Trang chủSân vườnCây trồng trong nhàCách trồng và chăm sóc cây Calathea White Fusion

Cách trồng và chăm sóc cây Calathea White Fusion

-

Calathea White Fusion là loài cây nhiệt đới trồng trong nhà phổ biến vì những dấu ấn đậm nét trên những tán lá của chúng. Chúng thường được gọi là cây đuôi công, cây ngựa vằn, hoặc cây rắn đuôi chuông vì liên quan đến những chiếc lá trang trí này.

Trong môi trường sống bản địa của chúng, các loài Calathea cũng được biết đến với những chùm hoa nổi bật. Tuy nhiên, khi được trồng làm cây trồng trong nhà, tất cả đều là về tán lá vì chúng hiếm khi ra hoa trong nhà.

Giống cây Calathea White Fusion, với các sắc thái khác nhau của trắng, xanh lá cây và màu hoa cà, cũng không phải là ngoại lệ. Mặt trên của lá có các mảng màu trắng tương phản cùng với màu xanh lục, và mặt dưới có màu tím hồng nhạt khá đẹp và cũng chạy dọc theo thân cây.

Mặc dù cách chăm sóc của chúng có thể đặc biệt hơn một chút so với một số loại cây trồng trong nhà, nhưng một khi bạn làm đúng, bạn sẽ được thưởng bằng một màn trình diễn bắt mắt của những tán lá mọc nhiều và nhanh chóng.

Tên thực vật Calathea lietzei
Tên gọi chung Calathea White Fusion
Loại thực vật Thân cỏ lâu năm
Kích thước trưởng thành Lên đến 60cm chiều cao
Phơi nắng Mặt trời một phần
Loại đất Ẩm, thoát nước tốt
Soil pH Có tính axit, trung tính
Thời gian nở hoa n / a
Màu hoa n / a
Khu vực bản địa Châu Mỹ nhiệt đới
Cách trồng và chăm sóc cây Calathea White Fusion
The Spruce / Krystal Slagle

Chăm sóc cây Calathea White Fusion

Calathea có yêu cầu khá cụ thể về việc chăm sóc, và Calathea White Fusion cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, khi bạn đã biết chúng thích gì, bạn sẽ phải nỗ lực thêm để có những tán lá nổi bật.

Những cây này ưa ẩm, nhưng không quá nhiều, nắng tốt nhưng không quá nhiều và cũng cần tránh nhiệt độ quá cao.

Các lá lớn của Calathea White Fusion cũng cần được thường xuyên lau sạch để loại bỏ bụi. Điều này sẽ cho phép chúng thở tốt. Tuy nhiên, đừng nên sử dụng bất kỳ sản phẩm làm bóng lá nào vì những sản phẩm này có thể gây hư hại.

Và đừng hoảng sợ nếu bạn thấy một số lượng nhỏ, không thường xuyên lá bị đổi màu hoặc các đầu màu nâu vì tán lá trên giống cây này rất mỏng manh, và điều này có thể xảy ra.

Ánh sáng

Ánh sáng phù hợp là một trong những yếu tố chăm sóc quan trọng nhất cho cây đuôi công Calathea White Fusion của bạn. Nếu điều này sai, hệ thống thoát nước trên cây sẽ không phát triển đúng cách. Ánh sáng xuyên khuếch tán gì cần thiết cho cây phát triển. Quá nhiều ánh sáng có thể dẫn đến các dấu hiệu mờ dần và lá quăn lại, và vị trí quá râm và sẽ kiến các đặc điểm cơ bản của cây sẽ không phát triển đúng cách ngay từ đầu.

Tránh các vị trí quay mặt về phía nam, nơi thường có ánh nắng trực tiếp gay gắt. Cửa sổ hướng Đông, Tây hoặc Bắc thường hoạt động tốt. Hoặc bạn có thể khuếch tán ánh sáng bằng rèm vải mỏng.

Đất

Các hỗn hợp đất trồng chậu được khuyến nghị cho hoa violet châu Phi thường rất phù hợp với các giống cây trồng Calathea như White Fusion vì chúng giữ ẩm tốt. Tự tạo hỗn hợp đất trồng bằng than bùn, thoáng khí, nhẹ cũng là một lựa chọn. Một loại có chứa vỏ cây ăn quả và đá pertite cùng với đất trồng chậu tiêu chuẩn có thể hoạt động.

Nước

Calathea White Fusion thích được giữ ẩm đồng đều, nhưng điều kiện sũng nước và úng nước là nguyên nhân dẫn đến thảm họa. Những cây này thích độ ẩm cao, nhưng đất quá ẩm ướt có thể dẫn đến thối rễ và các vấn đề về vi khuẩn và nấm. Đảm bảo chậu cây có lỗ thoát nước tốt cũng rất quan trọng.

Khi một inch trên cùng của đất khô, đây thường là một dấu hiệu cho thấy cây của bạn sẽ cần được tưới thêm nước. Lá khô có thể là một dấu hiệu cho thấy cây của bạn quá khô.
Nhiều người đam mê đã chọn sử dụng nước mưa hoặc nhiều loại nước cất để tưới cho cây Calathea của họ, nhưng nước máy ở nhiệt độ phòng cũng tốt.

Nhiệt độ và độ ẩm

Các loài cây nhiệt đới như Calathea thích môi trường có độ ẩm phù hợp. Mặc dù chúng thích nhiệt độ ấm hơn, nhưng nhiệt độ quá cao không được đánh giá cao.

Tốt nhất bạn nên tránh nhiệt độ quá cao. Vì vậy, vào mùa đông, nếu bạn bật hệ thống sưởi cả ngày và tắt hoàn toàn vào ban đêm, sự thay đổi đột ngột này có thể khiến cây của bạn bị sốc. Điều kiện khô do các thiết bị sưởi tạo ra như thế này cũng có thể là một vấn đề về mức độ ẩm.

Nếu bạn lo lắng về việc thiếu độ ẩm trong nhà của bạn, bạn có thể đặt chậu cây lên trên khay với một số viên sỏi. Bằng cách đó, bất kỳ nước nào thoát ra sau khi tưới có thể giúp tăng độ ẩm mà không làm rễ cây bị ngâm. Hoặc, có thể đầu tư vào một máy tạo độ ẩm, nó cũng thích hợp nếu bạn là người sưu tập nhiều loại cây trồng nhiệt đới trong nhà.

Hãy để cây Calathea White Fusion của bạn ở nơi nào đó không có gió lùa trực tiếp và ở nơi có hệ thống thông gió tốt và nhiệt độ ấm áp là tốt nhất.

Phân bón

Cây Calathea White Fusion của bạn nên được bón phân lỏng hàng tháng trong suốt thời kỳ sinh trưởng. Chọn loại được thiết kế cho cây trồng trong nhà có tán lá rậm rạp vì loại này sẽ giàu nitơ hơn. Liều lượng ít sẽ là tất cả những gì cần thiết và sẽ không cần cho ăn trong suốt mùa đông.

Cắt tỉa

Nếu cây Calathea White Fusion của bạn có một vài lá đã chuyển sang màu nâu hoặc quăn quá mức, đừng ngại cắt bỏ những lá này ở thân. Cung cấp cho cây của bạn khỏe mạnh và được chăm sóc và các điều kiện cần thiết, các lá mới sẽ nhanh chóng ra đời.

Cách trồng và chăm sóc cây Calathea White Fusion
The Spruce / Krystal Slagle

Nhân giống cây Calathea White Fusion

Các loài cây Calathea có thể được nhân giống dễ dàng từ giâm cành hoặc thông qua tỉa gốc cây từ cây mẹ khỏe mạnh và có sức sống.

Sâu bệnh / bệnh thông thường

Do chúng ưa thích môi trường có độ ẩm cao, nên các loài ruồi ăn nấm fungus gnats đôi khi có thể là một vấn đề đối với Calathea White Fusion. Chúng thường sẽ không gây ra bất kỳ thiệt hại lớn nào, nhưng chúng khó coi và đặc biệt không dễ chịu. Có những loại thuốc xịt côn trùng có thể được sử dụng để diệt trừ các ổ dịch hại lớn, và một số người đam mê cây trồng khuyên dùng dầu neem lên lá như một biện pháp ngăn chặn tự nhiên.

Hương Nhài
Hương Nhài
Hiện tôi đang là là biên tập cao cấp cho chuyên mục Sân Vườn của Tạp chí Nhà Đẹp & Sân Vườn. Là một người làm quen với công việc nông nghiệp, sinh vật cảnh trong hơn 20 năm. Tôi có nhiều kiến thức thực tiễn trong quá trình chăm sóc và bảo vệ cây cảnh. Ngoài ra tôi là người yêu thích du lịch, khám phá kiến thức và thường xuyên sưu tập các cây cảnh trong nhà và ngoài trời đặc biệt

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read