Trang chủSửa nhàSơn nhàCách sơn trần nhà đẹp như một thợ sơn chuyên nghiệp

Cách sơn trần nhà đẹp như một thợ sơn chuyên nghiệp

-

Nếu bạn miễn cưỡng đảm nhận công việc sơn trần nhà có thể khó xử, đừng lo bạn không có một mình. Sẽ có những cách sơn phủ trần nhà trên đầu bạn ít vất vả hơn, giúp bạn loại bỏ hầu hết các vết nhỏ giọt và cho phép bạn đánh giá xem bạn có đang sơn phủ toàn bộ trần nhà hay không.

Về mặt giao diện, trong nhiều trường hợp, bạn sơn lại trần nhà màu trắng (với lưu ý duy nhất là không phải tất cả các loại sơn trắng đều có cùng một màu sắc). Hầu hết các công việc sơn cùng màu đơn giản hơn nhiều so với việc phối màu sơn bằng nhiều màu khác nhau. Việc sơn trên đầu trở nên dễ dàng hơn khi bạn sử dụng nắp đậy con lăn có kích thước phù hợp và chiều dài phù hợp của cột nối dài. Khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ căn phòng, bạn sẽ thấy rằng công việc sơn trần nhà của bạn diễn ra nhanh chóng và chỉ tốn ít công sức nhất.

Mẹo cơ bản để sơn trần nhà

Sơn trần có công thức khác với sơn tường — công thức dày hơn và dính hơn có nghĩa là loại bỏ hầu hết các giọt nhỏ giọt và tốt nhất được sử dụng với con lăn có độ dài 3/8 inch nếu sơn trần nhẵn và dày hơn đối với trần có các họa tiết hoa văn. Sơn trắng mờ là loại sơn phổ biến nhất vì một số lý do quan trọng:

 • Sơn mờ giúp che đi những khuyết điểm trên trần nhà hơn hẳn lớp sơn hoàn thiện kiểu satin hoặc bóng giúp làm nổi bật mọi khuyết điểm trên bề mặt.
 • Màu trắng bật lên và phản chiếu nhiều ánh sáng hơn trong phòng, dẫn đến không gian sáng hơn.
 • Sơn trần nhà màu trắng mang lại cảm giác vô hạn cho đôi mắt của bạn, tạo ảo giác rằng căn phòng rộng hơn so với nó, trong khi trần nhà có màu sắc mang lại ảo giác về một không gian nhỏ hơn.

Cuối cùng, đừng lo lắng nếu bạn sơn trần trước hoặc sau tường — cách nào cũng được. Bất kể bạn sơn phòng theo trình tự nào, bạn sẽ không thể tránh khỏi việc nhỏ giọt hoặc bắn tung tóe một chút sơn trần lên tường hoặc sơn tường trên trần nhà sẽ cần phải chạm lên. Tuy nhiên, nếu tường của bạn hoàn toàn khô, có thể dễ dàng bảo vệ từng inch của chúng bằng cách dùng băng keo của thợ sơn chạy quanh phòng, như trong bức ảnh trên, sau đó sơn trần nhà của bạn.

Dụng cụ và vật tư để sơn trần nhà
Dụng cụ và vật tư để sơn trần nhà. The Spruce / Margot Cavin

Những gì bạn cần

Thiết bị / Dụng cụ Vật liệu
 • Khung con lăn sơn
 • Khay sơn và (các) lớp lót
 • Cọ vẽ góc cạnh hoặc công cụ vẽ viền
 • Băn keo lăn sơn
 • Thanh mở rộng
 • Que gỗ khuấy sơn
 • Găng tay cao su
 • Thang / bậc thang
 • Máy hút bụi
 • Sơn lót ngăn vết ố
 • Sơn trần trắng mờ
 • Bột trét tường
 • Giấy nhám mịn
 • Giấy nhám vừa

Hướng dẫn

#1 Chuẩn bị phòng

Loại bỏ càng nhiều đồ đạc trong phòng càng tốt. Trải giấy hoặc vải bạt xuống sàn. Rải vải hoặc tấm trải nhựa lên trên các đồ đạc còn sót lại trong phòng.

Trải vải xuống trước khi sơn
Trải vải xuống trước khi sơn

Bảo vệ khỏi sơn rơi vãi

Mặc dù con lăn sơn sẽ mang lại cho bạn độ phủ trần tốt nhất với lượng bắn ít hơn nhiều so với máy phun sơn, chúng vẫn tạo ra những hạt sương trắng mịn, không nhìn thấy được sẽ rơi xuống bề mặt.

#2 Loại bỏ các chướng ngại vật

Tắt nguồn điện trong phòng trước khi tháo các thiết bị chiếu sáng. Loại bỏ các thiết bị chiếu sáng và bất kỳ thiết bị phát hiện khói nào. Bạn có thể để lại các mặt hộp điện chắc chắn vì chúng có thể được sơn phủ lên.

Loại bỏ các thiết bị chiếu sáng trước khi sơn

Loại bỏ các thiết bị chiếu sáng trước khi sơn

#3 Bảo vệ bề mặt

Nếu bạn đang sơn trần nhà sau khi sơn tường, bây giờ là lúc bạn nên sử dụng băng dính che sơn quanh phòng để bảo vệ các bề mặt thẳng đứng khỏi sơn trần. Treo tấm nhựa lên cửa sổcửa ra vào. Sau đó dán băng dính che sơn bảo vệ lên trần và khuôn cửa.

Bảo vệ bề mặt và viền trần trước khi sơn trần
Bảo vệ bề mặt và viền trần trước khi sơn trần

#4 Chuẩn bị trần nhà

Sử dụng máy hút bụi để loại bỏ bụi và để lớp sơn lót và sơn có thể bám trên bề mặt tốt hơn. Trám bất kỳ lỗ nhỏ hoặc vết nứt nhỏ nào trên trần nhà (đây là bước không bắt buộc, bạn cần thêm khoảng hai giờ nữa để làm khô vết nứt để bạn có thể chà nhám mịn).

Chà nhám mọi chỗ gồ ghề khác trên trần nhà bằng giấy nhám 100-grit (tùy chọn). Sau đó sử dụng máy hút bụi để hút bụi trần nhà một lần nữa sau khi chà nhám.

Chuẩn bị trần bằng cách chà nhám bất kỳ chỗ gồ ghề nào
Chuẩn bị trần bằng cách chà nhám bất kỳ chỗ gồ ghề nào

#5 Chuẩn bị sơn và công cụ của bạn

Đặt lớp lót sơn trong khay sơn ngay bên ngoài hoặc bên cạnh căn phòng để bạn không vướng vào các vật dụng trong khi sơn. Sử dụng vòi nếu có để đổ sơn lót vào khay lăn sơn. Lắp một con lăn sơn mới vào cán cầm. Chuẩn bị đặt con lăn của bạn lên cột nối dài sau khi nhúng nó vào lớp sơn lót hoặc sơn.

Đổ sơn vào khay
Đổ sơn vào khay

Tránh căng thẳng lưng

Sử dụng độ giãn ngắn nhất có thể để giảm thiểu trọng lượng của cột. Ví dụ, sử dụng con lăn dài 17 feet để sơn trần nhà dài 8 feet là quá mức cần thiết vì gần 10 feet của cột bị rút vào tay cầm. Trọng lượng dư thừa này tạo ra căng thẳng cho vai, cánh tay và lưng dưới của bạn.

#6 Phủ trần nhà

Sơn các cạnh của trần nhà bằng bàn chải góc cạnh hoặc công cụ vẽ viền với sơn lót. Lăn phần còn lại của lớp sơn lót bằng con lăn sơn. Sau đó để lớp sơn lót khô hoàn toàn.

Cách sơn trần nhà đẹp như một thợ sơn chuyên nghiệp cach son tran nha 5

Sử dụng sơn lót chống ố

Sử dụng sơn lót chống ố để chuẩn bị sơn bề mặt trần. Kem lót cũng giúp che giấu nhiều khuyết điểm hơn, che phủ vết bẩn và ngăn ngừa mọi vết bẩn chảy qua.

#7 Sơn các cạnh của trần nhà

Sau khi lớp sơn lót đã khô, dùng chổi quét góc hoặc dụng cụ sơn viền để sơn các góc cạnh của trần nhà bằng sơn trần. Dải sơn này phải rộng khoảng 2 inch đến 3 inch. Bạn không cần phải để sơn xung quanh các cạnh khô trước khi thực hiện bước tiếp theo.

Sơn các cạnh trần bằng chổi góc cạnh
Sơn các cạnh trần bằng chổi góc cạnh

#8 Sơn trần theo ô lưới

Thay đổi miếng đệm con lăn trên khung con lăn. Thêm một lớp lót mới vào khay sơn và sau đó đổ sơn vào khay.

Sơn trần nhà theo từng phần 3 feet x 3 feet (một khu vực đủ nhỏ để theo dõi những gì bạn đã phủ sơn). Để tránh các vết lăn vĩnh viễn, hãy bắt đầu mỗi phần mới bằng cách chồng lên các mép ướt của phần trước. Sơn trên các cạnh ướt giúp hòa trộn các phần một cách liền mạch. Sơn lớp sơn trần thứ hai nếu cần thiết.

Sơn trần theo lưới 3x3
Sơn trần theo lưới 3×3

Thủ thuật chuyên nghiệp

Để theo dõi phần nào của trần nhà bạn đã sơn, hãy chiếu ánh sáng của mức laze lên trần nhà. Di chuyển đường laser khi bạn sơn xong một phần.

Triều Phạm
Triều Phạmhttps://xayladep.com/
Hiện là quản lý chính thức của tạp chí Nhà Đẹp & Sân vườn. Tốt nghiệp đại học công nghệ thông tin và truyền thông Thái Nguyên, đam mê lĩnh vực công nghệ, marketing và khám phá thế giới xây dựng - nội thất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -

Must Read