Chi calathea bao gồm một số loài thực vật nhiệt đới đẹp nhất trên thế giới, được đặc trưng bởi những chiếc lá thuôn dài, được đánh dấu đậm trong một mảng màu rực rỡ.

Do các sọc và đường vân bắt mắt của cây, chúng thường được biết đến với các biệt danh như cây ngựa vằn, cây đuôi công, hoặc cây rắn đuôi chuông.

Có nguồn gốc từ Brazil và được trồng trong nhà quanh năm, calathea là loài thực vật nhiệt đới thực sự theo mọi nghĩa của từ này, nổi tiếng vì hơi cầu kỳ về điều kiện phát triển của chúng.

Tuy nhiên, một khi những điều kiện đó được duy trì, những sinh vật nhiệt đới này sẽ phát triển và phát triển khá nhanh, thường đạt kích thước trưởng thành cao từ một đến hai feet trong một năm.

Một khu chậu cây Calathea
The Spruce / Kara Riley
Cây Calathea trong các chậu màu nâu đất sáng
The Spruce / Kara Riley
Tên thực vật  Calathea
Tên gọi chung Cây ngựa vằn, cây rắn đuôi chuông, cây đuôi công
Loại thực vật Thân cỏ lâu năm
Kích thước trưởng thành Cao 6 inch – 3 ft., Rộng 6 inch – 2 ft.
Ánh sáng Ánh sáng mặt trời một phần, bóng râm đầy đủ
Loại đất Ẩm nhưng thoát nước tốt
PH đất Có tính axit
Thời gian nở hoa Mùa hè
Màu hoa Vàng, tím, trắng
Khu vực bản địa Nam Mỹ

Chăm sóc Calathea

Calathea nổi tiếng là cây trồng trong nhà kính, và thật dễ hiểu tại sao chúng rất nhạy cảm với nhiệt độ lạnh và phát triển tốt nhất khi được giữ trong môi trường ấm áp, ẩm ướt mà nhà kính thường cung cấp.

Tin tốt là bạn không cần phải lắp một khu vực nhà kính tại gia để chăm sóc một trong những vẻ đẹp nhiệt đới này. Miễn là bạn chú ý bắt chước nhiệt độ dễ chịu, không khí ẩm ướt và môi trường râm mát mà loài calathea yêu thích, chúng có thể phát triển mạnh ở hầu hết mọi hộ gia đình.

Ánh sáng

Mặc dù nó có vẻ có cái gì đó không đúng đối với một loại cây được coi là nhiệt đới, nhưng cây calathea thực sự thích ánh sáng gián tiếp hoặc dưới bóng râm.

Chúng đã quen với việc phát triển bên dưới tán cây trên tầng rừng rậm và do đó thích nghi với những tia sáng mặt trời ngắn ngủi thay vì những tia nắng gắt liên tục.

Trên thực tế, tốt nhất là bạn nên để cây calathea tránh ánh nắng trực tiếp, vì quá nhiều ánh sáng có thể làm cháy lá và khiến các hoa văn rực rỡ của chúng mờ đi. Bạn cũng có thể nhận thấy các lá của cây calathea thay đổi suốt cả ngày, thường gập lên vào ban đêm và mở rộng hơn vào buổi sáng. Những chuyển động này được gọi là nyctiosystem và được cho là theo chuyển động của mặt trời trên bầu trời nhằm cố gắng tối đa hóa khả năng hấp thụ ánh sáng trong tự nhiên.

Đất

Độ ẩm là điều quan trọng hàng đầu đối với cây calathea, vì vậy hãy chọn loại đất trộn có khả năng giữ nước tốt. Hỗn hợp đất trồng chậu với than bùn có trọng lượng nhẹ và thoáng khí hoạt động tốt nhất, cũng như bất kỳ hỗn hợp đặc biệt nào dành cho hoa violet Châu Phi. Đảm bảo trồng cây trong chậu có lỗ thoát nước ở gốc; tuy ưa đất ẩm nhưng cây vẫn dễ bị thối rễ nếu bị úng. Ngoài ra, cây calathea thích đất hơi chua, phát triển tốt nhất trong môi trường có độ pH khoảng 6,5.

Nước

Calathea là một loài thực vật ưa nước và phát triển tốt nhất khi được tưới nước thường xuyên để duy trì đất luôn ẩm (nhưng không bị sũng nước). Tùy thuộc vào môi trường gia đình của bạn, điều này có nghĩa là bạn nên tưới nước cho cây calathea của bạn vài ngày một lần, hoặc một lần mỗi tuần — nguyên tắc chung quan trọng nhất là không bao giờ để đất bị khô.

Nếu bạn nhận thấy các cạnh của lá cây đang chuyển sang màu nâu hoặc khô héo, đó là một dấu hiệu chắc chắn rằng bạn cần tăng tần xuất tưới nước của mình.

Calathea cũng cầu kỳ một cách đáng ngạc nhiên khi nói đến loại nước mà chúng nhận được và được biết là nhạy cảm với một số khoáng chất thường có trong hầu hết các loại nước máy, có thể khiến lá của chúng bị vàng. Để tránh điều này, hãy tưới cây calathea bằng nước lọc, nước mưa hoặc để nước máy qua đêm để clo hoặc florua có thể bay hơi.

Nhiệt độ và độ ẩm

Nhiệt độ ôn hòa là cách tốt nhất của bạn khi nói đến việc giữ cho cây phát triển tốt. Chọn một vị trí trong nhà của bạn luôn ôn hòa nhiệt độ — calathea phát triển mạnh khi được giữ ở nhiệt độ từ 70 độ F đến 85 độ F, nhưng có thể chịu được nhiệt độ giảm xuống 60 độ F (nhưng không thấp hơn). Giữ cho calathea của bạn tránh xa mọi luồng gió lạnh và tăng độ ẩm xung quanh càng nhiều càng tốt, bằng cách chọn một vị trí trong nhà ẩm hơn (như phòng tắm hoặc nhà bếp) hoặc bằng cách đặt máy tạo độ ẩm gần đó.

Phân bón

Để có kết quả tốt nhất (và cây tươi tốt), hãy bón phân cho cây hoa của bạn mỗi tháng một lần bằng phân bón lỏng và trong suốt mùa xuân, mùa hè và mùa thu, giảm dần vào những tháng mùa đông khi nó phát triển tự nhiên ít hơn.

Cách trồng và chăm sóc cây đuôi công Calathea trong nhà cay duoi cong calathea 3

Giống Calathea

Có hơn 300 loài calathea được tìm thấy trong tự nhiên, nhiều loài có các kiểu lá, màu sắc và đường vân bắt mắt khác nhau, cùng với một số loài hoa nhiệt đới đặc biệt. Các loại biến thể phổ biến nhất thường được xem là cây trồng trong nhà bao gồm:

  • Calathea makoyana: Còn được gọi là cây đuôi công, makoyana có màu tía ở mặt dưới của lá, với màu trắng và xanh lá cây ở trên.
  • Calathea zebrina: Loài cây được gọi là ngựa vằn có các mảng màu xanh lục, giống như sọc trên ngọn lá của nó, với mặt dưới màu tím đậm.
  • Calathea crocata:Loài calathea này có những chiếc lá đẹp nhất trong chùm, ngoài ra lại có những bông hoa màu đỏ cam thẳng đứng rất đẹp, khiến nó có biệt danh là “ngọn lửa vĩnh cửu” “eternal flame.”.
  • Calathea ornata: Đượcphân biệt bằng những chiếc lá có sọc trắng và hồng khá đẹp mắt, calathea ornata còn có tên chung là femme fatale. Nó được coi là một trong những loài calathea khó phát triển nhất.
Cách trồng và chăm sóc cây đuôi công Calathea trong nhà cay duoi cong calathea 4
The Spruce / Kara Riley
Cách trồng và chăm sóc cây đuôi công Calathea trong nhà cay duoi cong calathea 5
The Spruce / Kara Riley
Cách trồng và chăm sóc cây đuôi công Calathea trong nhà cay duoi cong calathea 1
The Spruce / Kara Riley
Avatar photo
Hiện tôi đang là là biên tập cao cấp cho chuyên mục Sân Vườn của Tạp chí Nhà Đẹp & Sân Vườn. Là một người làm quen với công việc nông nghiệp, sinh vật cảnh trong hơn 20 năm. Tôi có nhiều kiến thức thực tiễn trong quá trình chăm sóc và bảo vệ cây cảnh. Ngoài ra tôi là người yêu thích du lịch, khám phá kiến thức và thường xuyên sưu tập các cây cảnh trong nhà và ngoài trời đặc biệt

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here