Hoa hồng leo có thể tạo những khung cảnh khác biệt cho khu vườn của bạn. Loại cây thân leo này ưu thích các cấu trúc hardscape thẳng đứng, nhiều nắng và có khả năng phát triển nhiều nhánh mỗi mùa ngay cả khi được trồng trong đất nghèo.

Hoa hồng leo có thể biến bất kỳ bức tường hoặc hàng rào nào thành một tấm thảm hoa nhưng chỉ khi bạn uốn nắn và cắt tỉa chúng một cách chính xác.

Hoa hồng leo nếu để tự nó phát triển có thể nhanh chóng lấn át khu vườn của bạn với sự phát triển đầy gai góc, rối rắm khó kiểm soát. Tuy nhiên, với sự khởi đầu thích hợp và bảo dưỡng thường xuyên, hoa hồng leo có thể trở thành một bối cảnh sân vườn rực rỡ.

Khi nào nên uốn và cắt tỉa hoa hồng leo

Khi bạn lần đầu tiên trồng bụi hoa hồng leo, hãy đợi một hoặc hai năm trước khi uốn và cắt tỉa để cây vượt qua bất kỳ cú sốc cấy ghép nào. Trong thời gian này, bụi hoa hồng của bạn sẽ ra một số lượng lớn. Bạn có thể loại bỏ những cây không đẹp mắt, nhưng nếu không hãy để cây mọc hoang với thời gian phát triển lâu dài. Chính sự phát triển lâu dài này mà bạn sẽ uốn và cắt tỉa vào năm thứ hai hoặc thứ ba của cây.

Mỗi mùa xuân, cắt bỏ những cây bị bệnh, chết hoặc hư hại. Nhưng lưu ý rằng các cành màu nâu không phải đã chết; chúng có thể chỉ già và nhiều gỗ. Nếu những cây này còn sống nhưng yếu và ít nở hoa trong năm qua, hãy xem xét loại bỏ chúng.

Ngoài ra, hãy cắt những nhánh cây không phù hợp với kế hoạch thiết kế của bạn vào mùa xuân. Những nhánh cây chính mới thường sẽ mọc ra từ các chồi ở gốc cây hoặc từ một nhánh cây chính khác. Những cây nhánh cây này thường khó uốn theo hướng hiện có trong thiết kế của bạn. Nếu bạn muốn, hãy cắt chúng ở gốc như một phần của quá trình bảo dưỡng cây mùa xuân của bạn.

Hơn nữa, hãy buộc những nhánh cây mới khi cần thiết để huấn luyện. Những nhánh cây này có thể được sử dụng để thay thế những cây đã chết hoặc chúng có thể được trồng trong một khu vực khác bạn muốn.

Những gì bạn cần

Thiết bị / Dụng cụ Vật liệu
  • Găng tay dày
  • Máy cắt tỉa cây nhỏ
  • Kéo cắt lớn
  • Dây thừng làm vườn bằng đay hoặc dây buộc phù hợp
  • Một hàng rào lớn (6×6 ft)

Hướng dẫn

Vật liệu và dụng cụ uốn và cắt tỉa hoa hồng leo trên mặt gỗ  The Spruce / Adrienne Legault
Vật liệu và dụng cụ uốn và cắt tỉa hoa hồng leo trên mặt gỗ The Spruce / Adrienne Legault

1. Chọn khu vực để hoa hồng leo

Chọn một khu vực có chiều cao, chiều rộng và chắc chắn để nâng đỡ dàn hoa hồng của bạn. Một cái gì đó khoảng 6 feet x 6 feet bằng vật liệu cứng hơn nhựa nói chung là lý tưởng. Một số lựa chọn bao gồm hàng rào B40 có các trụ chắc chắn, một giàn cao được đỡ bởi tường nhà hoặc một giàn leo được xây dựng chắc chắn như hình dưới.

Hoa hồng leo bụi theo đường mòn trên giá đỡ cấu trúc thẳng đứng với hoa trắng
Hoa hồng leo bụi theo đường mòn trên giá đỡ cấu trúc thẳng đứng với hoa trắng

2. Chọn và uốn các nhánh cây chính

Từng cây một, chọn những cây hoặc thân cây khỏe mạnh và to, rồi uốn chúng vào giàn hoa. Cố định từng nhánh bằng dây buộc hoặc băng dính. Uốn cong các nhánh cây theo chiều ngang theo giàn hoa và hướng của mỗi nhánh cây cho phép.

Cây bụi hoa hồng khỏe mạnh uốn cong trên giá đỡ giàn nằm ngang
Cây bụi hoa hồng khỏe mạnh uốn cong trên giá đỡ giàn nằm ngang

3. Tiếp tục uốn để phù hợp với kế hoạch của bạn

Cách bạn chọn và gắn phần còn lại của những nhánh cây tùy thuộc vào kế hoạch thiết kế sân vườn của bạn. Bạn có thể buộc chúng, vì vậy cần ít nhất mỗi cây leo theo mỗi hướng.  Ví dụ, bạn có thể có bảy cây hoa hồng tỏa ra trên một giàn hoa. Bạn cũng có thể chọn những nhánh cây nhỏ để buộc vào những thanh ngang của giàn hoa theo sở thích.

Cây hoa hồng leo với những bông hoa lớn màu trắng được gắn vào giàn hoa bằng gỗ
Cây hoa hồng leo với những bông hoa lớn màu trắng được gắn vào giàn hoa bằng gỗ

4. Cắt tỉa những nhánh cây vượt khỏi giàn

Sau khi bạn đã uốn các nhánh cây chính của mình, hãy cắt bỏ bất kỳ nhánh nhỏ nào vươn cao hơn hoặc rộng hơn giàn hoa của bạn. Bạn cũng có thể loại bỏ những nhánh lớn không thể uốn vì cứng và không phù hợp với kế hoạch thiết kế của bạn.

Hoa hồng leo thân bụi hoa trắng được cắt tỉa bằng kéo cắt cây
Hoa hồng leo thân bụi hoa trắng được cắt tỉa bằng kéo cắt cây

5. Tỉa cây hoa hồng vào mỗi mùa xuân

Mỗi năm trước khi cây ra lá, hãy cắt tỉa chồi cây hoa hồng của bạn, chỉ để một số nút vươn ra ngoài các thân cây đã được uốn. Ngoài ra, hãy nắn lại các nhánh cây chính vào giàn hoa nếu cần thiết. Tiếp tục kiểm tra để đảm bảo rằng mọi thứ đã được buộc chặt trong suốt cả năm, vì vậy không có thiệt hại nào xảy ra đối với cây trồng hoặc giàn hoa của bạn.

Hoa hồng leo bụi được cắt tỉa từ dưới cùng của cây bằng kéo cắt cành
Hoa hồng leo bụi được cắt tỉa từ dưới cùng của cây bằng kéo cắt cành

Các bông hoa đã héo

Như với bất kỳ loài thực vật có hoa nào, những bông hoa đã héo hay những nhánh cây tách ra có thể giữ cho hoa hồng của bạn tươi lâu và cho nhiều hoa hơn.

Tuy nhiên, nếu khu vườn của bạn rộng và nhiệm vụ có vẻ quá lớn, thì việc để lại những cành cụt cụt hiếm khi là một việc chướng mắt. Hoa hồng leo không có nghĩa là để được nhìn cận cảnh, điều đó khiến một vài bông hoa đã héo không ảnh hưởng nhiều đến tổng thể

Lời khuyên về uốn và Cắt tỉa Hoa hồng leo

Bạn tuyệt đối không nên sử dụng giàn nhựa rẻ tiền để cho hoa hồng leo của bạn. Nó sẽ bị hỏng dưới sức nặng của một năm sinh trưởng. Thay vào đó, hãy nghĩ về hình dạng bạn muốn cây trồng và đảm bảo rằng cấu trúc hardscape bạn đã chọn sẽ đủ lớn và chắc chắn để có thể phát triển lâu dài.

Khi uốn hoa hồng leo của bạn, hãy lưu ý rằng những nhánh cây chính – bộ phận cấu trúc của cây – sẽ không tạo ra nhiều hoa. Thay vào đó, những nhánh cây nhỏ sẽ cho ra những chồi đầy hoa. Nếu các cây được uốn theo chiều ngang, chúng sẽ cho ra nhiều chồi hơn, cho nhiều hoa hơn. Tỉa những chồi sau đã ra hoa khoảng 2/3 để kích thích cây ra nhiều hoa hơn.

NGUỒNthespruce
Avatar photo
Hiện tôi đang là là biên tập cao cấp cho chuyên mục Sân Vườn của Tạp chí Nhà Đẹp & Sân Vườn. Là một người làm quen với công việc nông nghiệp, sinh vật cảnh trong hơn 20 năm. Tôi có nhiều kiến thức thực tiễn trong quá trình chăm sóc và bảo vệ cây cảnh. Ngoài ra tôi là người yêu thích du lịch, khám phá kiến thức và thường xuyên sưu tập các cây cảnh trong nhà và ngoài trời đặc biệt

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here