Trang chủTổng hợpCách sử dụng dầu neem làm thuốc trừ sâu hữu cơ

Cách sử dụng dầu neem làm thuốc trừ sâu hữu cơ

-

Thuốc trừ sâu bằng dầu neem thường là một giải pháp tuyệt vời nếu côn trùng, ve hoặc nấm làm phiền cây trồng của bạn. Dầu neem được ép từ hạt thu được từ cây neem (sầu đâu, sầu đông, xoan sầu đâu, xoan ăn gỏi, xoan trắng, xoan chịu hạn, xoan Ấn Độ).

Ngoài việc sử dụng như một chất phun diệt côn trùng hữu cơ, nó đã được sử dụng trong y tế và trong ngành công nghiệp mỹ phẩm. Những người làm vườn thích sự an toàn của nó: Nó sẽ không gây hại cho con người hoặc động vật và nó an toàn ngay cả đối với hầu hết các loài động vật hoang dã vì đặc tính diệt côn trùng của nó chỉ ảnh hưởng đến các loài gây hại cụ thể gây hại cho cây trồng trong vườn.

Bạn có thể mua các loại dầu neem trên mạng, nhưng chúng có thể kém hiệu quả hơn so với dầu neem bạn tự ép tại nhà. Học cách làm và sử dụng hỗn hợp dầu neem chống lại một số loại côn trùng để cây của bạn có thể phát triển.

Sử dụng dầu Neem khi nào

Xịt dầu neem lên tán lá vào buổi sáng hoặc buổi tối khi các loại bọ có ích đang ngủ yên và không kiếm ăn hoặc thụ phấn. Tránh sử dụng bình xịt vào giữa ngày khi nắng và nóng có thể làm cháy các tán lá được phun.

Nhiều loại thuốc trừ sâu chỉ có thể được sử dụng vào một số thời điểm nhất định trong mùa, nhưng dầu neem có thể được sử dụng trong suốt mùa vụ. Dầu Neem có hiệu quả bất cứ lúc nào trong mùa vì nó ảnh hưởng đến côn trùng trong tất cả các giai đoạn phát triển của chúng.

Theo EPA, dầu neem chứa azadirachtin, một hợp chất hoạt động bằng cách can thiệp vào vòng đời bình thường của côn trùng, bao gồm kiếm ăn, thay lông, giao phối và đẻ trứng.

Dầu Neem được sử dụng để kiểm soát hàng trăm loài gây hại, bao gồm ruồi trắng, rệp (hình bên dưới), bọ cánh cứng Nhật Bản, ấu trùng bướm đêm, côn trùng nhỏ và bọ ve nhện . Dầu Neem cũng được liệt vào danh sách thuốc trừ sâu vì nó diệt ve, không phải là côn trùng nhưng có liên quan đến nhện và bọ ve .

Thuốc xịt có chứa chiết xuất dầu neem cũng được sử dụng làm thuốc diệt nấm chống lại bệnh gỉ sắt, đốm đen, nấm mốc, đốm lá, bệnh bạc lá và bệnh viêm da dầu. Dầu Neem không gây hại cho chim hoặc côn trùng có ích và các sinh vật ưa đất, chẳng hạn như ong, bướm, bọ rùa và giun đất.

Hình ảnh con rệp trên bông hoa hồng
Spruce / Candace Madonna

Những gì bạn cần

Thiết bị / Dụng cụ

 • Máy phun vườn
 • Bình xịt (có hoặc không)
 • Găng tay bảo hộ (có hoặc không)

Vật liệu

 • 1 đến 2 muỗng canh dầu neem, dạng nguyên chất hoặc thô, ép lạnh
 • 1 gallon nước (khoảng 3,8 lít nước)
 • 1 đến 2 thìa cà phê chất tẩy rửa nhẹ (dầu rửa bát, dầu rửa tay)

Hướng dẫn

 1. Trộn chất tẩy rửa nhẹ và nước
  Dầu neem sẽ không dễ dàng kết hợp với nước và cần một chất tạo nhũ tương, như chất tẩy rửa bát đĩa nhẹ, để trộn dầu một cách hiệu quả. Thêm 1 đến 2 thìa cà phê nước rửa bát vào 1 gallon nước ấm (không nóng hoặc lạnh) trong bình xịt của bạn. Trộn kỹ.
 2. Thêm dầu vào chất tẩy rửa nhẹ và nước
  Sau khi bạn đã kết hợp chất tẩy rửa và nước, hãy đổ từ từ 1 đến 2 muỗng canh dầu neem. Trộn kỹ.
  Cách sử dụng dầu neem làm thuốc trừ sâu hữu cơ cach su dung dau neem 4
 3. Phun dung dịch
  Phun tất cả các bề mặt thực vật (bao gồm cả ngọn và mặt dưới của lá) cho đến khi ướt hoàn toàn và nhỏ giọt.Sử dụng găng tay bảo vệ để tránh bất kỳ giọt dầu nào.
  Cách sử dụng dầu neem làm thuốc trừ sâu hữu cơ cach su dung dau neem 2
 4. Thực hiện lại thường xuyên
  Khi được sử dụng như một biện pháp phòng ngừa, dầu neem nên được sử dụng theo lịch trình từ 7 đến 14 ngày theo các nhà sản xuất dầu neem 70%. Khi sử dụng để kiểm soát sự xâm nhập hiện tại của các loài có hại, hãy thoa hỗn hợp dầu bảy ngày một lần.

Cách sử dụng dầu neem làm thuốc trừ sâu hữu cơ cach su dung dau neem 3

Mẹo sử dụng dầu Neem

 • Thêm quá nhiều dầu neem vào hỗn hợp của bạn có thể khiến lá bị cháy nếu chúng ở dưới ánh nắng trực tiếp và gay gắt hầu hết trong ngày.
 • Tránh phun dầu nem lên các cây mới mọc, nếu không chúng có thể bị cháy.
 • Hãy sử dụng toàn bộ lượng dầu đã trộn trong ngày, tránh để sang ngày thứ 2, nếu không hỗn hợp của bạn sẽ bắt đầu trở nên mềm nhũn theo thời gian.
 • Hãy thử dùng xà phòng nước bạc hà làm chất nhũ hóa hoặc thêm một vài giọt tinh dầu bạc hà vào hỗn hợp vì nhiều loại bọ cũng bị xua đuổi bởi mùi thơm của bạc hà.
 • Neem cũng có lợi cho một số cây nhất định. Cây Diệp hạ châu  – hoa chó đẻ (Cornus florida) rất dễ bị bệnh phấn trắng. Bởi vì bệnh phấn trắng là một loại nấm, đặc tính diệt nấm của dầu neem làm cho sản phẩm có hiệu quả để chống lại vấn đề này.
 • Cây bách xù Sao xanh ( Juniperus squamata Blue Star) có thể chống lại sự phá hoại của bọ nhện. Tận dụng các đặc tính diệt khuẩn của dầu neem để tiêu diệt bọ nhện trên cây.

Câu hỏi thường gặp

Dầu neem có độc không?

Dầu neem oil nguyên chất hoàn toàn không có độc. Nó sẽ không gây hại cho con người hoặc động vật và nó an toàn ngay cả đối với hầu hết các loài động vật hoang dã vì đặc tính diệt côn trùng của nó chỉ ảnh hưởng đến các loài gây hại cụ thể gây hại cho cây trồng trong vườn.

Dầu nem có tác dụng gì?

Dầu Neem được sử dụng để tiêu diệt hàng trăm loài gây hại, bao gồm ruồi trắng, rệp, bọ cánh cứng Nhật Bản, ấu trùng bướm đêm, côn trùng nhỏ và bọ ve nhện. Nó cũng được liệt vào thuốc trừ sâu vì có thể tiêu diệt ve

Dầu neem mua ở đâu?

Bạn có thể mua dầu tại các cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật, hay trên các trang thương mại điện tử như Lazada, Tiki, Shopee

Triều Phạm
Triều Phạmhttps://xayladep.com/
Hiện là quản lý chính thức của tạp chí Nhà Đẹp & Sân vườn. Tốt nghiệp đại học công nghệ thông tin và truyền thông Thái Nguyên, đam mê lĩnh vực công nghệ, marketing và khám phá thế giới xây dựng - nội thất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read