Trang chủSân vườnCây trồng trong nhàCách trồng và chăm sóc cây Aspidistra elatior (cast iron plant)

Cách trồng và chăm sóc cây Aspidistra elatior (cast iron plant)

-

Cây Aspidistra elatior (cast iron plant) nổi tiếng là cây trồng trong nhà gần như không thể chết, cùng với đó là một loại cây có tán lá ngoài trời tuyệt đẹp trong các khu vực đang phát triển của nó.

Loại cây này có thể tồn tại trong nhiều điều kiện bị bỏ rơi và phát triển sẽ giết chết nhiều loại cây khác, chẳng hạn như bóng râm đáng kể.

Nó có những chiếc lá hình vòng cung, hình lưỡi mác, màu xanh đậm, bóng, có thể dài tới khoảng 2 feet và rộng 4 inch. Khi trồng ngoài trời, đôi khi nó tạo ra những bông hoa màu kem và tím không đáng kể ở gần gốc cây, nhưng những bông hoa này thường không xuất hiện khi cây được trồng trong nhà.

Cây Aspidistra elatior có tốc độ phát triển khá chậm, và mùa xuân nói chung là thời điểm tốt nhất để trồng.

Tên gọi chung Cây gang, cast iron plant
Tên thực vật Aspidistra elatior
Gia đình Họ măng tây
Loại thực vật Sống lâu năm, thân thảo
Kích thước trưởng thành Cao 2–3 ft, rộng 1–2 ft.
Ánh sáng Một phần, bóng râm
Loại đất Thoát nước tốt
Soil pH Có tính axit, trung tính
Thời gian nở hoa Xuân hè
Màu hoa Trắng / tím
Khu vực bản địa Châu Á

Chăm sóc cây Aspidistra elatior

Đối với một người làm vườn không có nhiều kinh nghiệm, loại cây lâu năm, cứng cáp này có thể được trồng ở những nơi mà mọi thứ khác đều không thể phát triển. Nó luôn xanh tươi và có thể chịu bóng râm sâu dưới cầu thang hoặc dọc theo các khu vực hầu như không nhận được ánh sáng mặt trời. Thêm vào đó, côn trùng thường để nó một mình và nó rất hiếm khi bị bệnh tật quấy rầy.

Cây Aspidistra elatior cần quá trình chăm sóc rất đơn giản: tưới nước khi đất khô và bón phân một lần trong năm. Hầu hết những sai lầm xảy ra với những cây này liên quan đến việc tưới quá nhiều nước (chúng không thích đất úng nước) hoặc đặt chúng dưới ánh nắng trực tiếp. Với các cây Aspidistra elatior, cách tiếp cận khá đơn giản là tốt nhất.

Cận cảnh lá cây Aspidistra elatior. ​The Spruce / Kara Riley
Cận cảnh lá cây Aspidistra elatior. ​The Spruce / Kara Riley
Cây Aspidistra elatior khi nhìn từ trên cao xuống. ​The Spruce / Kara Riley
Cây Aspidistra elatior khi nhìn từ trên cao xuống. ​The Spruce / Kara Riley

Ánh sáng

Để cây Aspidistra elatior tránh ánh nắng trực tiếp, bởi nó có thể làm cháy lá cây. Nếu bạn đang giữ cây như một cây cảnh trong nhà, thì cửa sổ hướng Bắc là lý tưởng. Đặt hơi lùi so với cửa sổ có ánh sáng mạnh để tránh ánh nắng trực tiếp. Khi trồng cây Aspidistra elatior ngoài trời nên đặt cây ở nơi râm mát, có ánh nắng gián tiếp.

Đất

Cây Aspidistra elatior chịu được nhiều loại đất, miễn là chúng có khả năng thoát nước tốt. Chúng thích đất giàu chất hữu cơ với độ pH của đất từ ​​hơi chua đến trung tính. Ngoài trời, chúng có thể phát triển trong đất cát, đất mùn, và thậm chí cả đất sét. Đối với cây trồng trong thùng, chỉ cần sử dụng hỗn hợp bầu đất chất lượng tiêu chuẩn.

Nước

Trong khi những cây này có khả năng chịu hạn tốt, chúng thích độ ẩm đất vừa phải. Thường xuyên tưới nước cho cây Aspidistra elatior non để giữ cho đất ẩm nhẹ nhưng không bị sũng nước. Đất ẩm ướt quá lâu có thể gây thối rễ. Tưới nước sâu cho cây, sau đó để đất khô đi vài inch trước khi tưới lại. Nguyên tắc chung là tưới nước khi bạn có thể dính ngón tay vào đất và không cảm thấy ẩm ướt.

Nhiệt độ và độ ẩm

Cây Aspidistra elatior thích nhiệt độ từ 60 đến 75 độ F (15 – 23 độ C). Chúng không chịu được lạnh và nhiệt độ xuống dưới 50 độ F (10 độ C) có thể làm hỏng hoặc giết chết chúng. Vì vậy, nếu bạn đang trồng cây trong thùng ngoài trời, hãy đảm bảo mang cây vào trong nhà trước khi có sương giá. Hơn nữa, cây Aspidistra elatior thích độ ẩm vừa phải, nhưng nó không phải là điều cần thiết để cây phát triển khỏe mạnh.

Phân bón

Bón phân cho cây Aspidistra elatior mỗi tháng một lần bằng phân bón lỏng đa năng trong các tháng mùa xuân và mùa hè, theo hướng dẫn trên nhãn hoặc sử dụng phân bón tan chậm vào mùa xuân. Không cần thiết phải bón phân trong những tháng mùa thu và mùa đông. Chỉ bón phân sau khi tưới nước cho cây để tránh làm cháy rễ cây.

Các loại cây Aspidistra elatior

Có một số giống cây Aspidistra elatior, bao gồm:

  • ‘Variegata’: Giống cây này có lá màu xanh lục với các sọc trắng.
  • ‘Asahi’: Lá xanh của giống này phát triển các chóp màu trắng khi chúng lớn lên.
  • ‘Hoshi-zora’: Tên của loài thực vật này có nghĩa là bầu trời đầy sao, và những chiếc lá xanh của nó lốm đốm những chấm từ vàng đến trắng.
  • ‘Lennon’s Song’: Các lá trên giống cây này có các sọc màu xanh lục nhạt hoặc vàng.
Aspidistra elatior với những chiếc lá đốm Hình ảnh skymoon13 / Getty
Aspidistra elatior với những chiếc lá đốm Hình ảnh skymoon13 / Getty

Nhân giống cây Aspidistra elatior

Cây Aspidistra elatior có thể được nhân giống bằng cách tỉa cây. Điều này không chỉ mang lại cho bạn một cây mới với chi phí thấp hơn so với giá ở vườn ươm, mà việc phân chia còn ngăn các cây trưởng thành trở nên quá đông đúc.

Để bắt đầu trồng cây mới, hãy lấy một đoạn thân rễ (thân ngầm) có ít nhất hai lá. Trồng cây này trong chậu với hỗn hợp bầu đất mới hoặc trồng trực tiếp xuống đất. Giữ đất ẩm nhẹ, nhưng đảm bảo rằng nó có khả năng thoát nước tốt. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng cây mới vẫn ấm áp nhưng không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Một khi bạn thấy chồi mới phát triển, bạn sẽ biết cây Aspidistra elatior mới của bạn đã phát triển hệ thống rễ và độ cứng của nó. Sau đó, bạn có thể bắt đầu chăm sóc với nó như một cây trưởng thành.

Thay chậu cho cây Aspidistra elatior

Khi trồng cây Aspidistra elatior trong các chậu cây hay thùng chứa, điều quan trọng là sử dụng chậu có nhiều lỗ thoát nước. Một chậu trồng đất sét không tráng men cũng là lý tưởng vì nó sẽ cho phép độ ẩm dư thừa của đất thoát ra ngoài qua thành chậu. Chọn một chậu chỉ lớn hơn bóng rễ một chút để bắt đầu, vì những cây phát triển chậm này sẽ không phát triển nhanh chóng.

Một khi bạn nhìn thấy rễ cây mọc ra khỏi đất, bạn sẽ biết đã đến lúc thay chậu cây Aspidistra elatior của mình thành một thứ lớn hơn một chút. Điều này có thể không xảy ra trong ba đến năm năm. Tốt nhất hãy thử thay chậu vào mùa xuân và chọn một chậu có kích thước lớn hơn. Nhẹ nhàng lấy cây ra khỏi chậu cũ và đặt cây vào cùng độ sâu trong chậu mới với hỗn hợp bầu đất mới.

Sâu hại thông thường

Cây Aspidistra elatior thường không bị ảnh hưởng với các vấn đề sâu bệnh, đặc biệt là khi được trồng trong môi trường tự nhiên. Là cây trồng trong nhà, chúng có thể hơi nhạy cảm với các loài gây hại phổ biến cho cây trồng, bao gồm cả bọ ve và rệp vảy. Rửa sạch các tán lá có thể giúp loại bỏ sâu bệnh và kiểm soát sự lây nhiễm nhỏ. Đối với các vết nhiễm nặng hơn, hãy cân nhắc sử dụng xà phòng diệt côn trùng hoặc dầu làm vườn.

Các vấn đề thường gặp với cây Aspidistra elatior

Cây Aspidistra elatior có rất ít vấn đề miễn là chúng được trồng trong điều kiện ưa thích. Nhưng một số vấn đề phổ biến có thể phát sinh khi môi trường không theo ý muốn của cây.

Đầu lá màu nâu

Đầu lá màu nâu thường là do tưới quá nhiều hoặc thiếu nước, đặc biệt là đối với cây Aspidistra elatior trồng trong chậu hay thùng chứa. Luôn kiểm tra độ ẩm của đất trước khi tưới, và đợi tưới cho đến khi đất khô đi vài inch. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng lượng nước dư thừa có thể thoát ra khỏi chậu hay thùng chứa.

Lá chuyển sang màu nâu

Các bộ phận hoặc thậm chí toàn bộ lá chuyển sang màu nâu trên cây Aspidistra elatior thường là kết quả của quá nhiều ánh sáng mặt trời. Kiểm tra cây của bạn suốt cả ngày để đảm bảo ánh nắng trực tiếp không bao giờ chiếu vào cây và di dời cây nếu cần. Gió lùa trong nhà, đặc biệt là từ các lỗ thông gió của máy điều hòa nhiệt độ và nhiệt độ lạnh ngoài trời cũng có thể làm cho các tán lá chuyển sang màu nâu. Đảm bảo cây của bạn được bảo vệ khỏi nhiệt độ khắc nghiệt.

Câu hỏi thường gặp

Cây Aspidistra elatior có cần nắng không?

Cây Aspidistra elatior phải tránh ánh nắng trực tiếp, nhưng chúng cần ánh nắng gián tiếp để phát triển.

Cây Aspidistra elatior có dễ chăm sóc không?

Cây Aspidistra elatior cực kỳ khỏe mạnh và ít phải chăm sóc để giữ cho chúng trông đẹp nhất.

Cây Aspidistra elatior có phát triển nhanh không?

Cây Aspidistra elatior phát triển chậm và có thể mất vài năm để đạt được kích thước trưởng thành.

Hoàng Dung
Hoàng Dung
Hoàng Dung là biên tập viên cấp cao của Tạp Chí Nhà Đẹp & Sân Vườn, nơi cô tập chung vào các chủ đề thiết kế, bất động sản, văn hóa và du lịch. Là một con người năng động Hoàng Dung không chỉ yêu thích các chủ đề nội thất cô còn là một người đam mê ẩm thực và hiện tại đang là quản lý của hệ thống nhà hàng chuyên về ẩm thực đồng quê

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read