Cây bị vàng lá có thể do một số nguyên nhân gây ra. Đôi khi nguyên nhân là rõ ràng, có nghĩa là bạn có thể chẩn đoán và khắc phục nó ngay lập tức. Có những thời điểm khác khi vấn đề còn bí ẩn hơn. Trong những trường hợp này, bạn sẽ cần thử thay đổi từng thứ một cho đến khi bạn thấy cây của mình được cải thiện.

Khi thấy lá hoàn toàn vàng, bạn nên cắt bỏ nó khỏi cây bằng dụng cụ cắt vô trùng. Loại bỏ lá sẽ giúp cây tập trung chất dinh dưỡng vào những lá khỏe mạnh. Một chiếc lá vàng đã mất đi chất diệp lục (sắc tố) và nó không thể xanh trở lại ngay cả sau khi bạn khắc phục sự cố.

Đừng lo lắng, nếu cây khỏe lại, có thể lá mới sẽ mọc vào mùa sinh trưởng tiếp theo. Trồng cây luôn là một vấn đề kiên nhẫn. Cố gắng hết sức để loại bỏ những lý do phổ biến này khiến lá vàng úa, sau đó chờ xem điều gì sẽ xảy ra.

Đọc tiếp để tìm hiểu lý do tại sao lá cây trong nhà của bạn chuyển sang màu vàng, cách khắc phục cây bị vàng và làm thế nào để chẩn đoán bệnh vàng lá ở các khu vực khác nhau của cây.

1. Tưới nước không phù hợp

tưới cây trong nhà
The Spruce / Krystal Slagle

Tưới quá nhiều nước hoặc tưới quá mức là những thủ phạm phổ biến nhất khi lá cây trong nhà chuyển sang màu vàng. Với cây trồng trong chậu, điều quan trọng là bạn chỉ tưới lượng nước vừa đủ cho cây.

Nếu bạn có cây bị vàng lá, hãy kiểm tra đất trong chậu. Có khô không? Có sũng nước không?

Nếu cây không nhận đủ nước, chúng sẽ rụng lá để ngăn sự thoát hơi nước (về cơ bản, đây một cách tiết mồ hôi của cây) để tiết kiệm nước. Tuy nhiên, trước khi rụng, lá thường chuyển sang màu vàng, đôi khi ở ngọn, và đôi khi có đốm nâu. Nếu đất khô và hiện tượng này xảy ra, hãy chuẩn bị cho cây một lịch trình tưới nước thường xuyên.

Quá nhiều nước cũng có thể gây hại cho lá. Khi đất không thoát nước tốt, việc tưới quá liều sẽ khiến đất bị úng và hệ thống rễ có thể chết đuối theo đúng nghĩa đen. Không có oxy, rễ bắt đầu chết.

2. Khi cây già đi

cây trồng có lá vàng khi già đi
The Spruce / Krystal Slagle

Khi cây già đi, các lá phía dưới sẽ chuyển sang màu vàng và rụng. Đây chỉ đơn giản là một phần bình thường của sự phát triển của lá.

Trong trường hợp này, đừng lo lắng. Nếu cây trở nên quá lớn, hãy xem xét việc cắt tỉa lại phần thân chính để thúc đẩy sự phát triển và làm cho cây trở nên xum xuê hơn.

3. Cây bị gió lùa

Cây bên cạnh lỗ thông gió
The Spruce / Krystal Slagle

Những đợt gió lùa lạnh vào cây nhiệt đới thường sẽ làm cho lá vàng và rụng. Điều này khác với thời gian ngắn tiếp xúc với giá lạnh thường xuyên, điều này sẽ gây ra hiện tượng chuyển màu nâu hoàn toàn trên tán lá hoặc các đốm trong suốt, nhợt nhạt xuất hiện giữa các gân lá.

Nếu cây của bạn ở gần lỗ thông gió của máy điều hòa nhiệt độ vào mùa hè hoặc cửa sổ có gió lùa vào mùa đông , hãy chuyển cây đến nơi ít gió hơn. Hãy để ý xem lá vàng có còn lan ra nữa không. Bạn cũng nên phun sương cho các loại cây nhiệt đới vào mùa đông để tăng độ ẩm.

4. Thiếu ánh sáng

Cây trồng thiếu ánh sáng do trồng trong góc tối
The Spruce / Krystal Slagle

Những cây nhận được quá ít ánh sáng thường sẽ bắt đầu úa vàng ở các lá phía dưới trước khi những lá đó rụng. Nếu đây là vấn đề của bạn, có một manh mối mà bạn có thể tìm kiếm.

Cây bị úa vàng do thiếu ánh sáng thường sẽ vàng ở phía quay ra khỏi nguồn sáng. Ví dụ, những chiếc lá gần cửa sổ đang lấy hết ánh sáng của những chiếc lá ở đối diện. Một cách tuyệt vời để khắc phục điều này là xoay chậu một lần một tuần, để tất cả các mặt đều có ánh sáng tự nhiên.

Nếu đúng như vậy, hãy chuyển cây đến vị trí nhiều nắng hơn và xem nó hoạt động như thế nào. Nếu ánh sáng từ cửa sổ khó chiếu vào nhà bạn — đặc biệt là vào mùa đông — bạn có thể cần phải lắp đặt một hoặc hai đèn chiếu sáng thực vật nhân tạo.

5. Thiếu chất dinh dưỡng

8 Nguyên nhân khiến cây bị vàng lá và cách khắc phục dat trong chau 3

Lá cây cũng có thể chuyển sang màu vàng nếu cây không nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết. Điều này có thể do quá nhiều canxi trong nước nếu bạn đang sử dụng nước cứng hoặc do thiếu nitơ.

Nếu đây là vấn đề, các lá trên cùng của cây có thể bị vàng đầu tiên. Trong các trường hợp khác, bạn có thể nhận thấy hiện tượng ố vàng bất thường. Ví dụ, các gân lá có thể vẫn sẫm màu trong khi mô giữa chúng chuyển sang màu vàng.

Các chất dinh dưỡng mà cây trồng cần thay đổi tùy theo loài và một số khó hơn những loại khác. Điều quan trọng là phải thử và chẩn đoán vấn đề đúng cách, nếu không bạn có thể giết một cây có thể phục hồi sức khỏe. Có thể là một khoản đầu tư tốt để mua một bộ dụng cụ làm đất nhỏ để kiểm tra đất tại nhà. Có thể xác định chính xác nhu cầu của cây trồng của bạn sẽ giúp ích rất nhiều. Điều này sẽ giúp cây của bạn luôn vui vẻ và khỏe mạnh.

Cây của bạn có thể cung cấp cho bạn manh mối về các chất dinh dưỡng cụ thể mà nó thiếu. Dưới đây là một số thiếu sót phổ biến:

  • Sự thiếu hụt nitơ sẽ biểu hiện như vàng lá nói chung. Các lá già hơn, bên trong sẽ vàng trước. Sau đó, màu vàng sẽ di chuyển ra ngoài, cuối cùng là đến các lá non.
  • Thiếu kali sẽ thấy khi mép lá chuyển sang màu vàng tươi, nhưng lá bên trong vẫn xanh.
  • Sự thiếu hụt magiê sẽ biểu hiện trên lá dưới dạng các mảng vàng giữa các gân lá trên các lá già.
  • Thiếu sắt có thể biểu hiện như vàng giữa các gân lá, nhưng nó sẽ ảnh hưởng đến các lá non trên ngọn cây và ngọn cành trước tiên.
  • Sự thiếu hụt lưu huỳnh hiển thị với những chiếc lá mới mọc, khiến chúng chuyển sang màu vàng trong suốt.

6. Nhiễm virus

vứt bỏ cây trồng bị bệnh
The Spruce / Krystal Slagle

Nếu cây của bạn bị nhiễm virus, nó có thể xuất hiện dưới dạng đốm màu, lan rộng các mảng màu vàng trên lá khắp cây. Điều này có thể kèm theo lá và thân bị biến dạng, cũng như hoa bị biến màu.

Nhiễm virus ở thực vật có thể không thể chữa khỏi và có thể lây nhiễm sang tất cả các cây mẫn cảm ở gần đó. Ngay khi nhận thấy cây bị bệnh, hãy cách ly nó khỏi những cây còn lại. Kiểm tra các cây lân cận để đảm bảo ngăn chặn sự lây lan.

Bạn có thể thực hiện các bước để cứu cây, nhưng trước tiên bạn phải cố gắng xác định vi rút. Một số biện pháp khắc phục có thể bao gồm thuốc diệt nấm, trong khi những biện pháp khác có thể yêu cầu loại bỏ các bộ phận khỏe mạnh và nhân giống. Mặc dù có thể gây đau đớn nếu đó là cây yêu thích, nhưng bạn sẽ phải loại bỏ bất kỳ loại cây nào mà bạn không thể phục hồi sức khỏe. Rửa và khử trùng bất kỳ dụng cụ hoặc chậu cắt tỉa nào trước khi sử dụng chúng trên các cây khác.

7. Sâu bọ

rệp trên hoa hồng

Nếu bạn có không khí khô trong nhà, cây của bạn có thể bị sâu bệnh. Các loài côn trùng thực vật, chẳng hạn như rệpbọ nhện đỏ, có thể làm rỉ nhựa cây khỏi tán lá và làm chúng chuyển sang màu vàng do để lại những vệt đổi màu. Kiểm tra dưới lá xem có dấu hiệu nào của màng vải mịn hay không, có thể là dấu hiệu của sâu bệnh. Diệt trừ rệp và ve nhện bằng xà phòng diệt côn trùng. Bạn cũng có thể tăng độ ẩm xung quanh cây trồng trong nhà bằng máy tạo độ ẩm hoặc đổ sỏi và nước vào khay hoặc bát nông rồi đặt cây lên trên để tăng thêm độ ẩm.

8. Thay chậu và đất mới

8 Nguyên nhân khiến cây bị vàng lá và cách khắc phục dat trong xuong rong 1

Thay chậu cho cây sang một chiếc chậu mới có thể khiến cây bị căng thẳng và dẫn đến lá vàng. Đó là một hiện tượng bình thường mà cây cho thấy nó đang cố gắng hòa nhập với môi trường mới.

Điều này cũng có thể xảy ra nếu bạn thay chậu một cây hoàn toàn khỏe mạnh mà bạn đã mang từ vườn ươm về nhà chỉ để thấy rằng nó đột nhiên rụng lá vàng.

Điều tốt nhất bạn có thể làm trong trường hợp này là cho cây thời gian để rễ bám vào và tìm nguồn dinh dưỡng trong đất mới. Trong thời gian này, không bón phân cho cây. Nếu bạn đã mang về nhà một cây mới, hãy đợi khoảng một tuần để thay chậu để cây có thời gian thích nghi với ngôi nhà của bạn.

Tạp chí Nhà đẹp & Sân vườn chỉ sử dụng các nguồn chất lượng cao, bao gồm các nghiên cứu đã được chuyên gia đánh giá, để hỗ trợ các dữ kiện trong các bài báo của chúng tôi.

  1. OverwateringMissouri Botanical Garden, 2020
  2. Why Houseplants Drop Leaves. University of Vermont Department of Plant and Soil Science.
  3. Diagnosing Nutrient Deficiencies. University of Missouri Extension.
  4. Preventing and Managing Plant Diseases. University of Missouri Extension.
Avatar photo
Hiện tôi đang là là biên tập cao cấp cho chuyên mục Sân Vườn của Tạp chí Nhà Đẹp & Sân Vườn. Là một người làm quen với công việc nông nghiệp, sinh vật cảnh trong hơn 20 năm. Tôi có nhiều kiến thức thực tiễn trong quá trình chăm sóc và bảo vệ cây cảnh. Ngoài ra tôi là người yêu thích du lịch, khám phá kiến thức và thường xuyên sưu tập các cây cảnh trong nhà và ngoài trời đặc biệt

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here