Hướng dẫn từng bước thực hiện tẩy sơn trên gỗ hiệu quả và nhanh chóng cũng như đảm bảo an toàn trong suốt quá trình tẩy sơn

Cách tẩy sơn trên gỗ hiệu quả và nhanh chóng
Aleksandr Volunkov / Getty Images

Bạn có một số đồ gỗ hoặc đồ nội thất đã sơn mà bạn đang muốn khôi phục lại không?

Nếu bạn muốn thực hiện đúng công việc, trước tiên bạn cần loại bỏ lớp sơn cũ. Mặc dù bạn có thể thực hiện điều này bằng cách chà nhám lớp sơn cũ, nhưng điều này có thể dẫn đến lớp sơn không đồng đều và gây hư hỏng nếu bạn không quen với việc chà nhám.

Đây cũng là một dự án cực kỳ tốn nhiều công sức và bụi bặm. Ngoài ra, nếu bạn nghi ngờ mình có thể đang tiếp xúc với sơn có chì, thì gỗ không nên được đánh nhám vì có hại cho sức khỏe.

May mắn thay, có một cách để hoàn thành công việc đó là sử dụng chất tẩy sơn, một hợp chất hóa học có tác dụng làm mềm sơn và dễ dàng cạo sạch gỗ hơn. Chất tẩy sơn thường sẽ có ảnh hưởng đến da tay hay quá trình hô hấp nếu bạn không sử dụng đồ bảo hộ. Trên thực tế, giờ đây bạn thậm chí còn có thể mua các chất tẩy sơn sử dụng các nguyên liệu tự nhiên để hoàn thành công việc.

Tuy nhiên, các sản phẩm tự nhiên mất nhiều thời gian hơn một chút so với các phiên bản khác, vì vậy quyết định của bạn sẽ phụ thuộc vào quan điểm của bạn về các hóa chất thân thiện với môi trường và lượng thời gian bạn có để hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Cách tẩy sơn trên gỗ hiệu quả và nhanh chóng cach tay son tren go 2

Đối với dự án tẩy sơn trên gỗ của chúng tôi, chúng tôi quyết định sử dụng hóa chất tẩy sơn thông thường trên cánh cửa sơn sữa cũ để đưa nó trở lại trạng thái ban đầu. Hãy cùng theo dõi để biết cách tẩy sơn từ gỗ trong một vài bước đơn giản. Chúng tôi cũng đưa ra một số lời khuyên để đẩy nhanh quá trình và đưa ra một số mẹo an toàn cần thiết.

CẢNH BÁO

Đảm bảo trang bị găng tay, kính bảo hộ, tạp dề và quần áo bảo hộ trước khi bắt đầu. Đừng thử dự án này với giày hoặc quần đùi hở mũi. Đảm bảo rằng bạn đang ở trong một khu vực thông gió tốt, tốt nhất là ở ngoài trời.

1. Những gì bạn cần chuẩn bị

  • Dao cạo sơn bằng kim loại
  • Giẻ rách
  • Găng tay
  • Kính bảo vệ
  • Máy thở
  • Tạp dề
  • Chất tẩy sơn bạn chọn
  • Dung môi trắng hoặc rượu mạnh
  • Cọ sắt
  • Giấy nhám

Cách tẩy sơn trên gỗ hiệu quả và nhanh chóng cach tay son tren go 9

2. Hướng dẫn tẩy sơn trên gỗ

2.1. Sử dụng chất tẩy sơn

Đầu tiên, quét chất tẩy sơn theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Hầu hết các sản phẩm sẽ khuyên bạn quét chất tẩy sơn theo một đường thằng song song và đầy đặn. Hãy nhớ rằng, lớp càng mỏng, hiệu quả tách sơn càng kém hiệu quả. Đừng bỏ qua bước này.

Nếu bạn đang sử dụng một loại chất tẩy sơn trên gỗ thân thiện với môi trường nhưng không có tác dụng mạnh hoặc bạn có nhiều lớp sơn để loại bỏ, hãy bọc toàn bộ phần sơn trong màng bọc thực phẩm sau khi phủ lớp sơn đầu tiên. Sau đó, đợi 15-24 giờ để có kết quả cao nhất. Chúng tôi bắt đầu thấy kết quả trong vòng chưa đầy 20 phút.

Cách tẩy sơn trên gỗ hiệu quả và nhanh chóng cach tay son tren go 6

2.2. Chờ cho sơn hiện bong bóng

Bạn sẽ biết lớp sơn đầu tiên đã sẵn sàng để lột khi bạn bắt đầu thấy nó hiện bong bóng trên bề mặt. Nếu bạn có bọc nhựa trên gỗ, hãy từ từ bóc lại một góc để kiểm tra.

Dù bạn làm gì, đừng để các lớp gơn đã bị bong ra quá lâu trên gỗ, bởi nó dần sẽ bị đông kết và dính vào gỗ, hãy chuẩn bị đồ đạc để loại bỏ lớp sơn khi chúng vẫn còn ẩm ướt.

Cách tẩy sơn trên gỗ hiệu quả và nhanh chóng cach tay son tren go 5

2.3. Cạo bằng dạo cạo sơn

Cẩn thận bắt đầu cạo các lớp sơn bằng dao cạo sơn kim loại. Hãy cẩn thận đừng quá mạnh tay ở đây vì bạn có thể làm hỏng gỗ. Trong hầu hết các trường hợp, không phải tất cả các lớp sơn đều có thể loại bỏ bằng lần cạo đầu tiên. Hãy làm lại việc đó một cách từ từ và bạn sẽ nhận thấy hiệu quả sau một vài lần cạo

Cách tẩy sơn trên gỗ hiệu quả và nhanh chóng cach tay son tren go 7

2.4. Sử dụng lại chấy tẩy sơn khi cần

Bạn có thể cần thêm chất tẩy sơn và cạo từ ba đến bốn lớp sơn trước khi loại bỏ hết sơn. Nhiều hay ít sẽ phụ thuộc vào bao nhiêu lớp sơn trên gỗ cũng như loại sơn và chất tẩy sơn được sử dụng.

Cách tẩy sơn trên gỗ hiệu quả và nhanh chóng cach tay son tren go 8

2.5. Làm sạch bằng dung môi trắng

Khi bạn đã tẩy sạch sơn nhiều nhất có thể, hãy làm sạch phần chất tẩy sơn còn lại bằng cách sử dụng dung môi trắng và một miếng vải. Một số chất tẩy sơn thân thiện với môi trường sẽ yêu cầu bạn sử dụng nước thay thế. Làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất, nhưng hãy nhớ rằng nước có thể làm hở các thớ gỗ.

Cách tẩy sơn trên gỗ hiệu quả và nhanh chóng cach tay son tren go 3

2.6. Sử dụng cọ sắt trên các vết sơn cứng đầu

Sau khi chúng tôi làm sạch phần lớn chất tẩy sơn bằng dung môi trắng và vải, chúng tôi chọn quay trở lại với một miếng cọ sắt cũng được nhúng trong dung môi trắng. Bước này giúp loại bỏ nhiều vết sơn và vết bẩn hơn so với chỉ dùng vải.

Cách tẩy sơn trên gỗ hiệu quả và nhanh chóng cach tay son tren go 4

2.7. Chuẩn bị gỗ để sơn lại

Khi bạn đã loại bỏ hết sơn cũ càng tốt, đã đến lúc chuẩn bị đồ gỗ để sơn lại. Chúng tôi đã sử dụng cho gỗ một lần cuối cùng chà xát với một số dung môi pha loãng sơn. Khi nó đã khô, chúng tôi chà nhám nhẹ cho gỗ để làm nhẵn các cạnh, và sau đó nó đã sẵn sàng để sơn lại và có một diện mạo hoàn toàn mới.

Cách tẩy sơn trên gỗ hiệu quả và nhanh chóng cach tay son tren go 10

Avatar of Triều Phạm
Hiện là quản lý chính thức của tạp chí Nhà Đẹp & Sân vườn. Tốt nghiệp đại học công nghệ thông tin và truyền thông Thái Nguyên, đam mê lĩnh vực công nghệ, marketing và khám phá thế giới xây dựng - nội thất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here