Thường được trồng như một loại cây trồng trong nhà, cây cẩm nhung fittonia là một loại cây thường xanh lâu năm lan rộng với những chiếc lá màu xanh đậm, gân guốc. Mặc dù màu vân phổ biến nhất là màu trắng bạc, bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy các loại có vân màu đỏ, hồng, trắng và xanh lục.

Cây cẩm nhung fittonia là một loại cây leo mọc thấp, rất thích hợp cho hồ cạn hoặc vườn trong chai thủy tinh. Cây cẩm nhung fittonia thường phát triển đến chiều cao từ 3 đến 6 inch (7,5 – 15 cm) với độ lan rộng từ 12 đến 18 inch (30 – 45cm). Mặc dù cây phát triển chậm và hiếm khi ra hoa khi được trồng như một cây trồng trong nhà, nhưng đôi khi nó nở hoa với những gai màu trắng đỏ hoặc vàng nhạt. Ở những vùng khí hậu nóng, cây cẩm nhung fittonia đôi khi được trồng làm lớp phủ mặt đất leo ở những vị trí có ánh nắng mặt trời được lọc.

Tên gọi thông thường Cây cẩm nhung, fittonia, lá lưới sơn
Tên thực vật Fittonia albivenis
Gia đình Họ Acanthaceae
Loại thực vật Thường xanh, thân thảo lâu năm
Kích thước trưởng thành Cao (7,5 – 15 cm),  rộng (30 – 45cm)
Ánh sáng Ánh sáng gián tiếp, bóng râm một phần
Loại đất Ẩm nhưng thoát nước tốt
PH đất Hơi axit (6,5)
Thời gian nở hoa Tháng bảy đến tháng tám
Màu hoa Trắng vàng, hơi đỏ
Khu vực bản địa Nam Mỹ

Chăm sóc cây cẩm nhung fittonia

Giống như vẻ đẹp của nó, Fittonia hơi nóng nảy và khó trồng như một cây trồng trong nhà. Nó đòi hỏi độ ẩm rất cao, liên tục, chẳng hạn như được tìm thấy trong hồ cạn terrarium và không thể chịu được điều kiện ứ đọng nước. Cây cẩm nhung fittonia cũng nhạy cảm với ánh sáng mạnh, trực tiếp và sẽ nhanh chóng bị cháy lá.

Khi trồng trong nhà, hãy trồng cây cẩm nhung fittonia trong một hỗn hợp đất trồng có chứa rêu than bùn. Cây cần được giữ ẩm thường xuyên với độ ẩm môi trường cao bằng cách phun sương thường xuyên hoặc bằng cách trồng cây trong khay chứa đầy sỏi và nước.

Cận cảnh một cây cẩm nhung fittonia
The Spruce / Alonda Baird

 

Cây cẩm nhung
The Spruce / Alonda Baird

Ánh sáng

Là một loài thực vật nhiệt đới mọc tự nhiên trong bóng râm ẩm ướt của các khu rừng nhiệt đới, loài cây này thích các điều kiện tương tự khi được trồng như một cây trồng trong nhà.

Nó không thích ánh sáng mặt trời đầy đủ, thích ánh nắng gián tiếp, sáng, chẳng hạn như ánh sáng mặt trời cung cấp bởi các cửa sổ hướng Bắc. Bạn nên để cây dưới ánh đèn huỳnh quang hoặc gần ánh sáng khuếch tán chiếu vào từ rèm trong suốt. Bạn cũng có thể trồng cây cẩm nhung trong phòng tắm ngay cả khi thiếu ánh sáng.

Đất

Cây cẩm nhung phát triển tốt trong hỗn hợp đất tiêu chẩn chứa rêu than bùn. Đất nên giữ được độ ẩm nhưng cũng nên thoát nước tốt.

Nước

Giữ độ ẩm thích hợp cho cây có thể là một thách thức. Cây cẩm nhung fittonia dễ bị chết nếu để nó bị khô. Mặc dù cây sẽ nhanh chóng phục hồi nếu được tưới nước kỹ lưỡng, nhưng những lần ngất xỉu lặp đi lặp lại cuối cùng sẽ gây hại cho cây. Ở một thái cực khác, cây cẩm nhung nếu để bị đọng nước sẽ phát triển các lá úa vàng, mềm nhũn.

Nhiệt độ và độ ẩm

Cẩm nhung phát triển mạnh ở nhiệt độ khoảng 21 độ C nhưng sẽ phát triển bình thường trong phạm vi từ 15 đến 27 độ C. Những cây này thích điều kiện ẩm ướt tương tự như trong rừng nhiệt đới. Việc phun sương thường xuyên sẽ giúp cây không bị khô. Ở những vùng khí hậu khô cằn hoặc trong những tháng mùa đông khô hạn, sử dụng máy làm ẩm trong phòng có thể hữu ích.

Lý tưởng nhất và hầu hết người trồng đều thấy dễ dàng nhất là trồng những loại cây đáng yêu nhưng có tính khí thất thường này trong các hồ cạn terrarium hoặc khu vườn có mái che, nơi chúng có thể có được độ ẩm cao và ánh sáng khuếch tán mà chúng vô cùng yêu thích. Chúng cũng hoạt động tốt trong phòng tắm ẩm ướt.

Phân bón

Trong mùa sinh trưởng của nó, cho cây ăn hàng tuần với một liều lượng nhỏ phân bón dạng lỏng được pha chế cho cây nhiệt đới. Một loại phân bón cân bằng 5-5-5 được pha loãng đến một nửa cường độ là một công thức tốt.

Các loại cây cẩm nhung

  • ‘Argyroneura’: Có những chiếc lá xanh đậm với những đường gân màu trắng bạc
  • ‘Pearcei’: Có lá màu xanh đậm và gân đỏ
  • ‘Frankie’: Cho thấy nhiều màu hồng nhạt hơn màu xanh lá cây trên lá của nó
  • ‘Fortissimo’: Có tán lá màu xanh lá cây và các đường vân màu đỏ và hồng
  • ‘Red Star’: Tự hào với những chiếc lá có đường gân màu đỏ hồng tươi sáng và vui vẻ

Cắt tỉa

Cây cẩm nhung fittonia phát triển nhanh chóng trong điều kiện thích hợp, và nếu thân cây mọc dài, việc cắt bỏ ngọn cây sẽ giúp cây phát triển đầy đủ và rậm rạp. Bởi vì những bông hoa không đáng kể và nhàm chán, việc ngắt bớt nụ cũng sẽ giúp giữ cho tán lá đầy đặn.

Cách nhân giống cây cẩm nhung fittonia

Cây cẩm nhung có thể được nhân giống dễ dàng bằng cách giâm cành, được thực hiện vào cuối mùa xuân hoặc đầu mùa hè, cùng lúc bạn thay chậu cho cây. (giâm cành là cách tốt nhất để nhân giống cây cẩm nhung fittonia; không nên sử dụng phương pháp gieo hạt vì hiệu quả không bằng.)

  1. Dùng kéo cắt vườn sạch, sắc bén, cắt cành theo góc nghiêng. Đảm bảo phần cắt có chứa ít nhất hai node đang phát triển trên vết cắt để thu được kết quả tốt nhất.
  2. Trồng phần dưới của vết cắt trong một cái chậu chứa đầy hỗn hợp đất làm từ than bùn. Việc sử dụng thuốc kích rễ thường không cần thiết, nhưng nếu điều kiện thời tiết không lý tưởng (quá khô hoặc quá mát), thuốc kích rễ có thể làm tăng cơ hội thành công của bạn.
  3. Khi bạn đã cắt cành giâm trong chậu, hãy giữ cho đất ẩm nhưng không ẩm ướt. Bạn có thể mong đợi rễ mọc trong vòng hai đến ba tuần.

Thay chậu cho cây

Bất kỳ hỗn hợp đất trồng bầu thông thường nào và chậu trồng cây tiêu chuẩn có lỗ thoát nước ở đáy đều phù hợp với cây cẩm nhung. Thay chậu hàng năm vào mùa xuân hoặc đầu mùa hè, luôn luôn sử dụng đất bầu mới để tránh đất bị nén và úng.

Sâu hại thông thường

Các vấn đề về côn trùng bao gồm ruồi ăn nấm hoặc rệp. Cần xử lý ngay các vết nhiễm trùng — một loại dầu diệt côn trùng, như dầu neem, rất hiệu quả — và giữ cách ly các cây bị ảnh hưởng để ngăn không cho bọ lây lan sang các cây khác trong nhà.

Các vấn đề thường gặp với cây cẩm nhung

Cây cẩm nhung fittonia khá dễ chăm sóc, vì vậy nhiều vấn đề liên quan đến cây cũng giống như những vấn đề có thể ảnh hưởng đến các loại cây trồng trong nhà nhiệt đới khác:

Lá chuyển sang màu vàng

Khi lá chuyển sang màu vàng, đó là kết quả của quá nhiều nước. Sử dụng chậu có lỗ thoát nước để ngăn đất bị sũng nước.

Lá rụng

Rụng lá thường là kết quả của nhiệt độ lạnh hoặc gió lùa. Cố gắng bắt chước các điều kiện nhiệt đới nơi loài này phát triển tự nhiên.

Lá khô héo

Điều này thường chỉ ra rằng cây trồng không nhận đủ độ ẩm, hoặc nhận quá nhiều ánh nắng trực tiếp. Sử dụng máy làm ẩm phòng vào mùa đông khi độ ẩm có thể giảm đáng kể. Giữ cây cẩm nhung fittonia của bạn tránh ánh nắng trực tiếp.

Câu hỏi thường gặp

Cây cẩm nhung có dễ trồng không?

Ở Việt Nam bạn hoàn toàn có thể trồng cây cẩm nhung trong nhà vì nó phù hợp với khí hậu. Chỉ cần chú ý mùa đông khi nhiệt độ quá lạnh nên đảm bảo độ ẩm cho cây

Cây cẩm nhung fittonia có dễ chăm sóc không?

Cây cẩm nhung có thể thay đổi thất thường, vì chúng cần rất nhiều độ ẩm và khí hậu nhiệt đới. Giữ không gian của bạn trên 21 độ C, tránh xa gió lùa và phun sương thường xuyên. Đất phải luôn ẩm.

Cây cẩm nhung fittonia phát triển nhanh như thế nào?

Khi trồng trong nhà, cây cẩm nhung fittonia phát triển chậm.

Avatar photo
Hiện tôi đang là là biên tập cao cấp cho chuyên mục Sân Vườn của Tạp chí Nhà Đẹp & Sân Vườn. Là một người làm quen với công việc nông nghiệp, sinh vật cảnh trong hơn 20 năm. Tôi có nhiều kiến thức thực tiễn trong quá trình chăm sóc và bảo vệ cây cảnh. Ngoài ra tôi là người yêu thích du lịch, khám phá kiến thức và thường xuyên sưu tập các cây cảnh trong nhà và ngoài trời đặc biệt

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here