Đất là chỉ số hàng đầu của một khu vườn khỏe mạnh. Tuy nhiên, rất ít người làm vườn bắt đầu với đất vườn hoàn hảo, và ngay cả đất tốt cũng trở nên cạn kiệt chất dinh dưỡng và chất hữu cơ sau một vài mùa trồng trọt. Cách tốt nhất để duy trì đất sản xuất là liên tục sửa đổi và bổ sung nó – nhưng điều đó có thể tốn kém.

May mắn thay, có một số chất cải tạo đất miễn phí hoặc có “giá trên danh nghĩa”. Bạn thậm chí có thể có một ít xung quanh sân hoặc nhà bếp của bạn – có lẽ bạn đã thêm chúng vào đống phân trộn hữu cơ của mình. Đó cũng là một công dụng tuyệt vời cho những vật liệu này; tuy nhiên, bạn có thể cắt bỏ bước giữa đó và thêm chúng ngay vào đất trồng rau của bạn để có được những lợi ích nhanh chóng hơn nữa. Dù bạn làm gì, đừng vứt bỏ chúng.

Lá trà đã qua sử dụng

Rắc lá trà đã qua sử dụng của bạn xung quanh gốc cây ưa đất axit, bao gồm cả cà chua và cây hoa hồng. Lá chè chứa cả ba chất dinh dưỡng lớn (NPK), cũng như một số chất khoáng vi lượng. Rắc lá đã sử dụng lên đất và cào nhẹ vào. Tất nhiên, bạn cũng có thể thêm lá trà vào đống phân hữu cơ của mình.

Một cách thông minh khác để tận dụng lá trà đã qua sử dụng là sử dụng chúng để che các lỗ thoát nước trong chậu trồng cây. Chúng giữ đất trong khi cho phép thoát nước thừa. Một số chất dinh dưỡng sẽ bị rửa trôi theo nước, nhưng bạn vẫn có thể nhận được một chút lợi ích đó trong đất chứa.

Bã cà phê đã qua sử dụng

Có nhiều cách để sử dụng bã cà phê trong vườn rau của bạn, bao gồm cả làm lớp phủ. Bã cà phê bổ sung một chút nitơ vào đất, thu hút sâu và thậm chí ngăn chặn sên, mặc dù không rõ đó là chất mài mòn của bã cà phê hay chất caffeine có trong sên.

Đừng lo lắng về độ chua của cà phê ảnh hưởng đến độ pH của đất. Khi cà phê phân hủy, độ pH sé trung hòa. Mối quan tâm lớn hơn là điều gì sẽ xảy ra khi bạn phủ một lớp cà phê rất dày khoảng 2 inch (5cm) trở lên lên trên lớp đất. Khi cà phê khô đi, nó tạo thành một lớp vỏ cứng không cho nước đi qua. Sử dụng bã cà phê của bạn một cách tiết kiệm và cho phần thừa vào trong phân hữu cơ.

Cỏ dại trong vườn

Cỏ dại mới cắt trong vườn có hàm lượng nitơ rất cao (khoảng 10%), điều này làm cho chúng trở thành một chất bổ sung màu xanh lá cây, hay còn gọi là “nóng” cho đống phân trộn hữu cơ. Trộn chúng với lượng vật liệu nâu nhiều gấp ba lần, chẳng hạn như lá khô, và bạn sẽ có một đống phân hữu cơ vụn sau vài tuần. Tuy nhiên, nếu bạn cố gắng chất đống cỏ một mình, bạn sẽ có một mớ hỗn độn dính lại và bốc mùi khó chịu.

Bạn cũng có thể sử dụng cỏ dại làm lớp phủ. Một số người làm vườn không thấy lớp cỏ này hấp dẫn, nhưng chúng rất tuyệt trong vườn rau. Bằng cách này, nitơ và kali từ các lá cỏ sẽ đi ngay vào đất. Tuy nhiên, sự thận trọng tương tự cũng được áp dụng. Lớp cỏ xén quá dày sẽ trở thành một lớp thảm nhầy nhụa, khó chịu. Thay vì đổ chúng xuống đất, hãy để chúng khô trong một hoặc hai ngày và sau đó rắc một lớp mỏng xung quanh cây của bạn, chỉ cần phủ đất. Lặp lại quá trình này, và cuối cùng bạn sẽ có một lớp mùn bảo vệ phân hủy từ từ khi bạn phủ lên trên bằng các lớp mới.

Rơm từ lá thông

Rơm từ lá thông không bổ sung nhiều chất dinh dưỡng, nhưng nó vẫn là một dạng chất hữu cơ tuyệt vời, và nó có thể có tác dụng kỳ diệu trong việc làm xốp các loại đất nặng. Những lá cây già sẽ tự rụng vào mùa thu. Bởi vì chúng đã khô, bạn chỉ cần cào chúng lên và rải xung quanh cây và luống vườn của mình. Chúng sẽ không thành vấn đề và phân hủy như những lớp cỏ bị cắt

Nếu bạn lo lắng về việc lá thông làm tăng độ pH, hãy yên tâm rằng hiệu quả là tối thiểu và như với bã cà phê nó chỉ là tạm thời. Bạn luôn có thể sử dụng chúng xung quanh các cây ưa axit, như đỗ quyên và việt quất.

Phân chuồng ủ

Phân chuồng đã được sử dụng để cải tạo đất trong nhiều thế kỷ. Trong khi nó bổ sung cả chất dinh dưỡng và chất hữu cơ cho đất, nó cũng có thể đi kèm với amoniac có thể đốt cháy cây trồng và các mầm bệnh như E. coli. Nếu con vật là một loài ăn thực vật, nó cũng có thể mang theo những hạt cỏ dại có thể sống được. Bạn phải sử dụng phân cẩn thận.

Để phân tươi ủ và nguội trong vài tháng trước khi bổ sung vào vườn. Bón thúc cho đất vào mùa thu là một cách tốt để tận dụng khả năng điều hòa đất của phân mà không phải lo lắng về ô nhiễm.

Báo giấy và bìa các tông

Thay vì lấy báo và bìa các tông để tái chế, hãy sử dụng nó làm giá thể dưới lớp phủ hữu cơ. Cả hai đều tuyệt vời trong việc ngăn chặn cỏ dại và giữ độ ẩm. Bạn thậm chí có thể trải một lớp báo dày hoặc một tấm bìa cứng lên trên cỏ hiện có và sau đó phủ đất lên để tạo luống trồng ngay lập tức.

Cành gỗ vụn

Nếu bạn có quyền sử dụng máy băm cỏ, bạn có thể tạo lớp phủ từ tất cả các cành bạn cắt tỉa vào mùa xuân. Ngay cả khi bạn không thể tự làm mẻ rác, hãy kiểm tra với bãi rác thị trấn của bạn. Ngày càng có nhiều cơ sở này tạo ra những đống phân trộn hữu cơ và băm nhỏ mà họ cung cấp cho bất kỳ ai có thể chuyển chúng đi. Hãy cảnh giác với phân trộn trừ khi bạn biết những gì đã đi vào nó. Nó có thể bao gồm thuốc diệt cỏ dại và các hóa chất khác mà bạn không muốn trên cây trồng của mình. Tuy nhiên, gỗ nghiến thường an toàn để sử dụng. Nó đáng để hỏi về!

Hãy quan sát xung quanh các sản phẩm có vẻ như phế thải khác, như tro gỗ và mùn cưa. Nếu chúng có nguồn gốc hữu cơ và không tiếp xúc với hóa chất, chúng có thể tốt cho đất của bạn.

Avatar photo
Hoàng Dung là biên tập viên cấp cao của Tạp Chí Nhà Đẹp & Sân Vườn, nơi cô tập chung vào các chủ đề thiết kế, bất động sản, văn hóa và du lịch. Là một con người năng động Hoàng Dung không chỉ yêu thích các chủ đề nội thất cô còn là một người đam mê ẩm thực và hiện tại đang là quản lý của hệ thống nhà hàng chuyên về ẩm thực đồng quê

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here