Tưới nước không đúng cách cho lan có lẽ là nguyên nhân khiến lan bị chết nhiều hơn bất kỳ lý do nào khác. Tưới nước cho lan không phức tạp – không có bí mật trong nghề, không có chu kỳ cố định – nhưng nó đòi hỏi một tư duy khác so với việc tưới cây thông thường. Và nó đòi hỏi sự hiểu biết cơ bản về cách hoạt động của hoa lan.

Tìm hiểu về rễ lan

Phần lớn các loài lan trồng trong nhà là thực vật biểu sinh, có nghĩa là chúng sống trong tự nhiên bằng cách bám vào cây hoặc thậm chí là đá. Rễ của những cây này là những cơ quan chuyên môn hóa cao, khác hẳn với rễ cây bình thường. Tất nhiên, thật khó để khái quát về bất cứ điều gì khi nói đến hoa lan. Đây là nhóm thực vật lớn nhất trên thế giới, vì vậy đối với mọi quy tắc, có hàng trăm trường hợp ngoại lệ.

Đối với phần còn lại của bài viết này, trọng tâm là các loài lan nhiệt đới, biểu sinh. Nói chung, tốt nhất bạn nên tuân theo các hướng dẫn cho từng loài khi thực hành tưới nước riêng lẻ.

Rễ lan được bao bọc bởi một lớp màng mỏng như giấy gọi là velamen. Lớp màng đa năng này thấm nhanh một lượng nước lớn, bám dính trên bề mặt gồ ghề, thúc đẩy quá trình trao đổi khoáng chất và muối. Giống như một chiếc đồng hồ đo nước đắt tiền, velamen trên rễ cây là một chỉ báo tuyệt vời về nhu cầu nước của cây lan mà bạn đang chăm sóc. Velamen khi khô có màu trắng hoặc bạc, và những velamen mới được tưới nước có màu xanh lục hoặc lốm đốm (tùy thuộc vào loài).

Học cách đọc rễ cây lan của bạn là phương pháp tốt nhất để tưới nước đúng cách. Hãy nhớ rằng: hầu hết các loài lan thích được tưới ít nước hơn là tưới quá nhiều. Rễ lan thường xuyên bị ẩm ướt sẽ bị thối rữa, cây sẽ suy tàn theo thời gian.

Cách tưới nước cho lan phi điệp, hồ điệp và các giống khác
Cận cảnh một cây phong lan. The Spruce / Leticia Almeida

Những sai lầm phổ biến khi tưới nước cho lan

Hoa lan là cây nhiệt đới phải không? Vì vậy, chúng thích nhiều nước, phải không?

Đại loại. Nhiều loài lan phổ biến là cây nhiệt đới, nhưng chúng là cây nhiệt đới sống trên cây. Trong môi trường sống tự nhiên của chúng, chúng phải hứng chịu những cơn mưa tầm tã có thể kéo dài hàng giờ hoặc thậm chí vài ngày, nhưng nhiều loài cũng thích nghi với thời kỳ khô hạn, nơi mưa nhỏ có thể rơi trong nhiều tuần.

Khi trồng lan trong nhà, rất khó có khả năng bạn tạo nên môi trường tán cây của một khu rừng nhiệt đới, với luồng không khí, độ ẩm và mức độ ánh sáng phù hợp. Vì vậy, hãy ghi nhớ điều này, đây là những sai lầm phổ biến nhất mà mọi người thường mắc phải khi tưới nước cho lan:

 • Tưới nước quá thường xuyên: Cây lan không bao giờ được để sống trong môi trường ngập nước. Trong nhiều trường hợp, cây phải khô hoàn toàn giữa các lần tưới.
 • Tưới nước vào ban đêm: Dù bạn trồng loại lan nào, hãy luôn tưới vào buổi sáng. Tưới nước vào ban đêm cho phép nước đọng lại trong các ngọn đang phát triển của lan hồ điệp hoặc các bẹ hoa của lan Cattleyas. Điều này khuyến khích các bệnh do vi khuẩn và nấm. Cây lan cần được khô ráo vào ban đêm.
 • Bỏ qua các dấu hiệu của cây: Hoa lan khá giỏi trong việc cho bạn biết chúng cần gì. Trong mùa sinh trưởng, các giả hành phải mập và đầy đặn, các lá có nhiều thịt được giữ khỏi giá thể và dày. Một số loài lan rụng lá có thể bị héo trong mùa đông. Điều này là tốt. Biết những gì bạn đang phát triển.

Cách tưới nước tốt nhất?

Như đã đề cập trước đây, thật khó để khái quát hóa. Tốt nhất là bạn nên tuân theo các quy tắc đối với loại cây cụ thể của bạn. Tuy nhiên, có một số phương pháp hay nhất sẽ làm tăng cơ hội thành công của bạn.

 • Tưới nước kỹ lưỡng. Những người trồng khác nhau có các quy tắc khác nhau, nhưng nhiều người trồng chuyên nghiệp bật vòi phun của họ trong tám phút hoặc hơn. Những người trồng trọt tại nhà thành công đôi khi nhúng cây, chậu và tất cả vào một xô hoặc chậu nước. Một số giống, chẳng hạn như vandas, có thể trôi nổi trong nước trong một thời gian dài đáng ngạc nhiên. Ý tưởng là đảm bảo velamen đã hoàn toàn no nước. Bạn muốn những giọt nước li ti bám trên rễ cây sau khi tưới nước. Điều này có nghĩa là cây hoàn toàn ngậm nước.

  Tưới một cây lan trong bồn rửa The Spruce / Leticia Almeida
  Tưới một cây lan trong bồn rửa The Spruce / Leticia Almeida
 • Kiểm tra nước của bạn. Trong một thời gian dài, những người trồng lan chuyên nghiệp khẳng định rằng hoa lan chỉ có thể tưới bằng nước mưa. Ngày nay, hầu hết mọi người chỉ sử dụng nước máy, và điều này là tốt. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng nước đã qua xử lý có thể có hàm lượng muối cao hơn và một số nước có hàm lượng canxi cao. Nếu thấy cặn lắng đọng trên cây, bạn nên tìm nguồn nước mới.
 • Khi nghi ngờ thì đừng tưới. Nếu bạn không chắc mình có nên tưới nước cho lan hay không, hãy dừng lại. Một lần nữa, có một số loài điều này sẽ không hoạt động, chẳng hạn như paphiopedilum và phragmipedium. Vào thời điểm chúng trông khô và thiếu nước, đáng lẽ chúng đã được tưới nước vào ngày hôm qua. Nhưng hầu hết các loài lan biểu sinh trong chậu thà ở trên mặt đất khô ráo hơn là bị tưới quá nhiều.

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc tưới nước

Giá như có một hướng dẫn dễ dàng hoặc một nàng tiên nước nhỏ lơ lửng trên cây của bạn và cho bạn biết chính xác thời gian và lượng nước tưới. Thật không may, điều đó sẽ không bao giờ xảy ra. Nhưng đó là một trong những lý do thỏa mãn người trồng lan. Đó là tất cả về sự cân bằng và bản năng — và rất nhiều kiên nhẫn. Dưới đây là một số yếu tố bạn cần xem xét khi xây dựng lịch trình tưới nước:

 • Giá thể: Các giá thể khác nhau giữ lại lượng nước khác nhau. Giá thể vỏ thông sẽ giữ được nước lâu hơn so với giá thể bằng than hoặc đất sét. Độ giữ nước càng lớn thì bạn càng cần phải tưới ít hơn. Cây gắn trên cây sẽ cần nhiều nước hơn cây không gắn.
 • Loài: Đảm bảo rằng bạn đã quen thuộc với loài lan cụ thể của mình và tuân theo các quy tắc cụ thể để chăm sóc nó. Các loài lan khác nhau có thể có yêu cầu tưới nước rất khác nhau, và có thể rất khó khăn để có một bộ sưu tập lan mà không tưới quá nhiều hoặc tưới quá ít cho ít nhất một số cây của bạn. Tốt nhất chỉ nên bắt đầu với một hoặc hai giống yêu thích.
 • Nhiệt độ: Nhìn chung, nhiệt độ càng cao, nhu cầu về nước càng lớn.
 • Độ ẩm: Nhìn chung, độ ẩm môi trường càng lớn thì nhu cầu tưới càng ít. Độ ẩm có liên quan mật thiết đến loại giá thể bạn đang sử dụng. Nhiều người trồng tại nhà giữ chậu của họ trong một khay đá cuội chứa đầy nước để tăng độ ẩm cục bộ.
 • Luồng không khí: Đừng sợ luồng không khí nhỏ. Hoa lan thích nhiều không khí trong lành, cả xung quanh rễ (đối với cây biểu sinh) và lá. Nhưng luồng không khí lớn hơn có xu hướng làm khô chúng nhanh hơn, vì vậy bạn sẽ cần phải tăng cường tưới nước.
Avatar photo
Hoàng Dung là biên tập viên cấp cao của Tạp Chí Nhà Đẹp & Sân Vườn, nơi cô tập chung vào các chủ đề thiết kế, bất động sản, văn hóa và du lịch. Là một con người năng động Hoàng Dung không chỉ yêu thích các chủ đề nội thất cô còn là một người đam mê ẩm thực và hiện tại đang là quản lý của hệ thống nhà hàng chuyên về ẩm thực đồng quê

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here