Trồng cây trong nhà là công việc phổ biến ở hầu hết mọi gia đình. Chúng làm sáng không gian sống của bạn, giúp thanh lọc không khí trong nhà và đã được chứng minh là giúp giảm lo lắng và trầm cảm, nhiều người còn thấy chăm sóc cây là liệu pháp điều trị hữu hiệu. Thật không may, nếu nuôi mèo, bạn không nên mang một số loại cây dưới đây vào nhà do đặc tính độc hại của chúng – đặc biệt là vì mèo nổi tiếng là tinh nghịch và dễ nhai đồ đạc. Dưới đây là một số loại cây trồng trong nhà phổ biến mà bạn nên tránh nếu nuôi mèo.

Cây lan ý (Spathiphyllum)

9 loại cây trồng trong nhà phổ biến gây độc cho mèo cay lan y 1

Cây lan ý là một trong những loài hoa trồng trong nhà phổ biến nhất. Những chiếc lá sẫm màu, hoa trắng và yêu cầu chăm sóc thấp khiến chúng trở thành một lựa chọn rất phổ biến. Tuy nhiên, hoa lan ý có chứa canxi oxalat gây độc cho mèo. Chúng chỉ nguy hiểm khi nuốt phải và hoàn toàn an toàn khi chạm vào.

 • Tính chất độc hại: Canxi oxalat không hòa tan

Cây nha đam

9 loại cây trồng trong nhà phổ biến gây độc cho mèo cay lo hoi aloe plant

Cây nha đam là cây trồng trong nhà chủ yếu nhờ dễ chăm sóc. Nha đam có đặc điểm là lá dày, mọng nước, có răng cưa mọc ngược từ gốc giống hình hoa thị. Mặc dù nha đam có thể có đặc tính chữa bệnh cho người, nhưng nó lại gây độc cho mèo nếu ăn phải.

 • Tính chất độc hại: Saponin, anthraquinon

Trầu bà lá xẻ (Monstera Deliciosa)

9 loại cây trồng trong nhà phổ biến gây độc cho mèo cay trau ba la xe monstera deliciosa 1

Trầu bà lá xẻ Monstera deliciosa là một trong những loại cây trồng trong nhà nhiệt đới thời thượng nhất được giới thiệu rộng rãi trên các phương tiện truyền thông xã hội và trong trang trí nhà nhờ những tán lá nhiệt đới tuyệt đẹp của nó. Còn được gọi là “cây pho mát Thụy Sĩ” hoặc “cây philodendron lá chẻ”, Monsteras không cần chăm sóc thường xuyên, khiến chúng trở thành một bổ sung hấp dẫn cho bất kỳ ngôi nhà nào. Thật không may, cây trầu bà lá xẻ có chứa canxi oxalat không hòa tan khiến chúng có độc tính cao đối với mèo.

 • Tính chất độc hại : Canxi oxalat không hòa tan

Cây trầu bà (Epipremnum aureum)

9 loại cây trồng trong nhà phổ biến gây độc cho mèo trau ba thai neon pothos 4
The Spruce / Candace Madonna

Do không cần chăm sóc, cây trầu bà là một loại cây cảnh hấp dẫn đối với cả những chủ sở hữu cây trồng nghiệp dư và chưa có kinh nghiệm. Kiểu dánh hấp dẫn và sự dễ dàng chăm sóc làm cho nó trở thành một bổ sung hấp dẫn cho ngôi nhà của bạn, đặc biệt là khi bạn đang cố gắng trang trí nội thất của mình với ngân sách tiết kiệm. Mặc dù hoàn toàn an toàn khi chạm vào trầu bà, nhưng nó lại độc hại đối với mèo.

 • Tính chất độc hại: Canxi oxalat không hòa tan

Cây ngọc phỉ thúy (Crassula)

Cây phỉ thúy là một loại cây mọng nước dễ trồng và được cho là sẽ mang lại may mắn, tài lộc cho chủ nhân. Chúng có đặc điểm là lá có màu xanh đậm và thân dày, giống như gỗ. Có một số giống cây phỉ thúy khác nhau, tất cả đều thuộc họ Crassula. Thật không may, cây hoàn ngọc có độc tính cao đối với mèo, chó và ngựa.

 • Tính chất độc hại: Không rõ nguyên nhân gây độc nhưng tất cả các bộ phận của cây đều có thể gây phản ứng ở mèo

Cây lưỡi hổ (Dracaena trifasciata)

9 loại cây trồng trong nhà phổ biến gây độc cho mèo cay luoi ho Snake Plant

Cây lưỡi hổ nổi tiếng là một trong những loại cây tốt nhất cho điều kiện ánh sáng yếu và cải thiện chất lượng không khí – khiến nó trở thành một loại cây trồng trong nhà cực kỳ phổ biến. Trong khi cây lưỡi hổ không độc đối với con người, ASPCA báo cáo rằng chúng độc đối với cả mèo và chó nếu ăn phải.

 • Tính chất độc hại: Saponin

Cây cọ Sago (Cycas Revuta)

Cây cọ Sago tô điểm thêm vùng nhiệt đới cho ngôi nhà của bạn và có thể làm nên điều kỳ diệu cho chất lượng không khí trong nhà. Cấu trúc độc đáo của chúng làm cho chúng trở thành một điểm nói chuyện tuyệt vời và một điểm nhấn đáng yêu. Tuy nhiên, những loài thực vật này có một cơ chế bảo vệ cổ xưa: chúng rất độc đối với những người bạn lông lá của chúng ta.  Nên tránh những loại cây này bằng mọi giá nếu bạn nuôi mèo ở nhà.

 • Thuộc tính độc hại: Cycasin

Cây thường xuân (Hedera helix)

9 loại cây trồng trong nhà phổ biến gây độc cho mèo cay thuong xuan anh English Ivy

Cây thường xuân có lá nhỏ, nhọn và giúp trưng bày một cách tinh tế. Nó được ưa chuộng như một loại cây trồng trong nhà được trồng trong chậu treo nhờ vào lớp xếp nếp tuyệt đẹp của nó. Chính đặc điểm này có thể khiến nó trông giống như một món ăn nhẹ hấp dẫn đối với những con mèo tò mò, có thể cực kỳ nguy hiểm khi ăn phải.

 • Tính chất độc hại : saponin triterpenoid

Cây môn trường sinh (Dieffenbachia amoena)

9 loại cây trồng trong nhà phổ biến gây độc cho mèo cay mon truong sinh Dieffenbachia 1

Cây môn trường sinh hay Dieffenbachia, là một loại cây trồng trong nhà phổ biến nhờ những tán lá nhiệt đới tuyệt đẹp và nhu cầu chăm sóc thấp. Có nhiều giống cây môn trường sinh khác nhau, có kích thước khác nhau, từ cao 3 feet đến hơn 10 feet (1m – 3m) khi được trồng trong điều kiện thích hợp. Thật không may, cây môn trường sinh rất độc đối với mèo khi ăn phải.

 • Tính chất độc hại: Canxi oxalat không hòa tan, enzym phân giải protein

Nghiên cứu là cần thiết trước khi mang cây mới vào nhà nếu bạn đang nuôi mèo. Mặc dù điều này có thể được khắc phục bằng cách đặt những loại cây độc hại ra xa tầm với, nhưng tốt hơn hết bạn nên tìm những loại cây an toàn cho mèo để giúp đảm bảo sức khỏe tốt cho những người bạn mèo của bạn.

Đọc thêm: 30 loại cây bạn không nên trồng trong nhà vì độc hại hoặc khó chăm sóc

Tạp chí Nhà đẹp & Sân vườn chỉ sử dụng các nguồn chất lượng cao, bao gồm các nghiên cứu đã được chuyên gia đánh giá, để hỗ trợ các dữ kiện trong các bài báo của chúng tôi.

 1. Lee, Min-Sun et alInteraction with indoor plants may reduce psychological and physiological stress by suppressing autonomic nervous system activity in young adults: a randomized crossover studyJournal of physiological anthropology, vol. 34, no. 1, pp. 21, 2015. doi:10.1186/s40101-015-0060-8
 2. Peace LilyASPCA Animal Poison Control.
 3. AloeASPCA Animal Poison Control.
 4. Cutleaf PhilodendronASPCA Animal Poison Control.
 5. Golden PothosASPCA Animal Poison Control.
 6. Jade PlantASPCA Animal Poison Control.
 7. Reduce Indoor Air Pollution with Houseplants Part 2: Golden Pothos and Snake PlantSanta Fe Extension Master Gardeners.
 8. Sago PalmASPCA Animal Poison Control.
 9. English IvyASPCA Animal Poison Control.
 10. Magill, Alan J. et al. Poisonous Plants and Aquatic AnimalsHunter’s Tropical Medicine and Emerging Infectious Disease (Ninth Edition), pp. 923-937, W.B. Saunders, 2013. doi:10.1016/B978-1-4160-4390-4.00211-3

 

Avatar photo
Thu Hường là tổng biên tập mua sắm của Tạp Chí Nhà Đẹp & Sân Vườn. Cô ấy bao gồm tất cả mọi thứ mà ngôi nhà của bạn còn thiếu. Cô ấy viết về những sản phẩm mới ra mắt thú vị, những bài đánh giá thực tế về sản phẩm, hướng dẫn mua sắm cho mọi ngóc ngách trong không gian của bạn và những khoảnh khắc "rực sáng" trong câu chuyện của mỗi nhà sản xuất. Cô tốt nghiệp cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh với đam mê sinh học và cây trồng

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here