Trong giai đoạn phát triển của cây lâu năm, phần thân của cây trên mặt đất có thể chết theo thời gian, nhưng bộ rễ của chúng vẫn sống và phát triển. Khi gặp điều kiện thích hợp cây sẽ tiếp tục phát triển từ bộ rễ cũ.

Cây lâu năm là gì?

Cây lâu năm là loại cây có thể sống lâu hơn hai năm. Không giống như cây hàng năm (cúc ngũ sắc, cúc vạn thọ, củ cải) hoàn thành vòng đời của chúng trong một mùa sinh trưởng và cây hai năm như (Cẩm chướng thơm lùn, thục quỳ, hành tây) cần hai mùa phát triển để trưởng thành và ra hạt, cây lâu năm có thể kết hạt hàng năm. Chúng có thể sống lâu như vậy vì chúng có thể ở trạng thái không hoạt động trong một thời gian dài trước khi nở hoa trở lại. Húng quế, khoai tây và dâu tây là một vài ví dụ về cây lâu năm.

Một số cây lâu năm được coi là ngắn ngủi (short-lived), chỉ kéo dài từ hai đến ba năm. Silene coronaria là một loại cây lâu năm ngắn ngày, nhưng vì nó tự gieo hạt rất dễ dàng, nó dường như sống lâu hơn nhiều. Trong khi các loại cây lâu năm khác, như mẫu đơn, đã được biết là có tuổi thọ hơn 100 năm, mặc dù có thể mất vài mùa trước khi chúng hình thành hoàn chỉnh.

Hình ảnh hoa mẫu đơn - một loại cây lâu năm được trồng quanh hàng rao. Juliette Wade / Photolibrary / Getty Images
Hình ảnh hoa mẫu đơn – một loại cây lâu năm được trồng quanh hàng rao. Juliette Wade / Photolibrary / Getty Images

Khu vực phát triển của cây lâu năm

Không phải tất cả các loại cây có khả năng sống lâu năm đều cứng cáp trong mọi khu vực phát triển. Một số có thể bị chết do nhiệt độ đóng băng, điều kiện khô quá mức hoặc các điều kiện phát triển khác. Đây là lý do tại sao các phát triển lại rất quan trọng. Biết khu vực bạn làm vườn sẽ cho phép bạn xác định những loại cây nào sẽ tồn tại trong khu vực của bạn.

Có những loại cây lâu năm khác nhau?

Thuật ngữ lâu năm thường được sử dụng cho các loại cây có hoa sặc sỡ, nhưng các loại cây như cỏ trang trí, cây nhiệt đới như dong riềng và caladi, các loại rau đại hoàng và atisô, và các loại cây khác có danh mục riêng cũng có thể là cây lâu năm.

Thuật ngữ  thân thảo lâu năm thu hẹp hơn nữa định nghĩa về cây lâu năm cho các loại cây có thân mềm, màu xanh lá cây. Các loại cây này tàn đi vào mỗi mùa thu và mùa đông, và rồi mọc trở lại vào mùa xuân từ thân rễ của chúng

Còn về Cây cối và Cây bụi?

Cây và cây bụi được coi là cây lâu năm thân gỗ. Chúng có thể rụng lá vào mùa đông nhưng vẫn còn rất nhiều sự sống trong rễ ngay từ thân, cành và chồi của chúng. Cây lâu năm và cây bụi sẽ được coi là thân gỗ.

Chăm sóc cây lâu năm?

Cây lâu năm yêu cầu chăm sóc khác với cây hàng năm, nhưng chúng không phải tất cả đều để tự do phát triển. Hầu hết cây lâu năm yêu cầu ít nhất một số việc như cắt tỉa và bón phân, để giúp cây đủ khỏe mạnh và phát triển trong nhiều năm tiếp theo.

  • Tỉa cây: Mặc dù bạn không cần phải trồng lại cây lâu năm như cách trồng cây hàng năm, nhưng cuối cùng chúng sẽ cần được đào lên và tỉa bớt. Sau đó, các bộ phận sẽ cần phải được trồng lại. Một số cây cần tỉa hai năm một lần và một số, như mẫu đơn, hầu như không bao giờ cần tỉa cây trừ khi bạn muốn tạo nhiều cây hơn.
  • Kiểm tra sâu bệnh: Theo dõi sâu bệnh vẫn rất quan trọng đối với cây lâu năm. Bạn thực sự cần phải kiểm tra cây lâu năm của mình thường xuyên trong suốt mùa sinh trưởng.
  • Hoa tàn: Nhiều cây lâu năm nở hoa lặp lại nếu bạn liên tục làm chết những bông hoa đã già. Đây là một công việc vặt mà chúng giống với một số cây hàng năm. Cây lâu năm thậm chí là không nở hoa lặp lại, chẳng hạn như cây Hosta và astilbe, lợi ích từ việc tỉa cành hoa của chúng để năng lượng của cây có thể quay trở lại rễ và lá, thay vì tạo hạt giống. Tất nhiên, nếu bạn muốn hạt giống, bạn chắc chắn có thể cho phép vỏ hạt hình thành.
  • Dọn dẹp theo mùa: Vì cây lâu năm thân thảo chết trở lại mặt đất vào mỗi mùa đông, bạn sẽ cần phải cắt tỉa và loại bỏ những tán lá cũ trước khi cây mới bắt đầu phát triển. Một số cây thích được cắt lại vào mùa thu và một số ít thích được cắt tỉa vào mùa xuân. Hầu hết không quá cầu kỳ về thời gian, vì vậy bạn có thể làm điều đó bất cứ khi nào bạn có cơ hội.

Có những công việc chăm sóc khác được yêu cầu bởi một số cây lâu năm, nhưng chúng thực sự không tốn nhiều công sức. Bên cạnh đó, những công việc làm vườn này là trọng tâm của việc làm vườn thông thường. Mặc dù cây lâu năm và hàng năm không tốt hơn hoặc xấu hơn nhau, nhưng có một số cây lâu năm trong vườn của bạn là một đảm bảo rằng bạn sẽ có hoa mỗi mùa, ngay cả khi bạn có ít thời gian để trồng vào mùa xuân.

Avatar of Anh Thư
Anh Thư là một nhà văn và tác giả tự do. Trái tim của cô ấy nằm trong tiểu thuyết lịch sử, cũng như sức khỏe tinh thần, cải thiện nhà cửa, và tất cả những thứ mới mẻ. Anh Thư đã viết trực tuyến hơn năm năm. Cô ấy là người ủng hộ sự thật, sự đồng cảm và là chính mình.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here