm khi nở hoa)
Màu hoa trắng
Khu vực bản địa Tây Phi (nhiệt đới)
Độc tính Độc đối với mèo và chó

Chăm sóc cây lưỡi hổ

Cây lưỡi hổ là một lựa chọn lý tưởng cho những người mới bắt đầu làm vườn; rất khó để cây bị chết. Nó là một cây trồng trong thùng lý tưởng, phát triển tốt trên sàn nhà hoặc trên mặt bàn.

Cây lưỡi hổ phát triển mạnh trong điều kiện thời tiết ấm áp và khó khăn trong điều kiện lạnh giá. Loại cây này có khả năng chịu hạn nhưng dễ bị úng vì có thể dẫn đến thối rễ.

Chỉ tưới nước cho cây nếu cảm thấy đất khô. Những cây này có thể kéo dài hai tháng giữa các lần tưới trong những tháng mùa đông. Trong những tháng ấm hơn, tưới nước từ ba đến bốn tuần một lần.

Lá cây lưỡi hổ phát triển khỏe mạnh. The Spruce / Candace Madonna
Lá cây lưỡi hổ phát triển khỏe mạnh. The Spruce / Candace Madonna
Một chậu cây lưỡi hổ phát triển tốt trong phòng khách nhiều ánh sáng. The Spruce / Candace Madonna
Một chậu cây lưỡi hổ phát triển tốt trong phòng khách nhiều ánh sáng. The Spruce / Candace Madonna

Ánh sáng

Cây lưỡi hổ ưa ánh sáng gián tiếp nhưng ổn định với một số thời gian được ánh sáng mặt trời trực tiếp. Chúng có thể thích nghi với điều kiện ánh nắng đầy đủ và cũng sẽ sống sót trong điều kiện thiếu sáng.

Đất

Cây lưỡi hổ ưa đất xốp, thoát nước tốt. Cây này sẽ phát triển tốt trong đất cát. Nên chọn một bầu đất ít than bùn. Than bùn hoạt động tốt trong nhiều trường hợp, nhưng nó có thể bị nén chặt và đôi khi gặp vấn đề trong việc bù nước hoặc thoát nước. Đất trồng cây xương rồng đa năng là một lựa chọn tốt.

Nước

Để đất khô giữa các lần tưới. Trong mùa đông, giảm tưới nước xuống hàng tháng, hoặc bất cứ khi nào đất khô khi chạm vào. Sai lầm của việc tưới nước không tốt là khi bạn tưới quá nhiều nước, điều này có thể gây hại cho cây.

Nhiệt độ và độ ẩm

Cây lưỡi hổ ưa điều kiện ấm áp và sẽ bị ảnh hưởng nếu tiếp xúc với nhiệt độ dưới 50 độ F (10 độ C). Đặt cây ở nơi tránh gió lùa. Nhiệt độ từ 70 đến 90 F (20 đến 32 độ C) là tốt nhất. Thời tiết sương giá sẽ khiến cây bị chết

Phân bón

Cho cây ăn một loại phân bón nhẹ dành cho xương rồng trong mùa sinh trưởng hoặc phân bón dạng lỏng cân bằng tan chậm (phân bón 10-10-10) pha loãng đến nửa nồng độ. Không bón phân vào mùa đông.

Các loại cây lưỡi hổ

 • Dracaena trifasciata ‘Hahnii’: Nó còn được gọi là cây tổ chim, nó chỉ cao khoảng 6 inch. Các cụm lá của nó tạo thành cụm hình tổ chim.
 • Dracaena angolensi (trước đây là cây Sansevieria cylindrical): Loại cây lưỡi hổ hình trụ này có lá tròn, cứng, có thể dài tới vài feet. Các lá cong ra ngoài từ một đỉnh chính giữa.
 • Dracaena trifasciata ‘Laurentii’: Loài cây lưỡi hổ có nhiều đốm này có mép lá màu vàng kem. Để nhân giống loại cây này, nó phải được phân chia chứ không phải nhân giống từ hom lá.
 • Dracaena trifasciata ‘ Twist’: Loại cây này có lá xoắn sọc ngang với các cạnh màu vàng loang lổ. Nó cao khoảng 14 inch.
 • Dracaena trifasciata ‘Bantel’s Sensation’: Loài cây lưỡi hổ này cao khoảng 3 feet và có lá hẹp với các sọc dọc màu trắng.
 • Dracaena desertii: Đôi khi được gọi là cỏ tê giác, loài cây này cao khoảng 12 inch với những chiếc lá mọng nước màu đỏ.

Cắt tỉa

Sử dụng kéo, kéo hoặc dao sắc đã vô trùng cắt tỉa, cắt bỏ những lá ở đường đất hoặc cắt bỏ những lá bị hư hỏng hoặc trưởng thành để khuyến khích sự phát triển mới. Thời điểm tốt nhất để cắt tỉa là trong mùa sinh trưởng — thường là mùa xuân hoặc mùa hè.

Bạn có thể cắt tỉa trái vụ, nhưng vì việc cắt tỉa có thể làm cây bị stress, nên tốt nhất là bạn nên cắt tỉa khi cây khỏe mạnh nhất. Để kiểm soát chiều cao của cây lưỡi hổ, hãy loại bỏ những chiếc lá cao nhất. Ngoài ra, loại bỏ bất kỳ lá nào bị hoen ố. Loại bỏ lá sẽ thúc đẩy sự phát triển của lá mới.

Nhân giống cây lưỡi hổ

Tốt nhất bạn nên nhân giống vào mùa sinh trưởng của cây lưỡi hổ vào mùa xuân hoặc mùa hè. Cây lưỡi hổ có thể được nhân giống dễ dàng trong quá trình thay chậu nếu cây cao ít nhất 4 inch. Ngoài ra, chồi mới có thể nhú ra khỏi đất và có thể được trồng trong chậu độc lập. Bạn cũng có thể nhân giống cây lưỡi hổ bằng cách giâm cành. Đây là cách thực hiện từng bước:

Nhân giống bằng cách tỉa cây

 1. Bạn sẽ cần một con dao sắc, một cái chậu sạch và đất trồng cây xương rồng.
 2. Kéo bầu rễ ra khỏi chậu cũ và đặt cây trên mặt phẳng. Dùng tay nhẹ nhàng phủi đất khỏi cấu trúc rễ hoặc thân rễ.
 3. Dùng dao sắc chia cây thành từng phần, đảm bảo rễ của mỗi phần vẫn còn nguyên. Cắt qua cây sẽ không làm chết cây.
 4. Trồng lại các đoạn cây lưỡi hổ mới vào một chậu sạch có đất trồng cây xương rồng. Tưới nước và đặt nó ở nơi có nắng nhẹ.

Nhân giống bằng chồi mới

 1. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ chồi con mới nào mà cây đã phát triển, bạn có thể trồng chúng riêng biệt.
 2. Đối với việc nhân giống này, bạn sẽ cần một con dao sắc, một cái chậu sạch và đất trồng cây xương rồng.
 3. Kéo bóng rễ ra khỏi chậu, xác định vị trí rễ của rễ, cắt bỏ chồi con và trồng phần cuối rễ đã cắt vào đất trồng xương rồng. Tưới nước và đặt ở vị trí có ánh sáng gián tiếp.

Nhân giống bằng phương pháp cắt lá:

 1. Dùng kéo đã khử trùng, một con dao sắc hoặc kéo cắt tỉa, cắt bỏ một chiếc lá dài và khỏe mạnh từ cây lưỡi hổ của bạn.
 2. Bạn có thể ngâm để rễ cây phát triển trong nước bằng cách đặt nó vào một bình nước sạch, ngập phần đầu cắt. Đặt nó ở nơi có ánh nắng một phần và tìm kiếm sự phát triển của rễ. Vài ngày một lần, đổ nước lên trên, giữ cho nó bằng phẳng. Thay nước hoàn toàn hai tuần một lần để ức chế sự phát triển của vi khuẩn hoặc tảo.
 3. Khi rễ phát triển dài ít nhất một inch, hãy trồng phần cuối của rễ vào một hỗn hợp trồng cây xương rồng thoát nước tốt. Tưới nước và đặt nó ở nơi có nắng nhẹ.
 4. Tùy chọn, bạn có thể bỏ qua phương pháp tạo rễ bằng nước. Bạn có thể lấy phần lá đã cắt lát của mình, để phần đầu bị chai trong 24 giờ, sau đó trồng phần đầu cắt xuống trong chậu xương rồng. Nó là một loại cây phát triển chậm, vì vậy có thể mất hai tháng trước khi bạn nhận thấy sự phát triển mới.

Cách trồng cây lưỡi hổ từ hạt giống

Cây lưỡi hổ có thể được trồng từ hạt, nhưng dễ dàng hơn, nhanh hơn và đáng tin cậy hơn nên nhân giống bằng các phương pháp khác ở trên.

Hạt giống cây lưỡi hổ có tỷ lệ nảy mầm thấp. Có thể mất từ ​​ba đến sáu tuần trước khi bạn nhìn thấy một cây con.

 1. Đổ hỗn hợp đất trồng xương rồng thoát nước tốt hoặc hỗn hợp đất gieo hạt khoảng 3 inch vào chậu.
 2. Rắc hạt lên trên hỗn hợp đất trồng. Đặt chậu ở nơi ấm áp và có ánh nắng mặt trời. Dùng màng bọc thực phẩm hoặc vòm nhựa trong để đậy kín miệng chậu nhằm giữ độ ẩm và ấm.
 3. Khi bạn nhận thấy sự phát triển của cây con, hãy gỡ bỏ lớp nhựa bao phủ. Giữ đất ẩm nhẹ nhưng không quá sũng nước trong suốt quá trình nảy mầm. Nó sẽ sẵn sàng để thay chậu khi cây con cao từ 3 đến 4 inch.

Thay chậu cho cây

Khi chuẩn bị trồng cây nên chọn chất liệu chậu chắc chắn vì rễ cây khỏe dễ làm nứt, vỡ chậu yếu. Cây lưỡi hổ nói chung là loài sinh trưởng chậm, hiếm khi cần thay chậu, nhưng nếu có nhiều ánh nắng mặt trời, chúng có thể phát triển nhanh chóng và yêu cầu thay chậu hoặc tỉa bớt cây. Thời gian tốt nhất để thay chậu cho những cây này là vào mùa xuân. Khi thay chậu, luôn sử dụng đất trồng chậu mới, hoặc hỗn hợp đất trồng xương rồng.

Overwintering (Quá đông)

Cây lưỡi hổ là một loại cây nhiệt đới có thể chết trong điều kiện nhiệt độ thường xuyên thấp hơn 50 F (10 độ C) hoặc nếu cây bị sương giá vào mùa đông. Mang cây vào trong nhà trước khi nhiệt độ đóng băng trong khu vực của bạn. Giữ cây lưỡi hổ trong phòng ấm, tránh gió lùa lạnh và duy trì đất ở trạng thái khô hơn. Trong mùa đông, cây lưỡi hổ đi vào trạng thái ngủ đông và sẽ ngừng phát triển. Vào mùa đông, bạn sẽ chỉ cần tưới cây sáu tuần một lần hoặc lâu hơn.

Sâu hại thông thường

Rệp vảy, gnats, nhện đỏ, rệp, rệp sáp và ruồi trắng là những loài gây hại cây trồng phổ biến trên cây lưỡi hổ. Bạn có thể tránh được sự xâm nhập của côn trùng nếu bạn giữ cho cây của mình khỏe mạnh.

Sâu bọ thường tấn công cây khi gặp các vấn đề về môi trường như mực nước, độ ẩm và lưu thông không khí không chính xác. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ con bọ nào trên cây của mình, hãy loại bỏ côn trùng có thể nhìn thấy bằng cách nhặt chúng ra, bằng cách phun nhẹ hoặc với xà phòng diệt côn trùng, dầu neem hữu cơ để ngăn côn trùng.

Làm thế nào để cây lưỡi hổ nở hoa

cây lưỡi hổ phát triển hoa màu trắng kem, hình ống trông rất giống hoa loa kèn. Nó ra hoa hàng năm khi nhu cầu về nước, nắng và độ ẩm của nó được đáp ứng tối ưu.

Tuy nhiên, những loại cây này khi để trong nhà quanh năm, chúng rất hiếm khi ra hoa. Sự thay đổi của các mùa, cụ thể là mùa xuân sắp đến, đẩy cây ra khỏi trạng thái ngủ đông và thúc đẩy sự phát triển của nó. Hoa của nó có mùi thơm, và giống như các loài cây lưỡi hổ khác, nó nở vào ban đêm. Không cần phải làm chết những bông hoa này; họ tự rụng.

Các vấn đề thường gặp với cây lưỡi hổ

Cây lưỡi hổ là một trong những loại cây dễ chăm sóc, nhân giống và giữ lâu năm, cho dù bạn có phải là người khéo tay hay không. Vấn đề sức khỏe lớn nhất của cây lưỡi hổ thường là vấn đề tưới nước. Tưới quá nhiều gây bệnh cho cây như nhiễm nấm và thối rễ.

Đất có mùi hôi

Nếu bạn nhận thấy đất của cây có mùi như đang thối rữa, thì rất có thể nó đã bị thối rễ. Múc một ít đất và ngửi lên mũi. Thối rễ có mùi hôi.

Bạn có thể cố gắng cứu cây nhưng cần kiểm tra bộ rễ và xem bạn đã cứu được bộ rễ kịp thời chưa. Kéo gốc cây ra khỏi thùng chứa. Cắt bỏ rễ hoặc lá màu nâu, nhũn. Thay phần thân rễ khỏe mạnh trong đất trồng cây xương rồng tươi hoặc hỗn hợp đất thoát nước tốt. Nếu bạn không thể cứu được thân rễ, hãy loại bỏ chúng. Nhân giống cây lưỡi hổ mới từ việc cắt lá.

Lá vàng hoặc nâu

Lá cây lưỡi hổ khỏe có màu xanh lục, với một số vệt màu vàng loang lổ. Những chiếc lá màu vàng hoặc nâu trên cây lưỡi hổ của bạn có thể chỉ ra một số tình trạng, bao gồm tưới quá nhiều, sâu bệnh và thối rễ. Bạn có thể khắc phục từng tình trạng này nếu bạn quản lý mực nước của cây một cách hợp lý. Tưới quá nhiều nước gây thối rễ và gây căng thẳng cho cây, khiến cây dễ bị sâu bệnh hơn.

Lá uốn

Bọ trĩ là một loại côn trùng gây hại phổ biến có thể làm xoăn lá. Sử dụng kính lúp để kiểm tra kỹ lá cây của bạn. Những con bọ đen nhỏ này rất dễ đối phó. Cắt bỏ những lá bị quăn nặng và xịt cho cây bằng dầu neem hoặc xà phòng thực vật để ngăn ngừa sâu bệnh. Những chiếc lá mới cuối cùng sẽ mọc lên.

Lá rơi xuống hoặc rủ xuống

Lá cây lưỡi hổ khỏe mạnh mọc lên và đứng thẳng, nhưng quá nhiều nước, không đủ ánh sáng hoặc chất liệu đất trồng kém có thể làm cho lá cây rũ xuống. Nếu bạn không sử dụng hỗn hợp đất trồng thoát nước tốt, đất sẽ bị sũng nước và ảnh hưởng đến lá. Di chuyển cây đến vị trí sáng sủa hơn, giảm tần suất tưới nước và thay đất để đất thoát nước tốt hơn nếu cần.

Câu hỏi thường gặp

Cây lưỡi hổ có dễ chăm sóc không?

Cây lưỡi hổ là một trong những loại cây cần bảo dưỡng rất ít, khi bạn tìm được vị trí thích hợp cho chúng. Chúng dễ trồng và khó chết hơn nhiều loại cây trồng trong nhà khác.

Cây lưỡi hổ phát triển nhanh như thế nào?

Nói chung, cây lưỡi hổ là loài sinh trưởng chậm; tuy nhiên, nếu bạn đặt nó bên ngoài vào mùa hè, nó có thể được thúc đẩy tăng trưởng.

Cây lưỡi hổ sống được bao lâu?

Tuổi thọ trung bình của cây lưỡi hổ ráo từ 5 đến 10 năm; tuy nhiên, chúng có thể sống đến 25 năm hoặc hơn.

Sự khác biệt giữa Nassauvia serpens và Dracaena trifasciata là gì?

Mặc dù Nassauvia serpens và Dracaena trifasciata đều được gọi là cây lưỡi hổ, nhưng cả hai hoàn toàn không liên quan đến nhau. Nassauvia serpens là một loại cây bụi lâu năm trong họ aster có nguồn gốc từ quần đảo Falkland. Hai loại trông không có gì giống nhau.

Sourcethespruce
Hương Nhài
Hương Nhài
Hiện tôi đang là là biên tập cao cấp cho chuyên mục Sân Vườn của Tạp chí Nhà Đẹp & Sân Vườn. Là một người làm quen với công việc nông nghiệp, sinh vật cảnh trong hơn 20 năm. Tôi có nhiều kiến thức thực tiễn trong quá trình chăm sóc và bảo vệ cây cảnh. Ngoài ra tôi là người yêu thích du lịch, khám phá kiến thức và thường xuyên sưu tập các cây cảnh trong nhà và ngoài trời đặc biệt

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read