Trang chủSân vườnCây trồng trong nhàÝ nghĩa phong thủy, cách trồng và chăm sóc cây hồng môn...

Ý nghĩa phong thủy, cách trồng và chăm sóc cây hồng môn (Anthurium) trong nhà

-

Cây hồng môn (Anthurium) là một chi của khoảng 1.000 loài thực vật lâu năm có nguồn gốc từ Trung Mỹ, Bắc Nam Mỹ và Caribe.

Trong khi chúng có thể được trồng ngoài trời trong vườn ở những nơi có khí hậu ấm áp, nhưng hồng môn là loại cây hay được trồng trong nhà hoặc trong nhà kính vì chúng cần một chế độ chăm sóc khác biệt. Chúng phát triển với tốc độ tăng trưởng chậm hoặc vừa phải, tùy thuộc vào việc nhận được nhiều ánh sáng mà không bị cháy nắng.

Còn được gọi là môn hồng, vĩ hoa tròn hay buồm đỏ. Loại cây này có hình dạng nhiệt đới độc đáo với màu đỏ tươi, xanh lá cây và trắng, chúng có thể nở liên tục trong thời gian dài khiến chúng trở thành cây trồng trong nhà thú vị quanh năm.

Loài cây này bao gồm các giống nở hoa đặc biệt nhờ những chùm hoa sáp hình trái tim đầy màu sắc và những gai hoa giống như đuôi màu đỏ hoặc vàng.

Các giống khác có lá to, có gân sâu. Nhiều loài hồng môn là loài thân leo và tất cả đều cần độ ẩm và nhiệt độ cao để phát triển mạnh.

Cây hồng môn thường sống được khoảng 5 năm trong nhà nếu được chăm sóc thích hợp nhưng bằng cách nhân giống cây, bạn có thể có một cây hồng môn khỏe mạnh vô thời hạn. Lưu ý cây hồng môn có độc đối với con người và vật nuôi.[1]

Đọc tiếp để tìm hiểu ý nghĩa phong thủy, cách trồng và chăm sóc cây hồng môn của bạn.

Tên thực vật Anthurnium spp.
Tên gọi thông thường Anthurium, tailflower, cây hồng môn, môn hồng, vĩ hoa tròn, buồm đỏ
Loại thực vật Thân thảo lâu năm
Kích thước trưởng thành Cao 30 – 45cm, rộng 22 – 30 cm
Ánh sáng Ánh sáng gián tiếp
Loại đất Hỗn hợp bầu thô, ẩm
pH đất 5,5 đến 6,5 (hơi chua)
Thời gian nở hoa Hoa nở 4 mùa
Màu hoa Đỏ, hồng hoặc trắng, với nụ tương hoa tương phản với cánh hoa
Khu vực bản địa Trung Mỹ, Bắc Nam Mỹ, Caribe.

Chăm sóc cây hồng môn

Cây hồng môn phát triển mạnh trong điều kiện ánh sáng gián tiếp, sáng sủa. Chúng không thích tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp, ngoại trừ những tháng mùa đông hoặc những cây đã được thích nghi trong thời gian dài.

Cây hồng môn hoang dã thường sống ở nhiệt độ bằng hoặc trên 15 độ C và các loại cây lấy tán lá thậm chí còn yêu thích nhiệt độ cao hơn. Nếu nhiệt độ giảm xuống dưới mức này, cây sẽ bị ảnh hưởng.

Cây hồng môn trồng trong chậu ưa đất trồng giàu dinh dưỡng nhưng thoát nước tốt, nên giữ ẩm nhưng không ướt. Một hỗn hợp đất trồng cây phong lan, kết hợp thêm một ít cát và rêu than bùn là lý tưởng cho cây phát triển.

Trong môi trường tự nhiên, nhiều cây hồng môn là thực vật “biểu sinh” – chúng mọc trên các cây khác thay vì trong đất. Nếu cây của bạn không tự chống đỡ được, hãy cho nó một cái cọc hoặc giàn nhỏ để leo lên.

Cận cảnh nụ hoa trên lá của cây hồng môn. The Spruce / Letícia Almeida
Cận cảnh nụ hoa trên lá của cây hồng môn. The Spruce / Letícia Almeida

 

Lá cây hồng môn đang phát triển. The Spruce / Letícia Almeida
Lá cây hồng môn đang phát triển. The Spruce / Letícia Almeida

 

Ảnh một chiếc lá màu xanh của cây hồng môn. The Spruce / Letícia Almeida
Ảnh một chiếc lá màu xanh của cây hồng môn. The Spruce / Letícia Almeida

Ánh sáng

Trong nhà hay ngoài trời, cây hồng môn phát triển tốt nhất ở nơi có ánh sáng gián tiếp, sáng sủa. Tránh ánh nắng trực tiếp có thể làm cháy lá.

Đất

Hồng môn ưa bầu thô, thoát nước tốt. Hỗn hợp đất trồng hoa lan được bổ xung cát và rêu than bùn trộn vào sẽ tạo thành hỗn hợp bầu hoàn hảo cho cây hồng môn.

Nước

Đất nên được giữ hơi ẩm và không bao giờ được để khô hoàn toàn. Đặt chậu trong khay sỏi đầy nước sẽ giúp cây thoát nước và cũng giúp giữ độ ẩm cao. Để phần trên cùng của đất khô khi chạm vào trước khi tưới lại.

Ở trong nhà, thường bạn nên tưới nước 1 tuần một lần. Nếu để cây ngoài trời, trong thời tiết nắng nóng, nên tưới cây 2-3 ngày một lần.

Nhiệt độ và độ ẩm

Tất cả các loài hồng môn đều là cây bản địa nhiệt đới và bắt chước những điều kiện đó sẽ mang lại cho bạn cơ hội thành công tốt nhất. Loại cây này thích độ ẩm cao và nhiệt độ từ 65 đến 85 độ F (18 – 30 độ C).

Trong điều kiện khí hậu khô hạn – hoặc trong những tháng mùa đông khô hạn – phun sương cho cây hàng ngày để giữ độ ẩm cao. Bạn có thể thấy cần thiết phải chạy máy tạo độ ẩm liên tục trong những tháng mùa khô.

Phân bón

Sử dụng phân bón lỏng  là an toàn và được khuyến khích sử dụng trong suốt thời kỳ phát triển của cây. Sử dụng phân bón có hàm lượng phốt pho cao (phân lân), và pha loãng đến 1/4 nồng độ phân bón để bón cho cây mỗi một tuần một lần. Phân lân sẽ khuyến khích cây hồng môn ra hoa.

Ý nghĩa phong thủy cây hồng môn

Về mặt phong thủy, cây hồng môn thường được dùng để trang trí phòng khách hay phòng làm việc vì nó mang ý nghĩa khai vận và thu hút tài lộc. Việc đặt chậu cây này trong nhà sẽ giúp gia chủ gặp nhiều may mắn, công thành danh toại và giàu sang phú quý.

Đầu tiên, màu đỏ rực rỡ của hoa hồng môn tượng trưng cho mệnh hỏa, mang năng lượng mạnh mẽ và sức sống dồi dào. Theo quan niệm phong thủy, màu đỏ có ý nghĩa của sự thịnh vượng, may mắn và thành công. Do đó, cây hồng môn với màu đỏ rực rỡ sẽ giúp kích hoạt vận khí, đem lại vận may cho gia chủ trong công việc làm ăn.

Thứ hai, hình dáng của cây hồng môn cũng rất ý nghĩa. Thân cây thẳng tắp, cành lá sum suê phát triển mạnh mẽ, tương trưng cho sự vững vàng và sung túc. Đặc biệt, những bông hoa lớn với cánh cuốn tròn tượng trưng cho sự viên mãn và đầy đặn. Đây chính là biểu tượng cho sự thịnh vượng và giàu sang trong phong thủy.

Ngoài ra, cây còn có mùi thơm dễ chịu, mang lại cảm giác thoải mái và lạc quan cho người nhìn. Đặc tính này có ý nghĩa xua đuổi những âm khí của buồn phiền, bất an.

Các loại hồng môn

Các giống phổ biến được bán làm cây trồng trong nhà bao gồm:

  • A. andreanum: Những lá của cây này có hình trái tim mọc dài đến 30 cm, với hoa có màu đỏ, trắng, hồng và nhiều màu. Chúng được phân biệt bằng một cành hoa thẳng.
  • A. scherzerianum: Là loài dễ phát triển nhất trong các loài hồng môn, nó có cành hoa màu cam uốn cong và lá có hình mũi tên.

Cây hồng môn là loại cây của những nhà sưu tập, và rất nhiều trong số những loại tuyệt vời nhất hiếm khi được tìm thấy bên ngoài nhà kính và vườn bách thảo. Các loài khác, ít phổ biến hơn bao gồm:

  • A. crystalallinum: Loại này có lá màu xanh đậm, mượt như nhung với các gân trắng rõ rệt. Các lá mọc đối ngang 60 cm
  • A. faustinomirandae: Một loài thực vật có kích thước lớn với những chiếc lá cứng như bìa cứng, dài tới 1.5m. Đây hầu như chỉ là một loại cây trồng trong nhà kính.

Nhân giống hồng môn

Một cách dễ dàng để tạo ra một cây hồng môn mới là cắt bỏ “rễ không khí” mọc lên trên mặt đất trong chậu, nhúng những đoạn rễ này vào hormone tạo rễ và chôn chúng vào một chậu mới với hỗn hợp đất trồng hạt mới. Rễ sẽ bắt đầu mọc thân và lá trong vòng 4 đến 6 tuần.

Hồng môn cũng có thể được nhân giống từ giâm cành. Chọn một thân cây dài ít nhất 6 inch với hai hoặc ba bộ lá. Nhúng phần đầu đã cắt của thân cây vào hormone tạo rễ, sau đó vùi vào hỗn hợp đất potting mix. Tưới nước kỹ cho vết cắt khi bạn trồng và bất cứ khi nào đất khô. Phun sương cho vết cắt mỗi tuần để cung cấp độ ẩm. Việc giâm cành sẽ phát triển rễ trong vòng bốn đến sáu tuần, và các chồi mới sẽ sớm phát triển theo sau.

Thay chậu cho cây

Khi cây hồng môn mọc đầy rễ vào chậu và bắt đầu ra “rễ không khí” dồi dào thì đó là lúc bạn nên thay chậu. Thông thường, điều này là cần thiết sau mỗi hai năm hoặc lâu hơn. Chuyển cây sang chậu chỉ lớn hơn chậu cũ một chút – không lớn hơn 2 inch. Chỉ đổ đầy bầu khoảng 1/3 bầu, sau đó đặt cây lên đất và lấp nhẹ thêm đất xung quanh gốc.

Khi “rễ không khí” mới hình thành trên đất trong những tuần tiếp theo, hãy rắc nhẹ nhẹ hỗn hợp bầu đất potting mix bổ sung xung quanh phần rễ lộ ra ngoài.

Sâu bọ / bệnh hại thông thường

Những cây này là đối tượng của một số loài gây hại tương tự thường ảnh hưởng đến hầu hết các loại cây trồng trong nhà: rệp sáp, nhện đỏ, rầy phấn trắng và rệp vảy.

Nếu bạn đặt cây ở vị trí khô hoặc gió lùa, tán lá trên cây hồng môn có thể bị cháy xém. Trong một số trường hợp hiếm, có thể xảy ra thối rữa do nấm, cháy lá hoặc đốm lá.

Lá có đốm vàng cũng có thể do nhện đỏ. Bọ trĩ cũng gây ra đốm lá và ăn các chồi mới, cũng như rệp sáp. Nếu côn trùng vẫn còn trên cây, chúng sẽ héo rũ, yếu ớt, không sinh trưởng được và chết. Bạn có thể thường xuyên kiểm soát côn trùng một cách tự nhiên bằng những luồng nước ngắn và mạnh để đánh bật và nhấn chìm sâu bệnh. Côn trùng cứng đầu có thể phản ứng với xà phòng làm vườn hoặc thuốc xịt dầu, những chất tự nhiên và không gây hại cho cây. Bạn có thể sử dụng dầu làm vườnxà phòng xịt côn trùng để xử lý những loài gây hại này.

Cách chăm sóc cây hồng môn ra hoa

Hồng môn rất khó ra hoa. Tuy nhiên, những bông hoa tuyệt đẹp và độc đáo của chúng khiến chúng đáng để bạn nỗ lực nhiều hơn. Mỗi bông hoa có thể tồn tại trong khoảng sáu tuần và chúng có thể nở lại, ra hoa vài tháng một lần.

Bạn có thể không thấy hoa nở nếu cây của bạn có đất sũng nước, không đủ ánh sáng hoặc rễ quá chặt. Bạn sẽ cần độ ẩm cao và bón phân hàng tuần bằng phân bón có hàm lượng phốt pho cao (phân lân) để cây này nở hoa. Bạn có thể thử điều chỉnh các điều kiện khác, bao gồm sử dụng hỗn hợp bầu khác (thường hỗn hợp hoa lan là tốt) và dịch chuyển cây khỏi các cửa sổ có gió lùa.

Các vấn đề thường gặp với cây hồng môn

Loại cây này có một số nhu cầu đặc biệt, nhưng một khi bạn đã tìm ra điểm thích hợp của nó và hình thành thói quen thì cây hồng môn là một loại cây dễ trồng.

Lá vàng

Quá nhiều ánh sáng mặt trời trực tiếp có thể khiến lá cây hồng môn chuyển sang màu vàng. Đầu lá bị bạc trắng và có màu nâu cũng cho thấy cây đang nhận quá nhiều ánh sáng. Bạn nên di chuyển cây ra xa cửa sổ một chút. Ngoài ra, lá vàng có thể bị héo do vi khuẩn. Nó có thể thay đổi màu sắc của thân và lá từ màu vàng sang màu đồng.

Lá mềm

Rhizoctonia là một loại nấm có thể bám vào rễ và thân dưới của cây. Nó làm cho những cành non mỏng manh yếu ớt và mềm nhũn vì bị úng nước.

Câu hỏi thường gặp

Cây hồng môn có giá bao nhiêu?

Cây hồng môn có giá dao động từ 100.000 đồng đến 500.000 đồng tùy theo kích thước và độ tuổi của cây. Các cây con giá khoảng 100.000 – 200.000 đồng. Cây lớn có giá cao hơn, khoảng 300.000 – 500.000 đồng một chậu.

Hồng môn có ý nghĩa gì?

Đặt cây hồng môn trong nhà sẽ giúp gia chủ gặp nhiều may mắn, công thành danh toại và giàu sang phú quý.

Cây hồng môn có dễ chăm sóc không?

Tốt nhất là trồng trong nhà, việc chăm sóc cây hồng môn có vẻ khó khăn, nhưng một khi bạn đã tìm ra cách, những bông hoa xinh đẹp sẽ khiến chúng xứng đáng với công sức bỏ ra.

Hồng môn phát triển nhanh như thế nào?

Chúng là loài sinh trưởng có nhịp độ chậm đến vừa phải và có thể dài tới 60 cm trong một mùa sinh trưởng.

Sourcethespruce
Hương Nhài
Hương Nhài
Hiện tôi đang là là biên tập cao cấp cho chuyên mục Sân Vườn của Tạp chí Nhà Đẹp & Sân Vườn. Là một người làm quen với công việc nông nghiệp, sinh vật cảnh trong hơn 20 năm. Tôi có nhiều kiến thức thực tiễn trong quá trình chăm sóc và bảo vệ cây cảnh. Ngoài ra tôi là người yêu thích du lịch, khám phá kiến thức và thường xuyên sưu tập các cây cảnh trong nhà và ngoài trời đặc biệt

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read