Trang chủSân vườnCây trồng trong nhàCách trồng và chăm sóc cây đuôi công Maranta leuconeura

Cách trồng và chăm sóc cây đuôi công Maranta leuconeura

-

Được đặt theo tên của Bartolomeo Maranta, một bác sĩ và nhà thực vật học người Ý ở thế kỷ XVI, Maranta bao gồm vài chục loài thực vật mọc thấp có nguồn gốc từ Brazil, trong số đó có cây đuôi công (Maranta leuconeura). Nó có tên chung là do lá cây phẳng vào ban ngày và sau đó gập lại như bàn tay cầu nguyện (prayer) vào ban đêm.

Cây đuôi công là một trong những loài cây trồng nhiệt đới dễ phân biệt nhất, nhờ vào những chiếc lá trang trí đẹp mắt của nó. Giống cây đuôi công phổ biến có lá màu xanh đậm, mượt như nhung với những vệt màu vàng ở gân giữa và những đường gân đỏ uốn cong chạy ra mép lá.

Là một cây chậm phát triển, cây đuôi công trưởng thành có thể cao tới một foot trong nhà. Chúng khá phổ biến như những loại cây trồng trong nhà và có thể được trồng và chăm sóc trong nhà vào bất kỳ thời điểm nào trong năm.

Tên gọi chung Cây đuôi công, prayer plant
Tên thực vật Maranta leuconeura
Gia đình Họ Marantaceae
Loại thực vật Thân thảo lâu năm
Kích thước trưởng thành Cao 6–12 inch, rộng 6–12 inch
Ánh sáng Bóng râm một phần, bóng râm hoàn toàn
Loại đất Ẩm nhưng thoát nước tốt
PH đất Trung tính đến axit
Thời gian nở hoa Mùa xuân (hiếm khi ra hoa trong nhà)
Màu hoa Trắng
Khu vực bản địa Nam Mỹ

Chăm sóc cây đuôi công

Cây đuôi công là loại cây mọc lan thấp, phát triển tốt nhất khi được cung cấp các điều kiện giống như nhà kính, bao gồm luồng không khí ấm, ẩm, nhẹ nhàng và nhiều phân bón. Cây để quá mát hoặc quá khô sẽ dễ bị rụng lá hoặc bị nhiễm nấm làm cây chết vì thối rễ hoặc đổ ngã. Tương tự như vậy, cây tiếp xúc với quá nhiều ánh nắng mặt trời có thể bị thiếu sức sống và phát triển các đốm nâu trên lá của cây.

Chụp cận cảnh lá cây đuôi công.Maranta leuconeura.  The Spruce / Adrienne Legault
Chụp cận cảnh lá cây đuôi công.Maranta leuconeura. The Spruce / Adrienne Legault

Ánh sáng

Treo hoặc đặt cây đuôi công của bạn gần cửa sổ nơi nó sẽ nhận được ánh sáng mặt trời gián tiếp. Không bao giờ đặt cây của bạn dưới ánh nắng trực tiếp vì ánh nắng mặt trời sẽ làm cháy lá của cây hoặc lá sẽ phát triển các đốm hoặc mảng và nhạt dần về cường độ màu sắc. Cây đuôi công nói chung chịu được ở những nơi có ánh sáng yếu hơn. Vào mùa đông, khi cây chuyển sang trạng thái ngủ đông (và đôi khi chết hoàn toàn), hãy cung cấp ánh sáng cho chúng để duy trì sự phát triển.

Đất

Cây đuôi công có thể phát triển ở nhiều loại đất, miễn là chúng thoát nước tốt. Thông thường, hỗn hợp bầu đất potting mix truyền thống hoạt động tốt, nhưng bạn có thể tự làm bằng cách kết hợp hai phần rêu than bùn sphagnum, một phần đất mùn và một phần đá trân châu hoặc cát thô với nhau. Ngoài ra, đất phải chua, có độ pH từ 5,5 đến 6,0. Để cải thiện khả năng thoát nước, hãy thêm đá hoặc sỏi vào đáy chậu và đảm bảo rằng chậu có nhiều lỗ thoát nước.

Nước

Trong mùa sinh trưởng của cây, hãy tưới cây đuôi công của bạn thường xuyên (bất cứ khi nào lớp trên cùng trở nên khô) và không bao giờ để bầu đất bị khô hoàn toàn.

Những cây này rất dễ bị khô hạn và sẽ không sống được lâu nếu không được tưới nước. Tuy nhiên, để tránh các vấn đề về nấm, không để nước đọng trực tiếp lên lá hoặc để cây bị sũng nước.

Cả hai vấn đề không đủ nước hay nước quá nhiều đều có thể gây ra tình trạng lá vàng trên cây. Khi tưới cây đuôi công, hãy sử dụng nước ít nhất bằng nhiệt độ phòng, nếu không phải hơi ấm.

Nhiệt độ và độ ẩm

Cây đuôi công thích nhiệt độ bình thường trong nhà từ 60 đến 80 độ F (15 – 27 độ C). Nhiệt độ thấp hơn kéo dài có thể làm hỏng lá và khiến chúng rụng khỏi cây. Ngoài ra, cây đuôi công phát triển tốt nhất trong môi trường rất ẩm ướt. Để tăng độ ẩm cho cây, bạn có thể đặt một máy tạo độ ẩm nhỏ gần đó hoặc đặt cây trên khay đã được lấp đầy đá cuội nhỏ và nước. Bạn cũng có thể phun sương cho lá thường xuyên với nhiệt độ phòng hoặc nước hơi ấm.

Phân bón

Bón phân cho cây đuôi công của bạn hai tuần một lần từ đầu mùa xuân đến mùa thu (giảm xuống còn một tháng một lần vào mùa đông) bằng phân bón cây trồng trong nhà hòa tan trong nước được pha loãng đến một nửa độ đậm đặc. Nếu bạn sử dụng quá ít phân bón, cây của bạn sẽ phát triển chậm hoặc hầu như không phát triển. Tuy nhiên, quá nhiều phân bón có thể làm cháy rễ cây — lá của nó sẽ bắt đầu chuyển sang màu nâu và cây thậm chí có thể chết.

Các loại cây đuôi công

Có nhiều loại cây đuôi công, nhưng phổ biến nhất cho đến nay là biến thể ba màu có sẵn tại nhiều cửa hàng cây cảnh. Cây đuôi công Maranta leuconeura và cây calathea có mối liên hệ chặt chẽ với nhau đến mức không có gì lạ khi chúng bị gắn sai tên. Trong chi Maranta, một số loài phổ biến nhất bạn có thể biết đến như:

  • M . leuconeura erythrophylla: Loại cây đuôi công ba màu này, còn được gọi là cây xương cá, là giống phổ biến nhất và có các đường gân màu đỏ đậm.
  • M. leuconeura kerchoveana: Giống này, còn được gọi là Dấu vết của thỏ (Rabbit’s Tracks), có lá màu xanh lá cây trơn với hai hàng đốm màu sẫm hơn.
  • M. leuconeura massangeana: Giống này có nền lá sẫm hơn với các đốm màu bạc dọc theo gân lá và gân lá màu trắng.
Lá cây đuôi công. skymoon13 / Getty Images
Lá cây đuôi công. skymoon13 / Getty Images
Hình ảnh lá cây đuôi công. Firn / Getty Images
Hình ảnh lá cây đuôi công. Firn / Getty Images

Nhân giống cây đuôi công

Nhân giống cây đuôi công là một cách dễ dàng đáng ngạc nhiên để tăng bộ sưu tập của bạn và tận dụng các cây mẹ lớn hơn. Cách phổ biến nhất (và dễ nhất) để nhân giống cây đuôi công là tỉa cây trong khi thay chậu. Đây là cách thực hiện:

  1. Khi thay chậu cho cây đuôi công, hãy chia nó thành nhiều cây nhỏ hơn bằng cách nhẹ nhàng giũ đất khỏi rễ và tách chúng ra.
  2. Đảm bảo mỗi cây mới có nhiều rễ và nhiều thân.
  3. Trồng riêng những cây nhỏ mới này vào các chậu nông.
  4. Giữ cho các cây mới thật ấm và ẩm trong vài tuần đầu tiên cho đến khi cây mới phát triển.

Sâu hại thông thường

Giống như nhiều loại cây trồng trong nhà khác, cây đuôi công có thể dễ bị nhện đỏ và rệp sáp phá hoại. Nếu bạn nhận thấy các dấu hiệu nhiễm bệnh, chẳng hạn như chất bột màu trắng trên lá hoặc màu nâu của tán lá, bạn có thể xử lý cây của mình bằng thuốc trừ sâu hữu cơ như dầu neem.

Câu hỏi thường gặp

Cây đuôi công có dễ chăm sóc không?

Cây đuôi công tương đối dễ chăm sóc, mặc dù chúng thích điều kiện như nhà kính, khó có thể trồng được trong nhà ở một số khu vực.

Cây đuôi công phát triển nhanh như thế nào?

Cây đuôi công được coi là cây mọc chậm và thường cao nhất khoảng 12 inch.

Cây đuôi công có thể trồng trong nhà không?

Đúng – trên thực tế, cây đuôi công thường sẽ phát triển thành công nhất trong nhà. Chúng đòi hỏi những điều kiện rất nhiệt đới mà khó có thể đạt được ở ngoài trời ở nhiều khu vực ví dụ phía bắc khi thời tiết lạnh

Sourcethespruce
Hương Nhài
Hương Nhài
Hiện tôi đang là là biên tập cao cấp cho chuyên mục Sân Vườn của Tạp chí Nhà Đẹp & Sân Vườn. Là một người làm quen với công việc nông nghiệp, sinh vật cảnh trong hơn 20 năm. Tôi có nhiều kiến thức thực tiễn trong quá trình chăm sóc và bảo vệ cây cảnh. Ngoài ra tôi là người yêu thích du lịch, khám phá kiến thức và thường xuyên sưu tập các cây cảnh trong nhà và ngoài trời đặc biệt

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read

Tại Sao Doanh Nghiệp Lựa Chọn Thuê Văn Phòng Hoàn Kiếm?

Quận Hoàn Kiếm thường tập trung nhiều tòa nhà cho thuê văn phòng cùng như có nhiều tiện ích xung quanh. Vậy lý do tại sao nhiều doanh nghiệp...