Cây bàng Singapore tên khoa học Ficus lyrata là một loại cây xanh trong nhà phổ biến với những chiếc lá hình vĩ cầm rất lớn, có nhiều gân và bóng, mọc thẳng đứng trên một thân cây bóng mượt.

Một cây bàng Singapore rất phù hợp để làm tâm điểm của căn phòng nếu bạn có thể đặt nó trong chậu cây đặt trên sàn, nơi cây có thể phát triển cao ít nhất 6 feet (Hầu hết các mẫu cây xanh trong nhà đều cao khoảng 10 feet).  Đây là loài sinh trưởng khá nhanh và có thể được trồng trong chậu vào bất kỳ thời điểm nào trong năm nếu bạn muốn trồng chúng như hầu hết những người làm vườn mua cây ươm để trồng trong nhà. Hãy nhớ rằng loài cây tuyệt đẹp này rất độc đối với chó và mèo.

Tên gọi chung cây Fiddle Leaf Fig , banjo fig, cây bàng Singapore
Tên thực vật Ficus lyrata
Gia đình Họ Moraceae
Loại thực vật Lá rộng thường xanh
Kích thước trưởng thành Cao 50 ft (ngoài trời), cao 10 ft (trong nhà)
Ánh sáng Bóng râm
Loại đất Nhiều mùn, độ ẩm trung bình, thoát nước tốt
pH đất 6 đến 7
Thời gian nở hoa Hiếm khi có hoa bên ngoài khu vực bản địa của nó
Màu hoa Insignificant
Khu vực bản địa Nhiệt đới phía tây châu Phi
Độc tính Độc đối với mèo và chó

Cách chăm sóc cây bàng Singapore

Loài thực vật này có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới của châu Phi, nơi chúng phát triển mạnh trong điều kiện rất ấm và ẩm ướt. Điều này khiến chúng hơi khó khăn đối với người trồng tại nhà, những cây này thường yêu cầu độ ẩm gấp đôi so với không khí trong phòng. Tuy nhiên, chúng là loài thực vật tương đối cứng cáp, có thể chịu được môi trường kém hoàn hảo trong một thời gian khá dài.

Cây bàng Singapore không phải là loại cây đặc biệt khắt khe miễn là bạn có thể tạo điều kiện phát triển phù hợp cho chúng. Khi được trồng làm cây trồng trong nhà, hãy chuẩn bị xoay cây bàng Singapore vài ngày một lần để một phần khác hướng ra nguồn ánh sáng mặt trời . Bằng cách đó, nó sẽ phát triển đồng đều, thay vì nghiêng về phía ánh sáng.

Ngoài ra, mỗi tuần hoặc hai lần phủ bụi lá bằng khăn ẩm. Điều này không chỉ làm cho lá trông sáng hơn và hấp dẫn hơn, mà còn cho phép nhiều ánh sáng mặt trời chiếu vào lá để quang hợp. Hơn nữa, bạn có thể cắt bỏ những lá hư hoặc lá chết, vì chúng không còn có lợi cho cây nữa. Và nếu muốn, bạn có thể tỉa bớt phần ngọn của thân chính để có thói quen phát triển bụi rậm hơn.

cây bàng Singapore Ficus lyrata đặt bên cạnh cửa sổ có ánh sáng.
cây bàng Singapore Ficus lyrata đặt bên cạnh cửa sổ có ánh sáng.
Ảnh chụp cận cảnh lá của cây bàng Singapore Ficus lyrata. The Spruce / Corinne Bryson
Ảnh chụp cận cảnh lá của cây bàng Singapore Ficus lyrata. The Spruce / Corinne Bryson
Lá cây cây bàng Singapore Ficus lyrata bị đốm và héo. The Spruce / Corinne Bryson
Lá cây cây bàng Singapore Ficus lyrata bị đốm và héo. The Spruce / Corinne Bryson

Ánh sáng

Cây bàng Singapore cần có ánh sáng gián tiếp, đủ sáng để phát triển và trông đẹp nhất. Ánh nắng trực tiếp có thể làm cháy lá, đặc biệt là tiếp xúc với nắng nóng buổi trưa. Và những cây được giữ trong điều kiện ánh sáng quá yếu sẽ không thể phát triển nhanh chóng.

Đất

Bất kỳ hỗn hợp đất trồng cây trong nhà chất lượng nào cũng phải phù hợp với cây bàng Singapore. Đảm bảo rằng đất thoát nước tốt.

Nước

Cây bàng Singapore thích độ ẩm vừa phải trong đất. Nếu cây không được cung cấp đủ nước, lá sẽ héo và mất màu xanh tươi. Và nếu quá nhiều nước, cây có thể rụng lá và bị thối rễ, cuối cùng có thể khiến cây bị chết. Trong mùa sinh trưởng (từ mùa xuân đến mùa thu), bạn hãy tưới nước cho cây bàng Singapore khi lớp đất trên cùng cảm thấy khô. Và trong những tháng mùa đông, tưới ít hơn một chút.

Hơn nữa, những cây này rất nhạy cảm với nồng độ muối cao trong đất. Vì vậy, lý tưởng nhất là bạn nên xả đất cho đến khi nước chảy ra dưới đáy chậu ít nhất hàng tháng. Điều này giúp ngăn ngừa sự tích tụ muối.

Nhiệt độ và độ ẩm

Cây bàng Singapore không thích biến động nhiệt độ quá cao. Phòng có nhiệt độ từ 60 đến 85 độ F (15 – 30 độ C) thường là tốt, mặc dù bạn phải đặt cây cách xa các khu vực có gió lùa, cũng như các lỗ thông hơi của máy lạnh và hệ thống sưởi. Những điều này có thể gây ra sự thay đổi nhiệt độ đột ngột.

Nhắm đến độ ẩm từ 30 đến 65 phần trăm. Nếu bạn cần bổ sung độ ẩm, hãy phun sương cho cây bằng nước sạch trong bình xịt hàng ngày. Hoặc bạn có thể đặt nó trên một khay đá cuội chứa đầy nước, miễn là đáy chậu không chạm vào nước. Ngoài ra, cây bàng Singapore có thể có lợi khi ở trong phòng có máy tạo độ ẩm.

Phân bón

Bón phân trong suốt mùa sinh trưởng bằng phân bón có hàm lượng nitơ cao, theo hướng dẫn trên nhãn của nhà sản xuất. Có những loại phân bón đặc biệt dành cho cây bàng Singapore. Nhìn chung, bạn sẽ không phải bón phân cho cây trong mùa đông.

Các giống cây bàng Singapore

Giống cây chính Ficus lyrata là giống cây bàng Singapore phổ biến nhất mà những người làm vườn trồng. Nhưng cũng có một số giống cây trồng có sẵn, bao gồm:

 • Ficus lyrata ‘Bambino’: Đây là một giống lùn chỉ cao vài feet.
 • Ficus lyrata ‘Compacta’: Giống này có thể cao tới 5 feet và có các lá nhỏ hơn, chụm lại so với các loài chính.
 • Ficus lyrata ‘Variegata’: Đây là một giống không phổ biến với những chiếc lá sặc sỡ kết hợp giữa màu xanh lá cây và màu kem.

Cắt tỉa

Cây bàng Singapore nên được cắt tỉa thường xuyên. Cắt bỏ những lá hư, lá phát triển quá mức hoặc cành vượt để cây thở. Cắt bất kỳ vết cắt nào cách thân cây khoảng một inch để tránh bất kỳ thiệt hại nào. Nếu bạn đang ngắt một chiếc lá nâu đã chết, hãy kéo nhẹ nó trước khi cố gắng cắt nó vì nó có thể tự bong ra.

Cách nhân giống cây bàng Singapore

Nhân giống cây bàng Singapore bằng thân rất dễ, còn hạt thì cực kỳ khó. Thực hiện theo cách sau:

 1. Sử dụng kéo cắt cành sắc để cắt một thân cây dài khoảng 12 đến 18 inch với một vài chiếc lá. Nhúm tất cả các lá, trừ một lá.
 2. Đặt thân cây đã cắt vào lọ hoặc bình đựng nước sạch, ở nhiệt độ phòng và đặt ở nơi ấm áp với ánh sáng gián tiếp, sáng sủa.
 3. Chỉ thay nước khi thấy vẩn đục.
 4. Trong một vài tuần, các vết sưng nhỏ màu trắng sẽ xuất hiện trên phần gốc của thân cây đang nằm trong nước. Trong vài tuần sau đó, rễ sẽ mọc trong nước từ những điểm đó.
 5. Khi rễ dài từ 1 đến 2 inch, trồng thân cây cắt vào chậu chứa bầu đất mới và tưới nước cho đến khi ẩm, và tiếp tục giữ cho đất ẩm, nhưng không được sũng nước hoặc quá ngập.

Thay chậu cho cây bàng Singapore

Lên kế hoạch thay chậu cho cây bàng Singapore hàng năm vào mỗi mùa xuân. Chọn một chậu cây chắc chắn có đường kính lớn hơn khoảng 2 inch so với chậu hiện có. Nhẹ nhàng nới lỏng cây ra khỏi chậu hiện tại, nhấc cây ra trong khi đỡ phần gốc và đặt cây vào chậu mới. Lấp đầy các khoảng trống xung quanh cây bằng hỗn hợp đất trồng chậu mới.

Khi cây đã trưởng thành, nó có thể sẽ quá lớn để thay chậu. Trong trường hợp đó, hãy loại bỏ vài inch đất đầu tiên vào mỗi mùa xuân và thay thế bằng đất mới.

Hơn nữa, nếu bạn sẽ làm công việc trồng chậu ngoài trời, hãy làm như vậy khi nhiệt độ ít nhất là 50 độ F (10 độ C). Bất cứ điều gì lạnh hơn có thể gây ra quá nhiều căng thẳng cho cây Fiddle Leaf Fig đang phát triển.

Sâu bọ & bệnh hại cây trồng phổ biến

Những cây này không có vấn đề sâu bệnh nghiêm trọng, nhưng chúng có thể dễ bị nhện đỏ, rệp vảy và các bệnh do vi khuẩn hoặc nấm. Với những vấn đề này, bạn có thể nhận thấy lá bị hư hại, chẳng hạn như các đốm hoặc mảng tối, cũng như các lỗi nhỏ trên lá. Xử lý vấn đề càng sớm càng tốt bằng thuốc diệt nấm, thuốc trừ sâu hoặc các biện pháp khắc phục khác. Và hãy đảm bảo rằng cây của bạn có không khí lưu thông đầy đủ và không ở trong điều kiện quá ẩm ướt, điều này có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề trong tương lai.

Các vấn đề thường gặp với cây bàng Singapore

Cây bàng Singapore mới có thể nhạy cảm với môi trường và lịch trình tưới nước, vì vậy khi có vấn đề gì với cây, bạn có thể biết được thông qua hành vi của lá. Cây có thể bị đốm trên lá hoặc rụng lá, đôi khi với tốc độ nhanh. Hãy để ý những dấu hiệu đầu tiên của bệnh lá.

Đầu lá màu trắng

Nếu bạn nhìn thấy các đốm màu nâu nhạt hoặc màu trắng trên đầu lá, có thể cây đang bị ánh nắng trực tiếp chiếu vào quá nhiều. Điều này được gọi là cháy nắng lá hoặc cháy lá . Trong trường hợp cây bàng Singapore non, bạn có thể cắt tỉa lá bằng kéo cắt nhọn và di dời cây ra khỏi vị trí gần các tia nắng trực tiếp và gay gắt.

Đốm nâu trên lá

Nếu những chiếc lá xanh của bạn phát triển những đốm nâu sẫm hoặc viền nâu, cây có thể đang bị thối rễ do ngâm quá nhiều nước. Kiểm tra rễ xem chúng có màu nâu và nhão hay không. Cắt bỏ những lá bị đốm và nhẹ nhàng cắt những phần rễ bị nhão. Thay chậu và giám sát việc tưới nước của bạn để đảm bảo cây không bị tưới quá nhiều.

Các đốm nâu cũng có thể có nghĩa là cây đang trải qua sự thay đổi nhiệt độ khắc nghiệt, hãy kiểm tra xung quanh xem có những chỗ có gió lùa hoặc bộ phận sưởi / làm mát hoặc lỗ thông hơi hay không, và di chuyển cây đến một vị trí luôn ấm hơn.

Lá vàng

Nếu lá cây bàng Singapore mới hơn bị vàng, nó có thể là dấu hiệu của vấn đề vi khuẩn. Có thể đã quá muộn để cứu cây. Nhưng hãy thử cắt bỏ những lá bị ảnh hưởng và thay chậu vào đất mới.

Rơi lá

Khi cây bàng Singapore rụng lá, đó thường là dấu hiệu cho thấy cây đang tưới quá nhiều hoặc không đủ nước. Ngoài ra cây có thể bị thay đổi nhiệt độ quá cao cũng có thể làm cây bị rụng lá. Di chuyển cây ra xa bất kỳ thiết bị sưởi ấm hoặc điều hòa không khí, lỗ thông hơi hoặc khu vực có gió lùa. Hạn chế tưới nước một chút để đất không bao giờ bị sũng nước và chỉ hơi ẩm.

Câu hỏi thường gặp

Cây Fiddle Leaf Fig có dễ chăm sóc không?

Cây Fiddle Leaf Fig có thể hơi yếu, nhưng chúng có thể dễ dàng phát triển nếu được chăm sóc và điều kiện thích hợp. Chúng cần sự ấm áp, độ ẩm, nhiều ánh sáng gián tiếp, sáng, một số ánh sáng trực tiếp và nhiều nước. Mặc dù chúng rất thích nước, nhưng hãy cẩn thận khi tưới quá nhiều nước.

Cây Fiddle Leaf Fig mọc nhanh như thế nào?

Loại cây xanh trong nhà này có thể phát triển 2 feet một năm, đạt chiều cao khoảng 6 đến 10 feet.

Cây Fiddle Leaf Fig có ra quả không?

Cây Fiddle Leaf Fig khi trồng trong nhà sẽ không ra quả. Bạn đừng nên mơ mộng thêm về nó

Nguồn thao khảo:

 1. American Society for the Prevention of Cruelty to Animals. “Fiddle leaf fig.” Aspca.org. N.p., n.d. Web. 
 2. Ficus Lyrata. Missouri Botanical Garden
 3. Zarei, Mahvash et al. Evaluation of NaCl Salinity Tolerance of Four Fig GenotypesHort Science, vol. 51, no. 11, 2016. doi:10.21273/HORTSCI11009-16
 4. How to Grow and Care for Fiddle-Leaf Fig Plant
Avatar of Anh Thư
Anh Thư là một nhà văn và tác giả tự do. Trái tim của cô ấy nằm trong tiểu thuyết lịch sử, cũng như sức khỏe tinh thần, cải thiện nhà cửa, và tất cả những thứ mới mẻ. Anh Thư đã viết trực tuyến hơn năm năm. Cô ấy là người ủng hộ sự thật, sự đồng cảm và là chính mình.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here