Ủ phân có thể là một cách thuận tiện để xử lý chất thải nhà bếp, giảm tác động đến môi trường và tạo ra các chất dinh dưỡng có giá trị cho cây trồng trong nhà của bạn. Tuy nhiên, ủ phân trong một căn hộ chung cư có vẻ như là một thách thức.

Nhiều cư dân chung cư ngại bắt đầu ủ phân vì lo ngại về tác động của việc cất giữ thức ăn thừa trong thùng ủ và để chúng phân hủy trong vài tháng. Việc ủ phân hữu cơ trong một căn hộ chung cư có thu hút sâu bọ hay không? Liệu mùi từ phân hữu cơ có ảnh hưởng đến không gian bên trong căn hộ nhỏ hay không?

Khi được bố trí đúng cách, bạn hoàn toàn có thể ủ phân trong một căn hộ chung cư – mà không tốn quá nhiều diện tích, dẫn đến sự xâm nhập của côn trùng hoặc khiến bản thân (và bất kỳ khách nào) phải chịu mùi khó chịu.

Để thành công, bạn nên hiểu phân hữu cơ là gì, những gì bạn có thể và không thể ủ phân trong một căn hộ, và cách xây dựng thùng ủ phân hữu cơ thân thiện với căn hộ của riêng bạn.

Phân hữu cơ là gì?

Phân hữu cơ là một chất đất tự nhiên, là kết quả của sự phân hủy các chất hữu cơ. Sự kết hợp của các vật liệu “xanh” và “nâu” (không nhất thiết phải có màu xanh lá cây hoặc màu nâu), là cần thiết để duy trì sự cân bằng thích hợp của vi khuẩn, biến chất thải thành phân hữu cơ.

Quá trình này mất vài tháng hoặc lâu hơn tùy thuộc vào kích thước của thùng ủ, nhiệt độ bên trong thùng chứa và các loại vật liệu được thêm vào. Bạn sẽ biết phân ủ hữu cơ đã sẵn sàng khi có thể xác định được một số vụn (nếu có) trong vật liệu làm phân ủ và nó tỏa ra mùi đất hơi ngọt. Phân hữu cơ thành phẩm trông giống như đất, có màu sẫm và kết cấu mịn.

Tôi có thể ủ những gì?

Ủ phân là một cách tuyệt vời để biến thức ăn thừa và một số rác thải sinh hoạt thành ” vàng đen”, một chất cải tạo đất có lợi cho khu vườn ngoài trời hoặc cây trồng trong nhà của bạn. Tuy nhiên, điều cần thiết là bạn phải hiểu những gì có thể và không thể được ủ để tránh mùi hôi, nấm mốc và chất thải không thể phân hủy.

Dưới đây là một số nguyên liệu phổ biến nhất có thể được làm phân trộn:

 • Rau vụn
 • Tóc người
 • Cắt móng tay
 • Bã cà phê và phin cà phê giấy
 • Vỏ từ trái cây và rau
 • Bánh mì cũ
 • Cắt cỏ
 • Lá tươi hoặc khô
 • Báo, cắt nhỏ
 • Vỏ ngô hoặc lõi ngô
 • Giấy không bóng, cắt nhỏ
 • Hộp các tông, bị xé nát
 • Bánh mì
 • Mì ống hoặc cơm nấu chín
 • Vỏ trứng (không có lòng trắng hoặc lòng đỏ)

Bạn sẽ nhận thấy rằng thịt, xương, sữa và chất béo bị thiếu trong danh sách các mặt hàng có thể phân hủy. Các mục này thường không được khuyến khích thêm vào quá trình ủ phân. Theo EPA, việc thêm các sản phẩm động vật vào thùng ủ có thể gây mùi, cũng như thu hút côn trùng và động vật gặm nhấm.

Chọn một thùng ủ phân

Có một số lựa chọn để ủ phân trong căn hộ chung cư, bao gồm sử dụng thùng ủ giun, thùng ủ Bokashi hoặc máy ủ điện tử. Nhiều người sẽ thấy rằng một thùng ủ đơn giản được làm từ hộp nhựa là cách dễ dàng nhất để bắt đầu.

Không có loại thùng nhựa đặc biệt nào được yêu cầu để ủ phân, nhưng nó phải có nắp và bạn sẽ cần hai thùng có kích thước khác nhau làm cho phương pháp được nêu trong bài viết này (2 thùng phải có kích thước khác nhau và lồng được vào nhau). Chọn kích thước của thùng dựa trên không gian bạn có sẵn, lưu ý rằng hệ thống phân ủ nên được giữ trong khu vực tối, nhiệt độ phòng của căn hộ là điều kiện phù hợp. Một vị trí phổ biến cho một thùng ủ phân hữu cơ trong căn hộ chung cư là dưới bồn rửa bát.

Những gì bạn cần

Thiết bị / Dụng cụ

 • 1 Chiếc khoan

Vật liệu

 • Hai thùng nhựa có nắp đậy kín
 • Báo vụn hoặc mùn cưa
 • Đất

Hướng dẫn ủ phân hữu cơ tại nhà

Vật liệu và công cụ để tạo ra một thùng ủ phân hữu cơ tại nhà
The Spruce / Nelly Cuanalo

Các lỗ khoan trên đầu

Trên một trong các thùng nhựa, hãy khoan một hàng lỗ xung quanh miệng thùng, ở mỗi bên. Kích thước chính xác của lỗ không quan trọng, nhưng mỗi lỗ nên cách nhau khoảng 1 đến 3 inch (2,5 -7 cm) đối với thùng cỡ này. Những lỗ này sẽ cho phép luồng không khí cần thiết cho quá trình phân hủy.

Máy khoan điện khoan lỗ bên cạnh thùng nhựa để ủ phân

Khoan lỗ dưới đáy chậu

Trên cùng một thùng nhựa bạn vừa khoan lỗ thoát khí vào, vừa khoan lỗ vào đáy thùng. Số lượng lỗ sẽ thay đổi tùy theo kích thước của thùng, nhưng hãy cố gắng phân bố đều trên toàn bộ thùng. Các lỗ này sẽ cho phép chất lỏng chảy vào thùng nhựa thứ hai. Còn được gọi là “compost tea hay nước ủ hữu cơ”, bạn có thể đổ bỏ chất lỏng hoặc sử dụng nó để bón cây.

Khoan điện thêm lỗ vào đáy thùng nhựa để ủ phân

Lấp đầy đất

Đặt thùng nhựa có lỗ vào trong thùng nhựa thứ hai. Đổ một vài cm đất vào thùng trên cùng, sau đó phủ một lớp vật liệu khô và thấm nước lên trên như giấy báo vụn hoặc mùn cưa.

Đất được thêm vào thùng nhựa để ủ phân

Kết thúc với vật liệu hấp thụ

Các bước chuẩn bị của bạn đã sẵn sàng để sử dụng! Thêm rác hữu cơ vào thùng trên cùng của thùng ủ phân hữu cơ của bạn. Nhớ đậy kín bằng giấy báo hoặc mùn cưa để hút bớt độ ẩm dư thừa và ngăn ngừa nấm mốc và mùi hôi. Đậy nắp thùng ủ sau khi thêm nguyên liệu.

Các dải giấy báo được thêm vào đầu thức ăn thừa trong thùng ủ

Làm sạch định kỳ

Định kỳ đổ chất lỏng tiết ra vào thùng thứ hai và làm sạch nó để giúp ngăn ngừa sự phát triển của nấm mốc hoặc mùi hôi.

Thùng phân hữu cơ được làm trống và làm sạch trong bồn rửa nhà bếp bằng nước chảy

Thùng ủ phân hữu cơ sẽ mất ít nhất vài tháng (hoặc hơn) để phân hủy hoàn toàn chất thải. Tùy thuộc vào khối lượng phế liệu của bạn được thêm vào thùng ủ, bạn có thể cần phải có bộ thùng thứ hai sẵn sàng để tiếp nhận chất thải có thể phân hủy trong khi chất thải trong bộ thùng thứ nhất vẫn đang được xử lý.

Cách sử dụng phân hữu cơ

Phân hữu cơ rất có lợi như một chất cải tạo đất cho khu vườn của bạn hoặc cho cây trồng trong chậu. Các nghiên cứu cho thấy nó có thể tăng cường hệ thống thoát nước, thúc đẩy vi khuẩn có lợi và thu hút giun đất. Khi việc ủ phân hữu cơ của bạn đã hoàn thành, bạn có thể trực tiếp thêm nó vào vườn của bạn hoặc bạn có thể lưu trữ nó trong một thùng chứa và thêm nó vào cây khi cần thiết.

Ngoài ra, chất lỏng được tạo ra từ quá trình ủ phân có đầy đủ chất dinh dưỡng. Nhiều người sử dụng “nước ủ hữu cơ” này để bón cho cây trồng trong nhà hoặc trong vườn.

Tạp chí Nhà đẹp & Sân vườn chỉ sử dụng các nguồn chất lượng cao, bao gồm các nghiên cứu đã được chuyên gia đánh giá, để hỗ trợ các dữ kiện trong các bài báo của chúng tôi.

 1. Composting at Home. United States Environmental Protection Agency.
 2. Richardville, K. et alClosing the loop in the city: Leaf mold compost reduces waste, improves soil and microbial properties, and increases tomato productivityUrban Agriculture & Regional Food Systems, vol. 7, no. 1, 2022. doi:10.1002/uar2.20022
Avatar photo
Hiện tôi đang là là biên tập cao cấp cho chuyên mục Sân Vườn của Tạp chí Nhà Đẹp & Sân Vườn. Là một người làm quen với công việc nông nghiệp, sinh vật cảnh trong hơn 20 năm. Tôi có nhiều kiến thức thực tiễn trong quá trình chăm sóc và bảo vệ cây cảnh. Ngoài ra tôi là người yêu thích du lịch, khám phá kiến thức và thường xuyên sưu tập các cây cảnh trong nhà và ngoài trời đặc biệt

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here