Trang chủSân vườnCây trồng trong nhàCách trồng và chăm sóc cây lan ý Peace Lily

Cách trồng và chăm sóc cây lan ý Peace Lily

-

Cây lan ý là loài cây nhiệt đới và được lai tạo từ chi Spathiphyllum là một loại cây trồng trong nhà có hoa rất được yêu thích.

Là một loại cây nổi bật khi được sử dụng trưng bày hàng loạt, hoa lan ý nở vào mùa xuân với cuống hoa dài bay lượn duyên dáng trên tán lá. Cây có lá hình bầu dục bóng với các điểm nhô lên khỏi đất. Một cây hoa lan ý phát triển tốt có thể nở hai lần một năm, cho ra hoa trong vài tháng.

Khi được trồng trong vườn ở những nơi có khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới. Ở những nơi có khí hậu khắc nghiệt, cây lan ý thường được trồng vào mùa xuân khi trời còn mát. Là cây trồng trong nhà, chúng có thể được mua và mang vào nhà bất cứ lúc nào, mặc dù bạn sẽ muốn bảo vệ cây khỏi nhiệt độ lạnh khi chuyển từ cửa hàng về nhà. Chúng là những cây phát triển vừa phải và sẽ đạt độ chín trong khoảng ba năm. Cây lan ý được coi là cây độc hại đối với vật nuôi và con người.

Tên gọi chung Hoa huệ hòa bình, cây lan ý
Tên thực vật Spathiphyllum spp.
Gia đình Họ Araceae
Loại thực vật Cây nhiệt đới có hoa
Kích thước trưởng thành Cao 1–3 ft; cao tới 6 feet ngoài trời
Ánh sáng Bóng râm một phần
Loại đất Ẩm nhưng thoát nước tốt
PH đất Có tính axit
Thời gian nở hoa Mùa xuân
Màu hoa Trắng hoặc vàng
Khu vực bản địa Trung Mỹ, Châu Á
Độc tính Độc với chó, độc với mèo , độc với người

Chăm sóc cây lan ý

Cây lan ý thường được trồng trong chậu, vì hầu hết các khu vực không thuận lợi cho việc trồng cây ở ngoài trời. Nếu bạn trồng cây lan ý trong chậu, bạn có thể chuyển chúng ra ngoài trong những tháng mùa hè, nhưng khi nhiệt độ giảm xuống, bạn nên đưa chúng trở lại bên trong.

Cây lan ý thích hợp với đất ẩm vừa phải và ánh sáng mặt trời được lọc, cùng với điều kiện khí hậu ôn hòa nhất quán. Những cây này không bị nhiễm hầu hết các loại bệnh và sâu bệnh có thể gây hại cho cây trồng trong nhà, nhưng chúng có thể dễ bị ảnh hưởng của rệp vảy và rệp sáp. Xử lý tại chỗ bằng dầu làm vườn là một chiến lược tốt đối với những loài gây hại này.

Cây lan ý nhìn từ trên cao. The Spruce / Cara Cormack
Cây lan ý nhìn từ trên cao. The Spruce / Cara Cormack
Hoa màu trắng của cây lan ý. The Spruce / Cara Cormack
Hoa màu trắng của cây lan ý. The Spruce / Cara Cormack
Một chậu cây lan ý bên cửa sổ. The Spruce / Cara Cormack
Một chậu cây lan ý bên cửa sổ. The Spruce / Cara Cormack

Ánh sáng

Cây lan ý là loài cây ưa bóng trong môi trường sống bản địa của chúng, nhưng khi trồng trong nhà, chúng cần ánh sáng được lọc nhiều hơn một chút, mặc dù không phải là ánh sáng trực tiếp (một số giống có thể chịu được nhiều ánh sáng hơn những giống khác). Các lá xoăn, nhợt nhạt thường cho thấy cây đang nhận quá nhiều ánh sáng và các lá cháy xém cho thấy quá nhiều ánh nắng trực tiếp. Trong cả hai trường hợp, cây nên được chuyển đến một vị trí râm mát hơn.

Đất

Cây lan ý thích hợp với bầu đất tơi xốp, chứa nhiều chất hữu cơ. Những cây này có nguồn gốc từ điều kiện tán nhiệt đới, nơi đất chứa nhiều thực vật hư hỏng, vì vậy bạn sẽ tìm thấy công thức giúp cây phát triển tốt nhất với đất bắt chước thành phần này. Ngoài ra, cây cũng rất nhạy cảm với điều kiện đất quá ẩm, vì vậy hãy nhớ chọn hỗn hợp thoát nước tốt và trồng cây trong chậu đất nung hoặc đất sét có thể loại bỏ độ ẩm dư thừa.

Nước

Cây lan ý thích được tưới đẫm nước hơn là tưới quá nhiều, vì vậy hãy chú ý chỉ tưới nước cho chúng khi chúng khô ít nhất một inch dưới bề mặt. Trong suốt mùa hè, cây lan ý thường phát triển mạnh khi bên ngoài có độ ẩm cao hơn giống như điều kiện trong rừng nhiệt đới. Vào mùa đông, giảm tưới nước nhưng không bao giờ để đất khô hoàn toàn. Nếu nước ở nhà của bạn được khử trùng bằng clo cao, bạn nên sử dụng nước lọc. Ngoài ra, bạn có thể để nước máy trong vài ngày cho đến khi clo bay hơi hết.

Nhiệt độ và độ ẩm

Những cây này thực sự thích ấm ẩm. Tránh gió lạnh và nhiệt độ xuống dưới 55 độ F (12 độ C) — cây sẽ chết khi tiếp xúc với nhiệt độ lạnh kéo dài. Phạm vi nhiệt độ lý tưởng cho cây lan ý  của bạn là 65 đến 80 độ F (18 – 27 độ C). Vò lá mỗi tuần bằng nước cất hoặc nước đã làm mềm trong suốt mùa hè.

Phân bón

Cây lan ý đánh giá cao việc cho ăn thường xuyên, điều này giúp cây phát triển mạnh nhất và nở hoa theo mùa. Cho cây của bạn ăn hàng tuần vào mùa hè hoặc sử dụng thức ăn viên tan chậm vào đầu mùa. Bạn không cần bón phân cho cây trong mùa đông.

Các loại cây lan ý

Cây lan ý đã được lai tạo nhiều và do đó có hàng chục loại giống phổ biến. Chúng có kích thước từ nhỏ đến lớn và từ màu xanh lá cây đậm với hoa trắng như tuyết cho đến vẻ đẹp của lá vàng. Một số giống lai phổ biến bao gồm:

 • Spathiphyllum ’Power Petite’: Một giống nhỏ chỉ phát triển khoảng 15 inch.
 • S. ‘Mauna Loa Supreme’: Một giống rất phổ biến mọc cao từ 3 đến 4 feet, với những chiếc lá rộng tới 9 inch.
 • S. ‘Sensation’: Là giống lan ý lớn nhất, có chiều cao lên tới 6 feet với những chiếc lá rộng và dài 20 inch.
 • S. ‘Mojo’: Một giống lớn, nổi bật với những chiếc lá xanh rực rỡ.
 • S. ‘Golden Delicious’: Một giống có sự phát triển mới với màu vàng xanh tuyệt đẹp.
 • S. ‘Starlight’: Một giống có lá hẹp có mép lượn sóng. Nó cũng được biết đến vì có nhiều bông hoa, với tới 20 bông hoa trên một cây duy nhất.

Nhân giống cây lan ý

Cây lan ý thường được nhân giống bằng cách phân chia các cụm khi bạn thay chậu, có thể được thực hiện vào bất kỳ mùa nào. Kiểm tra cây để tìm các nhánh nhỏ nằm liền kề với cây mẹ chính; đây là dấu hiệu cây đã sẵn sàng để nhân giống. Dưới đây là cách thực hiện:

 1. Lấy toàn bộ cây ra khỏi chậu trồng, sau đó giật mạnh hoặc cắt bỏ các tán lân cận. Bạn cũng có thể chỉ cần cắt bỏ một phần của bóng rễ chính. Bất kỳ mảnh nào có từ hai lá trở lên và rễ kèm theo sẽ có khả năng phát triển thành công.
 2. Đổ đất bầu mới ẩm nhưng không sũng nước vào một cái chậu 6 inch.
 3. Trồng ngay các khóm vào chậu và tưới nước kỹ.
 4. Giữ cây ở nơi ấm áp và đủ ánh sáng. Rễ sẽ tự phát triển trong vòng chưa đầy một tháng.

Chậu và thay chậu cho cây

Cây lan ý phát triển tốt nhất nhất khi chúng có phần rễ ràng buộc. Tuy nhiên, khi cây đã vượt quá sức chứa của chậu, nó có thể được chuyển sang một chậu lớn hơn vào đầu mùa xuân. Luôn sử dụng đất bầu chất lượng cao và chậu có khả năng thoát nước tốt.

Làm thế nào để hoa lan ý nở

Cây lan ý nổi tiếng là khó nở – đôi khi ngay cả những cây khỏe mạnh nhất cũng không nở ngoài môi trường rừng nhiệt đới tự nhiên của chúng. Tuy nhiên, nếu bạn đang hy vọng có một bông hoa lan ý trong nhà của mình, tốt nhất bạn nên cung cấp cho nó những điều kiện lý tưởng phù hợp, đặc biệt là khi có độ ẩm, ánh sáng khuếch tán và phân bón phù hợp.

Câu hỏi thường gặp

Cây lan ý có khó chăm sóc không?

Mặc dù không quá khó để chăm sóc, nhưng cây lan ý yêu cầu sự chú ý nhiều hơn một chút so với cây trồng trong nhà bình thường. Giữa các lần cho ăn đủ thường xuyên, đảm bảo chúng không nhận được quá nhiều ánh sáng (hoặc quá ít) và tưới nước vừa đủ, cây lan ý đánh giá cao một  sự chăm sóc yêu thương dịu dàng

Cây lan ý phát triển nhanh không?

Cây lan ý phát triển với tốc độ vừa phải, đạt độ chín trong vòng 3 đến 5 năm.

Cây lan ý có độc với người không?

Cây lan ý có độc với người nếu ăn phải. Nhựa cây hoặc gai của những loại cây này có thể gây phát ban hoặc kích ứng da. Ngoài ra nhựa cây của những loại cây này có chứa các tinh thể oxalat. Các tinh thể hình kim này có thể gây kích ứng da, miệng, lưỡi và cổ họng, dẫn đến sưng cổ họng, khó thở, đau rát và khó chịu ở dạ dày nếu bạn ăn chúng.

Nguồn tham khảo
 1. American Society for the Prevention of Cruelty to Animals. “Peace lily.” Aspca.org. N.p., n.d. Web.
 2. University of California Agriculture, and Natural Resources. “Toxic Plants (by Common Name).” Ucanr.edu. N.p., n.d. Web.
Thu Hường
Thu Hường
Thu Hường là tổng biên tập mua sắm của Tạp Chí Nhà Đẹp & Sân Vườn. Cô ấy bao gồm tất cả mọi thứ mà ngôi nhà của bạn còn thiếu. Cô ấy viết về những sản phẩm mới ra mắt thú vị, những bài đánh giá thực tế về sản phẩm, hướng dẫn mua sắm cho mọi ngóc ngách trong không gian của bạn và những khoảnh khắc "rực sáng" trong câu chuyện của mỗi nhà sản xuất. Cô tốt nghiệp cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh với đam mê sinh học và cây trồng

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read